27 tác dụng của kim ngân hoa – trị bệnh, làm đẹp và hơn thế

Ở nhiều nơi người ta hay trồng kim ngân hoa để làm cảnh. Cũng bởi vì sự thay đổi màu sắc hoa rất tuyệt vời nên ai cũng thích. Đầu tiên khi hoa mới ra thì nó có màu trắng. Nhưng một vài hôm sau lại có màu vàng. Chính vì thế mà trên cành lúc nào cũng có 2 màu như thế. Rất đẹp.

Thực tế thì hầu như những ai từng dùng các phương pháp Đông y để chữa bệnh. Thì đều không còn lạ gì với vị thuốc này nữa cả. Nó xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc khác nhau. Và các bài thuốc đó khi sử dụng đều mang đến công hiệu rất tốt. 

Kim ngân hoa

Kim ngân hoa

Nhưng để thực sự nói về tác dụng của kim ngân hoa thì có lẽ ít người nói được. Hoặc có chăng chỉ là các công dụng nổi tiếng mà thôi. Vậy thực hư nó có thể chữa bệnh được không? 

Xin thưa rằng là có. Nhưng chỉ là chữa được các bệnh gì? Dùng với liều lượng ra sao thôi? Bởi ngay từ thời xa xưa các cụ đã tận dụng nó để chữa bệnh rồi cơ mà. Đến ngày nay người chỉ nghiên cứu sâu thêm và khẳng định lại công dụng của nó mà thôi. Vậy cũng chúng mình tìm hiểu chân tơ kẽ tóc của loại thảo dược này nhé! Để xem nó mang lại công dụng tuyệt vời gì cho con người. 

Mục lục

1. Cây kim ngân hoa là cây gì? Đặc điểm của cây này ra sao?

Một số cái tên khác của cây kim ngân là nhẫn đông hoặc cây kim ngân. Tuy nhiên khi nghiên cứu về cây thì người ta chỉ gọi là Flos Lonicerae. 

Còn bản thân kim ngân hoa là hoa của cây kim ngân thôi. Ngoài ra còn có nụ của cây nữa. Người ta xếp cây kim ngân vào nhóm thực vật thuộc họ kim ngân.

1.1 Đặc điểm của cây kim ngân hoa

Cây kim ngân là cây thân thảo leo bám. Cây sẽ mọc thành từng bụi chứ không tách riêng từng gốc. Những thân cây còn non thì thường có lông mỏng màu nâu ánh đỏ. Cây kim ngân cho lá hình giống quả trứng. 

Lá cây quanh năm tươi tốt. Các lá cây mọc đối nhau trên cành. Còn hoa của cây sẽ mọc ở nách lá. Ban đầu nó sẽ có màu trắng. Về sau sẽ hơi ngả vàng. Cây kim ngân cho quả màu đen và hình cầu.

Người ta hay lấy nụ của cây kim ngân làm thuốc. Nụ của cây thì cong cong với nhiều góc độ khác nhau. Thường thì dài tầm 1cm đến 5cm. Nhìn chung nụ hoa không to lắm. Cũng chỉ cỡ 2 đến 5mm mà thôi. Bên ngoài nụ có màu vàng rồi lại có cả màu nâu nữa. Đồng thời lại có nhiều lông ngắn. Dưới đế hoa có 5 lá nhỏ màu xanh.

Tách nụ hoa ra sẽ thấy có 1 nhụy và 5 nhị với mùi thơm dịu. Nếm thử thì có chút vị đắng. Khi nụ bung nở sẽ cho các bông hoa cỡ tầm 2 đến 5cm. Mỗi bông lại có 2 tràng cuộn ngược. Trong khi môi dưới nguyên thì môi trên lại xẻ thành vài ba thùy khác nhau. Nếu bạn để ý sẽ thấy nhị và nhụy thò ra ngoài tràng hoa.

1.2 Cây có nhiều ở đâu?

Ban đầu đây chỉ là cây mọc hoang thôi. Sau này nó được trồng nhiều ở một số tỉnh. Ví dụ như Ninh Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn,….

Nếu có trồng thì người ta trồng bào độ xuân hoặc thu. Trồng bằng hạt giống, cành cây hay chỉ đơn giản là 1 đoạn thân đều được.

Tác dụng của cây kim ngân hoa

Tác dụng của cây kim ngân hoa

1.3 Người ta thu hái ra sao là đúng? Bào chế dược liệu như thế nào?

Để làm dược liệu thì người ta canh lúc nụ hoa vừa bung nở. Hoa vẫn còn màu trắng chứ chưa vàng. Khi thu hái người ta sẽ hái lúc trời đã ráo sương sau đó về loại bỏ tạp chất. Rồi đãi mỏng ra để phơi trong bóng râm. Cũng có thể sấy nhẹ để hoa khô.

