32+ tác dụng của Sâm bố chính – cách dùng, lưu ý và sức khỏe

Cùng với sâm ngọc linh, sâm đá thì sâm bố chính cũng được đánh giá là loại sâm tốt cho sức khỏe. Nhìn chung sâm không chỉ đơn giản có công dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Mà nó còn được dùng cho nhiều bài thuốc khác nữa.

Sâm bố chính

Sâm bố chính

Các bài thuốc này đều đã được các cụ áp dụng từ xa xưa. Cái thời mà y học vẫn còn chưa phát triển ấy. Nhưng đương nhiên các bài thuốc này không có quá nhiều người biết. Và để mọi người biết thêm thật nhiều tác dụng của sâm bố chính.

Cũng như các bài thuốc dân gian tuyệt vời từ sâm bố chính. Hãy cùng đón đọc ngay sau đây cùng chúng mình nhé! Chắc chắc các bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về loại thảo dược này đấy!

Mục lục

1. Sâm bố chính là gì? Đặc điểm của sâm bố chính

Ngoài cái tên là sâm bố chính thì nó còn được gọi là thổ hào sâm hay sâm báo. Các nhà khoa học khi nghiên cứu nó thì đặt cho nó cái tên là Hibicus sagittifolius Kurz. Người ta xếp thổ hào sâm vào nhóm thực vật nằm trong họ cẩm quỳ.

1.1 Đặc điểm và cách nhận biết?

Sâm bố chính là cây thân thảo với vòng đời dài. Chiều cao của cây chỉ tầm 1m mà thôi. Cây mọc đứng cũng có thể dựa vào cây khác để sống. Rễ mầm của cây thường có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Đường kính của nó cũng chỉ tầm 1 đến 2 ngón tay thôi. Theo đánh giá thì hình dáng của nó rất giống nhân sâm.

Lá của cây thuôn ở gốc lá và mũi lá thì lại nhọn hoắt. Mặt lá cũng có lông mỏng hoặc cũng có thể là hình sao. Các lá càng gần ngọn thì càng hẹp. Hoa của cây màu hồng cũng có thể là đỏ hoặc vàng. Hoa chỉ mọc đơn ở kẽ lá mà thôi. Mỗi bông có đường kính chừng 8cm. Hoa nối với cành bằng 1 cuống dài và cũng có lông. 

Cây sâm bố chính cho quả giống quả trứng nhưng hơi nhọn. Mỗi quả dài tầm 4-5cm. Bên ngoài quả được bao bằng 1 lớp lông mỏng. Đợi khi nào quả của cây chín thì nó tách ra thành 5 phần. Lộ ra các hạt màu nâu giống hạt cà. Ngoài hạt có những đường vân gần nhau.

1.2 Sâm bố chính có nhiều ở đâu?

Nhiều tài liệu ghi chép sâm bố chính có nhiều ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên. Nó còn được gọi là sâm khu 5 hoặc sâm Phú Yên.

Hiện tại rải rác 1 số tỉnh ở miền núi Tây Bắc cũng có. 1 số tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình hay Ninh Bình cũng có sâm bố chính.

Ở nước ta sâm bố chính là cây mọc hoang. 1 số nơi người ta cũng trồng cây này để lấy củ. Những khu vực miền núi nhất là khu vực núi Nam Đàn ở Nghệ An có rất nhiều. Một số tỉnh khác cũng trồng cây này

Cánh đồng sâm bố chính

Cánh đồng sâm bố chính

1.3 Thu hái và chế biến nó ra sao?

Sau 1 năm trồng thì sâm bố chính đã có thể thu hoạch được rồi. Nếu để lâu hơn thì dược tính càng nhiều hơn. Người ta thường thu sâm vào độ mùa đông hằng năm. Người ta có thể dùng sâm bố chính tươi ngay sau thu hoạch hoặc là sấy khô đi.

Nếu dùng sâm tươi thì khi đào sâm về thì rửa sạch. Dùng bàn chải chà sạch hoặc dùng vòi rửa sạch đất cát. Sau đó ngâm nước vo gạo 1 đêm sau đó mang ra rửa sạch rồi để thật khô. Cuối cùng thì đem ngâm rượu với nồng độ tầm 40 đến 45 là được.

