Sâm ngọc linh là gì? Cách dùng, tác dụng sâm ngọc linh

Sâm và nấm luôn là những vật phẩm quý giá mà phải có tiền bạn mới mua được. Nhìn chung là như thế. Nhất là những loại được ca tụng là thần dược cho sức khỏe. Ví dụ như sâm ngọc linh chẳng hạn. Bạn có thể thấy phải là người có tiền may ra mới tìm được chỗ mua sâm ngọc linh đúng chuẩn được. 

Sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh

Đúng là bản thân sâm ngọc linh được khoác trên mình tấm áo là thần dược của mọi người. Tuy nhiên thần dược ấy chữa được bệnh gì? Hay chỉ đơn thuần cung cấp dinh dưỡng để cơ thể khỏe hơn thôi. Điều này có hỏi 10 người thì khả năng cao là tới 7 hoặc 8 người là cũng không rõ. 

Kỳ thực thì đương nhiên là nó chữa được bệnh rồi. Nhiều hay ít thì cũng chữa bệnh được. Nhưng có mấy ai nói được hết cách sử dụng sâm ngọc linh để chữa bệnh đâu. Có chăng là các công dụng nổi bật mà thôi. Chính vì thế mà chúng mình đã giúp các bạn tìm ra các bài thuốc chữa bệnh từ cây sâm ngọc linh này.

Ở đây sẽ có tất cả các thông tin về cây. Đồng thời bạn cũng sẽ thấy được câu trả lời cho các thắc mắc của mình 1 cách cụ thể nhất. Cùng đón đọc ngay dưới đây nhé! 

1. Sâm ngọc linh là sâm gì? Đặc điểm của sâm này ra sao?

Theo giáo sư Võ Văn Chi thì từ xưa người ta đã lấy thân, rễ và củ của sâm Ngọc Linh để chữa bệnh rồi. Sau này các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn thì mới gọi chúng với cái tên là Rhizoma et Radix Panacis Vietnamensis.

Sâm Ngọc Linh có thể coi là 1 trong những đóng góp quan trọng bậc nhất cho y học thế giới. Nó được đánh giá cao hơn cả sâm Hàn Quốc. Và được mệnh danh là sâm tốt nhất thế giới. 

Ngoài cái tên là sâm Ngọc Linh thì nó còn được gọi là sâm Khu Năm, sâm Việt Nam hay cây thuốc giấu.

1.1 Phân biệt sâm Ngọc Linh với các loại sâm khác

Sâm Ngọc Linh được tìm thấy vào năm 1073 trên núi Ngọc Linh ở tỉnh Kon Tum. Chính vì thế mà nó có tên là sâm Ngọc Linh. Đây là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. 

Sâm Ngọc Linh thường chỉ mọc ở nơi có độ cao 1200m trở lên so với mực nước biển mà thôi. 

Sâm Ngọc Linh là giống thân thảo với vòng đời dài. Chiều cao của cây thường từ 40 đến 60cm. Cũng có cây gặp điều kiện tốt mà cao tới 100cm. Thân rễ cây có nhiều đốt như đốt trúc, nhiều cùi thịt. Đường kính của nó cũng chỉ tầm hơn 3cm 1 tý thôi. Rễ cây cũng có nhiều vết sẹo nữa. Nó thường có màu xanh hoặc hơi tím. 

Ở trên thân này lại có nhiều cá rễ bên nữa. Còn cuối cùng lại có rễ củ giống con quay. Nó có hình trụ và thoáng qua khá giống nhân sâm.

Tác dụng của sâm ngọc linh

Tác dụng của sâm ngọc linh

1.2 Phân bố sâm ngọc linh

Ở điều kiện tự nhiên sâm có thể mọc riêng rẽ hoặc tụ tập lại. Thường ở dưới các tán cây trong rừng có diện tích che phủ lớn và đỡ dốc. Nó sẽ mọc dọc theo bờ suối. Hoặc ở nơi nào đất nhiều dinh dưỡng. Từ độ cao 1000 đến 2000m sẽ dễ dàng tìm thấy sâm hơn. 

Cây được tìm thấy ở các tỉnh như Lâm Đồng, Kon Tum hay Quảng Nam. Nhưng do nhu cầu thị hiệu ngày càng tăng. Cộng thêm việc khai thác không khoa học mà số lượng sâm tự nhiên giảm trầm trọng. Hiện tại chẳng còn là bao. Do đó mà giá cả của nó đắt cắt cổ luôn. Có chăng nơi nào địa hình khó khăn, ít người lui tới thì vẫn còn.

