Ung thư vú có nguy hiểm không? nguyên nhân, dấu hiệu và lưu ý

Việc phát hiện các triệu chứng của ung thư vú và điều trị kịp thời là rất quan trọng do đây là căn bệnh gây tử vong cao nhất ở nữ giới. Các chị em phụ nữ đừng nên chủ quan mà hãy thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về bệnh để có thể xử trí kịp thời một khi mắc phải.

Bằng cách tham khảo bài viết dưới đây bạn sẽ trang bị đầy đủ các kiến thức về bệnh ung thư vú.

1. Tìm hiểu về ung thư vú

1.1 Thế nào là bệnh ung thư vú?

Tình trạng khối u ác tính phát triển ở tế bào vú gọi là ung thư vú. Tập hợp các tế bào ung thư có thể phát triển rất nhanh ở các mô xung quanh hoặc có thể di căn ra các bộ phận khác trong cơ thể gọi là khối u ác tính.

Hầu hết ung thư vú xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, nam giới cũng có thể mắc bệnh này trong một số ít trường hợp khác.

Ung thư vú có nguy hiểm không?

Ung thư vú có nguy hiểm không?

1.2 Các loại ung thư vú

Ung thư xâm nhập và ung thư chưa xâm nhập là 2 loại ung thư vú lớn hiện nay.

– Ung thư vú chưa xâm nhập: Các tế bào ung thư không phân tán vào xung quanh mô hoặc tiểu thùy hoặc ống dẫn mà vẫn còn ở một vị trí cụ thể của vú.

– Ung thư vú xâm nhập: Thông qua các hạc bạch máu và các hạch bạch huyết các tế bào của ung thư vượt qua rào cản mô vú bình thường và lan ra các phần khác của cơ thể.

– Dựa vào một số yếu tố khác hoặc cách thức phát triển bệnh, nơi khối u bắt đầu hình thành cũng có thể phân loại ung thư vú.Gồm có các loại ung thư vú như: sarcoma của vú, UT tủy, UT biểu mô ống thận, bệnh núm vú Paget, UT biểu mô adenocystic,UT biểu mô nhầy, UT biểu mô metaplastic,…

1.3 Ai có thể mắc ung thư vú?

– Các thành viên nữ khác có quan hệ huyết thống cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh nếu trong gia đình từng đã có người bị ung thư vú

– So với các đối tượng nhỏ tuổi hơn thì người trên 50 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

– Người xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt sớm, thời kỳ mãn kinh muộn, sinh con muộn, lạm dụng thuốc tránh thai, không cho con bú hoặc cho trẻ bú dưới 6 tháng cũng nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này.

– Người từng điều trị tia xạ tại vùng ngực có nguy cơ mắc bệnh

– Người lạm dụng rượu, bia, hút thuốc lá, người béo phì…

Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nếu bị mắc

Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nếu bị mắc

Ngoài ra còn có thể do:

– Người từng bị hoặc đang bị các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng hoặc ung thư nội mạc tử cung.

– Người có tiền sử từng bị ung thư vú xảy ra một bên.

– Ít vận động, khẩu phần ăn uống nhiều chất béo 

2. Các dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây ra  bệnh ung thư vú

2.1 Cách nhận biết bệnh ung thư vú

Cương tức tuyến vú hoặc tức ngực

Trong những ngày hành kinh hoặc trong thai kỳ việc xảy ra tình trạng đau tức ngực hoặc cương tức tuyến vú là chuyện bình thường. Tuy nhiên, bạn nên đi khám siêu âm và chiếu chụp cộng hưởng từ vú để kiểm tra tuyến vú của mình nếu những triệu chứng này thường xuyên xuất hiện trong cả những ngày không hành kinh và cơn đau kéo dài, tăng dần khi đến kỳ kinh nguyệt.

Kích thước vú thay đổi bất thường

Bạn cũng nên chú ý nếu cảm thấy hai bên vú không tương xứng hoặc vú to bất thường và thường xuyên cảm thấy cương cứng. Vì rất có thể đây là một trong những dấu hiệu của ung thư vú.

Xuất hiện u vú

U vú có thể phát hiện tình cờ, tuy nhiên việc tự khám vú hàng tháng sau khi hết kinh được các chuyên gia cho là cách tốt nhất để phát hiện ra u vú. Những khối u này có thể là ác tính hoặc cũng có thể là lành tính. Đây là bước rất quan trọng vì thông qua việc tự khám vú hàng tháng và chụp vú, siêu âm vú kết hợp khi có nghi ngờ và có rất nhiều trường hợp ung thư vú đã phát hiện sớm.

 Bạn có thể tự đứng trước gương và kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường để tự khám vú. Sau đó chuyển đổi tư thế giơ hai tay lên cao và cuối cùng là chống hai tay vào hông, cũng nên kiểm tra vú khi thay đổi tư thế nằm.

Ở nách nổi hạch

Bạn cũng có thể kiểm tra vùng vú và nên khám chuyên gia ngay nếu thấy có khối hạch bất thường. Có nhiều nguyên nhân gây ra hạch nách nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư vú. Cso khá nhiều người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách và được chẩn đoán ra bệnh ung thư vú.

Da vùng vú có những biến đổi lạ

Bạn nên đi khám ngay nếu thấy một số thay đổi bất thường ở da vùng vú như sưng dưới dạng sần da cam hoặc đỏ ửng… vì đây có thể là dấu hiệu bệnh ung thư vú đã đi đến giai đoạn cuối.

