10+ tác dụng của Trinh nữ hoàng cung – thần dược cho mọi nhà

Từ xưa đến nay người ta thường biết đến cây trinh nữ hoàng cung vì khả năng điều trị các bệnh về phụ khoa cho nữ giới. Nhưng mấy ai biết nó còn có nhiều công dụng hơn cả những bài thuốc đó.

Đến tận ngày nay thì người ta cũng sử dụng cây trinh nữ hoàng cung làm nguyên liệu cho nhiều loại thuốc Tây y. Như vậy có thể thấy được cây trinh nữ hoàng cung dù là xưa hay nay thì đều có công dụng nhất định đúng không?

Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung

Vậy cụ thể công dụng của trinh nữ hoàng cung là gì? Các bài thuốc chữa bệnh từ cây trinh nữ hoàng cung ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây với #wiki nhé! Bạn chắc chắn sẽ hết sức bất ngờ đấy! 

Mục lục

1. Cây trinh nữ hoàng cung là cây gì? Đặc điểm của cây ra sao?

Ngoài tên là trinh nữ hoàng cung thì nó còn được gọi là tỏi lơi lá rộng, cây náng lá rộng hay là thập bát học sỹ. Còn các nhà khoa học thì đặt cho nó cái tên là Cranium Latifolium L. Đồng thời xếp nó vào cây nằm trong họ thủy tiên.

1.1 Cây trinh nữ hoàng cung trông như thế nào?

 • Thân cây là giống thân thảo. Cây mọc thẳng. Cây cho thân hành có đường kính tầm 5cm. Cây có nhiều bẹ lá ốp chặt vào nhau như thân giả. Mỗi thân giả có thể dài tầm 1 gang tay.
 • Lá cây mỏng  mép hơi cong hình con sóng. Mỗi lá có thể dài từ 80 đến 100cm là bình thường. Mỗi lá rộng cỡ 3 đến 4 ngón tay. Lá có các gân chạy song song từ đầu đến cuối lá. Lá nào càng gần đất thì sẽ có bẹ màu tím đỏ.
 • Mặt dưới của lá cây thì nổi rõ sống lá. Như vậy thì mặt trên của lá sẽ có 1 rãnh lõm xuống.
 • hoa sẽ đi theo từng tán. Mỗi tán có từ 6 đến gần 20 bông. Các bông hoa nở xòe với các cánh dài. Màu sắc chủ yếu là trắng có pha tím hồng. Bao phấn của hoa là hình sợi chỉ.
 • Quả của cây trinh nữ hoàng cung sẽ đâu vào tầm tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm. Quả có hình cầu đẹp mắt.
 • Thân hành sẽ cho ra các củ con. Mỗi lần ra chúng có thể ra nhiều củ cùng 1 lúc. Các củ con sẽ được dùng để nhân giống khi có nhu cầu.

1.2 Cây trinh nữ hoàng cung có nhiều ở đâu?

Trinh nữ hoàng cung là loại cây có ở Ấn Độ. Ở đây nó là loại cây đặc trưng của vùng này. Hiện tại thì cây trinh nữ hoàng cung đã có mặt ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều nhất là ở khu vực Lào, Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc, Philippin, Thái Lan,…

Nhìn chung thì cây trinh nữ hoàng cung trồng được ở cả 3 miền của nước ta. Nhưng khu vực có diện tích lớn nhất là Lâm Đồng, Long Thành – Đồng Nai, Vũng Tàu,… Bởi vì cây trinh nữ hoàng cung có hoa đẹp nên nhiều người còn dùng nó làm cây cảnh.

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung

Tác dụng của trinh nữ hoàng cung

1.3 Thu hái, sơ chế và bảo quản trinh nữ hoàng cung đúng cách

Người ta hay dùng lá và củ của cây để chữa bệnh. Nếu thu hoạch lá thì người ta sẽ thu hoạch vào độ tháng 6 đến tháng 7. Lá thu hoạch xong thì về rửa sạch, thái khúc, trụng với nước sôi rồi mới phơi khô. Lá cứ thu hoạch đến khi cây không lớn nữa thì thôi.

