23 tác dụng của cây rau diếp cá – hướng dẫn cách dùng hiệu quả

Ở miền Bắc nước ta cây rau diếp cá là loại rau thơm rất phổ biến. Người ta có thể dùng nó ăn sống hoặc thêm vào các món canh đều rất thanh mát. Nhưng rau diếp cá lại khá khó ăn đối với một số người vì tanh. Bù lại thì nó lại có rất nhiều công dụng. Không chỉ thanh mát mà còn giúp điều hòa kinh nghiệp, lợi tiểu, giảm tình trạng mụn nhọt, lở loét, tiêu viêm, tiêu thũng,… Nhìn chung là rất đa năng.

Rau diếp cá qua nhiều công trình nghiên cứu đã được chỉ ra rằng là một loại nguyên liệu quý trong Đông y. Thậm chí giáo sư tiến sĩ Đỗ Tất Lợi cũng có hẳn nhiều trang sách nói về cách sử dụng cây rau diếp cá trị bệnh. Cùng tìm hiểu với chúng mình nhé!

1. Rau diếp cá có đặc điểm gì? nguồn gốc và lưu ý

1.1 Rau diếp cá là gì? Có dễ sử dụng không?

Rau diếp cá là tên gọi phổ thông. Nhưng ở 1 số nơi người ta gọi là ngưu tinh thảo hay cây lá giấp. Các tên này thì ít người dùng hơn. Nhưng nói ra thì hầu như ai cũng biết. Tên tiếng Anh của cây là Houttuynia cordata Thunb. Và cây thuộc họ lá giấp. Có lẽ vì thế mà 1 số nơi lấy họ của cây gọi cho cây luôn.

Rau diếp cá thì có thân nhỏ, rễ mọc ngầm và nhiều dưới đất. Mặc dù là giống cây nhỏ bé thế thôi nhưng cây này sống rất lâu. Nếu bạn để ý sẽ thấy các rễ cây có các đốt nhỏ. TRong khi thân cây thì cõ 1 lớp lông mỏng bao quanh. TRung bình cây chỉ cao đến 40cm. Cũng có cây tìm được điều kiện tốt nên cao hơn. Lá mỏng, xanh đậm và có hình trái tim. Các lá cây mọc cách nhau với đầu lá hơi nhọn một chút.

Tác dụng rau diếp cá

Tác dụng rau diếp cá

Hoa diếp cá nhỏ và rất xinh xắn. Mỗi hoa mọc đơn lẻ và sẽ không có bao. Khi hoa mới nở sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng vàng. Các bông hoa được bao quanh bởi các lá bắc trắng tinh. Nhìn qua sẽ thấy lá bắc với các bông hoa nhỏ vàng xinh mới là 1 bông hoa vậy. Nhưng thực tế chỉ có hoa nhỏ vàng nằm gọn giữa 4 lá bắc thôi.

1 cây rau diếp cá chứa hàm lượng tinh dầu rất ít. Cụ thể chỉ rơi vào 0,0049% mà thôi. Ngoài ra thì rau diếp cá còn có hàm lượng chất ancaloit rất thấp nữa. Chất này hay còn được gọi với cái tên phổ thông hơn là cocdalin.

Nguyên nhân gây ra mùi khó chịu của rau diếp cá chính là do lượng tinh dầu này đây. Mà trong tinh dầu có 1 chất có mùi khó chịu là metylnonylxeton. Ngoài chất này ra thì còn có nhiều chất khác cũng ảnh hưởng đến mùi vị của cây. Ví dụ như miecxen C10H46 hay axit caprinic C9H19COOH. Thậm chí còn có cả laurinaldehyt nữa.

Độ tro của cây diếp cá là khoảng 11,4%. KHi thả tro này vào Hcl thì có khoảng 2,7% là không tan. Còn lại thì tan hoàn toàn. Mặc dù ít người nhìn thấy quả diếp cá nhưng thực tế thì vẫn có quả đấy. Quả hay hoa thì đều không có quexitrin nhưng lại có  isoquexitrin.

