14 tác dụng của cây Rau Ngổ – trị bệnh, làm đẹp và cách dùng

Rau ngổ chắc chắn không còn là loại rau xa lạ đối với nhiều người nữa. Nó là loại rau thơm tuyệt vời giúp món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài công dụng làm rau thơm đã quá nổi tiếng. Thì rau ngổ còn được biết đến như là một loại thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho con người. Chưa kể còn là 1 vị thuốc chữa bệnh tốt nữa.

Tác dụng của rau ngổ

Tác dụng của rau ngổ

Người xưa dùng rau ngổ để trừ độc, cải thiện tình trạng đi tiểu ra máu. Hay điều trị các bệnh ngoài da tốt. Thậm chí nó còn được dùng để đánh tan sỏi thận, chữa viêm đường tiết niệu nữa. Cũng bởi vì nó có vị hơi chua nhưng lại mát. Cùng khám phá thêm các tác dụng của rau ngổ  trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khám phá đặc điểm cây rau ngổ

Cây rau ngổ là loại thực vật thân cỏ. Nó có thể sống ngập dưới nước hay ở trên mặt nước đều được. Chiều dài của cây thường là từ hơn 1 mét trở lên thôi. Thân cây chia thành nhiều đốt. Đồng thời cũng tách ra nhiều nhánh khác nhau nữa. Thân cây thon dài với cá rãnh và lá thì mọc đối xứng với nhau. 

Nhìn chung lá cây không có cuống với phần gốc lá hơi rộng và như ôm trọn vào cây vậy. Mép là có các răng cưa với kích thước tương đối đều nhau.

Cây rau ngổ cho hoa như hình đầu với 2 lá bắc màu lục bao quanh. Điều đặc biệt ở cây rau ngổ là dù hoa cái hay hoa lưỡng tính thì đều có khả năng sinh sản. Mùa hoa kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Khi hoa tàn sẽ có quả không có mào.

Người ta tìm thấy nhiều cây rau ngổ ở Indonesia, Ấn Độ hay khu vực phía Nam Trung Quốc. Còn ở nước ta đây là cây mọc hoang ở mương, ao,… Nếu dùng để ăn hay làm rau sống thì người ta thu hái suốt bốn mùa. Thậm chí còn được dùng để chữa bệnh nữa. 

2. Rau ngổ dùng để làm gì? Tác dụng của rau ngổ

1. Chữa sỏi thận bằng rau ngổ

Ngay từ xa xưa người ta đã thấy được khả năng giảm tình trạng co thắt cơ trơn cũng như giúp thận tăng khả năng lọc nước tiểu ở cây rau ngổ. Chính vì thế mà nó làm nước tiểu nhiều hơn. Từ đây mà sỏi thận được theo ra ngoài.

Chỉ cần lấy 1 nắm lá rau ngổ tươi đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó giã nát ra cùng với vài hạt muối. Thêm nước lọc để chắt lấy nước cốt để uống. Ngày uống nước này 2 lần. Sau 5 đến 7 ngày tình trạng sẽ đỡ. Bạn cũng có thể dùng độc vị hoặc thêm cùng mã đề, râu ngô hay xối xay đều được.

Sau thời gian dài điều trị bạn sẽ thấy kết quả. Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện cách làm trên vào buổi sáng và chiều liên tục từ 2 đến 4 tuần. Nếu không có thời gian thì bạn cứ lấy lượng rau ngổ như trên nấu với 400ml nước. Đun chừng 20p rồi lấy nước đó chia ra để uống là được. 

Rau ngổ có tác dụng gì

Rau ngổ có tác dụng gì

2. Chữa đái dầm

Cỏ mần trầu, rau ngổ và mùi tàu mỗi vị đúng 20g. Thêm 10g lá cỏ sữa loại nhỏ nữa. Đầu tiên đem các dược liệu thái nhỏ rồi phơi cho khô. Sau đó nấu với 2 bát con nước đến còn ¼ thì chia uống sau bữa chiều. Dùng khoảng vài ba lần là có hiệu quả.

