21+ tác dụng của Xáo tam phân – cách trị bệnh và lưu ý quan trọng

Nền y học cổ truyền Việt Nam ghi nhận rất nhiều các loại cây thảo dược điều trị bệnh hiệu quả. Nhất là ở thời đại ngày nay khi bệnh ung thư nhiều.

Các loại cây thảo dược giúp hỗ trợ điều trị ung thư ngày càng được nhiều người tìm hơn. Ví dụ như bạch hoa xà thiệt thảo, xạ đen hay bán chi liên. Đây đều là các loại thảo dược nổi tiếng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. 

Xáo tam phân

Xáo tam phân

Ngoài ra thì vài năm gần đây người ta bắt đầu ráo riết đi tìm cây xáo tam phân. Cây này cũng được đánh giá là hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt. Thậm chí giúp đỡ điều trị hơn 5 loại bệnh ung thư khác nhau cơ. Không biết thực hư tin đồn này như nào. Nhưng mà người ta đổ xô đi tìm xáo tam phân rồi mua xáo tam phân. 

Để chứng thực cho công dụng thần kỳ mà xáo tam phân mang lại, chúng mình đã tìm hiểu nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Và sau đó đúc rút ra được rất nhiều điều về giống cây này.

Việc sử dụng xáo tam phân hỗ trợ điều trị ung thư chúng mình sẽ phân tích cụ thể trong bài này. Đồng thời cũng sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin về cây xáo tam phân nhất. Để nếu có ý định sử dụng bạn sẽ sử dụng thật hiệu quả. 

1. Cây xáo tam phân là cây gì? Đặc điểm của cây xáo tam phân

Cây xáo tam phân trước đây chỉ được gọi là cây thần xạ hoặc cây thuốc mọi thôi. Nhưng vì thời gian gần đây nó được đồn thổi là tốt cho 5 bệnh ung thư. Nên mọi người còn gọi nó là cây thần dược nữa. 

Các nhà khoa học nghiên cứu nó thì chỉ ra rằng nó là giống thực vật thuộc học Cam với tên gọi là Paramignya trimera.

1.1 Cây xáo tam phân trông như thế nào?

Bản thân cây xáo tam phân là cây thân gỗ nhưng mà ở dạng leo bám. Vỏ của chúng có màu nâu hơi vàng. Thường thì các thân leo của nó dài hơn 5m cơ. Thân có thể to từ 8 đến 12cm tùy cây. Ở mỗi thân và cành lại có nhiều gai nhọn.

Cây cho lá đơn với các mép lá uốn cong xuống dưới. Lá dày và có màu xanh đậm. Mặt trên của lá đậm hơn mặt dưới của lá. Gỗ ở thân thì cứng và vàng nhạt. Còn gỗ ở rễ thì đậm màu hơn. Nhìn chung toàn thân cây đều có tinh dầu. Nhưng tập trung nhiều nhất ở rễ. À cây này có đặc điểm là ít khi ra hoa nhé!

Ngoài những cái tên kể trên thì nó còn được gọi là “đơn diệp đằng thích”. Tên của cây có nghĩa là cây thân leo 1 lá có gai. Rất đúng với hình dáng cây nhỉ?

1.2 Cây xáo tam phân có nhiều ở đâu?

Cây xáo tam phân có nhiều ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, hay Khánh Hòa. Ngoài ra ở Campuchia người ta cũng tìm thấy cây này.

Nói vậy không có nghĩa là các vùng khác không trồng được. Chỉ cần hạt giống hay cành hoặc rễ là có thể trồng được rồi. Nhưng hiện tại để nhân giống người ta hay dùng cách giâm cành hơn.

Tác dụng của xáo tam phân

Tác dụng của xáo tam phân

1.3 Người ta thu hái và chế biến xáo tam phân như nào?

Cây xáo tam phân có đặc điểm là khả năng tái sinh tốt. Nghĩa là rễ của nó có thể mọc lại từ chính các chồi nhỏ ở rễ. 

Đối với cây xáo tam phân thì mùa nào người ta cũng thu hái được. Nhưng tốt nhất là vào mùa khô. Khi thu hái chỉ cần đảo cả gốc và rễ đem về. Sau đỏ bỏ cành đi. Rễ rửa sạch thái lát rồi phơi khô là được.