1.2 Loại rau này thường được tìm thấy ở đâu?

Để tự nhiên thì cây diếp cá vẫn mọc được. Đúng kiểu mọc hoang ấy. Nó sẽ chọn nơi nào ẩm ướt, độ ẩm cao để mọc. Ví dụ như chân tường, quanh các bệ cây cảnh. Nhưng hiện tại thì người ta cũng đã trồng cây này bài bản rồi.

Nếu bạn có thể ăn sống được thì ăn cùng bún rất ngon này. Hoặc mình thấy người ta hay làm nước sốt cá với rau này. Nhưng không ăn quen mình tin sẽ chạy mất dép vì rất tanh.

Xem thêm:

2. Có nên sử dụng nhiều lá diếp cá không? Tìm hiểu tác dụng

Như mình đã nói qua ở trên là rau diếp cá có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Điều này được giải thích là do trong diếp cá có chất quexitrin . Chất này cùng với nhiều chất vô cơ khác sẽ giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn. Không những thế kể cả chất isoquexitrin  cũng góp phần vào giúp quá trình tiểu tiện của bạn dễ chịu hơn đấy.

Người ta ta đã chỉ ra rằng dung dịch mà có 1/100.000 phân tử quexitrin thôi cũng đã lợi tiểu rất mạnh rồi. Nghĩa là dù hàm lượng thấp thì quexitrin vẫn tốt cho quá trình tiểu tiện của người dùng.

Không chỉ có tác dụng lợi tiểu mà cây diếp cá còn được cho rằng có tác dụng làm tăng sự chịu đựng của vi ti huyết quản. Bởi vì trong rau diếp cá có chất dẫn xuất của 3-4dioxyflavonol. Các chất này đều mang tính chất giống như rutin.

Chính vì thế mà vi ti huyết quản có khả năng chịu đựng cao hơn. Như vậy huyết quản khó vỡ hay bị phồng. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là những ý kiến cá nhân thôi. Hiện tại chưa có bài thuốc nào như này cả. Chính vì thế bạn đọc không nên áp dụng bừa bãi.

Rau diếp cá

Rau diếp cá

Trong rau diếp cá có cocdalin là chất mà ai cũng biết cso khả năng làm phồng và khiến da bị kích ứng. Vì thế người dùng cần lưu ý.

Tính vị của rau diếp cá nói mát thì cũng chưa hẳn là đúng. Đầy đủ của nó có thêm vị cay, hơi lạnh và hơi độc nữa. Nó sẽ đi vào phế kinh. Chính vì vậy mà mới có tác dụng tiêu viêm, tiêu thũng, giải nhiệt và có ảnh hưởng với bệnh trĩ.

Từ ngày xưa người dân đã biết dùng cây diếp cá để chữa đau mắt rồi. HỌ lấy lá diếp cá giã nát ra rồi đắp lên mắt trước khi đi ngủ. Ngày làm 2,3 lần là sẽ đỡ. Còn đối với bệnh trĩ thì đem giã lấy nước uống. Đồng thời dùng lá diếp cá đun lên để xông rửa. Đây không chỉ là bài thuốc truyền miệng mà thực tế nhiều người đã dùng hiệu quả.

Ngoài 2 bệnh trên thì bạn có thể dùng diếp cá để điều hòa kinh nguyệt, trị mụn nhọt hay lợi tiểu đều được. Mỗi ngày chỉ nên dùng 6 đến 12g lá diếp cá tươi. Nếu không có thì dùng bột lá khô vẫn với liều lượng trên.

16 bài thuốc dân gian sử dụng câu rau diếp cá

1. Sử dụng rau diếp cá để trị ho

Hái 1 năm lá diếp cá tùy tình trạng nặng hay nhẹ mà tăng lượng diếp cá lên. Đem xay nhuyễn rồi nấu cùng nước vo gạo. Lọc lấy nước cốt rồi uống sau khi ăn. Chỉ sau 2,3 lần sẽ thấy tình trạng thuyên giảm.

2. Trị quai bị

Cách làm rất đơn giản. GIã nhỏ lá diếp cá ra rồi cho lên băng gạc và áp vào phần bị quai bị, cố định lại. Ngày đắp 2 lần là được.

