11 tác dụng của cây sử quân tử – lưu ý và cách dùng hiệu quả

Nhắc đến sử quân tử người ta nhớ ngay đến cây cảnh tuyệt vời. Người ta có thể trồng nó ở sân vườn hay trên đường phố đều được. Vừa tạo được không gian xanh thoáng đãng. Lại có được cây trồng rất đẹp. Ấy vậy mà cây sử quân tử không chỉ đơn giản là làm cây cảnh thôi đâu.

Gần đây người ta phát hiện ra sử quân tử còn có thể làm thuốc chữa bệnh nữa đấy! Thế mới thấy các cây quanh ta đều có công dụng cả. Thậm chí còn rất nhiều công dụng là đằng khác. 

Sử Quân Tử

Sử Quân Tử

Nhưng cụ thể cây sử quân tử chữa bệnh như nào? Tác dụng của cây sử quân tử ra sao? Nó có dành cho tất cả mọi người không?… Thì hẳn nhiên nhiều người cũng còn rất ngơ ngác. 

Và để giúp các bạn có được các thông tin hữu ích nhất về cây sử quân tử. Đồng thời có thêm các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây này thì hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé! Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp. Đồng thời bạn còn khám phá ra nhiều điều hay ho về cây sử quân tử nữa đấy! 

1. Cây sử quân tử là cây gì? Đặc điểm của cây sử quân tử

Cây sử quân tử còn được nhiều nơi gọi là cây quả giun, cây mạy lăng cường hay cây mác giáo thun. Và còn rất nhiều tên gọi khác mình không liệt kê hết được. Nó còn có tên Hán Việt là Đông quân tử hay Ngũ lăng tử,… Đều là các cái tên rất hay.

Tuy vậy danh pháp của nó chỉ là  Fructus Quisqualis Indica L. Người ta xếp cây sử quân tử vào thực vật thuộc họ bàng.

1.1 Đặc điểm của cây sử quân tử

Cây sử quân tử được đánh giá là 1 cây thuốc quý. Nó có dây leo bám vào bất cứ đâu. Lá của cây là dạng lá đơn mọc đối xứng nhau trên các dây.

Hoa sử quân tử tụ thành chùm ở nách lá. Hoa có màu rực rỡ và cực kỳ nhiều hoa luôn. Thay vì có các cánh to bản thì nó lại có hình ống, chia thành nhiều thùy. Nụ hoa có màu trắng xinh xắn. Khi hơi nở thành hoa con thì lại có màu hồng hồng xinh xinh. Tắm nắng đủ lại có màu đỏ rực. 

Thực tế ban đầu cánh hoa cũng xòe ra như bao loại khác. Nhưng càng lớn nó lại cứ cuộn lại như ống. Sau đó các ống đó xòe ra giống ngôi sao. Thời điểm trước khi tàn nó sẽ rực rỡ nhất. Rồi dần nhường chỗ cho các chùm hoa mới. Mùa hoa kéo dài thì hè sang thu. Đến đông mới tàn. Thời điểm nào hoa cũng thơm nồng và hấp dẫn.

Cây cho quả hình oval, 1 đầu nhọn 1 đầu tròn. Quả non màu xanh, khi chín lại có màu nâu đậm. Bổ quả ra thì thấy giống hình ngôi sao. Ở lõi sẽ có ô chứa hạt. 

Người ta miêu tả quả của cây như này. Quả khá giống hình thoi với 5 đường dọc ở quanh thân. Mỗi quả chỉ to khoảng 2cm mà thôi. Vỏ mỏng màu nâu nhẵn nhưng cứng. Dùng tay thì khó bẻ. Mỗi quả có 1 hạt. Hạt được bao bởi 1 lớp màng mỏng, rất dễ gỡ. Nhân hạt màu vàng nhạt. Khi ăn vừa mềm vừa ngọt mặc dù không có mùi gì.