3. Trị sỏi thận, sỏi mật

Rau ngổ tươi cần 1 lạng đem rửa sạch giã nhỏ rồi chắt lấy nước cốt. Khi uống thì thêm mật ong vào cho vừa khẩu vị. Nên uống lúc sáng khi chưa ăn gì. Thời gian điều trị từ 10 đến 15 ngày tùy tình trạng bệnh.

4. Chữa ban đỏ

Dây vác tía và rau ngổ mỗi vị 20g. Thêm măng sậy và đọt tre mỡ mỗi  vị 10g nữa. Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi nấu nước để uống.

5. Trị rau máu khi đi tiểu

Rễ cỏ tranh, rau ngổ và cỏ tháp bút mỗi vị đúng 10g. Sau đó đem thái nhỏ rồi phơi khô. Tiếp tục thêm rượu vào và sao vàng lên. Sau đó mới đem nấu nước. Nước chia ra 2 lần để uống. 

6. Chữa ho lâu ngày (do viêm phế quản)

Lấy 1 nắm rau ngổ tươi chừng 50g rửa sạch rồi đem giã nhỏ và lọc lấy nước cốt. Buổi sáng khi chưa súc miệng thì lấy nước này thêm vài hạt muối vào để súc miệng. Liên tục nửa tháng.

7. Chữa đau nhức, viêm tấy

Chỉ cần hái 1 nắm rau ngổ tươi làm sạch rồi giã nát và đắp vào chỗ bị thương là được. 

8. Chữa tức bụng, đầy hơi

Chỉ cần 1 chút rau ngổ tươi và mộc hương nam thôi. Sau đó rửa sạch và đem nấu với 1 lít nước. Đun đến khi còn ¼ thì lấy ra uống 2 lần trong ngày. 

9. Hỗ trợ chữa rắn cắn

Kiến cò 25g và rau ngổ 1 nắm nhỏ chừng 20g. Đem các nguyên liệu giã nát rồi thêm 1 chén rượu trắng vào. Lọc lấy nước uống. bã đem đắp vào chỗ bị cắn.

Hoặc có thể dùng 1 nắm lá rau ngổ khô rồi sao vàng lên và nấu uống. Liên tục từ 4 đến 5 lần. 

Sử dụng rau ngổ trị bệnh

Sử dụng rau ngổ trị bệnh

10. Chữa máu, gan nhiễm mỡ

Đầu tiên sao vàng hạ thổ 1 lạng rau ngổ sau đó thì đem nấu với 100ml nước. Cùng với đó là cho thêm bạc hà đã sao vàng hạ thổ 50g vào sắc cùng. Nấu chừng 10p là được. Nên uống sau bữa tối. Thời gian điều trị 1 tháng. 

Trong quá trình điều trị không dùng nội tạng bất cứ động vật nào cũng như hải sản.

11. Có khả năng phòng chống ung thư

Theo một vài nghiên cứu thì trong rau ngổ có nevadensin. Đây là chất được đánh giá là hoạt tính sinh học cao. Sau khi thử nghiệm người ta thấy được rằng nó có khả năng tiêu khối u, giảm sự hình thành của tế bào ung thư. Ngoài ra còn có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn nữa. 

Cũng có thầy thuốc đã dùng rau ngổ làm nguyên liệu điều trị ung thư dạ dày hay tiền liệt tuyến. Cụ thể như sau:

Rau ngổ, mồng tơi non mỗi thứ 1 lạng. Đem rửa sạch rồi giã và chắt lấy nước cốt. Thêm khoảng 50ml giấm ăn vào khuấy đều rồi uống vào lúc 12h trưa. Kết hợp thêm bã mồng tơi sẽ có hiệu quả cao. Còn giấm ăn thì nên là giấm ăn từ chuối.

12. Hỗ trợ giải độc

Từ xưa rau ngổ đã được dùng làm tiêu độc, điều trị tình trạng đi tiểu ra máu, giúp tinh thần minh mẫn. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị các bệnh về gan hiệu quả, hay các bệnh về dạ dày, tá tràng tốt.

