Đau Ruột Thừa – nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải của phần bụng có dạng hình túi, chỉ nhỏ bằng ngón tay cái. Một đầu ruột thừa bị bít kín, đầu còn lại nối thông với manh tràng (là đoạn đầu của ruột già).

Khi xảy ra trường hợp bên trong ruột thừa bị tắc nghẽn, các chất thải khi đến ruột thừa thì tích tụ lại. Vi khuẩn bắt đầu sinh trưởng và phát triển làm sưng viêm, nhiễm trùng. Hậu quả là bị viêm ruột thừa và xuất hiện triệu chứng đặc trưng là cơn đau ruột thừa.

1.Tìm hiểu về bệnh đau ruột thừa

Viêm ruột thừa là căn bệnh tưởng tương đối phổ biến ở người, mọi đối tượng và lứa tuổi đều có thể bị bệnh. Viêm ruột thừa ảnh hưởng đến mọi hoạt động thường ngày, là căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe.

Nhưng dấu hiệu của bệnh không quá rõ ràng, đặc biệt là khi bệnh còn ở giai đoạn đầu. Vì vậy, hiểu được về viêm ruột thừa và biết về các dấu hiệu của nó có ý nghĩa quan trọng nhằm điều trị được hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

1.1. Một số nguyên nhân

– Nhiễm khuẩn trong ruột thừa.

– Phân, muối canxi, sỏi phân hoặc khối u (hiếm) làm tắc nghẽn ruột thừa là nguyên nhân dẫn đến viêm và nhiễm trùng ruột thừa.

– Xuất hiện tình trạng viêm và nhiễm trùng như bệnh Crohn do tăng sản mô lympho, nhiễm amip, bệnh sởi, viêm đường hô hấp, viêm ruột và bệnh tăng bạch cầu đơn nhân.

– Bệnh xuất hiện có thể là do thức ăn vướng lại ở ruột thừa, do phì đại mô bạch huyết, do hoặc do giun đũa.

– Đặc biệt, bệnh viêm ruột thừa cấp thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi từ 10 – 19. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng viêm ruột thừa thường xảy ra vào mùa hè hơn là các mùa khác trong năm, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng khi tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, các thực phẩm giàu đạm kèm với việc ăn ít chất xơ hoặc có tác động của ô nhiễm không khí.

1.2. Dấu hiệu

Đặc trưng của viêm ruột thừa là hiện tượng viêm và tắc ở ruột thừa (đầu nối với ruột già). Trường hợp nguy hiểm, ruột thừa vỡ và tình trạng viêm lây lan nhanh chóng ra các khu vực khác trong hệ tiêu hóa, có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Chính vì vậy, cần nhận biết được các triệu chứng của viêm ruột thừa nhằm điều trị được kịp thời, giảm thiểu khả năng xuất hiện các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Dưới đây là 8 triệu chứng viêm ruột thừa bạn cần phải biết:

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày là gì?

Nguyên nhân gây ra đau dạ dày là gì?

1. Xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội

Những cơn đau bụng dữ dội là triệu chứng xuất hiện do ruột thừa đang bị viêm và áp lực bên trong tăng. Thường đau ruột thừa sẽ ở vị trí bụng dưới bên phải của bụng. Ngoài ra, một số trường hợp có thể bị đau ở dưới lưng hoặc gần rốn. Khi bị đau, các hành động như hắt hơi, cử động bụng hoặc chân có thể khiến bệnh tồi tệ hơn.

2. Cảm thấy buồn nôn dữ dội

Cảm thấy buồn nôn và nôn một cách đột ngột cũng là một dấu hiệu báo động bạn đang bị viêm ruột thừa.

Hiện tượng này xuất hiện ở 90% ca viêm ruột thừa và thường sẽ đến sau cơn đau bụng dữ dội ở người bệnh.

Bạn cần đi khám để chắc chắn mình có đang bị bệnh hay không nếu tình trạng trên kéo dài và lặp đi lặp lại.

3. Bị táo bón nặng, tiêu chảy liên tục

Ở bệnh nhân viêm ruột thừa, đi kèm với trướng bụng là bị táo bón hoặc tiêu chảy. Một số người bị tiêu chảy liên tục nhưng cũng có người bị táo bón nặng.