Tác dụng của sử quân tử

Tác dụng của sử quân tử

1.2 Cây sử quân tử có nhiều ở đâu? Thu hoạch cây lúc nào?

Cây sử quân tử lần đầu tiên được tìm thấy ở châu Á và châu Phi. Đây đều là những khu vực nhiệt đới. Ở Việt Nam đây là cây hoang dại ở khu vực miền Bắc và miền Trung.  Còn ở các thành phố thì nó lại là cây cảnh được trồng nhiều.

Hoa sử quân tử bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6. Sau đó sẽ đậu quả vào độ tháng 7 đến tháng 9. Khi quả già thì người ta sẽ thu hoạch. Thường thì là tầm tháng 9 hoặc tháng 10. Quả tốt là quả vỏ màu nâu đen cứng cáp, có nhân trắng vàng, không hỏng thối. Như vậy mới thu được nhiều dầu nhất.

Sau khi hái quả người ta sẽ tách lấy nhân rồi sao thơm lên. Nếu không tách được thì họ sẽ giã cả vỏ ra. Cách khác là sẽ ngâm nước 1 đêm cho mềm. Sau đó mới sao thơm thì dễ tách hơn nhiều. Nhân thu được để ở nơi thoáng mát để lưu giữ.

1.3 Công dụng của cây sử quân tử là gì?

Mùi hương của hoa sử quân tử khiến ai cũng mê mẩn. Nhất là mỗi chiều hè quây quần dưới gốc cây, nhâm nhi ly trà thì càng tuyệt hơn. Đó chính là thú vui của cuộc sống.

Ngoài hoa thơm bóng mát khiến ai cũng mê. Thì nó còn được tận dụng để làm thuốc nữa.

Người ta sẽ dùng hạt của cây để đẩy giun ra khỏi cơ thể. Và có lẽ cũng nhờ công dụng này mà nó được gọi là cây dây giun.

Còn quả và lá của cây cũng được tận dụng để chữa các bệnh về răng miệng rất tốt.

Xem thêm:

2. Cây sử quân tử dùng làm gì? 11 tác dụng của cây sử quân tử trong chữa bệnh

Y học truyền thống cho rằng sử quân tử ngọt, tính bình. Nhìn chung là không độc. Do đó nó hay được dùng để đẩy giun ra khỏi cơ thể, sát khuẩn tốt.

Đương nhiên đây chỉ là công dụng nổi bật nhất của cây sử quân tử thôi. Còn nó thì có nhiều công dụng lắm. Hơn 10 công dụng cơ. Chính vì thế người ta mới yêu thích cây sử quân tử tới vậy. Và để hiện thực hóa các công dụng của cây sử quân tử thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bài thuốc dưới đây nhé! Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về công dụng mà nó đem lại cho con người đấy! 

1. Đẩy giun ra khỏi cơ thể

Lấy 1 nhúm hạt quân tử rang chín lên bé ăn là được. Hoặc không thì lấy hạt nấu nước uống. Nên uống trước khi đi ngủ để có công dụng nhất.

2. Trẻ em nhiều giun nên tiêu hóa kém

Lấy 1 nắm to quả sử quân tử sau đó bóc sạch vỏ ra. Sau đó sao vàng với khoảng 10g thóc đã nảy mầm. Cuối cùng nghiền bột cả 2 ra. Thêm mật ong vào trộn đều rồi cho bé ăn. Mỗi lần cần 1 đến 2 thìa tình trạng bệnh. Nên ăn sau khi ăn bữa chính.

3. Đau răng

Đập nát 10 quả sử quân tử rồi nấu với 1 bát con nước. Đun chừng 15p rồi lấy nước để ngậm trong miệng. Nước này đem ngậm nhiều lần trong ngày để có tác dụng.

4. Đầy bụng, đi phân lỏng

Kha tử đều, sử quân tử mỗi vị 12g. Thêm cam thảo 4g và vỏ quýt 6g cùng với hậu phác 8g để đun lấy nước uống.

Sử quân tử có tác dụng gì?

Sử quân tử có tác dụng gì?