1.4 Cây xáo tam phân có những chất gì? Tính vị của nó ra sao?

Ban đầu cây xáo tam phân chỉ được dùng trong dân gian mà thôi. Mãi sau này nó mới được nghiên cứu cụ thể. Vào tháng 6 năm 2013, Bộ y tế đưa ra kết quả nghiên cứu các thành phần của cây xáo tam phân.

Theo đó thì cây có nhiều flavonoid và coumarin. Không những thế nó còn có cả alkaloid, saponin hay là triterpenoid.

Với Đông y thì xáo tam phân hơi đắng và chát. Cùng với đó là chút ngọt nhẹ và mùi thơm hấp dẫn. Đây là mùi thường thấy ở những cây thuộc họ cam.

1.5 Khái quát công dụng của cây xáo tam phân đối với sức khỏe

Chính nhờ tính vị của cây mà nó được sử dụng để giúp gan hoạt động tốt hơn, điều trị các bệnh về gan. Cải thiện tình trạng ăn ngủ và đặc biệt tốt cho mẹ sau sinh.

Những ai nên sử dụng xáo tam phân

Những ai nên sử dụng xáo tam phân

Chính vì lời đồn là tốt cho người ung thư. Nên các nhà nghiên cứu ở Khánh Hòa đã cùng Bộ y tế tiến hành thử nghiệm cây xáo tam phân trên động vật. Sau đó thu được kết quả là:

  • Tế bào gan được bảo vệ tốt
  • Rất tối đối với các bệnh ung thư như đại tràng, cổ tử cung, vú, buồng trứng và gan.

Mặc dù chưa tiến hành thử nghiệm trên người. Nhưng vẫn phải công nhận các bài thuốc dân gian đúng là có giá trị to lớn. Hơn nữa thực tiễn từ người bệnh sử dụng cây xáo tam phân thì có thể thấy.

  1. Điều trị được cách bệnh về gan
  2. Bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại
  3. Hỗ trợ điều trị được 5 loại bệnh ung thư khác nhau.

Xem thêm:

2. Cây xáo tam phân hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư như thế nào?

Vì lời đồn cây xáo tam phân chữa ung thư tốt lắm mà nhiều người đổ xô đi tìm mua. Thực tế có bệnh thì vái tứ phương. Với mong muốn điều trị khỏi. Nhưng liệu lời truyền tai đó có đúng không?

2.1 Cây xáo tam phân là thần dược chữa bách bệnh?

Như chúng mình được biết năm 2011 chính là năm mà người ta đồn ầm lên cây xáo tam phân trị ung thư được. Nguyên do là có 1 người ở Khánh Hòa bị ung thư gan. Điều trị mãi mà vẫn vô vọng. Nhưng vì sử dụng cây xáo tam phân mà người này mau chóng khỏi bệnh.

Từ thông tin này mà dân tứ phương đổ về đây tìm mua cây trị bệnh. Bỗng chốc chốn Ninh Vân – nơi người kia chữa khỏi bệnh. Là nơi mà người ta đến tìm xáo tam phân nhiều nhất. Cũng từ đó người ta gọi nó là thuốc tiên hay thần dược. Còn trước đó người Chăm dùng cây này chỉ gọi là thần xạ mà thôi.

Cũng chính vì thế mà chỉ trong thời gian ngắn, cây xáo tam phân bị khai thác cạn kiệt. Mà chẳng có kế hoạch nhân giống gì cả.

2.2 Các chuyên gia nhận định về xáo tam phân

Vị lương y nổi tiếng ở Khánh Hòa cho rằng. Mỗi người cơ địa khác nhau, tình trạng bệnh khác nhau, hấp thụ thuốc khác nhau. Nên dù cùng là 1 bệnh thì có thể dùng cùng thuốc kết quả vẫn khác nhau. Có người tốt lên, có người lại xấu đi. Chưa nói đến việc dùng phải sản phẩm kém chất lượng.

Mặc dù biết dù dùng thuốc Tây hay thuốc Đông y thì mục đích chính đều là khỏi bệnh. Nhưng dù là thuốc nào thì cũng cần tuân thủ liều lượng của bác sĩ. Không thể tùy tiện dùng nhiều hơn. Dục tốc thì bất đạt.

Xáo tam phân là loại thảo dược quý

Gọi xáo tam phân là “thần dược” thì có lẽ cũng chưa đúng lắm. Bởi theo 1 lương y lâu năm ở khánh hóa thì đúng đây là cây thuốc quý. Và cũng nhiều người dùng xáo tam phân và các phương pháp điều trị khác. Sau đó thu được kết quả tốt. 