Nhìn chung các chế biến sâm khô thì cũng gần giống sâm tươi. Đến bước ngâm nước vo gạo, rửa sạch rồi để ráo. Rồi đem thái mỏng ra và phơi khô. Sau đó cho vào túi nilon bảo quản cho được lâu.

1.4 Thành phần hóa học có trong sâm bố chính

Các nhà khoa học nghiên cứu sâm bố chính và phát hiện ra rằng dược tính của nó thuộc vào hàng top. Thậm chí còn ngang ngửa với cả sâm Hàn Quốc. Và thực tế chỉ thua sâm Ngọc Linh mà thôi. Chính vì điều này mà hiện nay Hàn Quốc đang là đối tác nhập nhiều sâm bố chính nhất của nước ta.

Ngoài ra trong sâm bố chính còn có chất nhầy và tinh bột. 2 chất này đang được nghiên cứu thêm.

1.5 Khái quát công dụng của sâm bố chính

Một vài công dụng chủ yếu của sâm bố chính là giảm ho, hạ sốt, giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị ung  thư tốt.

– Đông y

Theo Đông y, sâm bố chính bổ tỳ, thanh nhiệt, tốt cho máu, tốt cho phổi, giúp tiêu hóa khỏe mạnh và sinh tân dịch tốt. Phụ nữ kinh nguyệt không đều, người hay mất ngủ, trẻ nhỏ bị bệnh về đường hô hấp, mồ hôi trộm, động kinh,… Đều có thể dùng được. Nhất là nó có tác dụng đối với chức năng sinh lý.

– Tây y

 • Người ta thí nghiệm trên chuột nhắt và thấy được cao sâm bố chính làm chuột hoạt động chậm chạp hơn. Dù dùng đường tiêm hay uống đều như thế.
 • Bố chính nấu cao còn có tác dụng như thuốc ngủ tự nhiên. Giúp giấc ngủ dài hơn. Hơn nữa còn hạn chế co giật ở chuột khi cho chuột sư dụng pentetrazol.

Từ những thử nghiệm trên có thể thấy được sâm bố chính cải thiện giấc ngủ, giảm hoạt động của trung khu thần kinh.

2. Sâm bố chính dùng làm gì? Tác dụng của sâm bố chính

Đông y nghiên cứu sâm bổ chính ngọt tính ôn. Chính vì thế mà nó tốt cho máu, tốt cho thận, cải thiện tình trạng mất ngủ và suy nhược cơ thể.

Theo đánh giá, trong sâm bố chính có nhiều dưỡng chất. Những dưỡng chất này góp phần làm nên công dụng tuyệt vời của sâm bố chính đối với sức khỏe con người. Nhưng để cụ thể hóa được công dụng của sâm bố chính. Thì bạn còn cần nhiều chỉ dẫn cũng như các bài thuốc để dùng cho đúng liều lượng cũng như tăng hiệu quả nữa. Và dưới đây là các bài thuốc từ sâm bố chính tuyệt vời bạn có thể cân nhắc áp dụng. 

1. Bố huyết ích khí

15g ý dĩ, 15g đương quy, 15g hoài sơn, 30g sâm bố chính, 12g hồi dầu. Đem các nguyên liệu nghiền bột mịn rồi thêm mật ong vào để vo viên lại. Mỗi ngày lấy khoảng 20g để uống là được.

2. Người bị mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ

40g hà thủ ô, 40g thỏ ty tử đã sao, 40g tang ký sinh, 40g quả dâu. 20g cao hổ cốt, 20g ba kích, 20g huyết giác. Thêm hoàng tinh chế 80g và sâm bố chính 120g nữa là được.

Đầu tiên đem các nguyên liệu ngâm với 2l rượu tròn 2 ngày 2 đêm. Sau đó thì đem cách thủy rồi hạt thổ 1 tuần thì lấy dùng. Mỗi lần uống 1 chén nhỏ. Ngày dùng 2 chén là được.

Trong thời gian sử dụng kiêng đồ tanh, sống và các chất kích thích.