Sau đó cho lá khô vào túi nilon và để ở nơi khô ráo tránh ánh nắng và mối mọt.

1.4 Phân loại trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung có 12 loại nằm trong họ náng. Nhưng nhóm trinh nữ hoàng cung lại chỉ có 7 loại mà thôi. Các loại này hầu như là dùng màu sắc để phân biệt. Mỗi loại lại có công dụng khác nhau dù cũng họ náng.  Nhóm trinh nữ hoàng cung còn có nắng trắng và náng đỏ. Các loại này chỉ để làm cảnh. Và đương nhiên không phải loại này cũng chữa bệnh được.

1.5 Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung

Người ta hay nhầm cây trinh nữ hoàng cung với cây náng trắng và cây lan huệ. Thực tế khi đã phơi khô mùi vị của lá các cây này cũng khác nhau. Và thường cây náng trắng hay lan huệ chỉ dùng làm cảnh thôi. Vì nó chứa nhiều độc tố không tốt cho gan hay thận.

Cây trinh nữ hoàng cung và cây náng trắng

Lá tươi: Lá trinh nữ hoàng cung mỏng, giòn mà màu nhạt hơn. Còn cây náng trắng lá to và màu đậm cũng dày hơn nữa.

Lá khô: Lá cây trinh nữ hoàng cung khô nhờ có tinh dầu mà có mùi thơm. Trong khi lá cây náng trắng lại hơi ngái.

Củ: Củ của cây náng trắng thì màu đỏ nhạt và có hình oval. Trong khi củ trinh nư hoàng cung lại tròn và hình cầu màu trắng.

Hoa: Hoa náng trắng màu trắng còn hoa trinh nữ hoàng cung lại hồng nhạt.

Cây trinh nữ hoàng cung và cây lan huệ

Lá tươi: Lá của cây trinh nữ hoàng cung thì to nhưng về ngọn thì nhọn lại. Còn cây lan hệ thì lá nhỏ hơn và lại thuôn đều.

Lá khô: Khi phơi khô lá trinh nữ hoàng cung thơm còn lá lan huệ thì không.

Hoa: Hoa trinh nữ hoàng cung thường có màu hồng nhạt, mùi thơm dịu. Còn cây lan huệ cho hoa đỏ sẫm hoặc trắng. Mùi cũng nồng hơn.

Củ: Cùng là hình cầu nhưng củ của cây lan huệ thì nhỏ còn của trinh nữ hoàng cung lại to.

Nếu có ý định dùng trinh nữ hoàng cung để chữa bệnh thì bạn chú ý phân biệt với các cây trên. Bởi vì nếu chọn sai thì kết quả điều trị cũng không có tác dụng.

Tìm hiểu về cây trinh nữ hoàng cung

Tìm hiểu về cây trinh nữ hoàng cung

1.6 Khái quát công dụng của cây trinh nữ hoàng cung

Các nghiên cứu Tây y đã chỉ ra rằng:

 • Trinh nữ hoàng cung có Alcaloid và cao methenol sẽ làm quá trình phân bào bị giảm đi. Khi thí nghiệm trên chuột thì các khối u bị ức chế phát triển. Đó là những con chuột bị ung thư đùi.
 • Ngoài ra lycorin trong trinh nữ hoàng cung sẽ làm DNA và đạm trong cơ thể chuột chậm hấp thu. Đồng thời nó làm cho các khối u giảm sinh trưởng, phát triển và sống sót hơn. Nhất là các virus gây ra bệnh bại liệt.

Ngoài ra trong cây trinh nữ hoàng cung còn tìm thấy 32 alkaloids. Mà alkaloids có tác dụng ngăn sự phát triển và hình thành của khối u. Nên có thể dùng cây trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị ung thư hoặc các khối u.