3. Trị viêm phổi, viêm ruột

Dùng 1 nắm lá diếp cá to đem sắc nước uống. Uống đều đặn 1 tuần liền trước bữa ăn. Mỗi ngày uống 2 đến 3 lần tùy tình trạng bệnh.

Lá diếp cá có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Lá diếp cá có nhiều tác dụng cho sức khỏe

4. Trị chứng âm hư phát ở lưng

Cũng dùng là diếp cá giã ra để trị đau lưng. Nếu sợ lá diếp cá rơi ra và không có tác dụng mạnh thì bạn chọn 1 lỗ ở chỗ đau, rồi gói lá diếp cá giã nát vào lá chuối nướng. Áp lên chỗ đau bất cứ lúc nào bạn rảnh.

5. Trị bệnh viêm tuyến sữa

Khi các mẹ bầu bị viêm tuyến sữa thì lấy lá diếp cá và cải trời mỗi loại 30g đem đi giã nát. Phần nước cốt thì đem đun sôi rồi uống khi còn nóng. Phần bã thì đem đắp lên chỗ viêm.

6. Trị bệnh sốt xuất huyết

Lấy lá rau ngót, diếp cá và cỏ mực mỗi thứ 1 lạng đem đi đun thật đặc. Lấy nước cốt uống thay nước lọc trong ngày.

7. Trị bệnh trĩ

Mỗi ngày bạn có thể ăn sống lá diếp cá hoặc xay lấy nước uống. Phần bã đem rịt vào hậu môn. Đồng thời lấy lá diếp cá đem sắc lên để ngâm, rửa khi nước còn độ ấm.

Trồng diếp cá không khó

Trồng diếp cá không khó

8. Trị bệnh áp xe vú

Bệnh áp xe vú cũng dùng lá diếp cá cùng các loại thảo dược khác để trị. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau. Nhớ đúng và đủ nhé. Đinh lăng, diếp cá mỗi loại 30g. Quả ké sao khô,kinh giới, mộc thông, ngân hoa, hoàng kỳ mỗi loại 12g. Hoa hòe sao, cam thảo mỗi loại 16g. Chỉ xác 10g và bồ công anh 20g. Đem ác nguyên liệu trên đi sắc lấy nước uống. Mỗi lần sắc uống hết luôn. Ngày uống 3 lần là được.

Ngoài bài thuốc uống thì bạn áp dụng cùng với bài thuốc đắp ngoài để có hiệu quả cao nhất. Nguyên liệu chỉ cần lá chanh non 30g, lá mã đề 40g, diếp cá 50g rồi giã nát ra. Đắp hỗn hợp vào chỗ sưng và bịt lại là được.

9. Bệnh đau mắt đỏ

TRung 35g lá diếp cá với nước sôi sau đó để ráo hẳn nước. Sau đó đem đi giã nhuyễn và cho vào miếng gạc 2 mặt. Đắp miếng gạc vào mắt bị đau trước khi đi ngủ. Kiên trì trong 3 đến 5 ngày tình trạng sưng đau sẽ giảm.

10. Trị chứng sốt nóng ở trẻ em

Đem 1 nắm lá diếp cá nhỏ tầm 20g đi giã lấy nước cốt. Nước cốt chia 2 phần uống làm 2 lần. Dùng đến khi nào hết sốt thì thôi. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp lá diếp cá với lá hương trà cỡ nhỏ để nấu nước uống. Cũng uống 2 lần mỗi ngày sau ăn đến khi hạ sốt.

11. Trị tiểu buốt

Lấy 40g mã đề giã nát cùng 20g diếp cá. Lọc lấy nước cốt rồi chia đều ra uống 3 lần mỗi ngày. Kiên trì 7 đến 10 ngày là sẽ thấy tình trạng đỡ hơn rất nhiều.

