11+ tác dụng của Sá sùng – cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Biển cả cho ta nhiều thứ mà con người chưa khám phá ra hết được. Nhưng hẳn có 1 điều mà ai cũng biết đó chính là ở biển có nhiều loài sinh vật biển rất tuyệt diệu đúng không? Ví dụ như cá ngựa – thần dược cho phái mạnh. Hay các loài hải sản tuyệt vời khác. Nhưng hình như ít người biết đến con sá sùng hơn. 

Sá sùng nhìn hơi đáng sợ một chút nhưng thực chất nó lại có nhiều thứ còn “đáng sợ” hơn. Ví dụ như hàm lượng dinh dưỡng ngất ngưởng của nó này. Hay công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó này. Làm món ăn cũng ngon tuyệt vời luôn ấy chứ! 

Sá sùng

Sá sùng

Kể sơ sơ cũng đã có kha khá công dụng rồi.Nhưng hôm nay mình sẽ nói nhiều hơn về tác dụng của sá sùng trong chữa bệnh. Thực tế đã có nhiều người dùng sá sùng để chữa bệnh theo các bài thuốc dân gian. Kết quả thu được rất khả quan. Nhưng dẫu sao thì đó cũng chỉ là 1 trong vô vàn công dụng của sá sùng mà thôi. Nó còn được tận dụng triệt để để chữa nhiều bệnh khác. 

Vậy đó là những bệnh gì? Dùng sá sùng như nào để chữa bệnh cho hiệu quả. Cùng nhiều thắc mắc khác sẽ có được câu trả lời ở trong bài viết này. Hi vọng những ai đang tìm hiểu về con vật này sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn. 

Mục lục

1. Sá sùng là con gì? Tìm hiểu về đặc điểm của sá sùng

Sá sùng là loại sinh vật biển thuộc hàng quý hiếm. Tại nước ta thì sá sùng có nhiều ở khu vực biển như Vân Đồn, Quan Lạn – Quảng Ninh hay Côn Đảo, Nha Trang,… Mà không có chỉ ở Việt Nam, một vài vùng biển của Trung Quốc cũng có con này. 

Ở mỗi nơi người ta sẽ gọi sá sùng bằng nhiều cái tên khác nhau. Ví dụ như sâu đất, giun biển, bi bi, chặt khoai,… Thậm chí người dân Vân Đồng còn gọi nó là “mồi” nữa cơ.  Vì lẽ đó mà nhiều người có khi ăn rồi nhưng vì mỗi nơi gọi một cách khác nhau nên không biết mình đã được ăn.

Bản thân con sá sùng ở Việt Nam có thể gọi với nhiều tên khác nhau. Nhưng tên khoa học của sá sùng vẫn chỉ là Sipunculus nudus. Người ta xếp sá sùng vào nhóm thực vật nằm trong họ sá sùng.

Con sá sùng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà người ta còn ưu ái gọi với mỹ từ “địa sâm” cơ đấy!

1.1 Con sá sùng trông như thế nào?

Sá sùng là động vật không có xương sống, giống như con giun đất vậy. Nó hay sống ở các vùng cát ven biển. Hay nói đúng hơn nó chỉ tập trung ở đấy mà thôi. Những nơi này đều có đặc điểm là khi thủy triều lên xuống sẽ tạo ra các doi cát. Đấy là nơi ưa thích của nó.

Sá sùng thân mềm và các có vân ngang từ đầu đến cuối.

Con sá sùng không chỉ thành nhiều cơ quan nội tạng như các con vật khác. Nó chỉ đúng ruột chạy từ đầu đến cuối mà thôi. Nói đúng hơn trong người nó chỉ có cát mà thôi. Một con sá sùng tươi bình thường có thể dài từ 5 đến 10cm. Con nào béo múp míp thì dài tới 15 hay 40cm lận.

Tác dụng của sá sùng

Tác dụng của sá sùng

1.2 Sá sùng có nhiều ở đâu?

Ở nhiều vùng biển cát ở khu vực vịnh Bắc Bộ, sá sùng có rất nhiều. Nhưng không hẳn ở đâu cũng ngon. Sá sùng ở vùng Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh mới là ngon nhất. Nó chính là đặc sản nổi tiếng xa gần ở nơi đây đấy!

Nhìn chung để bắt được sá sùng khá vất vả. Người ta phải dậy thật sớm rồi đào bới rất lâu mới tìm được sá sùng cơ. Chính vì thế nó càng trở nên quý hiếm.