Hiện tại người ta cũng dùng cây này để điều trị các bệnh xương khớp, viêm họng hoặc phế quản, tan máu bầm, kinh nguyệt không đều…

Người Ấn Độ cổ thường dùng củ hoặc thân gần củ của trinh nữu hoàng cung để chữa mụn, tiêu mủ, áp xe. Dịch từ lá thì trị các bệnh về tai. Người Campuchia thì dùng trinh nữ hoàng cung để tránh thai.

2. Cây trinh nữ hoàng cung dùng làm gì? Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung ra sao?

Ngay từ thời khoa học còn chưa phát triển, người ta đã tận dụng trinh nữ hoàng cung để làm thuốc rồi. Cây được dùng trong nhiều bài thuốc khác nhau. Từ những bài thuốc đơn giản cho đến phức tạp. Các bài thuốc này đến ngày nay vẫn được nhiều người tin dùng vì công hiệu của nó. Cùng tìm hiểu các bài thuốc từ cây trinh nữ hoàng cung nhé!

1. Người bị tụ máu, chấn thương hay bị bệnh về khớp

– Lấy lá trinh nữ hoàng cung 1 đến 2 lá đem rửa sạch rồi xào nóng trên bếp và đắp vào chỗ đau là được.

– Dây đau xương, trinh nữ hoàng cung, huyết giác lá cối xay mỗi vị đúng 20g. Thêm 6g cam thảo dây nữa. Đem các nguyên liệu nấu nước uống để làm tan đi các cục máu đông hoặc các chấn thương khác.

– Lấy củ trinh nữ hoàng cung nướng nóng lên rồi đập nát ra đắp vào chỗ đau và băng lại.

2. Người bị viêm phế quản dẫn đến ho

Đối với người khi hoặc phế quản bị viêm hoặc hay ho thì có thể dùng trinh nữ hoàng cung với nhiều thảo dược khác để chữa bệnh.

– Tang bạch bì và trinh nữ hoàng cung mỗi vị đúng 20g. Thêm 10g xạ can và 6g cam thảo dây để nấu nước uống. Uống vài ba lần mỗi ngày là được.

– Lá bồng bồng và lá táo chua mỗi vị 12g, cam thảo dây giảm đi 1 nửa. Trinh nữ hoàng cung 20g nữa. Đem nấu nước rồi uống 2 đến 3 lần mỗi ngày là được.

3. Người bị u xơ tiền liệt tuyến dùng rất tốt

Người tiểu dưỡng chấp, tiểu đêm nhiều, hay người cao tuổi gặp các vấn đề này thì có thể dùng các bài thuốc sau:

– Lấy 1 nắm lá trinh nữ hoàng cung tươi đem nấu nước uống. Nước chia ra uống vài lần trong ngày là được.

– 6g cam thảo dây, xa tiền từ gấp đôi lượng, trinh nữ hoàng cung 20g. Đem nấu nước để uống vài lần trong ngày.

– Huyết giác và trinh nữ hoàng cung mỗi vị 20g. Thêm cam thảo dây 6g, rễ cỏ xước gấp đôi lượng lên. Và 10g ba kích đã sao muối nữa. Đem nấu nước uống rồi uống vài lần mỗi ngày.

4. Nữ giới có các vấn đề về phụ khoa

Một trong những công dụng tốt nhất của trinh nữ hoàng cung là chữa được nhiều bệnh phụ khoa của chị em. Hiện nay các loại thuốc tân dược cũng dùng cây trinh nữ hoàng cung làm nguyên liệu chính để chữa các bệnh phụ khoa. Bạn có thể áp dụng 1 trong các cách sau để dùng.

Dùng lá tươi

– Lấy 20g lá tươi nấu nước để uống vài lần trong ngày.

– Hạ khô thảo, trinh nữ hoàng cung tươi mỗi vị đúng 20g. Thêm 8g hoàng cầm, cam thảo dây 6g và rễ cỏ xước gấp đôi lượng lên. Đem nấu nước rồi chia ra vài lần uống trong ngày.

