Viêm Kết Mạc do đâu? triệu chứng và cách điều trị dứt điểm

Vào mùa xuân hè, thường hay xuất hiện bệnh đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc, bệnh này có thể gây lây lan thành dịch. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì có thể điều trị và phòng tránh được bệnh này.

Vậy chúng ta hãy phòng ngừa bệnh kịp thời bằng cách tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và cách phòng tránh trong bài đọc dưới đây nhé. 

1. Tìm hiểu thông tin về bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc là bệnh gì?

Mắt bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra tình trạng nhiễm trùng gọi là viêm kết mạc (hay chứng đau mắt đỏ). Các triệu chứng thường gặp của người bị đau mắt đỏ bao gồm đỏ mắt từ nhẹ đến mức đỏ ngầu, mắt bị sưng, dử mắt ra nhiều, mắt bị chảy nước mắt.

Bệnh thuộc dạng lành tính nên có thể tự khỏi sau 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, khi bị mắc chứng đau mắt đỏ thì sẽ gây rất nhiều khó chịu, đau nhức và bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Để tránh các biến chứng nặng hơn người bệnh cần phải thận trọng trong việc chăm sóc mắt. 

Cách trị bệnh viêm kết mạc

Cách trị bệnh viêm kết mạc

Viêm kết mạc nguyên nhân do đâu?

Kết mạc mắt bao gồm 2 loại là kết mạc nhãn cầu (ở bề mặt lòng trắng có một lớp màng mỏng trong suốt) và kết mạc mi (bên trong mí dưới và mí trên có lớp niêm mạc lót). Do các tác nhân gây viêm nhiễm lớp niêm mọc này gọi là bệnh viêm kết mạc.

Bệnh viêm kết mạc xảy ra do các nguyên nhân sau đây:

 • Do virus: Có tới 80% nguyên nhân là do loại virus Adenovirus gây nên bệnh viêm kết mạc và có thể nói chứng đau mắt đỏ do virus là nguyên nhân hay gặp nhất. Nếu tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân thì bệnh rất dễ lây lan.
 • Do vi khuẩn: Các loại vi khuẩn như tụ cầu, Hemophilus influenza, là một trong những nguyên nhân gây viêm kết mạc. Khi tiếp xúc với dịch tiết hay vận dụng có dính dịch tiết chạm vào mắt thì khả năng lây lan rất cao. Nếu không được điều trị có thể gây tổn thương nặng. 
 • Các tác nhân dễ gây dị ứng như bụi, phấn hoa, lông vật nuôi, thuốc… sẽ dễ làm cho những  những người có cơ địa dễ dị ứng có thể gây viêm kết mạc mắt. Bệnh này không lây tuy nhiên sẽ thường dễ tái phát theo mùa. Do đó, phải tìm được tác nhân gây dị ứng nếu muốn điều trị dứt điểm. 

Dấu hiệu nhận biết (triệu chứng) của viêm kết mạc là gì?

Triệu chứng bệnh do virus gây ra

Nếu bệnh do virus gây ra thì khả năng thành dịch cao bởi vì bệnh lây lan rất nhanh. 

 • Mắt bị đỏ tại kết mạc.
 • Mắt có cảm giác ngứa giống như có cái gì đó cộm trong mắt, hay chảy nước mắt.
 • Mi bị phù sưng, giả mạc mắt có thể xuất hiện.
 • Các triệu chứng như: hắt hơi, ho, viêm họng, sốt, nổi hạch có thể xuất hiện kèm theo.
 • Khi đã có biến chứng nặng hơn thì xuất hiện các dấu hiệu: Giảm thị lực, luôn có cảm giác chói mắt, giác mạc bị thâm nhiễm.
 • Viêm kết mạc mắt có thể xuất hiện ở một hay hai bên mắt.
Dấu hiệu của viêm kết mạc

Dấu hiệu của viêm kết mạc

Triệu chứng do vi khuẩn gây ra

 • Khi ngủ dậy thường có ghèn màu xanh hoặc vàng xuất hiện ở 2 mí mắt.
 • Có cảm giác rất ngứa ở mắt, nước mắt hay chảy.
 • Có màu đỏ ở kết mạc mắt.
 • Nếu biến để tình trạng biến chứng nặng hơn có thể làm giác mạc bị viêm loét, thị lực bị giảm mà không phục hồi.
 • Viêm kết mạc mắt do vi khuẩn gây ra cũng tương tự như virus chúng có thể làm một hoặc cả hai bên mắt bị tổn thương.