5. Lở loét và ngứa ngáy ở phần đầu

Nhân hạt bạn cho vào ngâm vài ngày với dầu thơm. Sau đó lấy dầu thơm đó để uống. Tốt nhất là uống trước khi đi ngủ.

6. Trị giun, cải thiện táo bón

Đại hoàng, sử quân tử ngục, hoàng cầm mỗi vị đúng 8g. Thêm tân lang, thạch lựu bì mỗi vị 16g. Cùng với đó là cam thảo 4g. Cho tất cả đi nghiền bột mịn. Khi nào uống lấy đúng 12g hòa với nước để uống. Nếu dùng cho trẻ thì uống ít đi.

7. Giun chui vào ống mật khiến bụng bị đau

Tân lang, chỉ xác, sử quân tử, khổ luyện bì mỗi thảo dược 12g. Thêm quảng mộc hương 8g và ô mái 4g nữa để đun nước uống. Nước uống nhiều lần trong ngày.

8. Trẻ bị phù mặt, hư thũng

Lấy 1 nắm to sử quân tử đập nát ra để lấy nhân hạt. Nhân hạt tẩm mật ong rồi mới sao thơm lên. Cuối cùng là nghiền bột mịn. Mỗi lần lấy 1 thìa cà phê nhỏ hòa với nước cơm cho bé uống. Không có nước cơm thì dùng nước cháo cũng được.

9. Người nhiều giun dẫn đến suy dinh dưỡng

Sử quân tử, sơn dược, thần khúc mỗi vị 80g. Thêm đậu khấu trắng, sơn tra mỗi vị 40g. Cùng với đó là ngân sài hồ và mạch nha mỗi thứ 6g. Cuối cùng là nha đam 5g, đậu ván trắng 8g và binh lang 20g nữa. Đem tất cả nghiền bột rồi trộn mật để vo viên. Khi nào uống thì lấy tối đa 8g để uống mà thôi.

Sử dụng sử quân tử để trị bệnh

Sử dụng sử quân tử để trị bệnh

10. Ruột có trùng roi

hạt sử quân tử đem sao thơm lên rồi nghiền bột. Nếu dùng cho em bé dưới 1 tuổi thì chỉ lấy đúng 3g để chia đều 2 bữa trong ngày. Còn trẻ dưới 3 tuổi thì 1 ngày tối đa là 5g. Người lớn thì dùng 15g mỗi ngày. Liệu trình 5 ngày liên tục là bệnh khỏi.

11. Trẻ bị tỳ hư dẫn đến bị cam

Mạch nha, nhục đậu khấu, sử quân tử, quả tân lang mỗi thứ 20g. Thêm thần khúc, hoàng liên mỗi thứ 4 lạng. Cùng với đó là một hương 80g. Đem các nguyên liệu đi nghiền bột rồi thêm mật vo viên bằng hạt ngô. 

Mỗi lần dùng chỉ cần 2 đến 3 viên uống với nước ấm. Người lớn ngày dùng tối đa 6 viên. Còn trẻ nhỏ thì uống ít hơn.

Xem thêm:

3. Những lưu ý cần nhớ khi sử dụng cây sử quân tử chữa bệnh

Cây sử quân tử bạn có thể thấy được có rất nhiều công dụng. Song không có nghĩa là bạn dùng như nào cũng được. Bởi vì nó rất dễ trở thành con dao hai lưỡi. Lợi đâu chẳng thấy chỉ thấy có hại. Chính vì thế bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng cây sử quân tử nhé! 

3.1 Cây sử quân tử có độc không?

Trong cuốn “từ điển các cây thuốc Việt Nam” cũng có nói về độc tính của cây dây giun. Nếu ăn phải nhựa hay mủ cây thì có thể tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, mất sức,… Thậm chí lá cây mà ngâm nước rồi uống còn độc hơn.

Nhìn chung hoa của cây không ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng với trẻ nhỏ cơ thể chưa phát triển hết thì có thể gây ra đau bụng, nôn mửa hay hôn mê. 