– Ngải cứu tươi, trinh nữ hoàng cung tươi, huyết giác, sen tươi mỗi vị đúng 20g. Thêm cam thảo dây đúng 6g và ích mẫu gấp đôi lượng là được. Đem nấu nước rồi chia ra vài ba lần uống hết trong ngày.

– Cam thảo dây 6g, lá trắc bách đã sao cháy gấp đôi lượng, 20g trinh nữ hoàng cung tươi . Đem nấu nước uống rồi uống vài ba lần mỗi ngày.

Dùng lá khô

Các bài thuốc chữa bệnh viêm nhiễm từ lá trinh nữ hoàng cung khô nhìn chung cần kiên trì điều trị mới có kết quả. Nhưng bù lại nó rất an toàn và lành tính. Và bạn yên tâm bài thuốc này không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người dùng đâu.

Nguyên liệu

 • 400ml nước sạch
 • Lá trinh nữ hoàng cung khô 3 lạng

Cách làm

 • Sơ chế qua lá trinh nữ hoàng cung khô. Sau đó đem rửa sạch đi rồi đun nước uống.
 • Thêm 400ml nước vào và đun sôi lên. Uống sau các bữa chính sẽ có công dụng tốt.
 • Khi chữa bệnh thì bạn dùng 1 liệu trình 20 đến 25 ngày tùy tình trạng bệnh. Sau đó nghỉ tầm 10 ngày mới uống tiếp.

5. Trị mụn rất tốt

– Lá trinh nữ hoàng cung đào thải độc tố, tốt cho máu và có khả năng kháng viêm. Nên việc tiêu trừ mụn nhọt là điều dễ hiểu. Bạn có thể áp dụng các bài thuốc sau để điều trị.

– Bạn lấy lá hoặc củ trinh nữ hoàng cung giã nát ra hoặc nướng chín lên rồi đắp vào chỗ bị mụn là được.

– Bèo cái, lá trinh nữ hoàng cung tươi mỗi vị đúng 20g. Thêm cam thảo dây 6g. Đem các nguyên liệu nấu nước rồi chia ra vài lần để uống trong ngày là được.

– Kim ngân hoa và trinh nữ hoàng cung mỗi vị đúng 20g. Thêm cam thảo dây 6g. Sau đó đem tất cả đi nấu nước. Nước chia ra uống vài lần trong ngày là được.

6. Da bị mẩn hoặc dị ứng, phát ban

Đối với bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da thì có thể dùng lá trinh nữ hoàng cung khô để điều trị. Dưới đây là cách làm.

Nguyên liệu

 •  Cam thảo dây 6g
 • Ké đầu ngực gấp đôi lượng lên
 • Kim ngân hoa và lá trinh nữ hoàng cung khô mỗi vị 20g.

Cách làm

 • Các nguyên liệu rửa sạch rồi đem nấu nước uống. Chia ra vài bữa để uống hết trong ngày.
 • Uống liên tục vài ngày sẽ thấy tình trạng bệnh thuyên giảm hẳn. Cảm giác khó chịu cũng sẽ tiêu tan bớt.

Hiện tại có nhiều người nhầm lẫn cây trinh nữ hoàng cung với cây náng trắng. Nếu dùng cây náng trắng đun nước để uốn. Thì người dùng có thể gặp tình trạng nôn mửa, ngộ độc nguy hiểm. Do đó cần đặc biệt chú ý phân biệt cây trinh nữu hoàng cung với các cây khác.

7. U vú hoặc dạ dày bị viêm loét

Nhìn chung nước nấu từ lá trinh nữ hoàng cung tươi có thể giảm tình trạng viêm loét dạ dày. Hoặc tình trạng u vú, u mục rất tốt. Trong trường hợp dùng liên tục 2 đến 3 tháng. Dưới đây là cách làm.