Nếu muốn dùng đúng sá sùng ngon thì phải chọn sá sùng Quan Lạn mới chuẩn.

1.3 Thu bắt sá sùng như nào?

Công đoạn thu bắt sá sùng nhìn chung là vất vả. Người ta phải dậy từ lúc tinh mơ đúng cái thời điểm thủy triều rút hết. Các dấu vết kiếm ăn của sá sùng còn sót lại. Người ta sẽ lần theo các dấu vết đó, và đào sâu xuống bên dưới là được. Vì bản thân nó cũng là 1 loại giun đất mà.

Khi lần theo thì lấy chân đạp mạnh vào mai là có thể bắt được sá sùng. Mỗi lỗ chỉ có 1 con thôi chứ không có nhiều. Nên việc thu bắt mắt mất nhiều thời gian. Chưa kể bọn này lẩn nhanh như trạch. Nếu chậm chân là chúng chuồn ngay.

Sá sùng ăn không nhiều đâu. Phần lớn là các loại sinh vật phù du xanh hay hữu cơ ở mặt nước mà thôi.

Sá sùng được người Việt khai thác nhiều ở thời điểm mực nước biển xuống. Nghĩa là từ tầm tháng 3 đến tháng 7 mỗi năm ấy. Khi thu bắt được người ta có thể bán tươi luôn hoặc về chế biến khô để bán cho được giá.

1.4 Chế biến sá sùng ra sao?

Thu bắt sá sùng đã khó mà chế biến nó cũng khó chẳng kém. Bởi vì bản thân sá sùng có rất nhiều cát. Nếu chế biến không cẩn thận hay tỉ mỉ thì khi ăn sẽ vẫn còn cát. Cảm giác lạo xạo làm mất đi sự hấp dẫn của món ăn.

Vì thế khi sơ chế người ta buộc phải lộn ruột ra rồi lọc thật kỹ. Sau đó rửa đi rửa lại với muối nhiều lần để hết sạch cặn bẩn. Hơn nữa cách này cũng giúp cho hết mùi tanh đặc trưng của sá sùng. Cứ rửa kỹ nhiều lần đến khi có màu trắng hồng thì thôi.

Chế biến sá sùng tươi

Sau khi sơ chế sá sùng như trên thì người ta có thể đóng đá sá sùng trong thùng xốp để bảo quản được lâu. Đồng thời sá sùng vẫn luôn tươi ngon. 

Chế biến sá sùng khô

Nếu sá sùng tươi chỉ cần làm sạch là có thể mang sử dụng được rồi, thì sá sùng khô lại cần nhiều công đoạn hơn. Chính vì thế người ta rất ưa chuộng cách dùng sá sùng khô hơn sá sùng tươi. Khi sá sùng đã có được màu trắng hồng như ý rồi. Thì đem xếp lên phản rồi đem phơi nắng. Nắng phải to và đều mới được. Phơi liên tục 4 đến 5 nắng thì mới được.

Mà không chỉ có thời gian phơi đâu. Mà cách sơ chế nó cũng cần tới 2 giờ đồng hồ cơ. 

Chưa kể nó hao hụt nhiều vô cùng. Thường thì tầm 15, 16 cân sá sùng tươi mới được 1 cân khô cơ. Chính vì thế mà giá sá sùng khô luôn cao ngất ngưởng.

Sá sùng có tác dụng gì?

Sá sùng có tác dụng gì?

1.5 Dinh dưỡng có trong sá sùng

Các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm được nhiều thành phần dinh dưỡng tốt có trong sá sùng. Ví dụ như glutamin, succinic, kẽm hay glyxin. Ngoài ra còn nhiều chất khác tốt nữa. Các taurin và khoáng chất cũng rất dồi dào.

Điều khiến sá sùng đắt đỏ không chỉ có thể. Bản thân sá sùng còn có tới 17 nguyên tố, 18 loại acid amin mà cơ thể không tự hấp thụ được. Ăn sá sùng hay các thực phẩm có các chất này thì có thể mới hấp thụ được.

Sá sùng có thể thay thế mì chính bởi vì độ ngọt ngào tự nhiên. Nhưng đương nhiên giá trị dinh dưỡng lại dồi dào hơn hẳn mì chính rồi.

1.6 Khái quát công dụng của sá sùng

Sá sùng được cả y học hiện đại và y học cổ truyền nghiên cứu. Dù là nghiên cứu theo cách truyền thống hay hiện đại thì công dụng của sá sùng là điều mà không ai có thể phủ nhận được. Dưới đây là các công dụng của sá sùng đã được nghiên cứu kỹ càng.

