Bệnh Tiểu Đường – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tiểu đường là một bệnh mãn tính và có rất nhiều biến chứng đi kèm. Để có được phác đồ điều trị đúng cách, chúng ta cần phải hiểu rõ bệnh tiểu đường như thế nào và nguyên nhân khiến chúng ta mắc căn bệnh đó.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

1. Tìm hiểu về bệnh tiểu đường 

1.1 Như thế nào là bệnh tiểu đường?

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, đây là một căn bệnh mãn tính, biểu hiện của nó là tỷ lệ đường trong máu của bạn luôn cao hơn mức cho phép. Nguyên nhân do cơ thể bị thiếu hụt hay mất đề kháng với chất insulin và dẫn đến quá trình chuyển hóa lượng đường ở trong máu.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Hàng ngày bạn nạp vào cơ thể một lượng đường nhất định từ thức ăn và được chuyển hóa thành năng lượng để nuôi cơ thể. Nhưng với những người tiểu đường thì quá trình này sẽ không diễn ra, từ đó đường sẽ tích tụ một lượng lớn trong máu mà không được trao đổi. 

Khi lượng đường ở trong máu quá cao mà không có những biện pháp can thiệp kịp thời, nguy cơ cơ thể sẽ mắc các bệnh về tim mạch, biến chứng ở mắt và ở thần kinh rất cao.

Tiểu đường tuýp 1

Đây là những người bị thiếu insulin, nguyên nhân do tuyến tụy không có khả năng sản xuất ra insulin. Đây là dạng tiểu đường hiếm gặp và  xảy ra ở những người trẻ và đặc biệt là trẻ nhỏ ( chiếm khoảng 10%) 

Tiểu đường tuýp 2

Đây là những bệnh nhân mà cơ thể họ sẽ đề kháng với chất insulin. Cơ thể của họ vẫn có khả năng sản xuất insulin nhưng nó lại không thể tự chuyển hóa được. Những người thuộc dạng tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng từ 90 đến 95%.

1.2 Những dấu hiệu cho biết bạn đã bị tiểu đường 

Triệu chứng xuất hiện ban đầu của tiểu đường là khi mức glucose trong máu cao hơn mức cho phép. Tuy nhiên đây là một dấu hiệu không rõ ràng  và rất khó cho bạn nhận ra chúng.

Chính vậy, đa số những người khi phát hiện mình mắc bệnh thì bệnh đã trở nên khó điều trị và nghiêm trong hơn rất nhiều. Đối với những bệnh nhân thuộc tuýp 1 các triệu chứng sẽ xảy ra một cách rất nhanh chóng và kéo dài trong vài ngày và có thể lên đến vài tuần. Bệnh tiểu đường thường có một số dấu hiệu sau đây:

Cách điều trị tiểu đường

Cách điều trị tiểu đường

Đói và mệt

Khi cơ thể không có khả năng chuyển hóa thức ăn thành chất glucose để tạo năng lượng hoạt động cho cơ thể, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mà đói. Những tế bào cơ thể cần insulin để giúp hấp thụ chất glucose. Chính vì vậy khi cơ thể bạn kháng insulin hay không sản sinh ra insulin, glucose sẽ không có khả năng thâm nhập vào tế bào và sẽ không thể có năng lượng.

Đi tiểu thường xuyên hơn và khát hơn

Trung bình một ngày một người bình thường sẽ đi tiểu từ năm đến bảy lần. Nhưng những người mắc bệnh tiểu đường sẽ đi tiểu nhiều hơn. Vậy tại sao lại như vậy? thông thường, glucose sẽ được cơ thể tái hấp thu khi đi qua thận. Tuy nhiên khi lượng đường ở trong máu tăng cao, glucose không thể hoàn thành vai trò của nó. Chính vì vậy cơ thể sẽ tạo ra rất nhiều nước tiểu, đi tiểu nhiều hơn và cùng với đó là mất nước. Bạn sẽ cảm thấy khát và uống nước nhiều hơn và đi tiểu cũng nhiều hơn.

