Cách bỏ thuốc lá dứt điểm – an toàn và cần thực hiện ngay

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe không chỉ riêng sức khỏe của người hút mà còn cả những người xung quanh, người thân trong gia đình.

Nhiều người đã ý thức và tiến hành cai nghiện thuốc lá khi nhận biết được sự nguy hiểm này. Bài viết dưới đây có thể giúp ích được cho bạn nếu đang muốn cai thuốc lá nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

1. Những tác hại của thuốc lá gây ra và nguyên nhân nên bỏ thuốc lá

1.1 Những tác hại của thuốc lá gây ra đối với người hút và những người xung quanh

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ được cho là thuốc lá. Ung thư phổi là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất mà thuốc lá gây ra.

Trong khi đó nguy hiểm hơn cả các loại ung thư khác kể cả ung thư vú và ung thư buồng trứng và có thể gây tử vong ở phụ nữ đó là ung thư phổi.

Phương pháp bỏ thuốc lá tại nhà

Phương pháp bỏ thuốc lá tại nhà

 Bệnh tim – hiện tại đang là vấn đề số một gây ra cái chết của nhiều phụ nữ ở Mỹ là một bệnh tật khác cũng liên quan đến thuốc lá. Đối với những người phụ nữ có hút thuốc lá tuổi thọ sẽ bị thấp hơn so với những người phụ nữ bình thường khoảng 12 năm.

1.1.1 Đối với người hút thuốc lá

Cơ thể sẽ tiếp xúc với hơn 7000 loại hóa chất khác nhau đối với mỗi điếu thuốc. Trong số hàng trăm hóa chất đó đều là các chất độc hại. Có khoảng 70 chất trong số đó gây ung thư.

Các hóa chất có trong khói thuốc lá có thể di chuyển từ phổi đến các mạch máu. Các cơ quan khác trong cơ thể lại tiếp nhận các hóa chất này từ máu trong động mạch. Vì vậy hút thuốc lá rất ảnh hưởng đến sức khỏe dù chỉ hút 1 điếu.

So với những người không hút thuốc lá thì phụ nữ hút thuốc có xu hướng phát triển nếp nhăn sớm hơn và nhìn già hơn những người khác. Màu sắc trên răng, ngón tay của người hút có thể bị thay đổi do khói thuốc.

Do quá trình oxi- hóa xảy ra khi khói thuốc xâm nhập vào cơ thể khiến da của người hút thuốc cũng thường nhợt nhạt hơn. Tất cả những yếu tố trên đều có ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình và sức khỏe của người hút.

1.1.2  Đối với những người xung quanh

Khả năng gặp các vấn đề về sức khỏe cũng có thể tăng lên đối với những người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hoặc ở gần những người hút thuốc.

Một số bệnh ở trẻ em như: hen suyễn và các nhiễm khuẩn ở phổi như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa có liên quan đến khói thuốc lá. Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc hội chứng đột tử(SIDS) do tiếp xúc với khói thuốc lá.

Hướng dẫn cai thuốc lá

Hướng dẫn cai thuốc lá

1.2 Nguyên nhân nên bỏ thuốc lá

Để bảo vệ sức khỏe của gia đình, bản thân và xã hội bỏ thuốc lá là điều tốt nhất bán có thể làm. Ngoài ra còn có một số lý do sau:

  • Bạn sẽ trông giàu năng lượng và xinh đẹp hơn
  • Màu sắc của răng, móng tay và bàn tay trở nên sáng sủa hơn
  • Tránh tiêu tiền vào những thói quen có hại thì bỏ thuốc lá cũng là một cách
  • Không bao giờ lo lắng về việc không có thuốc hút
  • Những vật dụng bạn thường xuyên tiếp xúc, quần áo, nhà cửa sẽ phai dần mùi thuốc lá
  • Trở thành một gương tốt cho con cái và những người khác noi theo

2. Làm thế nào để bỏ thuốc lá hiệu quả?

2.1 Các cách bỏ thuốc đơn giản tại nhà 

Một số người không cần lập kế hoạch mà vẫn có thể bỏ thuốc lá. Tuy nhiên một số khác lại chỉ có thể bỏ thuốc khi có kế hoạch. Để bắt đầu kế hoạch bỏ thuốc cần thực hiện theo các bước sau:

Kiên quyết rằng muốn bỏ thuốc lá

Không nên suy nghĩ về việc bỏ thuốc lá khó như thế nào mà thay vào đó hãy tưởng tượng đến một cuộc sống tốt đẹp khi không có thuốc lá.