Đầu năm 2009, người ta đã chuyển khoảng 1000 cây sâm Ngọc Linh về trồng tại trạm nghiên cứu thảo dược Tam Đảo. Hay là ở cả đỉnh núi Thiên Thi nữa. Đỉnh Thiên Thi là đỉnh cao nhất của Tam Đảo. Sau thời gian trồng và chăm sóc thì có tới 720 cây là sinh trưởng tốt. Nghĩa là nó đã ra hoa và đậu quả.

1.3 Dưỡng chất có trong sâm ngọc linh

Người ta nhận định rằng sâm Ngọc Linh là loại sâm số 1 thế giới hiện nay. Năm 1978, bộ Y tế Việt Nam đã nghiên cứu và phát hiện ra hàm lượng Saponin trong sâm Ngọc Linh cao hơn nhiều lần các loại sâm khác. 

Con số này rơi vào khoảng 52 loại Saponin. Trong đó có 1 nửa là các loại thường thấy ở các sâm khác. Như sâm Mỹ, Triều Tiên, Nhật Bản. Một nửa còn lại là các Saponin mới mà không sâm nào có. Như vậy có thể thấy được Saponin trong sâm Ngọc Linh là số 1. Là nhiều nhất.

Người ta cũng chứng minh được trong lá và thân cây của sâm Ngọc Linh cũng có nhiều dưỡng chất lắm. Điển hình như 19 Saponin Dammaran. Mà trong 19 Saponin này thì có tới 8 loại saponin có trúc mới. 

Cùng với nhiều nghiên cứu khoa học khác, người ta cũng đã tìm ra được trong sâm Ngọc Linh có rất nhiều axit amin và các khoáng chất. Cụ thể là 17 loại axit amin và có tới khoảng 20 chất khoáng nữa. Hàm lượng tinh dầu trong sâm Ngọc Linh cũng lên tới 0,1%.

Từ những số liệu trên bạn cũng thấy được sâm Ngọc Linh có rất nhiều dưỡng chất đúng không? Có thể nói việc phát hiện ra loại sâm này chính là 1 phát hiện to lớn đối với y học Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Sâm ngọc linh có tác dụng gì?

Sâm ngọc linh có tác dụng gì?

1.4 Sâm ngọc linh dùng để làm gì? Tác dụng của sâm ngọc linh

Năm 1973 người ta tìm thấy sâm Ngọc Linh. Nhưng nói đúng hơn thì đây là phát hiện quan trọng đối với giới y học mà thôi. Còn bản thân sâm Ngọc Linh đã được người dân tộc dùng làm thuốc chữa bệnh từ lâu lắm rồi.  

Người ta dùng nó để điều trị các bệnh như sốt rét, cầm máu, đi ngoài, phù nề,… Và còn nhiều bệnh khác rất tốt. Còn năm 1973 là năm mà sâm Ngọc Linh được kiểm định chất lượng chuyên sâu. Và được công bố, sử dụng rộng rãi.

Thực nghiệm

Sâm Ngọc Linh được kiểm tra các dưỡng chất thì rút ra được kết luận. Nó có khả năng ngăn tình trạng căng thẳng tâm lý, chống trầm cảm rất tốt. Ngoài ra còn giảm khả năng mắc bệnh ung thư, nâng cao chức năng gan, hệ miễn dịch. Đồng thời còn có tác dụng đẩy lùi lão hóa nữa.

Lâm sàng

Sau khi thử nghiệm sâm Ngọc Linh lâm sàng người ta rút ra kết luận. Dùng sâm Ngọc Linh trên các đối tượng điều trị bệnh như 1 loại thực phẩm hỗ trợ. Thì sau thời gian điều trị ai cũng ăn uống, ngủ nghỉ tốt hơn. Các hoạt động trí não, thể chất đều gai tăng lên. Sức đề kháng của cơ thể cũng nâng cao rõ rệt. 

Người nào cơ thể khó hấp thụ, chức năng tình dục kém, huyết áp không ổn định đều có biến chuyển rõ rệt.