Ý nghĩa phong thủy của cây sử quân tử

Ý nghĩa phong thủy của cây sử quân tử

3.2 Lưu ý khác

Không chỉ sử quân tử mà các vị thuốc Nam đều vậy cả. Bạn cần nhớ  1 vài lưu ý khi sử dụng thì mới hiệu quả được. Nhìn chung nó khá lành tính. Nhưng khi dùng thì tối kỵ dùng với nước trà nóng. Hay kể cả đồ nóng đều không được. Bởi vì dùng như thế bạn sẽ bị tiêu chảy tức thì. 

Người nào thể hàn, tỳ hư thì cũng hạn chế dùng nhiều cây này. Dùng nhiều nhẹ thì bị nấc. Nặng thì có thể chóng mặt, nôn mửa,…

Các bài thuốc về cây sử quân tử đều chỉ là truyền miệng. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi áp dụng. Nếu có thể thì hãy xin ý kiến bác sĩ.

4. Cây sử quân tử có ý nghĩa gì

Hoa sử quân tử trắng, hồng, đỏ đan xen trên nền lá xanh. Khiến người ta thấy cảm giác bình yên và dịu nhẹ. Cùng với đó mùi hương thư thái. Nên đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian sống thêm xanh tươi.

Bởi đặc tính dễ trồng lại không cần chăm sóc nhiều nên bạn trồng làm giàn leo ở cổng hay ban công đều lý tưởng. Mùa hè sẽ giúp nhà bạn xanh mát và đỡ nóng nực hơn. Mùa đông thì là bước đệm để đến xuân cây nở hoa tưng bừng.

Từ cái tên của nó thôi cũng đã nói lên tất cả rồi. Dù cho hoàn cảnh khó khăn ra sao đều không chùn bước. Đó chính là sức sống mãnh liệt, bền bỉ. Ngoài ra người ta cũng cho rằng đây là loại hoa đại diện cho tình yêu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sử quân tử

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sử quân tử

Một điều thú vị là cây sử quân tử người ta cho rằng nó còn có nghĩa là người quân tử là ẩn sĩ. Không xuất đầu lộ diện. Dù hoàn cảnh ngặt nghèo ra sao vẫn hướng về lẽ phải.

Trong phong thủy cây sử quân tử đại diện cho tinh thần kiên cường, không ngại khó khăn, gian khổ. Vì thế nếu ai mà đang lập nghiệp thì có thể  trồng cây này trong nhà để tăng vận khí.

Có thể nói đây ngoài việc là 1 cây cảnh đẹp thì nó cũng là loại thuốc tự nhiên rất tốt nữa.

5. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây sử quân tử tại nhà

Cây sử quân tử có thẻ vừa làm cảnh vừa làm thuốc. Nên bạn có thể thấy nó khá an toàn đúng không? Cây cho bóng mát vào mùa hè. Lại còn cho không gian sống xanh và tươi đẹp. Nhưng lại không cần quá nhiều thời gian chăm sóc. Chính vì thế dù bạn có bận rộn thế nào thì cây vẫn xanh tươi như thường.

Cây sử quân tử nhìn qua thì chẳng mấy đặc biệt. Ấy vậy mà nó hấp dẫn người ta ở chính những bông hoa đơn giản đó đấy! Hoa vừa nhiều vừa tươi lại còn thơm. Mỗi bông hoa có những cánh mỏng và nhỏ mềm mại. Ban đầu có màu hồng hồng xen chút trắng. Khi được tắm nắng đầy đủ lại có màu đỏ tươi nổi bật. Các bông hoa mọc thành chùm như đốm lửa nhỏ xinh tô điểm cho không gian sống. 

Thường thì vào độ mùa hè hoặc thu là lúc cây cho hoa nhiều nhất. Hoa cũng thi nhau nở vào độ này. Đến đông thì dần dần sẽ héo đi. Trước khi tàn cũng là lúc nó khoe ra vẻ rực rỡ nhất của bản thân.