Nghiên cứu sá sùng theo cách truyền thống

Sá sùng trong Đông y mặn nhưng mát. Chính vì thế mà nó rất tốt trong việc bổ máu, thanh nhiệt, tăng cường chức năng sinh lý cho nam. Ngoài ra nó còn được dùng để  điều trị các bệnh phụ khoa cho nữ giới cũng rất hiệu quả.

Ngay từ thời xa xưa, khi mì chính chưa có, người ta đã dùng sá sùng để tạo độ ngọt cho nước canh hay nước phở. Nhưng đến ngày nay thì giá sá sùng cao ngất ngưởng như thế thì chỉ có các nhà hàng lớn mới dùng sá sùng nấu nước phở thôi.

Thậm chí từ lâu lắm rồi sá sùng còn là sản vật tiến cống cho vua, quan vương hầu thôi. Đủ để thấy nó đắt giá như nào. Đến ngày nay nhìn chung cũng chỉ có các nhà hàng lớn mới dùng con sá sùng thôi. Các quán ăn khác không đủ điều kiện để sử dụng luôn.

Nghiên cứu sá sùng theo cách hiện đại

Như mình đã nói sá sùng tốt cho máu, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, tiêu hóa khỏe, điều trị các bệnh sinh lý cho nam. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một loại thuốc chữa các bệnh về hô hấp hay xương khớp tốt.

Xem thêm:

2. Sá sùng dùng để làm gì? 5 tác dụng của sá sùng

Sá sùng có rất nhiều công dụng. Từ làm món ăn đến làm thuốc đều rất tốt. Chính vì thế mà nhiều người rất nôn nóng không biết nó chữa được bệnh gì?

Thực tế thì sá sùng đúng là 1 loại sinh vật biển thực sự nhiều dinh dưỡng. Chẳng ai có thể phủ nhận được điều này cả. Chính vì thế mà người ta mới săn lùng nhiều đến vậy. Nhưng cụ thể sá sùng sử dụng ra sao để hiệu quả. Thì không nhiều người biết lắm. Cùn xem công dụng của sá sùng là gì nhé! 

1. Cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới

Sá sùng cùng với cá ngựa chính là thần dược cho nam giới. Nó có thể kết hợp cùng các vị thuốc khác để điều trị các tình trạng di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, bổ thận. Nhìn chung là công năng này rất tuyệt vời luôn.

Cách 1: Sá sùng khô bạn đem nướng hoặc sao thơm vàng lên. Sau đó cho ra cối để nghiền thành bột thật mịn. Khi nào dùng thì dùng cùng rượu hoặc nước ấm. Ngày dùng  2 lần là được. Mỗi ngày không nên dùng quá 7g.

Cách 2: Lá dâm dương hoắc, lá hẹ mỗi thứ 50g. Thêm 2 lạng sá sùng và vừng 20g nữa. Đầu tiên là đun lá dâm dương hoắc với nước. 3 nguyên liệu còn lại bạn trộn đều rồi đặt vào hấp cách thủy với nước nấu từ lá dâm dương hoắc.

Cứ đun khoảng 15 cho các nguyên liệu chín tới. Bạn có thể dùng thêm muối tiêu chanh để ăn cho ngon cũng được. Mà ăn không cũng rất tuyệt vời.

2. Hen mãn tính

Nước nấu từ sá sùng khô được đánh giá là cực tốt cho người hen lâu ngày không khỏi. Bạn chỉ cần lấy 5g sá sùng khô nấu với 5g cát cành, 10g củ mạch môn và 1000ml nước là được.

3. Người bị triều nhiệt

Cách 1: 5g sá sùng khô, 5g cát cánh, 3g tuyền phúc hoa. Cho tất cả vào nồi để nấu nước. Nước chia ra 3 bữa uống hết trong ngày.

Cách 2:3g địa cốt bì, 5g thanh cao, 5g sá sùng khô. Đem tất cả đi sắc nước rồi lấy nước chia ra vài lần để uống là được.

Sử dụng sá sùng như một loại gia vị

Sử dụng sá sùng như một loại gia vị

4. Đau răng, sưng lợi

Dùng cả sá sùng tươi và sá sùng khô. Cần 10g tươi và 5g khô để nấu nước uống. Nước chia ra 2 lần để uống đều trong ngày.