Khô miệng và ngứa da 

Cơ thể bị mất nước và từ đó miệng của bạn sẽ rất khô. Da thiếu độ ẩm và trở nên khô ráp, viêm da ngứa da sẽ xuất hiện.

Thị lực giảm

Sự thay đổi của lượng chất lỏng bên trong cơ thể bạn, sẽ khiến mắt bị khô và trong mắt sẽ bị sưng lên đồng thời khiến thị lực giảm sút.

Chính vì vậy bạn nên lập tức đến bệnh viện kiểm tra và xin ý kiến tư vấn của bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào được nêu ra ở trên.

Bên cạnh đó, bạn phải gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn cảm thấy những triệu chứng sau:

 • Run tay chân và cảm thấy buồn nôn
 • Đau bụng và cảm thấy khát với đi tiểu nhiều lần
 • Khó thở : thở dốc hoặc gấp
Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là gì?

1.3 Triệu chứng theo loại bệnh 

Đối với tiểu đường loại 2

Đối với những bệnh nhân thuộc tiểu đường loại 2, các triệu chứng sẽ không xuất hiện đột ngột. Tuy nhiên chính những triệu chứng ở trên chính là cảnh báo tiềm ẩn về loại bệnh này. 

Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ không cảm nhận thấy được các dấu hiệu một cách rõ ràng. Các dấu hiệu sẽ rất mơ hồ và có thể kéo dài rất lâu. Các dấu hiệu có thể nhận thấy như:

 • Nhiễm trùng nấm men: Đây là dấu hiệu mà cả phụ nữ và đàn ông đều có thể xuất hiện . Các nấm men sẽ ăn glucose, từ đó chúng sẽ có cơ hội sinh sôi và phát triển mạnh. Nhiễm trùng xuất hiện ở rất nhiều các vị trí như: kẽ ngón tay hay ngón chân, xung quanh bộ phận sinh dục hay nằm ở dưới ngực.
 • Vết thương chậm lành: Lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến những dây thần kinh bị tổn thương từ đó khả năng tự lành vết thương của cơ thể chậm lại’. Bên cạnh đó đau chân và tê ở chân cũng là dấu hiệu của căn bệnh này.

Đối với tiểu đường loại 1 

Đây là bệnh được chẩn đoán dễ xảy ra ở những người trẻ tuổi hay trẻ em. Các triệu chứng thường gặp như: 

 • Cân nặng tụt giảm: Khi cơ thể không có khả năng hấp thu năng lượng chuyển hóa từ thức ăn. Nó sẽ tiến hành lấy năng lượng từ việc đốt cháy các chất béo và các cơ. Cân nặng của bạn sẽ giảm trong khi chế độ sinh hoạt ăn uống của bạn không thay đổi.
 • Ói mửa và buồn nôn: Khi năng lượng được lấy từ đốt cháy cơ và chất béo, ketone sẽ được tạo ra. Khi hàm lượng chất này tăng cao trong máu, tình trạng nhimễ ễm toan đái tháo đường sẽ xuất hiện và rất nguy hiểm 
Phòng tránh bệnh tiểu đường ở phụ nữ có thai

Phòng tránh bệnh tiểu đường ở phụ nữ có thai

Đối với tiểu đường thai kỳ 

Dấu hiệu đặc trưng của tiểu đường thai kỳ là bạn sẽ cảm thấy khát và đi tiểu nhiều hơn. Tuy nhiên nó rất mơ hồ và đôi khi không xuất hiện triệu chứng. Chính vì vậy khi mang thai bạn nên kiểm tra và đi khám định kỳ để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nhé. 