12. Trị vú sưng do tắc sữa

Cho 25g diếp cá khô vào nồi cùng 10 quả táo đỏ. Đổ tiếp 3 bát nước vào và đun đến khi còn 1 bát thì đem uống. Số nước còn lại này thì nhớ chia đôi để uống 2 lần trong ngày nhé! Làm liên tục trong 3 đến 5 ngày.

13. Mụn nhọt sưng

Bạn chỉ cần lấy 1 nắm lá diếp cá nhỏ giã nát ra rồi đắp vào chỗ mụn sưng tấy là được. Mỗi ngày chỉ cần đáp 2 lần thôi. Cố gắng làm đều đặn trong vòng 3 ngày là mụn giảm sưng viêm ngay.

14. Trị sỏi thận

Bạn dùng cam thảo đất 10g, rau rệu 15 g và diếp cá 20g đem sắc lấy nước. Sắc đến đâu thì uống hết đến đó. Ngoài cách này ra thì bạn có thể lấy 1 lạng lá diếp cá sao vàng đem hãm với  1l nước sôi. Để nguyên trong 20p cho ngấm rồi mới bắt đầu uống. Uống thay nước lọc. Kiên trì trong 2 tháng.

15. Trị viêm phế quản

Cam thảo và diếp cá tươi mỗi thứ 20g đem đi sắc đặc. Uống thay nước lọc là được.

16. Sử dụng rau diếp cá làm đẹp da

Lấy 1 nắm lá diếp cá nhỏ giã nát ra. Bạn có thể lấy trực tiếp cả nước cốt cả ã đắp lên mặt cũng được. Hoặc lấy tăm bông chấm nước cốt lên mặt rồi dùng tay mát xa nhẹ. Để nguyên đến sáng hôm sau rửa lại cho sạch là được. Sau nhiều lần bạn sẽ thấy da sáng mịn hơn nhiều đấy!

Bạn có thể dùng nước cốt rau diếp cá trộn cùng mật ong để hạn chế nhờn và nổi mụn. Mặt nạ này tuần làm 2 đến 3 lần thôi là ok rồi.

Ngoài dùng mật ong thì bạn có thể đem lá diếp cá giã nát với muối hạt rồi đem đắp mặt để trị mụn. Muối sẽ giúp da mặt bạn không bị nhiễm khuẩn. Trong khi lá diếp cá thì làm giảm tình trạng mụn trứng cá, thanh sạch lỗ chân lông hiệu quả.

Cuối cùng là dùng nước cốt rau diếp cá trộn cùng với thịt nha đam để làm mặt nạ. Mặt nạ này vừa hạ nhiệt cho da tức thì vừa giúp làm sạch lỗ chân lông hiệu quả.

Xem thêm:

4. Cách sử dụng rau diếp cá để chữa bệnh trĩ

4.1 Dùng rau diếp cá có thật sự chữa được bệnh trĩ không?

Như mình vừa nói rau diếp cá còn nhiều cái tên khác như rau vẹn, rau dấp,.. Nhưng tên rau diếp cá là phổ biến nhất. Vì bản thân rau diếp cá hơi cay lại hơi lạnh nên nó có tác dụng giúp cơ thể hạ nhiệt và giải độc hiệu quả. Ngoài ra thì nó có khả năng lợi tiểu hay tiêu viêm cũng rất tốt nữa. Chính vì thế người ta mới dùng rau diếp cá để chữa bệnh trĩ.

Khoa học hiện đại cũng đã chứng minh trong rau diếp cá có Quercetin và Isoquercetin. 2 chất này sẽ giúp mao mạch và tĩnh mạch chắc chắn hơn. Khi đi đại tiện sẽ không bị vỡ ra.

Các chất này ngoài ra cũng sẽ giúp thành mạch đỡ phải chịu áp lực nhiều. Như vậy hiện tượng sưng đau sẽ dần dần được cải thiện đáng kể. Bệnh trĩ không có cơ hội phát triển hay tái phát nữa.

Rau diếp cá là bài thuốc tự nhiên an toàn cho người bệnh trĩ. Và đương nhiên nó không có tác dụng phụ gì rồi.