Hoa sâm bố chính

Hoa sâm bố chính

3. Tốt cho tiêu hóa

Nếu dùng sâm tươi thì lấy 1 cân mà sâm khô thì dùng 3 cân. Đem ngâm với 4l rượu nếp độ rượu 40 độ trở nên. Sau đó ủ 1 tháng thì đem dùng mỗi ngày 1 cốc nhỏ chừng 25ml là được.

4. Ổn định chu kỳ kinh

Bài thuốc 1:

Sâm bố chính, lá ngải cứu đã sao vàng, ích mẫu mỗi vị đúng 16g. Thêm thục địa và cỏ nhọ nỗi mỗi vị đúng 20g. Thêm củ cây gia 12g và củ ấu 10g là được. Đme nấu nước uống hết trong ngày.

Bài thuốc 2: 

 • Lá ngải cứu, sâm bố chính và sung úy mỗi vị đúng 10g.
 • Đem các nguyên liệu nấu nước uống hết trong ngày. Liệu trình 1 tuần.

5. Người bị động kinh

20g vỏ quýt khô, 20g sâm bố chính, 20g nam tam tinh đã sao, 20g toàn yết. Thêm quế 4g và ý dĩ 40g nữa. Cho các nguyên liệu đi nghiền thành bột mịn. mỖi ngày dùng 40g trộn cùng 1g chu sa cho vào tim lợn. Đem chia đều ăn 3 bữa trong ngày.

6. Trẻ em tiêu chảy, kiết lỵ mãn và suy dinh dưỡng

Lấy hạt sen sao chín 15g, sâm bố chính 25g, bạch chỉ sao chín 10g, ý dĩ đã sao chín 20g, hoài sơn sao chín 30g. Đem các nguyên liệu nghiền bột thật mịn rồi thêm đường và nước nấu lên cho đường chảy ra là được. Khi nào dùng thì lấy khoảng 1 thìa nhỏ để  uống. Trẻ em trên 2 tuổi thì có thể dùng được. 

7. Trẻ em bị lao phổi

Tùy tình trạng bệnh mà lấy từ 6 đến 12g sâm bố chính. Sau đó cho vào nồi nấu với 180ml nước và siro cam thảo 200g. Ngày cho bé uống 1 thìa cà phê là được rồi.

8. Người thiếu máu

1 lạng hạt sen, 1 lạng sâm bố chính, 1 lạng hà thủ ô. Thêm đại hồi 8g, thảo quả 12g, cam thảo 40g. Đem các nguyên liệu nghiền bột rồi thêm mật ong vào để vo viên. Khi nào uống thì lấy khoảng 20g chia đều cho 2 lần để uống.

Sâm bố chính có tác dụng gì?

Sâm bố chính có tác dụng gì?

9. Thần kinh suy nhược

8g đương quy, 8g bạch truật, 8g mộc hương, 8g táo nhân, 8g bạch thược, 8g long nhãn. Sâm bố chính 20g, hoàng kỳ 12g, viễn chi và bạch linh mỗi vị 6g. Đem nấu nước để chia ra uống nhiều lần trong ngày là được.

10. Giúp người sau bỏng mau hồi phục

12g sa sâm, 12g kê huyết đằng, 12g hà thủ ô, 12g thục địa, 12g bạch truật, 16g hoài sơn, 16g sâm bố chính, 16g ý dĩ, 8g vỏ quýt khô, kỷ tử 10g. Đem nấu nước để chia ra nhiều lần uống trong ngày.

11. Điều trị trầm cảm

Liên tu, bán hạ, táo nhân, cam thảo dây, xương bồ mỗi vị đúng 8g. Thêm nhục quế giảm ½ lượng nữa. Cuối cùng là sâm bố chính 16g, long nhãn 12g, hà thủ ô 12g, bá tử nhân 12g, hoài sơn 12g. Đem các nguyên liệu nấu nước uống trong ngày là được.

12. Người ngủ ít hay hồi hộp

Củ mài, hà thủ ô, long nhãn, hạt sen, rau má, dâu chín mỗi vị đúng 12g. Thêm táo nhân, bá nhân mỗi vị đúng 8g. Thêm sâm bố chính 20g nữa. Đem các nguyên liệu nấu nước uống hết trong ngày là được.