Cách thực hiện đơn giản vô cùng. Chỉ cần lấy 1 lạng rau ngổ thái nhỏ rồi sao vàng hạ thổ 3 lần mới mang đi nấu với lá bạc hà tươi 1 lạng. Thêm 100ml nước rồi đun thêm 10p. Nước uống vào lúc chưa ăn sáng. bạc hà nên là những cọng tươi chưa bỏ vỏ sẽ tốt hơn. 

Uống 5 ngày thì nghỉ 5 ngày. Điều trị liên tục 1 tháng. 

Cách dùng rau ngổ

Cách dùng rau ngổ

13. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Những người có vấn đề vệ việc đi tiểu hay đường tiết niệu thì được khuyên nên dùng rau ngổ. Kể cả người bị sỏi thận. 

Lấy 1 nắm rau ngổ (cả cây non cũng được) chừng 50g đem giã nát ra rồi thêm nước vào để lọc lấy nước uống. Khi uống thì thêm vào hạt muối.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng rau ngổ như rau sống ăn hằng ngày hay nấu canh cũng rất ngon. Vừa kích thích vị giác mà còn có tác dụng hỗ trợ phòng bệnh nữa. 

14. Sử dụng rau ngổ trị bệnh huyết trắng

Bởi vì rau ngổ có nhiều công dụng đặc biệt là kháng viêm kháng khuẩn. Nên chị em hay dùng nó để điều trị tình trạng huyết trắng. 

Bài 1: Dùng nửa cân rau ngổ rửa sạch rồi thái nhỏ và nấu với 3000ml nước. Đun đến khi chỉ còn 200ml nước thì lấy để uống.

Bài 2: Cũng với các sơ chế và nguyên liệu như trên. Nhưng bạn cho vào máy xay cùng nước lọc rồi lọc lấy nước uống. Ngày uống 2 lần. 

Bài 3: 2 nắm lá ngải cứu, 1 nắm rễ bông trang trắng, 2 nắm rau ngổ, 3 nắm cỏ lông gà, 1 nắm củ ấu, 1 nắm cây muồng dẹt. Sau khi rửa sạch dược liệu đi đem nấu nước để uống.

3. Rau ngổ và một số thông tin bạn chưa biết?

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng rau ngổ

Dù là dùng rau ngổ để ăn hay chữa bệnh bạn cũng cần sơ chế sạch. Bởi vì đây là cây mọc ở tầm thấp lại trên đất ẩm. Nên vi khuẩn rất nhiều. Nó hay bám vào lông tơ mà khó làm sạch được. Do đó bạn nên ngâm với thuốc tím hoặc nước muối cho an toàn.

Nếu dùng rau ngổ để nấu thì nhiệt độ tối thiểu phải là 45 độ. Thì lúc này giun sán mới bị tiêu diệt. 

Dùng rau ngổ có gây ra tác dụng phụ gì?

Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa ghi nhận tác dụng phụ của rau ngổ. Kể cả dùng nó quá nhiều. Nhưng dù sao thì bạn cũng không nên lạm dụng quá. 

Nếu có ý định dùng rau ngổ để điều trị các bệnh ho hay cảm sốt cho trẻ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị. 

Khi dùng rau ngổ mà thấy cơ thể có biểu hiện lạ cần thông báo ngay cho bác sĩ để điều trị kịp thời. 

4. Một số món ăn ngon được chế biến từ rau ngổ

Với những công dụng tuyệt vời mà rau ngổ mang lại, việc dùng rau ngổ thường xuyên là cách giúp mọi người trong gia đình hưởng thụ được nhiều lợi ích nhất.

Dùng rau ngổ để nấu các món ăn dưới đây vừa ngon lại giữ được nhiều dinh dưỡng nhất. 

Cách làm rau ngổ xào thịt bò

Thịt bò đem thái miếng mỏng rồi đem ướp gia vị như tiêu, hạt nêm, hành tỏi. Sau 15p thì lấy ra. Cùng lúc đó thì rau nổ đem bỏ lá già úa rồi rửa sạch và thái khúc ra.