Nguyên liệu

 • Lá trinh nữ hoàng cung tươi chừng 3 lá. Bạn cũng có thể tăng giảm theo tình trạng bệnh.

Cách làm

 • Lấy 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi sạch đem rửa sạch đất cát rồi cắt khúc ngắn ra. Để cho thật ráo nước.
 • Cho vào nồi nấu với 400ml nước. 
 • Đun cạn còn 100ml thì lấy ra uống sau 3 bữa chính.

Khi dùng thì dùng liên tục 25 ngày rồi nghỉ 10 ngày mới dùng tiếp. Đến khi bệnh thuyên giảm và khỏi hẳn.

 • Bài thuốc 2: Lấy 2 lạng lá trinh nữ hoàng cung khô đem nấu nước uống. Cách dùng giống khi uống nước lá tươi.

Bạn dùng liên tục tầm 20 đến 25 ngày tùy theo tình trạng bệnh. Sau đó nghỉ vài ngày thì tiến hành uống tiếp liệu trình mới là được.

8. Họng viêm có hạt

Lấy khoảng 1 đoạn lá trinh nữ hoàng cung tươi dài 15cm  cùng với rễ cây dằng xay 3g. Rửa sạch các nguyên liệu rồi ngâm với nước muối loãng cho sạch hoàn toàn. Sau đó ăn cùng với vài hạt muối. Nuốt từ từ nước xuống và bỏ bã đi.

9. Ung thư vú, đại tràng

Các nguyên liệu cần có như sau. 50g lá đu đủ khô, xuyên điền thất 10g, 20g nga truật, 20g trinh nữ hoàng cung. Đem đi nấu cùng 600ml nước đến còn 200ml thì lấy nước đó chia 3 bữa để uống.

10. Rối loạn tiểu tiện

 • Bài 1: Lấy vài ba lá trinh nữ hoàng cung đem rửa sạch rồi nấu nước uống vài lần trong ngày là được.
 • Bài 2: trinh nữ hoàng cung 20g, hương tư tử 6g, xa tiền tử gấp đôi lượng lên. Đem nấu nước rồi uống 3 lần mỗi ngày.
 • Bài 3: 20g lá trinh nữ, ba kích đã sao với muối 10g, hương tư tử 6g, rễ ngưu tất nam 12g, huyết giác 20g. Đem các nguyên liệu đi sắc với chút nước rồi chia ra uống vài ba lần mỗi ngày.

3. Những điều cần nhớ khi dùng trinh nữ hoàng cung

Mặc dù cây trinh nữ hoàng cung có rất nhiều công dụng. Nhưng bạn cũng cần chú ý khi sử dụng. Để làm sao vừa điều trị được bệnh lại vừa không gây ra tác dụng phụ nào. Như vậy mới là thành công. Dưới đây là những điều cần nhớ khi dùng cây trinh nữ hoàng cung để chữa bệnh. 

3.1 Kiêng cữ khi dùng trinh nữ hoàng cung

–Nhìn chung công dụng của cây trinh nữ hoàng cung rất nhiều. Còn tác dụng phụ của nó hiện tại vẫn chưa được công bố. Nên để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyên người dùng cần lưu ý:

– Mẹ bầu hoặc người gan thận suy giảm chức năng nhiều thì không dùng.

– Trinh nữ hoàng cung không dùng cùng với đậu xanh và rau muống. Trong suốt thời gian điều trị thì kiêng 2 thực phẩm này.

– Xin ý kiến bác sĩ nếu có ý định dùng cây trinh nữ hoàng cung. Không tự ý sử dụng.

–Nếu kết hợp với các thảo dược khác thì cần tìm hiểu xem chúng có kị nhau không?

–Dùng đúng liều lượng, liệu trình đã được bác sĩ kê cho. Không tự ý thay đổi nếu chưa được bác sĩ cho phép.

–Khi dùng các chế phẩm từ trinh nữ hoàng cung thì cần dùng đúng liều lượng. Không lạm dụng vì sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

3.2 Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng phụ không?