Triệu chứng do dị ứng gây ra

 • Bệnh hay tái phát do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết của mùa.
 • Nước mắt chảy nhiều, có cảm giác ngứa mắt rất khó chịu.
 • Viêm mũi dị ứng cũng thường kèm theo. 
 • Riêng ở nguyên nhân do dị ứng thì bệnh xảy ra ở cả hai mắt.

2. Bệnh viêm kết mạc được điều trị như thế nào

Cần làm gì khi bị viêm kết mạc

– Dùng khăn giấy ẩm hoặc bông để lau rửa ghèn, dử mắt 2 lần/ngày là ít nhất. Không sử dụng lại khăn đã lau mà cần vứt bỏ khăn vào thùng rác.

– Thực hiện chế độ nghỉ ngơi, cách ly hợp lý cho người bạn và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

– Không sử dụng thuốc nhỏ mắt của mắt bị nhiễm để tra vào mắt lành. Mỗi người khi bị viêm kết mạc có thể nhiễm một loại vi khuẩn khác nhau do đó không nên dùng chung thuốc tra mắt vì rất có thể vi khuẩn đã nhiễm vào các đầu lọ thuốc, nếu dùng chung rất dễ gây tái phát bệnh hoặc nặng thêm.

– Trước khi vệ sinh mắt hay nhỏ mắt thì cần rửa tay sạch. Tiếp tục rửa lại tay lần nữa sau khi vệ sinh mắt và nhỏ thuốc mắt bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

– Để tránh lây cho người khác thì khi trẻ em bị bệnh nên cho trẻ nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người. 

Để điều trị bệnh cần tìm rõ nguyên nhân gây bệnh 

Nếu bạn bị viêm kết mạc do virus thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì bệnh không cần điều trị mà có thể tự khỏi. Để an tâm hơn thì bạn có thể chườm mát, rửa mắt bằng nước sạch để điều trị các triệu chứng. Nhỏ nước mắt nhân tạo để tránh khô đồng thời kèm theo kháng sinh để phòng bội nhiễm vi khuẩn.

Dùng kháng sinh nhỏ mắt hoặc thuốc tra mắt để điều trị nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn.

Viêm kết mạc do dị ứng: Thường thì các nguyên nhân rất đa dạng do đó bạn hãy tìm ra nguyên nhân gây ra dị ứng để có biện pháp phòng tránh. Để làm giảm khó chịu thì bạn có thể điều trị bằng các thuốc chống dị ứng, nhỏ nước mắt nhân tạo để làm giảm khó chịu.

Cần đến bệnh viện trong những trường hợp nào?

Thông thường sau một tuần là bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị bởi vì các trường hợp viêm kết mạc đều nhẹ và lành tính. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây thì bạn nên đi đến bệnh viện:

 • Bệnh tiến triển theo mức độ từ trung bình đến nặng.
 • Trước ánh sáng xuất hiện hiện tượng nhạy cảm hoặc mờ với mắt.
 • Trong mắt có màu đỏ lớn. 
 • Người đang mắc các bệnh nặng gây suy giảm miễn dịch  như HIV hoặc đang trong quá trình điều trị ung thư.
 • Nếu sau 7 ngày đến 10 ngày mà bệnh không khỏi và có nhiều biến chứng trở nên nặng hơn.
 • Ngoài mắc bệnh viêm kết mạc bạn còn mắc các bệnh về mắt đã có sẵn có làm cho nguy cơ bị biến chứng hoặc nhiễm trùng nặng hơn.
 • Nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu đối tượng mắc bệnh viêm kết mạc là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em.

3. Bệnh viêm kết mạc cần được phòng tránh như thế nào?

– Khi ở trong nhà hay nơi làm việc bạn nên chuẩn bị cho mình khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng. 