13. Người bị bệnh hô hấp dẫn đến suy nhược cơ thể

Táo nhân, sa sâm, tua sen, sâm bố chính mỗi vị đúng 12g. Thêm hương phụ, lá vông mỗi vị đúng 10g. CUối cùng là kỷ tử 8g. Đem các nguyên liệu nấu nước để uống hết là được.

14. Người lao động nặng, người ốm yếu khiến cơ thể suy nhược

Hạ sen, hoài sơn mỗi vị đúng 80g. Thêm bạch truật giảm ½ lượng. Binh lang 8g và sâm bố chính 180g. Đem nghiền bột mịn. Mỗi lần lấy 1 đến 2 thìa cà phê để uống là được.

15. Hồi phục cho người bị áp xe phổi

Hoài sơn, sâm bố chính mỗi vị đúng 16g. Thêm bách hợp, kim ngân hoa, sinh địa, ý dĩ mỗi vị đúng 12g. Đem các nguyên liệu đi nấu nước uống hết trong ngày là được.

Tìm hiểu về công dụng và cách dùng sâm bố chính

Tìm hiểu về công dụng và cách dùng sâm bố chính

16. Sốt dai dẳng, khát nước, mồ hôi nhiều

Bạn có thể dùng sâm bố chính kết hợp với sa sâm để ngâm rượu hoặc nấu nước uống. Bài thuốc này giúp giảm ho, sốt, tăng sức đề kháng. Dưới đây là cách ngâm rượu từ sâm bố chính được nhiều người áp dụng.

Nguyên liệu

 • Sâm bố chính, thạch hộc mỗi vị đúng 16g. Thêm hoàng cầm và mạch môn môi vị đúng 12g nữa.
 • Sa sâm 10g

Cách làm

 • Các nguyên liệu đem đi rửa sạch rồi để thật ráo nước.
 • Các nguyên liệu đem đi dần dần sao vàng hạ thổ để tăng công dụng
 • Xếp các nguyên liệu vào bình rồi đổ rượu vào ngâm cho ngập
 • Ủ 2 tháng là có thể dùng được rồi
 • Mỗi ngày uống khoảng 30ml sẽ điều trị được tình trạng  ho dai dẳng.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bài thuốc sau. Sâm bố chính 20g, nhục quế 3g, thục địa 30g. Đem nấu nước để uống trong ngày.

17. Người ấm mà chân tay lạnh

Đương quy tẩm mật sao vàng, sâm bố chính, phục linh tẩm sữa, hoàng kỳ tẩm nước phòng phong  sao vàng mỗi vị đúng 20g. Thêm chích thảo và lọc nhung nung nghiền bột mỗi vị 8g. Đem các nguyên liệu đi nấu nước để uống chung là được.

18. Tiêu hóa và bài tiết kém

Bạch truật tẩm sữa sao vàng 40g, sâm bố chính 20g, trầm hương 4g. Đem 2 nguyên liệu đầu nấu với nước trước. Đun nhỏ lửa sau đó cho trầm hương vào đun cùng. Lấy nước đó uống trong ngày là được.

19. Tiểu dưỡng chấp

12g hà thủ ô, 12g sâm bố chính, 12g tỳ giải, 12g củ mài, 12g trúc diệp, 12g liên nhục, 12g cam thảo, 12g rễ cỏ tranh, 12g mã đề, 12g huyền sâm và hoạt thạch 6g nữa. Đem các nguyên liệu nấu nước để uống hết trong ngày là được.

20. Nâng cao chức năng thận, sinh lý cho nam giới

Hoài sơn, sâm bố chính, liên tu, hoàng tinh, tục đoạn, ba kích sao vàng với muối, liên nhục, sừng nai đắp đất rồi nung. Mỗi vị đúng 1 cân. Thêm cân rưỡi đỗ đen và 2 lạng thỏ ty tử nữa. Đem các nguyên liệu nghiền bột rồi thêm mật ong để tạo viên tầm hạt nhãn. Mỗi ngày dùng 2 viên đấy là đủ liều.