Sử dụng sâm ngọc linh để trị bệnh

Sử dụng sâm ngọc linh để trị bệnh

Tác dụng khác

Không chỉ có các tác dụng nói trên đâu, dược sĩ Đào Kim Long – người có công tìm ra sâm Ngọc Linh cho biết. Sâm NGọc Linh đặc biệt tốt cho người ốm yếu. Nó giúp cơ thể mau chóng phục hồi chức năng, tăng cường sinh lực hoàn hảo. Đồng thời các nguyên nhân hay tế bào gây hại cho cơ thể đều không có cơ hội tấn công cơ thể. Các tế bào mới tăng lên và sống dài hơn.

Còn với PGS.TS. Nguyễn Thới Nhâm – người đã thẩm định được giá trị của sâm cho hay. Trong sâm Ngọc Linh có nhiều chất hay công dụng mà sâm Triều Tiên hay Trung Quốc đều không có. Điển hình như giảm tình trạng mắc trầm cảm, khả năng kháng khuẩn tuyệt vời. Chưa kể nó hoạt động như một chất kháng sinh tự nhiên tốt. Ngăn được các tế bào oxy hóa nhiều. Hay dùng làm thuốc tiểu đường không chê vào đâu được.

Xem thêm:

2. Sử dụng sâm ngọc linh như thế nào?

Người ta tận dụng cả thân và rễ sâm để làm thuốc chữa bệnh. Các bộ phận này đều rất an toàn. Sâm hơi đắng và không có độc nên bạn hoàn toàn yên tâm. Nó còn có tác dụng tăng trí nhớ, giúp cơ thể khỏe mạnh, kích thích trí não. Nhưng đó là khi dùng đúng liều lượng thôi. Còn dùng nhiều quá thần kinh sẽ bị ức chế đấy!

Trong sâm ngọc linh có hàng loạt các dưỡng chất mà được đánh giá cực tốt cho cơ thể người. Thế nên nó mới được mệnh danh là sâm tốt nhất thế giới chứ! Hơn cả sâm Hàn Quốc là biết rồi đấy! Vậy tác dụng cụ thể của nó như nào? Sử dụng sâm ngọc linh ra sao để có công hiệu tốt. Cùng đón đọc ngay sau đây! 

1. Ngâm trong miệng

Cách này đơn giản, dễ làm nên ai cũng làm được. Nhất là những người ốm lâu ngày, ho hen, hô hấp khó khăn, người mệt mỏi.

2. Tẩm mật ong

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong là cách dùng mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Đầu tiên bạn rửa sạch đất cát ở sâm. Sau đó đem thái lát mỏng rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc sứ. Đổ mật ong rừng vào ngập sâm là được. Đậy kín nắp rồi để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. 30 ngày sau là có thể mang ra dùng được rồi. 

Khi dùng thì lấy 3 đến 5 lát để ngậm hoặc ăn như bình thường.

3. Pha trà

Bạn lấy vài lát sâm Ngọc Linh cho vào ấm. Thêm chút nước sôi vào để tráng. Sau đó gạn hết nước tráng đi. Thêm nước sôi vào rồi ủ vài phút là có thể dùng được. Bạn có thể dùng nhiều lần nước đến khi thấy nước trà nhạt màu là được. Bã có thể đem ăn bình thường.

Cây sâm ngọc linh

Cây sâm ngọc linh

4. Ngâm rượu

Rượu từ sâm Ngọc Linh ai cũng có thể dùng được. Vì nó nâng cao sức khỏe người dùng mà. Nhất là nam giới thường xuyên dùng bia rượu. Thì bạn có thể thay thế bằng rượu từ sâm Ngọc Linh. Vừa ngon lại vừa bảo vệ sức khỏe.

Sâm Ngọc Linh đem rửa sạch rồi cho vào bình ngâm cùng rượu 50 đến 70 độ. Ngâm ủ ít nhất 90 ngày thì mới mang ra dùng. Như vậy mới tốt cho cơ thể được. Chú ý bình ngâm cần là bình thủy tinh để đảm bảo sức khỏe nhé!

Tỷ lệ ngâm để đạt được bình rượu ngon là cứ 1 lạng sâm Ngọc Linh thì bạn cần từ 2 đến 3 lít rượu nếp. Nếu có dùng thì mỗi ngày không quá 100ml là được.