Nhưng hiện tại thì cây này đang còn rất ít mà giá lại cao. Nên hầu như không nhiều người dùng được cây này.

Giá thành và nguồn gốc xáo tam phân trên thị trường

Thị trường xáo tam phân đang rất sôi động. Người ta rao bán rễ xáo tam phân với giá khác nhau. Từ vài trăm đến vài triệu 1 cân cũng có. Theo tìm hiểu thì chúng mình được biết. 1 cân rễ xáo tam phân từ chính Khánh Hòa thì không bao giờ có giá dưới 2 triệu rưỡi cả. 

Nếu mức giá này thấp hơn 2 triệu rưỡi thì cần xem lại nguồn gốc của nó. Nó có thể được chuyển từ Lâm Đồng, Đắc Lắc hay Lào, Campuchia về. Sau đó giả làm xáo tam phân Khánh Hòa để lừa người tiêu dùng.

3. Cách sử dụng xáo tam phân để hỗ trợ điều trị ung thư

Cây xáo tam phân nổi tiếng với công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư. Đặc biệt là các bệnh ung thư gan, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng, hay ung thư vú. Nhưng để có thể giúp cây phát huy tối đa công dụng của mình. Thì cần có cách sử dụng đúng đắn. Và thông thường thì người ta hay dùng cây để ngâm rượu hoặc nấu nước uống. Dù là cách nào cũng mang lại kết quả cao cho người dùng. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách miễn sao phù hợp với bản thân nhất là được nhé! 

3.2 Nấu nước từ cây xáo tam phân

Cây xáo tam phân có thể nấu nước để uống mỗi ngày. Cách làm này đơn giản cũng không mất quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần vài chục phút là có thể làm được rồi. Kể cả đối với người bận rộn nhất cũng có thể làm được.

Cách làm như sau: 

Cách sắc nước đúng và hiệu quả

Chỉ cần dùng đúng xáo tam phân theo các bước sau:

Thái mỏng xáo tam phân rồi sao vàng lên. Phơi qua tầm 20p nữa rồi rửa lại 1 lượt với nước sạch. Sau đó đem đi nấu nước.

Nấu lần 1: Nếu ai mà cơ thể khỏe mạnh thì chỉ cần 1 lạng tươi đem nấu với 2l nước thôi. Hoặc dùng ½ lượng tươi đối với cây khô là được.

Đun đến khi nước chỉ còn ½ thì lấy nước đó để dụng. Nước này uống ấm sẽ tốt hơn. Bạn không nên cho nước vào tủ lạnh hay để nước nguội. Giữ trong bình thủy tinh để nước luôn ấm.

Nấu  lần 2:  Khi nước lần 1 đã dùng hết thì thêm 1500ml nước nữa vào để đun. Đến khi còn ⅔ thì tắt bếp đi. Sử dụng đúng như lần 1.

Lưu ý:

Nếu để nước sắc qua đêm thì cho vào bình giữ nhiệt. Không thì mở vung ra. Như vậy nước không bị thiu.

Nếu bạn có ý định dùng xáo tam phân cùng các thảo dược khác. Thì cần căn cứ vào tình trạng bệnh, sức khỏe,… của bạn. Vì thế hãy đến thầy thuốc để họ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với bạn. Có như vậy bạn dùng nó mới hiệu quả được. Tốt nhất là xin ý kiến bác sĩ cẩn thận trước khi dùng đấy!

3.2 Ngâm rượu xáo tam phân

Ngoài cách nấu nước uống thì cây xáo tam phân còn được sử dụng để ngâm rượu nữa. Rượu xáo tam phân thì phù hợp với cánh màu râu hơn. Vừa có thứ nước uống ngon. Lại vừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh nữa. Nhưng không có nghĩa nữ giới không dùng được nhé. Nếu thích thì chị em hoàn toàn có thể uống. 

Dưới đây là cách ngâm rượu xáo tam phân ngon.

Bạn thái mỏng 1 cân rễ xáo tam phân ra rồi đem phơi khô. Cùng với đó là chuẩn bị thêm 3l rượu nếp nữa.

Sau đó đem sao vàng rễ cây lên và phơi qua 1 lần nữa. Xếp vào bình và đổ rượu vào. Chú ý độ rượu tầm 40 độ thì rượu ngâm xong sẽ ngon nhé. Ủ 1 tháng là dùng được rồi.

Khí dùng thì chỉ cần uống 1 chén nhỏ lúc ăn thôi. Ngày dùng 2 chén.