21. Giảm cơn hen suyễn

Bài 1: Hà thủ ô, sâm bố chính, cây đinh lăng củ, ngải cứu mỗi vị đúng 2 lạng. Thêm nửa cân đỗ đen rồi đem các nguyên liệu nghiền bột. Thêm mạt ong vào để tạo thành viên. Mỗi viên khoảng 24Lgấy. Sau đó ngày dùng 2 viên là được.

Bài 2: Sâm bố chính 2 lạng. Can khương và vỏ quýt mỗi vị đúng 120g. Thêm tắc kè đã băm nhuyễn sao vàng 4 con, rễ dâu tằm 160g. Đem các nguyên liệu nghiền bột thật mịn rồi thêm mật ong để vo viên lại. Khi nào uống thì lấy 1 viên khoảng 12g để dùng.

22. Thận kém, có thể suy yếu

Củ mài, sâm bố chính, tang ký sinh, cốt toái bổ, gạc mai nướng mỗi vị đúng 6g. Thêm nhụy sen và mẫu đơn mỗi thứ đúng 4g. Cuối cùng là hà thủ ô 12g. Đem các nguyên liệu nấu nước để uống hết trong ngày là được.

23. Giảm ho

Cam thả bắc 8g và sâm bố chính 10g. Đem nấu với nửa lít nước đến còn 200ml thì chắt lấy nước để uống. Chia thành 2 lần để uống hết trong ngày là được.

24. Nâng cao chức năng sinh lý

Sâm bố chính khô và sâm cau khô mỗi thứ 1 cân. Thêm 3 lạng dâm dương hoắc nữa rồi đem các nguyên liệu lần lượt đi sao vàng hạ thổ. Sau đó xếp vào bình rồi đổ chừng 10l rượu vào ngâm 1 tháng là dùng được.

25. Khí hư nhiều, bạch đới

Giã nhỏ rễ sâm bố chính ra rồi đem nấu với gạo nếp thành cháo để ăn

26. Đầy bụng, ăn kém, người gầy yếu

Ngũ vị đã sao mật và chích thảo mỗi thứ 4g. Thêm phụ tử chế 1,2g; hoàng kỳ sao mật 8g, bạch truật sao mật 20g, sâm bố chính sao mật 40g. Cuối cùng là vài quả táo, vài lát gừng tươi và liên nhục 6g nữa. Đem nấu nước để uống hết trong ngày là được.

27. Người suy nhược

Người nào thần kinh mệt mỏi, khong ăn được, sút cân thì có thể dùng sâm bố chính ngâm rượu cùng các thảo dược sau. Để cải thiện tình hình.

Nguyên liệu

 • Chích thảo, phụ tử và mạch môn mỗi vị đúng 4g. 40 gram sâm bố chính
 • Liên nhục và ngũ vị mỗi thứ 6g
 • Thêm táo Trung Quốc 1 đến 2 quả
 • Bạch truật 20g
 • Hoàng kỳ 10g

Cách làm

 • Đem các nguyên liệu đi rửa sạch rồi phơi trong bóng râm
 • Sau đó mang các nguyên liệu lần lượt đi sao vàng hạ thổ
 • Đợi nguội thì xếp vào bình thủy tinh và đổ rượu ngập lên
 • Đậy kín nắp và ủ trong 2 tháng là có thể dùng được
 • Mỗi ngày chỉ dùng 30ml để uống mà thôi

28. Ho dai dẳng, khó thở

Những người hay khó thở, hen suyễn, khô cổ thì có thể dùng sâm bố chính ngâm rượu cùng các thảo dược khác. Để cải thiện tình hình.