5. Nấu cháo

Cháo nấu từ sâm Ngọc Linh dùng cho người cần hồi phục cơ thể, người già răng rụng nhiều. Hay kể cả người tiêu hóa kém nữa.

Đầu tiên bạn lấy vài lát sâm Ngọc Linh đem nấu với nước. Thêm 1 nắm gạo tẻ vào để nấu thành cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi dùng nóng.

3. Lưu ý khi sử dụng sâm ngọc linh bạn cần nhớ

Sâm ngọc linh quả thật đúng là báu vật mà thiên nhiên ban cho con người. Nhưng bên cạnh các tác dụng mà nó mang lại thì hẳn sâm ngọc linh cũng có 1 vài điều nho nhỏ bạn cần lưu ý. Thực chất là vừa để sâm phát huy hết công dụng. Mà sức khỏe của bạn cũng được đảm bảo nữa. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi dùng sâm ngọc linh nhé!

3.1 Sâm ngọc linh dùng cho ai?

Sâm ngọc linh có nhiều chất dinh dưỡng nên rất hợp với người cần hồi sức, người già, người ốm yếu, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. Ngoài ra người bị thiếu máu, nam giới cần nâng cao khả năng tình dục. Hay nữ giới muốn làm đẹp da thì đều có thể dùng sâm Ngọc Linh. Có thể dùng dạng tươi hay khô đều được. 

3.2 Trẻ nhỏ hay mẹ bầu dùng được không?

Sâm ngọc linh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Vì thế nhiều người muốn dùng nó để bồi bổ cơ thể. Nhưng theo các chuyên gia không phải tất cả mọi người dùng sâm ngọc linh đều có lợi. Nếu dùng cần đúng đối tượng, đúng liều lượng, đúng thời điểm. Có như vậy thì sâm mới phát huy công dụng được.

Nếu lạm dụng thì sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến cơ thể nghiêm trọng. Sâm ngọc linh cũng nằm trong số đó.

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu không nên dùng sâm ngọc linh. Vì nó làm tử cung co bóp mạnh dễ ảnh hưởng đến em bé. Hơn nữa bản thân sâm có tính hàn. Nên ai đang bị thể hàn hay đi ngoài không nên dùng làm già cả.

Cơ thể trẻ nhỏ chưa phát triển toàn diện để hấp thụ các chất từ sâm nên cần cân nhắc khi sử dụng. Kể cả trẻ bị suy dinh dưỡng cũng cần xin ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Xem thêm:

4. Sâm Ngọc Linh giả?? Khi mua cần lưu ý những gì?

Người tiêu dùng giờ đã khôn hơn xưa nhiều lắm rồi. Chính vì thế mà nhưng người bán sâm ngọc linh giả theo cách xưa cũ hay bị yểu mệnh. Ấy vậy mà cũng không ít người bị dính đạn đâu đấy! Bởi vì thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi hơn.

Các cách hay được áp dụng là sâm ngọc linh làm tử tam thất. Rượu sâm ngọc linh được làm ra từ hóa chất. Lấy các củ khác ghép với 1 đoạn nhỏ sâm ngọc linh thật. Thêm kim loại vào để tăng trọng lượng củ. Nhập sâm bên kia biên giới có hình dáng giống sâm ngọc linh,…. Đây đều là các chiêu trò đã cũ nhưng vẫn có người dính chưởng.

4.1 Nhiều người đã bị lừa

Nhận thấy nhu cầu mua sâm ngọc linh ngày càng nhiều. Nhiều người để tên “hàng xách tay” để lừa bán cho người tiêu dùng. Nhưng với các chuyên gia hay người chơi sâm lâu năm thì cá cloaji được rao bán trên mạng phần lớn đều là giả cả.

Trên mạng đang lan truyền tin đào được sâm ngọc linh mọc tự nhiên tuổi đời lên đến 100 tuổi. Được rao bán với đến tỉ đồng 1 cân. Nhưng với người chơi sâm lâu năm hay các chuyên gia thì khẳng định. Bên ngoài của nó đúng là giống sâm ngọc linh thật nhưng không phải sâm ngọc linh. Hơn nữa nói rằng nó 100 tuổi cũng là sai sự thật.

1 người chơi sâm lâu năm cho hay. 100 mắt sâm thì không thể nói nó có 100 tuổi được. Vì củ sâm được rao bán trên mạng chỉ có 2 đến 3 nhánh thôi. Mỗi năm mỗi nhánh có 1 mắt thì sao mà được 100 tuổi.