Rượu xáo tam phân ngâm đúng sẽ có mùi thơm, hơi đắng và màu vàng đẹp mắt. rượu này không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, trí óc minh mẫn. Mà còn tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ điều trị ung thư tốt.

3.3 Những điều cần nhớ khi sử dụng xáo tam phân chữa bệnh

Đúng là cây xáo tam phân rất nổi tiếng với công dụng hỗ trợ điều trị ung thư. Nhưng đôi khi có người dùng lại gây ra 1 vài tác dụng phụ nho nhỏ. Dù không ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị chuyên khoa. Song cũng khiến người bệnh bất an. Để giảm thiểu điều đó thì các bạn có thể nhớ một vài điều sau. 

Có những người thể trạng kém thì dùng xáo tam phân xong sẽ bị đau đầu, đau bụng, đi ngoài. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng đều thôi. Cơ thể sẽ dần thích nghi sau 1 tuần. Không có gì nghiêm trọng cả.

Để tránh các tình trạng trên thì trong những ngày đầy bạn dùng ½ lượng khuyến cáo thôi. Khi cơ thể dùng quen thì hãy dùng đúng.

3.4 Xáo tam phân có an toàn không?

Khi thí nghiệm trên chuột nhắt người ta thấy được rằng nó ức chế tình trạng viêm gan cấp tính tốt. Ngoài ra còn có khả năng tiêu diệt và ức chế 5 loại ung thư khác nhau. 1 là ung thư gan Hep-G2. 2 là ung thư đại tràng HTC116. 3 là ung thư vú MDA MB231. 4 là  ung thư buồng trứng OVCAR-8. Cuối cùng là ung thư cổ tử cung Hela. 

Trong đó có tác dụng rõ nhất với ung thư gan và cổ tử cung. Ngoài ra thí nghiệm cũng khẳng định độ độc của cây là thấp. Nên nhìn chung khá.

Xem thêm:

4. Hướng dẫn chọn đúng loại cây xáo tam phân Khánh Hòa

Do nhu cầu ngày càng nhiều người muốn dùng xáo tam phân, mà đã có người bán xáo tam phân giả. Do đó bạn cần cẩn thận khi mua hàng. Kiểm tra sản phẩm kỹ lưỡng mới mua.

Theo đó lời 1 người có nhiều năm nghiên cứu bảo tồn xáo tam phân cho hay. Cách phân biệt thật giả nhìn chung không khó lắm.

Như vậy có thể thấy được nhu cầu dùng xáo tam phân đang tăng nhanh chóng mặt. Chính vì thế mà nhiều người lợi dụng tâm lý này để trục lợi cá nhân. Chính vì thế nếu không cẩn thận bạn sẽ mua phải sản phẩm kém chất lượng. Chưa biết tốn bao nhiêu tiền. Nhưng khi dùng để uống vào người thì đã thấy nguy hiểm rồi. Do đó hãy là người tiêu dùng thông thái khi chọn mua xáo tam phân. 

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa với các thảo dược khác bằng mắt thường.

Nếu xáo tam phân của Khánh Hòa có rễ màu nâu đất thì loại cây giả có rễ màu hơi trắng.

Lá của cây thật thuôn dài như ngón trỏ với đầu lá hơi tròn. Còn cây giả thì lá to hơn và đầu lá nhọn.

Cắt rễ cây thật ra sẽ thấy thịt màu vàng và mùi thơm như nhân sâm. Trong khi cây giả thì thịt màu trắng nhợt hoặc đục. 1 là hắc. 2 là không thơm

Nếu để cây còn nguyên rễ và lá thì sẽ so sánh dễ hơn nhiều.

5. Kết luận

Cây xáo tam phân được đánh giá là một loại thảo dược quý. Nhưng hiện nay người ta đang khai thác quá mức dẫn đến cạn kiệt. Còn chưa kể với mức giá khá cao nên ít người sử dụng loại cây này. 

Không thể phủ nhận cây xáo tam phân tốt cho người ung thư. Nhưng không có nghĩa là nó thay thế được các phương pháp điều trị hiện đại. Thực tế chỉ nên sử dụng xáo tam phân như 1 phương pháp hỗ trợ mà thôi. Chưa kể đến nay vẫn chưa có thuốc nào chữa được ung thư cả. Do đó bạn đừng nên tin những lời đồn thổi vô căn cứ. Hãy cứ coi nó như 1 phương pháp hỗ trợ mà thôi.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)