Chuẩn bị

 • Sa sâm và sâm bố chính mỗi vị 20g
 • Thêm bối mẫu và mạch môn mỗi vị 6g
 • Bách hợp gấp đôi lượng mạch môn

Cách làm

 • Bước 1: Mang các nguyên liệu đi rửa cho sạch và để thật ráo nước.
 • Bước 2: Những thảo dược chưa sao vàng và phơi qua thì bạn đem sao vàng hạ thổ. Lần lượt đến hết.
 • Bước 3: Xếp nguyên liệu lần lượt vào bình rồi đổ ngập rượu lên
 • Bước 4: Để ở nơi thoáng mát là có thể 2 tháng sau dùng được rồi.
 • Bước 5: Khi dùng thì lấy 1 chén nhỏ cỡ 20ml uống sau ăn

29.Sau sinh mẹ bí tiểu, nhiều mụn

 • Tùy tình trạng bệnh mà lấy sâm bố chính tầm 6 đến 12g.
 • Đem nấu nước uống trong ngày. Hoặc có thể nghiền bột để hòa với nước để uống.

30. Đại tiện không thông, tiểu són

 • Sâm bổ chính và cao ban long lấy số gam bằng nhau.
 • Đem sâm nấu với nước để thành cao. KHi nào uống dùng cao ban long vào hòa cùng để uống. Liều lượng dùng tùy bệnh và hướng dẫn của thầy thuốc.

31. Ngừa suy nhược cơ thể

 • 1 lạng củ đinh lăng, 1 bộ rau thai của con so, 60g giao đằng, 1 lạng sâm bố chính, 20g vỏ quýt, 1 chút mật ong rừng.
 • Đầu tên mang rau thai rửa sạch rồi bỏ hết gân. Sau đó thái thành từng khúc nhỏ và để đĩa gốm sứ sấy khô. Củ đinh lăng gọt vỏ, thái lát rồi đem phơi khô và sao vài ba phút. Đem các nguyên liệu nghiền thành bột mịn rồi thêm mật ong vào vo viên hoàn. Mỗi ngày dùng 1 viên 12g trouwsc khi đi ngủ. 15 ngày sau sẽ thấy hiệu quả.

32. Chán ăn

 • Lấy 1 miếng gừng tươi nhỏ, 8g thục chi đã sao mật, 4g chích thảo,  20g sao khương sao mật, 40g sâm bố chính, 4 quả táo ta.
 • Đem các nguyên liệu nấu nước để uống trong ngày là được.

3. Những điều cần nhớ khi dùng sâm bố chính

Nhìn vào bảng công dụng của sâm bố chính có thể thấy được sâm bố chính có rất nhiều tác dụng. Chính vì thế mà nhiều người ca ngợi nó như thần dược. Tuy nhiên dù là thần dược thì cũng cần chú ý khi sử dụng. Chỉ có như vậy công hiệu mới cao mà không có nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. 

Người thể trạng lạnh muốn dùng thì nên tẩm gừng trước rồi sao kỹ là được. Sâm bố chính tốt nhất là nên được trồng ở đồi núi. Còn trồng ở trong chậu hay đồng bằng thì không tốt bằng. 

Khi dùng có thể dùng dạng nước uống, nghiền bột, viên hoàn hay ngâm rượu đều được. Mỗi lần chỉ dùng từ 10 đến 20g tùy dạng mà thôi. 

Bản thân sâm bố chính không có độc tính nhưng người bị dị ứng có thể bị nổi mẩn, phát ban, khó thở, mồm miệng sưng, tụt huyết áp,…

Bạn cũng cần tránh nhầm sâm bố chính với vông vang. Vì 2 cây này rất giống nhau. Nhưng để ý kỹ thì vông vang lông dài hơn, và cây to hơn. Hoa của nó cũng màu vàng. Còn hoa bố chính thì màu hồng.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các bài thuốc từ sâm bố chính.

4. Hướng dẫn ngâm sâm bố chính tốt nhất

Rượu sâm bố chính được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe. Bởi vì sâm bố chính được coi là 1 trong 9 loại sâm tốt nhất ở Việt Nam. Người xưa dùng sâm bố chính để cải thiện tình trạng mất ngủ, ít người, cơ thể suy nhược, người bị lao phổi, người suy dinh dưỡng,…

Các tài liệu về y học cũng đã đánh giá sâm bố chính có nhiều công dụng trị bệnh khác nhau. Và cách tốt nhất chính là dùng sâm để ngâm rượu. Ngâm tươi hay ngâm khô đều được. Nhưng theo đánh giá thì ngâm rượu từ sâm tươi sẽ giữ được nhiều dược chất của sâm hơn.