Núm vú tụt bất thường

Chứng tụt núm vú bẩm sinh có thể xảy ra ở một số người phụ nữ bình thường. Tuy nhiên, nếu núm vú của bạn đột nhiên bị tụt hẳn vào trong không kéo ra được kèm theo các biểu hiện cứng, vùng da nhăn nheo, bị co rút và có thể kèm theo các hạt nhỏ ở quầng vú xung quanh núm vú, ở núm vú có chảy dịch bất thường thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và có được phương pháp điều trị thích hợp sớm.

2.2 Vì sao bị ung thư vú?

– Những người không có khả năng sinh sản, sinh con muộn hoặc không cho con bú thường là đối tượng hay mắc phải bệnh ung thư vú.

– Cũng có thể do gen di truyền: bạn cũng nên đi vào viện kiểm tra nếu trong gia đình có mẹ hoặc bà, anh chị em mắc ung thư vú vì căn bệnh này có thể di truyền đối với người trong gia đình

– Một nguyên nhân có ung thư vú là có kinh nguyệt sớm hoặc mãn kinh muộn

– Những người đã từng bị các bệnh lý liên quan đến vú như xơ nang tuyến vú

– Ung thư vú sẽ được tạo điều kiện được phát triển nếu bạn sống trong môi trường bị ô nhiễm, độc hại

– Có nguy cơ bị ung thư vú nếu béo phì, lười vận động, ăn thức ăn nghèo vitamin, hút thuốc lá, uống rượu cũng

3.Cách điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả

3.1 Điều trị ung thư vú như thế nào cho hiệu quả?

Phẫu thuật ung thư vú

Bác sĩ sẽ có thể chỉ định phẫu thuật bóc tách đối với khối u nhỏ. Tuy nhiên bác sĩ sẽ tiến hành đoạn nhũ(tức là cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú) bao gồm tuyến sữa, núm vú và phần da nếu như ung thư đã lan rộng

Để tạo điều kiện cho việc tái tạo tuyến nhũ thuận lợi hơn các bác sĩ phẫu thuật đoạn nhũ tiết kiệm da, đông thời để phát hiện ung thư đã di căn tới hạch hay chưa cũng có thể nạo hạch sinh thiết nhằm phân tích tế bào

Trong một số trường hợp có nguy cơ cao như gia đình đã có người mắc bệnh ung thư vú hoặc mang gen đột biến có liên quan tới bệnh thì người phụ nữ mắc ung thư vú có thể lựa chọn cắt bỏ tuyến vú bên lành hay còn gọi là đoạn nhũ dự phòng. 

Liệu pháp xạ trị

Các chùm tia năng lượng cao như proton hay tia X sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư trong tuyến vú đối với phương pháp này. Để đảm bảo rằng các tế bào ung thư sẽ tiêu diệt hết thì sau khi bệnh nhân được đoạn nhũ sẽ dùng các chùm tia này để chiếu xạ bên ngoài.

Liệu pháp hoá trị

Tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách sử dụng thuốc. Những người mà tế bào ung thư có nguy cơ cao lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể hoặc dễ tái phát là các đối tượng có thể áp dụng liệu pháp này.

Để hỗ trợ việc loại bỏ các tế bào ung thư dễ dàng trong quá trình phẫu thuật thì đôi khi hóa trị cũng lựa chọn trước tiên nhằm làm gọn khối u bướu lớn. Với mục đích là kiểm soát tốt hơn các triệu chứng kèm theo, hóa trị được chỉ định là khi quá trình ung thư đã lây lan rộng.

3.2 Làm sao để phòng ngừa ung thư vú hiệu quả?

Khám sàng lọc ung thư vú, và kiểm tra sức khỏe định kỳ 

Việc khám sàng lọc ung thư vú có gia trị cao trong việc phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả do thời kỳ tiền lâm sàng của ung thư vú kéo dài từ 8 đến 10 năm.

 Tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 80% nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 60% nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn 2 và đồng thời giúp bảo tồn được vú. Khả năng khỏi hẳn bệnh là rất thấp đối với người mắc bệnh ở giai đoạn 3. Tuy nhiên, việc điều trị chỉ làm giảm bớt sự đau đớn và kéo dài cuộc sống nếu bệnh đến giai đoạn 4.

Tăng hiểu biết về bệnh nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu liên quan đến bệnh.

Cần tìm hiểu về các thông tin cũng như cách phòng tránh bệnh, và khi phát hiện các dấu hiệu có liên quan tới bệnh hoặc nghi ngờ là mắc bệnh thì nên tới bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán.

Xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh

  • Cung cấp nhiều vitamin bằng cách ăn nhiều rau xanh, tăng thêm thực phẩm giàu phytoestrogènes
  • Tăng cường tập thể dục thể thao với các bài tập nhẹ nhàng để giúp lưu thông máu, tăng miễn dịch và ổn định sức khỏe
  • Cân nhắc việc điều trị bằng hormone ở giai đoạn mãn kinh: Sự phân chia tế bào vú có thẻ bị tăng lên, dẫn đến ung thư vú do nó tăng nguy cơ kích thích sự phát triển các tế bào bất thường bởi việc tăng thêm lượng hormone estrogen vào cơ thể có thể làm tăng sự phân chia tế bào vú
  • Một số loại thuốc có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú như thuốc lợi tiểu hoặc chống trầm cảm.

4. Lời kết

Tóm lại, khi phát hiện các triệu chứng u cục, biến đổi màu sắc da, sưng đau, chảy dịch… bất thường bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được khám và tư vấn, phát hiện bệnh để có những biện pháp điều trị thích hợp cụ thể hơn. 

Cần phải đi khám vú : chụp và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần đối với phụ nữ trên 35 tuổi, người có những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú, phụ nữ chưa từng sinh con,…. để đảm bảo phát hiện ngay khi bệnh mới khởi phát, tránh ảnh hưởng về sau.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)