5. Kết hợp các loại thuốc để giảm đau đớn cho người ung thư

Ung thư thì gần như chưa có thuốc nào điều trị khỏi tận gốc. Mà chỉ có các loại thuốc làm giảm đau đớn cho bệnh nhân mà thôi. Sá sùng là  1 trong những loại thuốc đó. Mà không chỉ người ung thư, người nào suy nhược cơ thể, muốn bồi bổ, nâng cao sức khỏe thì cũng dùng được.

Cách 1: Lấy 1 nắm gạo tẻ với 1 lạng sá sùng khô thành cháo. Nêm gia vị để ăn hết trong ngày là được.

Cách 2: Sá sùng khô đem nghiền bột. Khi nào uống thì lấy 6g trộn với nước cơm nóng để ăn. Mỗi ngày chỉ cần ăn 2 lần là được rồi.

3. Những điều cần chú ý khi sử dụng sá sùng chữa bệnh

Có thể nói sá sùng chính là liều thuốc bổ tự nhiên ban tặng cho con người. Nó giúp con người giải quyết được rất nhiều vấn đề về bệnh tật. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ có những hạn chế nhất định. Ví dụ dùng cho người này được chứ không dùng cho người kia được. Chính vì thế khi dùng bạn cần biết mình thuộc nhóm đối tượng nào mà dùng cho đúng. 

3.1 Sá sùng là thuốc bổ cho những trường hợp sau

Đối tượng có thể sử dụng được sá sùng nhìn chung rất đa dạng. Từ người ốm yếu, người già, người biếng ăn, còi cọc, người bị hen. Hay nam giới yếu sinh lý đều có thể dùng được. Kể cả nếu có điều kiện mà dùng sá sùng tươi để bồi bổ cơ thể hằng ngày cũng tuyệt vời.

3.2 Sá sùng sẽ gây hại cho cơ thể nếu bạn thuộc các trường hợp này

Đã ghi nhận trường hợp sau khi ăn sá sùng nửa tiếng người liền phát ban đỏ, nôn mửa, khó thở, chảy nước mũi.  Những người này là có tiền sử hoặc bị dị ứng với hải sản nên không thể dùng sá sùng được.

Ngoài ra người đang dùng thuốc đặc trị cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm:

4. Các cách chế biến sá sùng ngon tuyệt

Người ta có thể chế biến sá sùng thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ví dụ như xào tỏi, xào su su, su hào rất ngon này. Hoặc có thêm đem rang, chiên giòn chấm mắm cũng ngon hết ý. 

Sá sùng béo bùi hòa cùng hương vị đặc trưng của thức ăn sẽ tạo nên món ăn cực kỳ thơm ngon. Mà chưa kể còn chữa được bệnh nữa chứ! Thực sự 1 công đôi việc luôn đúng không?

Bạn có thể đổi thực đơn cho gia đình bằng vài món ăn từ sá sùng dưới đây! Chắc chắn ai cũng mê mẩn cho mà xem.

Như vậy có thể thấy được sá sùng làm thuốc chữa bệnh cũng tốt mà chế biến món ăn cũng ngon tuyệt vời đúng không? Nếu bạn mua được 1 cân sá sùng và đang băn khoăn không biết chế biến nó như nào cho ngon. Thì hãy học ngày các món ăn dưới đây nhé! Đảm bảo sá sùng vừa giữ nguyên được độ tươi ngon. Mà ai ăn vào cũng mê mẩn cho xem. 

4.1 Sá sùng đem nấu canh

Sá sùng nấu canh là cách đơn giản và ngon nhất. Nấu canh rau đay, mồng tơi hay rau ngót mà có vài con sá sùng khô thái nhỏ cho vào. Thì ngon hết nấc. Chẳng càng mì chính mà nước canh vẫn ngọt và hấp dẫn.

Món canh này càng tốt hơn cho người cần hồi phục sức khỏe, cơ thể suy nhược.

4.2 Sá sùng xào su hào

Su hào sẽ càng ngọt ngào và đỡ hăng hơn khi xào cùng sá sùng. Món ăn này có hương vị cực kỳ tuyệt vời. Mà dù là người kén ăn hay khó tính thế nào cũng phải tấm tắc khen ngon đấy!

4.3 Cháo sá sùng

Trẻ em hay mẹ đang cho con bú dùng cháo sá sùng là cách bổ sung dưỡng chất tự nhiên cho cơ thể. Trẻ thì mau lớn, cứng cáp, khỏe mạnh. Mẹ thì có nguồn sữa dinh dưỡng cho con.