– Không nên dùng tay để dụi mắt mà nên dùng tay để che miệng mũi khi hắt hơi.

– Dùng dung dịch sát khuẩn để rửa tay hàng ngày và nhất là sau khi tiếp xúc với người bệnh.

– Đến gặp bác sĩ để khám và tư vấn nếu có các triệu chứng khó chịu ở mắt khi sử dụng kính áp tròng.

– Khi làm việc ở môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất thì nên sử dụng kính bảo vệ mắt.

– Dùng vitamin A, C, E…để bổ sung cho mắt.

4. Viêm kết mạc và một số thông tin hữu ích

Sau bao lâu thì bệnh viêm kết mạc sẽ khỏi?

Thường thì trong vòng 7- 10 ngày là bệnh có thể khỏi mà không cần điều trị do đây là một bệnh lành tính. Tuy nhiên, bạn nên dùng thuốc theo đơn kê của bác sĩ  để rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm bớt khó chịu. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà phương pháp điều trị bệnh viêm kết mạc sẽ khác nhau.

Do vi rút

Trong vòng 1- 2 tuần sẽ không có sự nguy hiểm nào với các trường hợp viêm kết mạc do virus bởi vì hầu hết đây là nguyên nhân gây bệnh nhẹ và sẽ rõ ràng mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, nếu trong một số trường hợp có các biến chứng phát sinh thì viêm kết mạc do virus có thể mất hai hoặc nhiều tuần để giải quyết.

Nếu như trường hợp bị viêm kết mạc mắt do vi rút herpes simplex hoặc virus varicella-zoster gây ra thì bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng vi-rút để điều trị.

Dùng thuốc kháng sinh để điều trị sẽ không có kết quả vì nó không có hiệu lực trong việc chống những loại virus này.

Do vi khuẩn

Nếu bị viêm kết mạc do vi khuẩn sẽ không cần điều trị kháng sinh mà vẫn có có khả năng tiến triển tốt hơn do vi khuẩn nhẹ mà sẽ không có biến chứng nào nguy hiểm nào. Tuy nhiên, để có thể rút ngắn thời gian lành bệnh và giảm sự lây lan của bệnh sang người khác thì một số bác sĩ sẽ kê thêm thuốc kháng sinh.

Do dị ứng

Nếu viêm kết mạc do dị ứng thì cần tìm nguyên nhân để loại bỏ hoặc tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng sẽ cải thiện được tình hình. Ví dụ nếu như bạn bị dị ứng với phấn hoa thì thường xảy ra là viêm kết mạc mùa xuân hoặc lông động vật.

Để có thể giảm đau bạn có thể dùng thuốc chống dị ứng và thuốc nhỏ mắt. Loại bỏ chất kích thích là cách tốt nhất để điều trị viêm kết mạc nguyên nhân bởi một chất kích thích. Viêm kết mạc cấp thường xảy ra vào mùa hè. 

Những lưu ý quan trọng khi bị viêm kết mạc

– Tự mua thuốc điều trị là điều không nên làm ở bệnh nhân. Để tránh biến chứng gây mất thị lực thì không nên dùng các thuốc có chứa corticoid.

– Hãy để mắt được nghỉ ngơi không nên bắt mắt làm việc quá sức khi làm việc với sách vở, máy tính, điện thoại.

– Không dùng các cách trị dân gian chưa được qua kiểm chứng như dùng lá trầu không hoặc các nước lá nói chung để điều trị viêm kết mạc vì có thể gây kích thích cho mắt và làm cản trở việc khỏi bệnh.

– Các đồ ăn có vị cay nóng thì nên dùng tới.

Lời kết

Viêm kết mạc là một bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có phạm vi lây lan rộng và dễ mắc. Quá trình sinh hoạt, học tập và làm việc có thể bị ảnh hưởng nhiều do bệnh này gây ra.

Bạn cần đến bệnh viện để được khám và điều trị ngay nếu có triệu chứng đau mắt đỏ như ngứa, cộm mắt, đỏ mắt,… Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ở mắt nếu việc điều trị không khoa học.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)