Tìm người hoặc nhóm người hỗ trợ

Vợ con và cha mẹ đều chung chiến tuyến với bạn trong cuộc chiến cai thuốc này. Họ sẽ cùng nhau giúp đỡ bạn và giúp bạn có động lực để kiên cường chiến đấu.

Đội ngũ bác sĩ và nhân viên sẽ chung tay giúp đỡ bạn. Nếu bạn cần bác sĩ và đội ngũ hỗ trợ có thể sẵn sàng lắng nghe ưu tư của bạn và tư vấn cho bạn vài mẹo nhỏ hoặc tuyệt kỹ chiến đấu chống lại cơn nghiện thuốc lá.

Có những người bạn sẽ cho rằng bạn không phải là đấng nam tử, nhưng những người bạn đích thực của bạn sẽ tham gia vào cuộc chiến này cùng bạn hoặc giúp đỡ bạn.

Cơ hội thành công cao hơn đối với những người nhận được hỗ trợ từ người thân, gia đình và cố vấn.

Cai thuốc lá hiệu quả

Cai thuốc lá hiệu quả

Tập trung vào lý do

Đặt ra những câu hỏi như mục đích bỏ thuốc của bạn là gì? Sau khi đặt câu hỏi hãy tự trả lời những câu hỏi này đó là để bạn cảm thấy khỏe hơn.

Bạn không muốn tổn hại đến vợ con, sống lành mạnh hơn vì người thân và để trẻ trung hơn trước. Lý do này của bạn phải mạnh mẽ và cương quyết hơn lý do để bạn châm thuốc hút.

Tìm bạn đồng hành

Để nhận sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè hãy nói với họ về kế hoạch cai thuốc của bạn. Có thể yêu cầu họ bỏ thuốc cùng nếu họ cũng hút thuốc. Việc có thêm người đồng hành trên hành trình bỏ thuốc sẽ giúp đạt hiệu quả nhanh hơn.

Tìm hiểu về các sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá

Một số phương pháp giúp bạn đỡ thèm thuốc khi cai thuốc lá như nhai kẹo cao su hoặc dùng miếng dán nicotine. Để não bạn thích nghi kịp với việc không có thuốc lá bạn cũng có thể nhờ bác sĩ chỉ định các loại thuốc hỗ trợ. 

Nghĩ về kết quả tốt đẹp

Hãy hình dung về những điều tốt đẹp mà bạn mong đợi khi từ bỏ được thuốc lá. Tìm ra các phương pháp để hạn chế cơn thèm thuốc cũng như cách đối phó với những động cơ có thể kích thích bản thân hút thuốc.

Nên duy trì điều này trong thời gian cai thuốc cũng như sau khi cai thuốc thành công.

Đặt đích đến bỏ thuốc vào một thời gian cụ thể

Để hướng tới mục tiêu lớn là loại bỏ hoàn toàn thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình bạn nên đặt mục tiêu nhỏ trong vài ngày, vài tuần trước. Sử dụng lịch đánh dấu ngày. Sẽ dễ dàng thực hiện hơn khi mục tiêu rõ ràng.

Tìm đến bác sĩ để được tư vấn

Bác sĩ có thể giúp bạn thiết kế một kế hoạch bỏ thuốc một cách hiệu quả nhất do hút thuốc chỉ là một chứng nghiện vật lý.

Hướng dẫn cai thuốc lá

Hướng dẫn cai thuốc lá

2.2 Nhờ sự hỗ trợ của thuốc để bỏ thuốc lá 

Các sản phẩm chứa nicotin

Chỉ tồn tại chất nicotine có trong sản phẩm và không nhiều hóa chất độc hại như trong khói thuốc lá là ưu điểm từ các sản phẩm thay thế nicotine này. Trong quá trình làm quen dần với cuộc sống không có thuốc thì các sản phẩm này có thể làm giảm cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc.