Nhìn chung cách trồng cây sử quân tử không hề khó. Nhưng để có được cây leo đẹp, ra hoa tươi thắm thì cũng đòi hỏi bạn có 1 vài mẹo hay ho. Dưới đây là các mẹo bạn có thể áp dụng để trồng và chăm sóc cây được hiệu quả. 

5.1 Cách trồng cây sử quân tử tại nhà

Ở nước ta hiện nay người ta trồng phổ biến 2 loại sử quân tử. 1 là loại cánh đơn. 2 là loại cánh kép. Loại cánh đơn thì là hoa thuần Việt. Còn cánh kép thì có nguồn gốc từ Thái Lan.

Hoa sử quân tử có màu sắc rực rỡ, tươi tắn cùng hương thơm quyến rũ. Chính vì thế mà chị em trồng ở ban công, cổng nhà, hay hàng rào đều đẹp vô cùng.

Bạn nên trồng cây ở nơi thoáng gió để cây mau lớn. Đồng thời ánh sáng mặt trời phải nhiều và chiếu thời gian dài trong ngày. Như vậy cây mới đủ điều kiện để phát triển. Sau đó ra hoa cũng thắm hơn. 

Còn đất trồng cho cây thì không cần quan trọng lắm. Chỉ cần thoát nước tốt là được. Có chăng thì nhiều dinh dưỡng nữa thì càng tuyệt. Thực ra thì bạn hoàn toàn có thể trồng nó trong chậu hay 1 khoảng đất trống đều được. Nó không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây. Bạn có thể chọn cách gieo hạt hoặc giâm cành để trồng.

Gieo hạt

Nếu bạn định trồng cây bằng hạt thì phải đợi đến khi cây bố mẹ có quả và quả chín. Lúc đó mới thu hoạch quả và đem phơi thật khô. Gỡ bỏ thịt quả rồi tách lấy hạt. Đem hạt phơi nắng thêm vài lần mới dùng được. 

Hạt ngâm với nước ấm 8 tiếng cho dễ nảy mầm. Sau đó thì gieo vào chỗ đất ẩm bạn định trồng cây. 

Tưới nước mỗi ngày cho hạt đủ ẩm thì 1 tháng sau sẽ có mầm nảy lên. Sau đó bạn tiếp tục chăm sóc để cây đạt được độ cao cần thiết. Khoảng chừng 0,5 đến 1m thì lúc này đem cây trồng chỗ khác cũng được. Để cây có chỗ leo bám.

Sau đó thì tưới nước đều đặn cho cây mỗi khi cây cần. Chỉ 2 năm sau thôi dàn sử quân tử của bạn sẽ ra hoa nhiều vô cùng.

Giâm cành

Bạn cũng có thể chọn cách giâm cành để trồng cây cũng được. Cách này thì được đánh giá cao hơn cách gieo hạt.

Ở cây sử quân tử bố mẹ, bạn chọn lấy cành nào không quá già cũng không quá non. Không sâu bệnh, nhiều hoa thì cắt lấy 1 đoạn khoảng 25cm. Sau đó cho ngâm vào nước lạnh nửa tiếng. Mục đích là để mủ và nhựa cây ra hết. Đồng thời làm sạch vết cắt. Sau đó thì cắm xuống khu đất ẩm định trồng 1 góc 45 độ. 

10 ngày sau khi giâm cành bạn đã thấy các rễ non mới bắt đầu nhú ra. Lúc này cũng là lúc cành bắt đầu nhú mầm mới. Cách giâm cành như này thì chỉ cần 1 năm sau thôi cây sẽ trĩu hoa.

5.2 Chăm sóc cây sử quân tử như nào là đúng

Người ta có thể trồng cây sử quân tử ở các khu đất trống, hàng rao, hay nhưng bồn cây to. Chính vì thế mà thời gian chăm sóc cây cũng không có quá nhiều. Thật may là cây vẫn phát triển tốt dù bạn có lơ là. Chỉ cần ở thời điểm cây non thì cần để cây có đủ ẩm để lớn. Nhưng cũng không cần thừa nước dễ làm chết cây.