4. Tình trạng chướng bụng

Vì xuất hiện viêm các mô và tích tụ ở lòng ruột nên người bệnh sẽ bị chướng bụng, đầy hơi và cảm giác rất khó chịu.

5. Sốt

Đi kèm với những cơn đau bụng, người bệnh sẽ bị sốt và run rẩy. Tuy sốt không quá cao nhưng nếu bạn bị sốt kèm với đau bụng thì nên đi khám để tránh việc điều trị quá muộn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

6. Tình trạng chán ăn

Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh sẽ đột ngột cảm thấy chán ăn vì viêm ruột thừa ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tiêu hóa của cơ thể. Trong trường hợp đặc biệt, viêm ruột thừa có thể ức chế quá trình sản sinh hormon gây đói khiến người bệnh không cảm thấy đói và thèm ăn.

Tuy vậy, đây chỉ là dấu hiệu khá phổ biến nên cần kết hợp đánh giá cùng với các triệu chứng khác để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Bệnh đau dạ dày cần được chữa trị sớm

Bệnh đau dạ dày cần được chữa trị sớm

7. Dấu hiệu đau dội ngược

Để kiểm tra đau dội ngược, bác sĩ sẽ ấn vào vùng bụng dưới bên phải của người bệnh. Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh sẽ thấy đau nhói khi ấn vào bụng và khi hết ấn sẽ thấy đau dữ dội hơn.

Đây là phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác viêm ruột thừa.

8. Đau bàng quang 

Khi đi tiểu thường xuyên hơn và bị đau bàng quang thì có thể bạn đang bị viêm ruột thừa nghiêm trọng. Nguyên do của vấn đề này là do khi viêm, nhiễm trong ruột thừa sẽ  tác động đến quá trình bài tiết của cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ kéo dài và gây nguy hiểm đến tính mạng.

1.3. Diễn biến thường gặp của bệnh đau ruột thừa 

Khi xuất hiện triệu chứng mà người bệnh không chẩn đoán kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là một số diễn tiến nguy hiểm nếu viêm ruột thừa không được chữa trị kịp thời:

Hệ quả phổ biến nhất của viêm ruột thừa là vỡ ruột thừa, dẫn tới việc nhiễm trùng. Các hiện tượng như sốt, tụt huyết áp, rét, chạm vào bụng khu vực nào cũng bị đau… sẽ xuất hiện. Đây là các biến chứng nặng và nguy hiểm nhất, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Một diễn tiến khác của bệnh viêm ruột thừa là chứng áp xe ruột thừa. Đối với những bệnh nhân có sức đề kháng cao thì viêm ruột thừa sẽ biến chứng thành đám quánh ruột thừa.

Người bệnh sẽ phát sốt và dưới hố chậu phải sẽ xuất hiện 1 khối không di động và khi ấn vào có cảm giác đau nhẹ. Đám quánh này hoặc sẽ tan dần, hoặc sẽ phát triển thành áp xe ruột thừa. Lúc này người bệnh cần cấp cứu kịp thời để tránh vỡ ruột thừa gây nguy hiểm đến tính mạng.

1.4. Thời gian kéo dài tình trạng đau ruột thừa 

Sau khi đau ruột thừa khoảng 72 tiếng hoặc ít hơn sẽ dẫn đến vỡ ruột thừa. Vì vậy, khi các triệu chứng nhận biết bệnh đã kéo dài trong vòng 24 tiếng thì cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

1.5. Chẩn đoán viêm ruột thừa

Trên thực tế, chưa có triệu chứng hay dấu hiệu lâm sàng hoặc xét nghiệm nào có thể chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa chính xác 100% trong tất cả trường hợp.

Bệnh lý của viêm ruột thừa có thể rất dễ hoặc khó chẩn đoán chính xác do tính đa dạng của bệnh này. Các bác sĩ vẫn cần dựa trên thăm khám, xét nghiệm và bệnh cảnh lâm sàng để đưa ra kết luận cuối cùng.

Dù kỹ thuật chẩn đoán và nội soi ổ bụng đang phát triển vượt bậc nhưng tỉ lệ chuẩn đoán nhầm vẫn chưa giảm rõ rệt, vẫn ở mức 15,3%, tương đương với tỷ lệ thủng ruột thừa. Tỉ lệ chuẩn đoán nhầm ở nữ cao hơn nam (22,2% với 9.3%).