4.2 Cách chữa bệnh trĩ sử dụng rau diếp cá

Rau diếp cá bạn nên áp dụng điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn cấp 1 cấp 2 thôi. Như vậy hiệu quả sẽ rất cao và rõ rệt. Nếu chưa biết dùng như nào để có hiệu quả thì bạn có thể áp dụng vài phương pháp sau.

Phương pháp 1: Ăn trực tiếp

Cách này rất đơn giản rồi đúng không. Bạn chỉ cần lấy rau diếp cá làm rau sống để ăn mỗi ngày là được.

Nếu muốn đổi khẩu vị thì cho vào nấu canh hoặc trộn salad đều được nhé! Gợi ý cho bạn là rau diếp cá trộn tôm nõn hay dầu vừng vừa thơm lại dễ ăn nữa.

Lá diếp cá cần là lá vừa tới, không non cũng không già quá. Lá còn tươi nguyên và không bị sâu thối gì cả. Vì mình ăn sống nên bạn ngâm nước muối cho an toàn nhé!

Phương pháp 2: Uống nước diếp cá

Ngoài ăn thì bạn có thể đem xay lấy nước uống cung rất nhanh mà hiệu quả cao lắm luôn. Nhất là với người bận rộn thì đây là ly sinh tố an toàn lại chữa được bệnh đấy!

Các nguyên liệu để làm món này thì đơn giản thôi. Chỉ cần 2 lạng rau diếp cá tươi, chút nước sạch và đường cát theo khẩu vị của bạn là được.

  • Bước 1: Đem rau diếp cá làm sạch lá úa, thối rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Bước 2:  Sau khi làm sạch thì đem ngâm nước muối 15p rồi vớt ra để ráo.
  • Bước 3: cho rau diếp cá và nước lọc vào máy xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt.
  • Cho thêm chút đường vào nước cốt rồi khuấy đề và dùng ngay.
  • Cách làm này bạn nên duy trì mỗi ngày nhé! Vừa điều trị bệnh trĩ lại vừa đẹp da đấy!

Phương pháp 3: Sắc nước giấp cá khô

Nếu không có lá diếp cá tươi thì bạn dùng lá diếp cá khô cũng được. Đem lá diếp cá khô sắc lấy nước uống như bình thường thôi.

Mỗi lần chỉ cần cho 1 nhúm tầm 6 đến 12g vào ấm và đun sắc lên với nửa lít nước sạch. Đun lửa vừa tầm 10p thì tắt bếp rồi lấy nước uống.

Uống nước này thay nước lọc mỗi ngày. Chỉ sau 10 đến 20 ngày tùy tình trạng bệnh mà bạn thấy khởi sắc.

Phương pháp 4: Đắp trực tiếp dấp cá lên búi trĩ

3 cách trên rất tốt cho người bị trĩ nội hay búi trĩ chưa sa ra ngoài. Còn đối với người bị trĩ cấp độ 3, trĩ ngoại và búi trĩ sa ra ngoài rồi thì bạn nên kết hợp với việc đắp bã lá diếp cá nữa.

Bạn chỉ cần lấy 1 lạng lá diếp cá tươi rửa sạch rồi giã thật nhỏ ra. Sau đó lấy phần bã cho vào 1 băng gạc sạch rồi đắp lên hậu môn. Giữ trong vòng 1 tiếng thì tháo ra là được.

Mỗi ngày bạn nên chịu khó làm 1 lần sau khi đi đại tiện. Khi đắp vào cảm giác dễ chịu sẽ đến ngay thôi. Cách này thì đòi hỏi bạn rất kiên trì thì hiệu quả sẽ cao và rõ rệt luôn.

Lưu ý là trước khi đắp lá diếp cá thì nhớ làm sạch hậu môn bằng nước ấm cho sạch khuẩn nhé! Hiệu quả sẽ cao hơn nhiều đấy!

5. Kết bài

Vậy là bạn đã biết cách sử dụng cây rau diếp cá để điều trị 1 số bệnh rồi đúng không? Những thông tin trên bạn có thể chia sẻ để nhiều người biết đến hơn. Đồng thời trước khi làm bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nhé!

Cập nhật 05/07/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)