Kẹo cao su, miếng dán da, viên ngậm, thuốc xịt mũi hoặc ống hít là các hình thức đa dạng của các sản phẩm nicotine được sản xuất trên thị trường.

Bạn có thể tìm mua các sản phẩm nicotine ở các quầy thuốc hoặc trong các quầy bán hàng. Tuy nhiên, có một số thuốc cần đơn của bác sĩ trước khi mua sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết và lựa chọn các sản phẩm phù hợp với mình tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Sử dụng thuốc Bupropion 

Đây là một dạng thuốc chống trầm cảm. Cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai nghiện có thể giảm xuống bởi loại thuốc này. Tuy nhiên, chỉ khi có sự chỉ định của bác sĩ thì mới được sử dụng nó.

Trước ngày bạn quyết định bỏ thuốc 2 tuần thì việc điều trị sẽ bắt đầu. Khoảng 7 đến 12 tuần hoặc cũng có thể kéo dài lâu hơn là thời gian điều trị. Khô miệng, chóng mặt, đau đầu, nổi mẩn da là các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng bupropion để điều trị.

Có thể dùng thuốc Varenicline 

Đây là một loại thuốc khác được phép sử dụng và thích hợp cho những người đang muốn bỏ thuốc. Tác dụng của thuốc này là ngăn chặn tác động dễ chịu của nicotine lên não.

Trước ngày bạn quyết định bỏ thuốc một tuần thì việc điều trị sẽ bắt đầu. 12 tuần là thời gian cho một đợt điều trị. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như đau dạ dày, gặp ác mộng khi ngủ.

Dùng bupropion hoặc varenicline có tác dụng phụ gì không?

Một số tác dụng phụ của cả hai loại thuốc này đó là liên quan đến trầm cảm, bị kích động, thay đổi hành vi và có suy nghĩ tự tử. Trong khi dùng thuốc nếu bạn có những biểu hiện trên thì hãy báo cáo lại các triệu chứng với bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Chưa có nghiên cứu nào về sử dụng varenicline sử dụng ở phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên đối với bupropion có rất ít thông tin ảnh hưởng và dường như sẽ không xảy ra bất kỳ vấn đề gì trong thai kỳ. Thông qua sữa mẹ cả hai loại thuốc trên có thể truyền từ mẹ sang bé.

3. Một số vấn đề trong quá trình cai thuốc

3.1 Trong thời gian cai thuốc có biểu hiện gì?

Thời gian khó khăn nhất là tuần đầu tiên trong quá trình bạn cai thuốc. Bồn chồn, cảm thấy chóng mặt, khó chịu và đói xuất hiện các rối loạn về giấc ngủ hoặc buồn gnur hoặc đau đầu là các dấu hiệu có thể xuất hiện.

Thời gian kéo dài của các triệu chứng cai nghiện này thường là vài giờ, đỉnh điểm là trong 2 đến 3 ngày đầu hoặc có thể dài hơn trong vòng 1 tháng.

3.2 Bỏ thuốc lá có phải là nguyên nhân của trầm cảm?

Một trong những nguyên nhân trầm cảm là bỏ thuốc lá. Một số người hút thuốc lá không biết rằng mình bị trầm cảm và tự điều trị bằng phương pháp sử dụng nicotine.

Khi bị trầm cảm sẽ xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như cảm thấy buồn bã, ngủ quá nhiều hoặc cảm thấy khó ngủ, thiếu hứng thú với các hoạt động từng thích. Những biểu hiện và cảm giác này sẽ xảy ra liên tục và gần như mỗi ngày và ít nhất là 2 tuần.

Hãy liên hệ với chuyên gia tâm lý và tìm ra giải pháp nếu nghĩ rằng bản thân đang bị trầm cảm. Tình trạng bệnh có thể cải thiện tốt hơn bằng một số phương pháp điều trị. Tuy nhiên hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức nếu bạn có ý nghĩ tự tử.

4. Lời kết

Hút thuốc lá thì dễ nhưng bỏ thuốc lá thì không phải một điều dễ dàng mà phải trải qua một quá trình dài với thật nhiều sự nỗ lực từ chính bản thân người cai thuốc lá.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những thông tin và biểu hiện mà một người cai thuốc lá phải gặp phải. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn đọc muốn bỏ thuốc lá.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)