1.4 Vì sao bị bệnh tiểu đường? 

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 không có nguyên nhân chính xác gây bệnh. Theo các bác sĩ chuyên gia, nguyên nhân xảy ra có thể là hệ thống miễn dịch cơ thể phá hủy, tấn công những tế bào đóng vai trò sản sinh ra insulin trong tuyến tụy. Chính vì điều này mà cơ thể bạn có rất ít và thậm chí là không có insulin. Lượng đường trong máu từ đó bị tích tụ và không chuyển hóa được và gây tiểu đường.

Một nguyên nhân khác cũng được đề cập đó là do môi trường xung quanh hoặc do gen di truyền gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 và tiền tiểu đường

Tiểu đường tuýp 2 hoặc tiền tiểu đường xảy ra do các tế bào đề kháng với insulin và lượng insulin ở tuyến tụy được sản xuất không đủ để kháng lại quá trình này. Lúc này, trong máu sẽ tích tụ một lượng lớn đường  mà không thể chuyển hóa thành năng lượng.

Tuy nhiên chính xác nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có một số ý kiến cho rằng gen di truyền và môi trường sống chính là nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó thừa cân béo phì cũng có mối liên hệ với bệnh này. Tuy nhiên, không phải tất cả những bệnh nhân mắc bệnh đều béo phì và thừa cân.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thai kỳ, nhau thai sẽ tạo ra nhiều kích thích tố để nuôi dưỡng thai nhi của bạn. Tuy nhiên, các kích thích tố đó có thể khiến cho các tế bào kháng insulin mạnh mẽ.

Tuyến tụy trong cơ thể có tác dụng sản xuất insulin trong cơ thể. Nhưng bên cạnh đó, đôi khi chính tuyển tụy lại không có đủ khả năng sản sinh đủ insulin. Khi đó, lượng đường không thể vận chuyển vào trong tế bào và tích lại trong máu và gây nên hiện tượng tiểu đường trong khi thai kỳ.

Đo tiểu đường tại nhà

Đo tiểu đường tại nhà

1.5 Các biến chứng của bệnh có thể xảy ra

Bệnh tim mạch

Đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ có thể mắc các bệnh về tim mạch như đau tim, đau thắt ngực, xơ vữa động mạnh và thậm chí là đột quỵ.

Tổn thương dây thần kinh 

Tiểu đường có thể gây ảnh hưởng đến các mao mạch máu và có thể gây tê, ngứa rát, và đau ở các đầu ngón tay và chân và thậm chí lan rộng lên các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu bạn không được phát hiện và điều trị sớm, bạn thậm chí có thể bị mất hoàn toàn cảm giác ở tứ chi. Bên cạnh đó các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn và táo bón có thể xuất hiện. Và đặc biệt nó có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới.

Tổn thương đến thận

Bên trong thận chứa rất nhiều tiểu cầu có tác dụng lọc các chất thải từ máu của bạn. Tuy nhiên, đường huyết cao có thể làm hỏng chính hệ thống lọc này. Khi thận bị tổn thương, nó rất có thể bị suy và hỏng và cần phải sử dụng đến phương pháp ghép thận hoặc chạy thận.

Tổn thương về mắt

Bệnh tiểu đường có thể gây ảnh hưởng xấu đến mắt và gây ra các bệnh về võng mạc, thậm chí có thể gây mù lòa. Bên cạnh đó, các bệnh như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể cũng có thể xảy ra do biến chứng của tiểu đường.

Tổn thương chân

Đường huyết quá cao có thể gây nên tình trạng kém lưu thông máu và tổn thương đến các dây thần kinh ở chân. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những mụn nước hay vết xước ở chân có thể bị nhiễm trùng và thậm chí phải cắt bỏ chi.

Các bệnh về da

Khi bị tiểu đường, bạn rất có thể dễ mắc các bệnh về da như : nấm, nhiễm trùng và viêm da.

Khiếm thính

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân tiểu đường có thể rất dễ mắc các bệnh về thính giác

Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer rất dễ xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy để tránh những biến chứng có thể xảy ra, bạn cần phải kiểm soát thật tốt lượng đường trong máu và duy trì nó ở mức ổn định, phù hợp.