Nhìn chung cách trồng cây sử quân tử rất đơn giản đúng không? Nhưng cách chăm sóc nó còn dễ dàng hơn nhiều. Các cây dây leo nói chung và sử quân tử nói riêng cần nhiều nước để dây leo phát triển. Nhưng cũng chỉ cần ở thời điểm cây đang phát triển thôi. Sau đó có thể giảm dần đi.

Còn nếu bạn trồng cây trong chậu thì chú ý là chậu nên có nhiều lỗ thoát nước. Để tránh ứ nước quá lâu khiến cây bị hỏng rễ mà chết. 

Hơn nữa cây sử quân tử cũng không cần bạn bón phân chăm chỉ như các cây khác. Có chăng bón lúc mới bắt đầu đào hố trồng cây là được. Các giai đoạn sau thì có thể bỏ qua khâu bón phân.

Chế độ ánh sáng

Dù thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều thì cây vẫn chịu được được. Mặc dù bản thân nó ưa nắng đến mức tự ngoi lên tìm chỗ nhiều nắng để bám. Nhưng bạn cũng nên để cho cây ở nơi có ánh nắng vừa đủ thôi. Gốc cây thì nên trồng ở chỗ mát. Để tránh cây bị nóng quá mà chậm lớn. Hơn nữa ánh nắng vừa đủ với cây thì nó cũng ra nhiều hoa hơn.

Nước tưới

Nhìn chung cây sử quân tử cần bạn chú ý đến lượng nước khi cây non. Còn khi cây trưởng thành rồi việc này không còn quá quan trọng. 

Nếu cây có hiện tượng lá mềm oặt, rũ xuống, ngả vàng thì đấy là lúc cây cần nước đấy! Vào mùa hè thì bạn có thể tưới cho cây mỗi ngày 1 lần vào lúc chiều mát. Còn khi nào trời mưa hay mùa đông thì bạn kiểm tra đất trồng. Nếu mặt đất còn ẩm thì thôi. Mà khô thì tưới cho cây.

Đất trồng

Cây sử quân tử khá dễ tính. Dù là đất trồng nào nó cũng có thể thích nghi tốt. Và phát triển bình thường được. Nhưng nếu có điều kiện thì bạn có thể chuẩn bị cho cây loại đất tơi xốp. Và có độ thoát nước tốt. Đồng thời có nhiều mùn nữa là được.

Cắt tỉa cành lá

Vào thời điểm mùa mưa, không chỉ cây sử quân tử mà các cây khác cũng vậy. Chúng đều vươn mình rất nhanh. Do đó việc tán lá sum suê là điều khó tránh khỏi. Đây cũng là điều kiện lý tưởng để sâu bệnh tấn công. Do đó bạn cần cắt tỉa thường xuyên. Cành hỏng, lá vàng nên bỏ hết đi để cây thông thoáng.

Bón phân

Cây sử quân tử là cây thường xanh. Nghĩa là mùa nào nó cũng xanh tốt được. Do đó nếu trồng bạn cũng không cần quá nhiều thời gian chăm bón. 

Còn nếu bạn có ý định bón phân cho cây khỏe hơn. Thì nhiều nhà vườn lâu năm chia sẻ rằng nên dùng nhiều phân hữu cơ. Mà dùng toàn bộ phân hữu cơ để bón cho cây cũng được. Nến bón tốt nhất là lúc vừa đào hố để đặt cây. Như vậy các giai đoạn sau cây sẽ lấy dinh dưỡng ở đó. Mà không lo cạn kiệt dưỡng chất.

Phòng bệnh

So với nhiều cây cảnh nói chung hay cây dây leo nói riêng. Thì cây sử quân tử ít bệnh tật hơn hẳn. Nhưng thỉnh thoảng nó cũng có  1 vài vấn đề sức khỏe mà bạn cần quan tâm. 