4.4 Thay mì chính bằng sá sùng để nấu nước phở

Dùng mì chính nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Chính vì thế khi nấu phở bạn có thể thay thế bằng sá sùng khô. Nước phở ngọt tự nhiên mà càng làm món ăn thêm hấp dẫn hơn nữa.

4.5 Sá sùng chao dầu

Nếu đã ngán thịt chiên, cá chiên thì hãy thử sá sùng chao dầu nhé! Sá sùng vừa giòn lại vừa mềm nhưng vẫn có độ béo ngọt. Ăn 1  miếng lại muốn ăn miếng thứ 2. Món này mà làm mồi nhậu thì ngon hết ý.

4.6 Sá sùng nướng thơm lừng

Các loại hải sản đem nước luôn có 1 sức hấp dẫn lạ kỳ đối với người thưởng thức. Và sá sùng cũng thế. Chỉ cần nướng than hoa đơn giản thôi đã ngon rồi.

Sá sùng nước còn hấp dẫn hơn hẳn các loại hải sản khác nướng cơ. Ăn cùng muối tiêu chanh thì đúng là quên sầu.

4.7 Rượu sá sùng bổ dưỡng

Ngoài ra người ta cũng có thể dùng sá sùng để ngâm rượu. Rượu sá sùng được đánh giá là thực phẩm chức năng tốt cho cơ thể đấy! Vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất mà.  

Và để có được bình rượu sá sùng ngon đúng chuẩn thì bạn cần chọn nguyên liệu cho khéo. Sau đó sơ chế sạch sẽ thì mới đảm bảo được.

Nguyên liệu cần có: Quế chi 20g, hồi nhỏ 50g, 3l rượu nếp, sá sùng khô 1 cân, kỷ tử khô 3 lạng. Rượu bạn nên chọn loại rượu 40 độ thì sẽ ngon hơn.

Sá sùng khô đem sao thơm lên rồi để nguội hoàn toàn mới cho vào bình rượu. Sau đó xếp các nguyên liệu còn lại vào bình và đổ rượu vào. NGâm ủ 2 tháng là có thể mang ra dùng được.

Mỗi ngày uống chừng 4 đến 6 chén nhỏ rượu này trong bữa ăn để cải thiện sức khỏe.

4.8 Sá sùng khô rang

Vào những bữa tiệc nhỏ với bạn bè bạn có thể trổ tài làm sá sùng khô rang xem sao nhé. Vị ngọt béo lại dai giòn của sá sùng sẽ giúp cho cuộc vui thêm rôm rả hơn bao giờ hết đấy!

4.9 Sá sùng xào chua ngọt hấp dẫn

Sá sùng xào chua ngọt với đầy đủ hương vị chắc chắn khiến ai đã ăn 1 lần thì sẽ nhớ mãi không quên.

Người ta cũng có thể dùng sá sùng chiên mắm tỏi, xào rau củ,… cũng rất ngon nữa. Nếu có thời gian bạn hãy thử làm các món này cho gia đình thưởng thức nhé! Chắc chắn nồi cơm sẽ mau hết lắm đấy!

5. Cách chọn sá sùng ngon

Chính vì thấy được lợi ích kinh tế của sá sùng mà người ta tiến hành đánh bắt không theo quy hoạch gì cả. Dẫn đến số lượng sá sùng ngày càng ít đi. Đồng nghĩa với việc giá thành cao chót vót. Càng là sá sùng ở Quảng Ninh thì lại càng đắt.

Nhưng cũng chính vì số  lượng khan hiếm, hoặc bạn không ở trực tiếp Quảng Ninh nên việc chọn được sá sùng ngon càng khó. Như vậy thì dù có mua được sá sùng thì chế biến vẫn khó cảm nhận được độ ngon của nó. Mà dùng chữa bệnh thì càng không có nhiều kết quả. Do đó bạn nhất định phải chọn được sá sùng đúng chuẩn. Như vậy thì làm gì mới tính tiếp được. 

5.1 Cách chọn sá sùng tuyệt vời

Sá sùng ở Quảng Ninh đã quá nổi tiếng rồi. Ai đến đây một lần đều phải tấm tắc khen. Tiếng thơm vang xa khắp chốn. Có thể nói đây chính là đệ nhất sá sùng nước ta luôn. 

Sá sùng Quảng Ninh có màu tự nhiên, khi nấu ăn rất béo bùi và ngọt. Các con sá sùng hầu như để ngắn ngủn.