4.1 Tác dụng của rượu sâm bố chính

Tác dụng nổi bật nhất của rượu sâm bố chính là bổ và mát, tốt cho phổi, sinh tân dịch tốt. Dùng rượu sâm bố chính đúng liều lượng và đều đặn là cách cải thiện hệ tiêu hóa, nâng cao sinh lý phái mạnh.  Ngoài ra nó còn có khả năng tiêu độc, thanh nhiệt tốt.

Theo y học cổ truyền của nước ta thì rượu sâm bố chính cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể. Chữa được mất ngủ, tiêu hóa kém, kinh nguyệt không đều, suy dinh dưỡng, cảm mạo thông thường. Ngoài ra còn có các bệnh về đường tiêu hóa, bồi bổ tỳ vị tốt nữa. Nhất là cải thiện tình trạng thận hư, đau mỏi lưng, yếu sinh lý,…

Còn Tây y cho rằng rượu sâm bố chính là loại thuốc ngủ tự nhiên. Người nào thường xuyên căng thẳng, áp lực, thì dùng rượu sâmbố chính để dễ ngủ. Cải thiện chất lượng giấc ngủ. 

Ngoài ra người ta cũng công nhận nó có tác dụng chống co giật do động kinh. Cũng như có tác dụng an thần, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể.

4.2 Hướng dẫn ngâm rượu sâm bố chính

Dù là ngâm rượu từ sâm khô hay sâm tươi thì công dụng của nó mang lại đều rất tốt. Nhưng theo đánh giá thì sâm tươi ngâm sẽ dễ uống và dễ tiêu hóa hơn sâm khô.

Bạn có thể chỉ cần dùng sâm bố chính không cũng được. Mà ngâm cùng các nguyên liệu khác cũng được. Căn cứ vào tình trạng bệnh của bạn mà bạn dùng sâm bố chính kết hợp với các vị thuốc khác nhau. Bạn có thể dùng cách ngâm rượu sâm tươi hoặc khô được lưu truyền trong dân gian dưới đây!

Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi ngâm rượu

– Bạn có thể dùng sâm tươi hay khô đều được. Miễn sao đó là những củ chất lượng.

– Rượu ngon trên 45 độ

– Bình ngâm rượu nên là bình sứ hoặc bình thủy tin.

Ngâm từ sâm tươi

Ngâm rượu từ sâm bố chính tươi cần đặc biệt chú ý khâu sơ chế. Bởi vì nếu không khéo sẽ mất đi chất nhầy có trong củ sâm. Mà chất nhầy này lại là phần có nhiều dược chất nhất. 

Đầu tiên bạn rửa cho sạch đất cát trên củ. Có thể dùng bàn chải để chà hoặc vòi xịt để rửa sạch. Sau đó đem đi ngâm nước vo gạo 1 đêm rồi tiếp tục rửa sạch lại. Khi nào sâm ráo hẳn nước mới đem đi ngâm rượu.

Nguyên liệu

 • 4 hoặc 5 lít rượu nếp ngon. Tốt nhất là rượu từ 35 đến 40 độ
 • Sâm bố chính tươi 1 cân đã làm sạch

Cách làm

 • Bước 1: Đem rửa sạch đất cát bên ngoài củ sâm. Có thể dùng bàn chải để chà nhẹ
 • Bước 2: Mang củ sâm đi phơi ở chỗ râm cho ráo hết nước. Hoặc lấy khăn giấy thấm hết nước cũng được.
 • Bước 2: Sau đó mang sâm bố chính đi ngâm nước gạo 1 đêm cho đỡ chất nhầy.
 • Bước 3: Bình ngâm rượu cần sạch, không có mùi gì cũng như không có nước lã.
 • Bước 4: Xếp sâm lần lượt vào bình rồi đổ ngập rượu vào để ngâm.
 • Bước 5: Để bình sâm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời khoảng 3 tháng là có thể mang ra dùng.