Chính vì thế để hạn chế việc phải đi xử lý hậu quả do sâu bệnh gây ra. Thì ngay từ lúc trồng và chăm bạn nên thường xuyên cắt tỉa cành lá cho cây thoáng. Cành nào hỏng, úa thì cũng bỏ luôn đi. Như vậy cây vừa giữ được dinh dưỡng mà cũng khỏe. Hạn chế được tối đa sâu bệnh.

Nhân giống

Sau khi cây sử quân tử của bạn đã trưởng thành bạn có thể dùng cách gieo hạt hoặc giâm cành để nhân giống cây. 

Cách gieo hạt thì nhìn chung không khó lắm. Chỉ cần lấy hạt đã phơi khô rồi mang đi ngâm nước ấm nửa ngày. Sau đó vùi vào cát ẩm và thường xuyên tưới nước cho hạt là được. Chừng 1 tháng sau hạt sẽ nứt nanh và nảy mầm. TRồng bằng hạt thì thường 2 năm sau mới có hoa cơ.

Hoặc nếu giâm cành thì đơn giản hơn. Chọn đoạn thân khỏe mạnh, nhiều mấu rồi cắt ra đoạn dài tầm 20cm. Sau đó thì có thể ngâm vào thuốc kích mọc rễ hoặc nước trắng nửa tiếng. Cắm nghiên xuống đất ẩm hoặc chỗ nào bạn muốn trồng. Khoảng 10 ngày sau thì cành đã bén rễ rồi lớn lên dần dần. Trồng bằng cách này thì 1 năm là có hoa rồi.

5.3 Cây sử quân tử trong trang trí

So với các loại cây khác mặc dù cây sử quân tử không quá lộng lẫy. Song nó lại vô cùng đặc biệt. Ít nhất là ở khoản chuyển màu hoa. Hơn nữa cây này cho hoa vừa nhiều, vừa đẹp lại vừa thơm. Hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng mê đắm. Chính vì thế người ta tận dụng cây để trang trí cho nhiều không gian khác nhau. Để mang lại vẻ tươi mới và hấp dẫn.

  • Thường thì những nơi nào mà sắt thép nhiều, người ta hay tận dụng cây dây leo sử quân tử để làm mềm đi sự thô cứng đó. Nhất là các giàn sắt ở các khu nhà cao tầng, hàng rào đường phố,… Chưa kể mỗi khi cây nở hoa thì không gian cũng như bừng sáng hơn rất nhiều đấy!
  • Còn đối với những ngôi nhà độc lập ở biệt thự hay nông thôn, người ta cũng hay tận dụng cây sử quân tử. Có thể trồng làm hàng rào hay ở cổng nhà đều đẹp. Vừa tươi mát lại có mùi thơm dễ chịu nữa.
  • Đối với những ngôi nhà mặt phố thì việc tiếp xúc nhiều với khói bụi và ánh nắng là không thể tránh khỏi. Chính vì thế người ta hay trồng cây ở ban công để tạo thành hàng rào xanh cho ngôi nhà.
  • Người ta hay để sử quân tử leo bám trên các chiếc ghế sắt hay xích đu. Nhất là ở những nơi cần không gian lãng mạn. Điều này sẽ khiến không gian đó thu hút hơn bao giờ hết.

6. Kết luận

Cây sử quân tử không chỉ là 1 cây cảnh có tính thẩm mỹ cao. Mà xét về góc độ y học nó cũng có nhiều công dụng chữa bệnh nữa. Chính vì thế nếu bạn đang có ý định trồng cây này thì có thể tận dụng ngay và luôn. Không chỉ có được 1 cây cảnh tuyệt vời làm đẹp cho căn nhà. Mà còn có sẵn loại thảo dược để điều trị bệnh khi cần nữa. 

Đương nhiên bạn cũng cần cân nhắc chắc chắn khi sử dụng cây. Để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc nhé! Cũng như phát huy được hết tác dụng của cây sử quân tử nữa. Hoặc để yên tâm hơn thì bạn có thể xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Chúc các bạn luôn vui khỏe. 

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)