2. Phụ nữ có thai liệu có bị viêm ruột thừa?

Triệu chứng viêm ruột thừa khá giống với các vấn đề thường gặp trong thai kỳ bình thường. Vì vậy, chẩn đoán chứng viêm ruột thừa ở phụ nữ đang mang thai là khá khó khăn. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai vị trí ruột thừa bị đẩy lên cao và ra ngoài nên vị trí đau ruột thừa cũng có sự khác biệt.

Về khía cạnh chẩn đoán sử dụng CT – Scan sẽ khiến người bệnh tiếp xúc với tia xạ (gấp 400 lần phim X – Quang phổi) và dùng chất cản quang nên có thể có hại cho mẹ và bé. Đây là khó khăn trong chẩn đoán, tuy vậy trong một số trường hợp thì chụp với lượng tia xạ thấp và không dùng cản quang vẫn có thể chấp nhận.

Khi một phụ nữ có thai bị viêm ruột thừa có thể phát triển thành viêm ruột thừa hoại tử và gây viêm phúc mạc làm tăng nguy cơ sảy thai đến 4 lần. Vì vậy khi một phụ nữ có thai nghi ngờ bị viêm ruột thừa sẽ được đề nghị phẫu thuật sớm mặc dù nguy cơ cao là cắt “nhầm” ruột thừa bình thường.

3. Xuất hiện các khối u ruột thừa

Mặc dù hiếm gặp nhưng có thể bạn sẽ có  ruột thừa. Có 2 trường hợp là u lành tính hoặc u ác tính.

Các khối u trong ruột thừa tiết ra chất hóa học làm ruột thừa sưng, viêm gây ra đau ruột thừa và tiêu chảy.đau ruột thừa do u thường có triệu chứng nhẹ hơn và tốc độ phát triển chậm, không cấp tính như viêm ruột thừa. Đau ruột thừa do u không đòi hỏi các biện pháp cấp cứu.

Chẩn đoán đau ruột thừa do u cũng tương tự như viêm ruột thừa. Tuy nhiên các u có thể dễ dàng bị phát hiện qua  siêu âm, MRI hoặc CT – Scan.

Điều trị bệnh trên nhiều phương diện nhưng chủ yếu vẫn là phẫu thuật.

4. Các phương pháp điều trị viêm ruột thừa

Phẫu thuật sớm ngay sau khi phát hiện bệnh viêm ruột thừa là biện pháp tốt nhất. Hiện nay vẫn chưa có phát hiện tác công dụng của cơ thể với cơ thể người nên cắt bỏ ruột thừa hoàn toàn không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe người. Không nên sử dụng thuốc để chữa trị bệnh này.

Phương pháp rạch 1 đường trên ổ bụng là cách được dùng ở những bệnh viện còn thiếu trang thiết bị hiện đại. Phẫu thuật bằng phương pháp này thường người bệnh sẽ nằm bệnh trong thời gian dài.

Phương pháp nội soi đã được áp dụng hiện nay giúp tăng hiệu quả thẩm mĩ và thời gian phục hồi nhanh hơn.

Đối với ca mổ thực hiện thành công và không để lại biến chứng gì thì người bệnh chỉ cần nằm viện 2 – 3 ngày. Còn với những ca mổ phức tạp, người bệnh có thể phải nằm viện 6 -7 ngày.

Nếu sau khi mổ người bệnh xuất hiện các triệu chứng sau, cần gặp ngay bác sĩ:

  • Nôn không thể kiểm soát.
  • Cảm giác đau bụng càng ngày càng tăng.
  • Chóng mặt, muốn ngất.
  •  Trong nước tiểu hay dịch nôn có dính máu.
  •  Vết mổ trên bụng bị đau và sưng tấy, vết thương có mủ.
  •  Sốt cao.

Tỷ lệ xảy ra biến chứng sau phẫu thuật là khá thấp nên người bệnh không nên quá lo lắng. Tuy nhiên để chắc chắn an toàn thì người bệnh nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý hậu phẫu thuật.

5. Lời kết

Trên đây là một số thông tin cần thiết nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về viêm ruột thừa cấp tính. Khi có dấu hiệu của bệnh cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe tốt.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)