Theo nhiều nghiên cứu dùng cây trinh nữ hoàng cung không ảnh hưởng đến gan, thận hay khả năng sinh sản của con người.

Tuy nhiên các tác dụng phụ của nó thì vẫn còn là ẩn số. Nhưng nếu có dùng thì cần tránh nhầm lẫn với cây náng trắng hoặc cây lan huệ. Cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp dùng cây náng trắng bị ngộ độc, nôn mửa hay chảy máu ngoài da.

Mà để an toàn cho bản thân thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng. Kể cả các sản phẩm tân dược được chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung. Để tránh hậu quả đáng tiếc.

3.3 Liều lượng dùng trinh nữ hoàng cung khoa học

Bạn có thể dùng ăn sống, giã đắp hoặc là nấu nước uống đều được. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê cho bạn liều lượng thích hợp.

3.4 Uống nhiều nước trinh nữ hoàng cung có bị nóng không?

Đông y nhận định trinh nữ hoàng cung tươi hay khô đều đắng chát và có tính ôn. Nhưng người bị bệnh về gan thận hay người đang mang bầu thì không nên dùng nhiều.

Như đã nói ở trên cây trinh nữ hoàng cung có ngoại hình giống với cây náng trắng hoặc cây lan huệ. Hơn nữa giá trinh nữ hoàng cung ở nước ta khá cao nên nhiều người bán sẽ trộn 2 cây trên vào để tăng lợi nhuận. Chính vì thế không để ý bạn sẽ mua phải loại kém chất lượng. Dùng vào sẽ bị ngộ độc hoặc tiêu hóa gặp vấn đề.

Càng là lá khô thì càng khó phân biệt. Nên vì thế tốt nhất bạn nên tìm lá cây có nguồn gốc rõ ràng, được thu hái tự nhiên thì tốt hơn. Có thời gian thì bạn tự hái lá tươi về mà phơi khô cũng được.

Tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người khác nhau mà kết quả điều trị cũng khác nhau. Cũng như thời gian dài hay ngắn. Bạn cần cân nhắc khi sử dụng lá tươi hay khô.

3.5 Trinh nữ hoàng cung có tương tác với thuốc nào không?

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ trinh nữ hoàng cung phản ứng với thuốc gì. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Đồng thời mang các sản phẩm Tây y kể cả thực phẩm chức năng để bác sĩ xem. Sau đó cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

3.6 Giá tiền 1 cân trinh nữ hoàng cung

Bạn có thể tìm mua trinh nữ hoàng cung khô tại các hiệu thuốc bán thảo dược. Mức giá của nó dao động động 150 ngàn 1 cân thôi.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các chế phẩm dạng viên từ lá trinh nữ hoàng cung. Nhìn chung cũng rất công hiệu đấy!

Chỉ cần lưu ý nếu dùng lá khô thì cần chọn đúng cây trinh nữ hoàng cung chứ không nên nhầm lẫn với các cây có ngoại hình tương tự. Bởi vì chọn sai thì công dụng cũng sẽ khác. Và nó cũng mang lại nhiều thứ không tốt cho sức khỏe của bạn.

4. Hướng dẫn cách nấu nước từ trinh nữ hoàng cung tươi và khô

Có thể thấy dù là trinh nữ hoàng cung tươi hay khô đều có công dụng tốt cho cơ thể người. Chỉ là tùy vào tình trạng bệnh mà bạn dùng loại nào cho thích hợp thôi. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nước từ trinh nữ hoàng cung tươi và khô đơn giản. Nhưng vẫn đảm bảo được công dụng tuyệt vời của cây đối với người dùng. 

4.1 Trinh nữ hoàng cung tươi

Cũng tùy vào tình trạng bệnh mà bạn dùng lá trinh nữ hoàng cung tươi để điều trị. Nhưng nhìn chung nước nấu từ lá tươi tốt cho người hay bị đau nhức xương, bị chấn thương. Đối với các bệnh này thì bạn có thể giã nát hoặc sao vàng lên rồi đắp vào chỗ bị đau là được.