Con nào mà ngắn càng gần giun đất thì con đấy càng ngon. Nhưng đương nhiên phải to hơn hẳn giun đất rồi. Thân phải có màu nâu đỏ đẹp, các vân nhỏ trên thân đều. Khi mới bắt lên nó sợ hãi cuộn tròn lại. Sờ vào thân con nào tươi mềm mềm, đàn hồi rất thích.

Còn nếu mua sá sùng khô thì bạn chọn các con có kích thước đều nhau, màu trắng ngà, dày dặn. Sá sùng phơi khô rồi phải không có mùi tanh mới là ngon. Các con nào mốc, xỉn màu thì tuyệt đối không mua nhé! Ăn vào rất hại sức khỏe.

Vì lợi nhuận nhiều người lấy sá sùng Trung Quốc rồi nói là sá sùng Quảng Ninh để trục lợi. Vì thế cần đặc biệt chú ý khi chọn sá sùng. Sá sùng Trung Quốc trắng đục, có mùi tanh nồng chứ không hề thơm.

5.2 Có cơ hội hãy thưởng thức sá sùng chuẩn vị Quảng Ninh

Sá sùng vừa đắt lại vừa nhiều giá trị dinh dưỡng nên bạn cần lựa chọn kỹ. Để đỡ mất tiền oan.

Nếu có cơ hội đến Quảng Ninh thì đừng ngần ngại nếm thử món ăn này nhé! Mùi vị thơm béo của nó chắc chắn khiến bạn muốn ăn lần 2 lần 3 đấy! Hiện tại thì sá sùng khô người ta còn đóng gói nên rất tiện mua làm quà. Bạn có thể không chọn mực khô hay chả mực nữa. Mà thay vào đó là 1 túi sá sùng chẳng hạn. Món quà này vừa ý nghĩa lại vừa có giá trị cao.

6. Mua Sá sùng giá bao nhiêu tiền?

Sá sùng mang lại rất nhiều dưỡng chất và công dụng cho con người. Chính vì thế mà giá cả của nó cao hơn hẳn các loại hải sản khác.

6.1 Giá bán sá sùng

Theo khảo sát thì giá sá sùng tươi dao động trên dưới 500 ngàn 1 cân. Còn sá sùng khô loại rẻ nhất cũng tầm triệu 8 đến 2tr4 1 cân. Loại ngon thì gần 5tr 1 cân là bình thường.

Tuy nhiên sá sùng khô hiện bị làm nhái rất nhiều nên bạn cần cẩn thận.

Theo các tiểu thương chuyên bán đồ khô ở Hà Nội cho biết. Hiện tại sá sùng kém chất lượng lẫn lộn vào hàng ngon rất nhiều. Mà giá lại rẻ hơn hẳn. Các loại này chủ yếu từ Trung Quốc. Vừa không đảm bảo vệ sinh mà nấu ăn cũng không ngon nữa. Giá của các loại này cỡ 1 triệu 1 cân thôi. Ấy vậy mà vẫn được giới thiệu là đặc sản sá sùng Quảng Ninh.

Ở nước ta loại sá sùng bắt ở Quảng Ninh thân ngắn, nhưng dày dặn. Nấu ăn rất ngon thì giá tầm gần 5 triệu 1 cân. Loại khác từ Phú Quốc, Nha Trang,… thân dài hơn có màu vàng hơn. Loại này cũng ngon nhưng vẫn có mùi tanh. Nên giá của chúng tầm 2 triệu đến 2 triệu rưỡi 1 cân.

6.2 Lưu ý về giá cả

Vì lợi nhuận nên người ta trà trộn hàng giả vào rồi nhuộm màu cho đẹp để lừa người tiêu dùng. Chính vì thế mà bạn cần đặc biệt chú ý khi mua hàng. 

Chưa kể người ta đang khai thác sá sùng quá mức mà không có kế hoạch để nhân giống. Cộng thêm môi trường ngày càng ô nhiễm nên muốn mua được sá sùng ngon khá khó. 1 là bạn cần đến tận nơi để mua. 2 là phải đặt trước cả mấy tháng thì may ra mới có. Có những đợt khan hiếm thì giá sá sùng lên đến 5 triệu 1 cân hoặc hơn.

7. Kết luận

Sá sùng là thần dược mà biển cả ban tặng cho con người. Nhưng để phát huy được hết tác dụng của sá sùng thì chúng ta cần phải chọn được loại ngon. Chưa kể còn phải dùng nó đúng mục đích nữa. Chắc chắn sau bài viết này bạn sẽ có được nhiều thông tin hay ho về con sá sùng và công dụng của sá sùng đấy! 

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)