Nếu muốn dùng củ sâm khô để ngâm thì bạn cũng làm tương tự như sơ chế sâm tươi. Đến khi ngâm nước vo gạo xong thì bạn thái nhỏ ra rồi đem phơi khô. Có thể để cả củ cũng được. Sau đó thì cho vào túi nilon để bảo quản.

Ngâm từ sâm khô

Nguyên liệu

 • 5l rượu nếp ngon. Độ rượu tầm 40 là đẹp
 • Thêm sâm bố chính khô 1 cân là được

Cách làm

 • Bước 1: Rửa sạch đất cát ở sâm khô rồi để cho thật ráo rồi mới đem đi ngâm rượu.
 • Bước 2: Ngâm rượu chừng 1 tháng là có thể dùng được. Ngâm càng lâu thì càng ngon hơn.

Khi rượu ngâm xong sẽ có mùi thơm dịu. Rượu này dùng để điều trị tình trạng cơ thể suy kiệt, bổ sung sinh lực phái mạnh, nâng cao sức khỏe.

4.3 Dùng rượu sâm bố chính đúng cách

Rượu sâm bố chính thơm và có vị ngọt nhẹ nên rất dễ dùng. Nếu thêm 1 vài thảo dược thì nó có thể có vị đắng và hơi chát. Nếu muốn dễ uống hơn thì bạn có thể thâm mật ong vào để ngâm cùng là được. 

 • Cả nam giới và nữ giới đều có thể sử dụng được rượu sâm bố chính
 • Mỗi ngày chỉ nên dùng tôi đa 1 chén rượu nhỏ mà thôi. Không dùng nhiều.
 • Rượu sâm bố chính có tác dụng chữa bệnh được cho cả nam giới và nữ giới
 • Tuyệt đối không dùng quá 100ml rượu 1 ngày. Vì vừa phản tác dụng vừa hại cơ thể.
 • Nên dùng rượu vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ để tăng chất lượng chuyện chăn gối.
 • Nếu dùng rượu sâm vào ban đêm thì hay bị mất ngủ.

4.4 Chú ý khi dùng rượu sâm bố chính

Muốn rượu sâm bố chính phát huy hết công dụng thì bạn cần dùng đúng cách. Nam hoặc nữ muốn dùng sâm bố chính thì mỗi ngày chỉ nên dùng 1 chén nhỏ thôi. Dùng thời gian dài cơ thể cũng sẽ cải thiện đáng kể. Ăn ngủ ngon hơn rất nhiều.

 • Người nào thể trạng hàn mà vẫn muốn dùng rượu sâm bố chính thì trước khi đem ngâm rượu. Bạn mang sâm bố chính tẩm nước gừng rồi sao kỹ thì sẽ giúp rượu tăng nhiệt.
 • Nên chọn các loại sâm bố chính được trồng trên đồi thì tốt hơn. Nếu có ngâm thì nên ngâm sâm tươi. Vì dược chất của nó còn được nhiều hơn cả sâm khô.
 • Những người tiêu hóa rối loạn, ăn uống kém ăn, đầy hơi, chướng bụng,… Tuyệt đối không dùng rượu sâm.
 • Những người hay mất ngủ, bị cao huyết áp hay mắc bệnh về tim mạch. Tốt nhất là không nên dùng sâm bố chính để chữa bệnh. Nhất là rượu sâm.
 • Khi đã dùng sâm bố chính thì không nên kết hợp cùng các thuốc như atrax, perphenazin hay wintermin,… Ngoài ra còn cả bột sắn dây nữa.

Có thể thấy cách ngâm rượu từ sâm bố chính cần nhiều thời gian và công đoạn. Song công dụng mà nó mang lại thì hơn hẳn các bài thuốc từ sâm bố chính khác. Nhất là việc nấu nước uống hằng ngày. Bởi cách ngâm rượu là cách giữ sâm được lâu cũng như giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất.

5. Kết bài

Vậy là mình đã giới thiệu xong các tác dụng của sâm bố chính rồi đấy! Bạn có thể cân nhắc để sử dụng các bài thuốc này để chữa bệnh. Nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều trị để đảm bảo an toàn nhé! 

 

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)