Còn người nào bị viêm nhiễm hoặc có các bệnh về viêm nhiễm thì lấy lá tươi giã nát ra rồi lọc lấy nước để uống hằng ngày là được. Nước ép từ lá trinh nữ hoàng cung chữa bệnh phụ khoa và viêm tai giữa tốt.

Điều cần thiết khi dùng lá trinh nữ hoàng cung chữa bệnh là cần chọn được cây hoặc lá sạch bệnh và khỏe mạnh. Có như vậy thì dược tính trong cây hoặc lá mới được đảm bảo. Dùng để chữa bệnh cũng mang lại hiệu quả cao. Nước ép từ lá trinh nữ hoàng cung tươi rất hại dạ dày. Nhưng nấu nước từ lá tươi thì người dạ dày có thể dùng được.

Nấu nước từ cây trinh nữ hoàng cung tươi

Nhìn chung cách nấu nước từ lá trinh nữ hoàng cung tươi không khó và gần tương tự như nhau. Nhưng tùy vào bệnh mà bạn gia giảm thêm nguyên liệu để được kết quả như ý nhé!

Nguyên liệu

 • Nước sạch 1000ml
 • Lá trinh nữ hoàng cung tươi 3 lá to

Cách làm

 • Các lá trinh nữ hoàng cung bạn đem rửa sạch đất cát rồi thái khúc dài 1 ngón tay trỏ.
 • Đợi khi nào lá khô ráo nước hoàn toàn thì cho và ấm nấu với lượng nước sạch đã chuẩn bị.
 • Đun cạn đến khi còn tầm 6 hoặc 7 trăm ml thì đem tắt bếp. Chắt lấy nước để uống.

Liệu trình điều trị 7 ngày liên tục. Sau đó bạn nghỉ thêm 1 tuần rồi mới tiếp tục liệu trình 2. Theo đánh giá nước nấu từ trinh nữ hoàng cung tươi không chỉ tốt cho nữ giới. Mà nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến cũng có thể dùng được.

4.2 Trinh nữ hoàng cung khô

Cũng giống như nước nấu từ lá trinh nữ hoàng cung tươi vậy. Nếu bạn kết hợp với các thảo dược khác thì nước nấu trinh nữ hoàng cung khô cũng tốt như vậy. Những người đang có biểu hiện u xơ cổ tử cung, hay đau nhức toàn thân… Thì có thể tham khảo cách nấu nước từ lá trinh nữ hoàng cung khô. Để cải thiện tình trạng bệnh và sức khỏe.

Cách nấu nước từ trinh nữ hoàng cung khô

Nước nấu từ lá trinh nữ hoàng cung rất thơm. Nhưng theo nhiều người đánh giá thì nước này lại khá khó uống. Chính vì thế người ta có thể thêm chút đường phèn vào để dễ uống hơn. Mà không làm mất đi hương vị và công dụng của nước.

Nguyên liệu

 • Tùy vào sở thích mà bạn lấy nhiều hay ít lá trinh nữ hoàng cung khô. Tầm 10g là được rồi.

Cách làm

 • Lấy trinh nữ hoàng cung đã phơi khô đem đi rửa nhiều lần với nước cho sạch. Sau đó để thật ráo.
 • Đợi ráo nước rồi mới đem thái nhỏ và sao trên bếp đến khi lá chuyển sang màu vàng nâu là được.
 • Cho lá vào ấm rồi chế nước sôi vào thành trà. Có thể hòa thêm nước cho loãng rồi dùng thay nước mỗi ngày.
 • Tùy vào tình trạng bệnh cũng như tốc độ cải thiện bệnh mà bạn dùng nước nấu này lâu hay chóng.

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ công dụng của trinh nữ hoàng cung mà bạn có thể tham khảo. Nhưng dù thế nào nếu có ý định dùng thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng. Hoặc là tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe nhất nhé! Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)