Chính vì tin lời quảng cáo ngọt như rót mật vào tai mà nhiều người đã bị lừa. Kể cả người chơi sâm lâu năm cũng gặp một vài vố đau.

4.2 Kiểm định không phản ánh chất lượng sâm

Theo nghiên cứu có thể thấy có nhiều loại thảo mộc có bề ngoài rất giống sâm ngọc linh. Cũng có thể khi mang đúng thảo mộc đó đi kiểm định gen và phát hiện đúng là sâm ngọc linh. Nhưng cũng không thể khẳng định các dưỡng chất trong củ như nào.  Kể cả cùng là sâm ngọc linh nhưng trồng ở nơi khác thì chất lượng chắc chắn khác nhau.

Nước ta hiện tại cũng có 1 số nơi dùng kiểm định gen hay kiểm tra hóa học để đánh giá sâm Ngọc Linh. Theo TS Lê Thị Hồng Vân – người có nhiều năm nghiên cứu về dược liệu cho hay. Việc kiểm định gen hay kiểm định hóa học không phản ánh được các chất có trong sâm Ngọc Linh. Kể cả dù sâm đã được chiết bớt chất ra ngoài thì cũng không ảnh hưởng đến kết quả.

TS Vân đã từng tham gia kiểm định sâm hơn 10 năm cho hay. Việc kiểm định không chỉ giúp loại đi những thảo mộc không phải sâm Ngọc Linh. Mà còn loại đi các sản phẩm sâm có chất lượng thấp. Nhiều người hay mang các mẫu có bề ngoài giống sâm đến nhờ kiểm định. Nhưng khi kiểm tra lại không có M-R2. Đây là thành phần saponin chính trong sâm Ngọc Linh. 

Ấy vậy mà mẫu vật này người đó mua với giá 150 triệu 1 cân. Mức giá này cực kỳ cao so với giá trị của nó. 

4.3 Giá sâm ngọc linh củ

Hiện tại thì đã tới gần 1 tấn sâm ngọc linh bán ra ngoài thị trường qua các phiên chợ. Nhưng nhiều người thực sự quan tâm sẽ tự hỏi. Thường thì sâm trồng 5 đến 10 năm mới thu hoạch 1 lần. Lúc đó chất lượng mới tốt nhất.

Nhưng tháng nào cũng bán sâm như thế thì chất lượng như nào? Nguồn sâm lấy ở đâu mà nhiều thế.

Mỗi tháng ở các huyện có lượng sâm ngọc linh được đánh giá là nhiều lại tổ chức phiên chợ. Ví dụ như huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Theo các cán bộ của huyện thì đã có 21 phiên chợ được tổ chức.

Mỗi phiên chợ chỉ có vài chục kg sâm củ được bán thôi. Nhưng số tiền thu được lại lên tới cả vài tỷ đồng. Do đó có thể thấy được giá sâm Ngọc Linh đắt đỏ như thế nào. Thường thì giá sẽ rơi vào tầm vài chục triệu cho đến cả trăm triệu 1 cân.

5. Kết luận

Như vậy có thể thấy sâm ngọc linh đúng là 1 loại thảo dược cực hữu ích cho con người. Dù nó có đắt thế nào thì cũng có thể xem là tiền nào của nấy. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sâm ngọc linh chữa được bách bệnh. Đừng thần thánh hóa nó lên như thế. Bản thân sâm ngọc linh chỉ điều trị hoặc hỗ trợ điều trị được mà thôi. 

Nó đắt đỏ vì người ta thổi phồng công dụng của nó lên. Còn bản chất sâm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thế. Do đó nếu đang dùng thuốc đặc trị thì đừng ngưng lại làm gì. Hãy xin ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Để đảm bảo cơ thể của bạn không gặp tác dụng phụ gì nhé! 

Chúng mình hi vọng đây sẽ là bài viết bổ ích cho các bạn. 1 cuốn cẩm nang về sâm Ngọc Linh cho những ai đang tìm hiểu về giống sâm này. Cũng như đang có ý định sử dụng sâm ngọc linh để chữa bệnh. Nếu có thắc mắc nào bạn có thể để lại ý kiến dưới đây để chúng mình giải đáp nhé!

Đánh giá
Đánh giá