Đun nóng dầu ăn trên bếp rồi cho tỏi phi thơm vàng lên. Trút thịt bò vào xào to lửa đến chín tới. Tắt bếp và cho thịt bò ra đĩa. Tiếp tục cho rau ngổ vào xào riêng. Cuối cùng trút thịt vào chảo rau ngổ. Nêm gia vị cho vừa ăn là được.

Công thức làm món canh chua rau ngổ

Món ăn này dùng cá nào cũng được. Nhưng ngon nhất là dùng cá lóc hay cá diêu hồng. Đem làm sạch ruột, vảy  và dùng muối loại bỏ nhớt đi. Rau bạc hà bỏ vỏ cho đỡ ngứa rồi thái theo hình dáng bạn thích. Thêm chút muối vào bóp quá để nấu đỡ ngứa. 

Cà chua bỏ cuống rửa sạch rồi thái múi cau. Dứa bỏ mắt bỏ vỏ và thái miếng vừa ăn. Đậu bắp đem bỏ 2 đầu rửa sạch rồi thái vát.

Đun nóng dầu ăn trên bếp rồi cho hành vào phi thơm lên. Trút cà chua vào cùng chút nước mắm cho đậm đà. Khi cà chua đã nhuyễn thì đổ nước ngập lên rồi nêm gia vị theo khẩu vị. 

Me chua cạo vỏ rồi thêm nước nóng vào dầm nhuyễn. Lọc lấy nước cốt. Nước cho vào nồi cùng với dứa cho thơm. Sau đó thì cho cá vào. Đợi cá chín mới thả đậu bắp và bạc hà cùng giá đỗ vào.

Khi các nguyên liệu chín tới thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là xong rồi đấy!

Cách làm rau ngổ xào dê

Thịt dê bạn cũng đem thái miếng mỏng rồi đem đi ướp với tiêu, dầu ăn, nước mắm và chút dầu vừng. Rau ngổ cũng làm sạch như các rau khác.

Sau đó đun nóng 2 thìa dầu ăn trên bếp rồi cho sả vào phi thơm lên. Trút thịt dề vào xào to lửa cho săn lại. Khi thịt đã chín tới thì hạ bớt lửa rồi thêm rau ngổ và ớt vào. Nếm lại gia vị và đảo đều là xong.

Công thức làm lươn om rau ngổ

Lươn nên chọn lươn đồng thì mới ngon. Sau đó nhúng qua tro bếp hoặc nước muối pha giấm để loại bỏ nhớt. Sau đó thì cắt đầu bỏ đi cũng như lấy hết ruột. rửa sạch rồi thái khúc chừng 5cm. Rau ngổ nhặt sạch là già và úa rồi rửa sạch và để ráo. 

Sau đó xếp rau ngổ vào đáy nồi đất. Tiếp theo là lương đặt xung quanh nồi. Thêm bột nghệ và nước cốt dừa cũng như hành tím lên. Thêm nước ngập mắt lươn là được. Tùy theo khẩu vị và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đợi 20p cho lươn ngấm gia vị thì đem nấu trên bếp nhỏ lửa chừng nửa tiếng. 

Khi lươn đã chín mềm thì tắt bếp rồi thêm lạc rang giã dập và rau thơm lên. Món này ăn cùng tương bần thêm xả và ớt băm nữa. Nếu thích bạn có thể thêm chút nước cốt dừa cho ngậy cũng rất tuyệt. 

Lươn thơm ngọt hòa cùng vị bùi của lạc, nước cốt dừa cũng như sự thanh mát của rau ngổ. Chắc chắn khiến ai cũng mê mẩn. Món này ăn cùng bún thì ngon hết ý.

5. Lời kết

Bạn thấy không, dù chỉ là 1 loại rau mọc hoang thôi nhưng tác dụng của rau ngổ không thể tuyệt vời hơn đúng không? Vì thế đừng quên dùng loại rau này thường xuyên để nâng cao sức khỏe. Cũng như phòng ngừa bệnh nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)