Các biến chứng tiểu đường ở trẻ

Thai nhi phát triển nhanh hơn so với độ tuổi 

Khi người mẹ bị tiểu đường, lượng đường tích tụ trong máu người mẹ sẽ đi vào nhau thai, điều này làm cho cơ thể bé sẽ có nhiều insulin được tạo ra do tuyến tụy phát triển mạnh. Chính vì vậy, bé sẽ có kích thước lớn hơn so với bình thường và bắt buộc mẹ phải sinh mổ.

Lượng đường trong máu thấp

Đôi khi, lượng insulin trong cơ thể bé cao có thể khiến chứng hạ đường huyết ở trẻ ngay khi vừa sinh. Tuy nhiên, bạn chỉ cần cho bé bú và tiêm thêm glucose, chỉ số đường huyết của bé trở lại bình thường.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai

Bé có thể rất dễ bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì trong tương lai nếu bé bị ảnh hưởng tiểu đường trong thời gian còn trong bụng mẹ.

Tử vong 

Khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ mà không được phát hiện và điều trị sớm, bé có thể tử vong khi còn trong bụng mẹ hoặc sau khi sinh.

Các biến chứng tiểu đường ở người mẹ 

Tiền sản giật

Tiền sản giật bao gồm những triệu chứng như: sưng phù chân, huyết áp cao hoặc thừa protein có trong nước tiểu. Tiền sản giật rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé và thậm chí có thể đe dọa tính mạng của sản phụ và con nhỏ.

Tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo

Nếu lần mang thai đầu tiên bạn bị tiểu đường trong thai kỳ, thì xác suất mắc lại bệnh này ở lần mang thai thứ hai rất lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng rất dễ mắc tiểu đường tuýp 2 khi về già.

2. Người bị tiểu đường nên làm gì?

2.1 Thực phẩm cần kiêng

Khi bị mắc tiểu đường, bạn cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chứa đường. Những thực phẩm này sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn càng thêm nghiêm trọng. Những loại thực phẩm mà bạn không được sử dụng bao gồm:

 • Đồ ngọt: Nước ngọt, các loại siro, kẹo, bánh, hoa quả sấy ngọt…
 • Tinh bột; cơm, bún, phở, bánh đa, miến…
 • Đồ ăn chứa nhiều chất béo, cholesterol: Phô mai, sữa nguyên kem, bơ, nội tạng của động vật, thịt mỡ, những loại thực phẩm có bắt nguồn từ động vật…
 • Trái cây sấy ngọt và khô
 • Bia, rượu và đồ uống có gas và cồn
 • Sữa và chế phẩm từ sữa

2.2 Thực phẩm nên ăn

Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên ăn những thực phẩm sau đây:

 • Những loại hoa quả ít đường như: cam, quýt, ổi, táo, bưởi, củ đậu….
 • Gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt không đường 
 • Thịt đỏ: thịt lợn nạc, thịt bò…
 • Cá 

3. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính và không thể ngăn ngừa ở mọi trường hợp. Tiểu đường tuýp 1 không thể phòng ngừa. Tuy nhiên bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở mức thấp nhất bằng các quản lý nghiêm ngặt chế độ ăn của mình đồng thời thời xuyên tập thể dục.

Nhưng bên cạnh đó yếu tố di truyền và môi trường xung quanh của bạn có thể làm bạn mắc tiểu đường mặc dù đã cố gắng phòng ngừa bệnh.

Ngay cả khi bạn đang trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên, có chế độ sinh hoạt khoa học và ăn kiêng nghiêm ngặt. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết và tận hưởng cuộc sống thường ngày.

4. Lời kết

Trên đây là một số thông tin hữu hữu ích về bệnh tiểu đường mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Bệnh tiểu đường sẽ không trở nên phức tạp nếu bạn có một thói quen lối sống sinh hoạt khoa học và có một chế độ ăn kiêng  hợp lý.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi! Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!!!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)