Nếu là hoa tươi thì chỉ cần giã ra rồi nấu nước uống thôi. Hoa khô có thể nấu nước hoặc đem nghiền bột đều được. Cả hoa tươi và hoa khô đều có thể ngâm rượu với tỉ lệ 1:5. 

Vì bản thân nó rất dễ hút ẩm dẫn đến mốc hay biến màu. Do đó cần giữ ở nơi thoáng mát, ở trên cao. Đáy bao đựng kim ngân hoa có thể rải thêm chút vôi bột để giữ được lâu. Không có vôi thì lấy 1 lượng nhỏ chất bảo quản.

1.4 Kim ngân có những loại gì?

Cây kim ngân miêu tả như trên dùng làm thuốc là đúng. Nhưng người ta cung có dùng 1 vài loại kim ngân khác. Ví dụ như:

1- Kim Ngân Dại có tên khoa học là Lonicera dasystyla Rehd. Lá của nó cũng hình trứng với đầu hơi nhọn và dài đến gần 30cm. Lá rộng tới 15cm. Mép lá phẳng. Còn ở các lá gốc thì chia thành nhiều thùy khác nhau. Lá mỏng mềm với mặt dưới nhiều lông còn mặt trên nhẵn. Hoa hình ống. Có thể thẳng hoặc cong và chỉ dài tầm 2,2cm mà thôi. Bầu của cây nhẵn mịn.

2- Kim Ngân Lông danh pháp là Lonicera cambodiaha Pierre. Là thuôn thuôn dài tầm 5 đến 12cm. Nhưng lại rất rộng. Tới 36cm lận. Mép lá dù phẳng nhưng lại hơi cuộn xuống mặt dưới của lá. Lá khá dày. Nhìn chung là mặt trên nhẵn còn mặt dưới lại xù xì. Càng gân lá thì càng xù xì. Hoa cũng hình ống thẳng hoặc cong. Nhưng lại dài hơn rất nhiều. Lên tới 56cm. Bầu của cây phủ nhiều lông.

3- Loại cây kim ngân Lonicera confusa D C. Cây này lá thuôn dài tới 46cm. Lá khá dày, mặt dưới cũng có lông ngắn nhưng mịn hơn. Còn mặt trên thì nhẵn. Hoa cũng hình ống thẳng hoặc cong và cỡ tầm 3cm thôi. Bầu của cây cũng có lông.

Kim ngân hoa có tác dụng gì?

Kim ngân hoa có tác dụng gì?

1.5 Công dụng của kim ngân hoa theo Đông y và Tây y

Như mình đã nói từ xa xưa các cụ nhà mình đã sử dụng kim ngân hoa để làm thuốc chữa bệnh rồi. Các bài thuốc đó đến nay vẫn còn giá trị. Nhưng khoa học hiện đại cũng đã bắt tay vào nghiên cứu loại cây này. Từ đó tìm ra rất nhiều công dụng tuyệt vời của cây. Vậy theo Đông y và Tây y thì kim ngân hoa có tác dụng gì? 

Theo y học hiện đại

Theo nghiên cứu mà chất béo trong cơ thể có thể chuyển hóa chất béo nhanh hơn.

+ Chuột lang khi uống nước từ kim ngân hoa làm giảm khả năng bị choáng do phản vệ. Theo đó các dưỡng bào ở ruột thì thay đổi không đáng kể. Còn hàm lượng Histamin ở các con bị choáng phản vệ cao hơn 1,5 lần so với các con bình thường. Thậm chí là các con được uống nước từ kim ngân hoa trước khi gây choáng.

Theo nghiên cứu nước từ kim ngân hoa có khả năng kháng khuẩn tốt. Một số loại vi khuẩn như trực khuẩn ho gà, thường hàn, mủ xanh, lao, não cầu khuẩn đều ức chế tốt. Ngoài ra còn có các loại nấm trên da hay virus cúm cũng rất tác dụng.

Khi dùng nước kim ngân hoa thì cơ thể hạ nhiệt. Đồng thời thực bào của bạch cầu tăng lên.

Theo nghiên cứu thì tác dụng của kim ngân hoa tương đương với ⅙ cà phê. Khi kích thích thần kinh TW.

Những lưu ý khi sử dụng kim ngân hoa trị bệnh

Những lưu ý khi sử dụng kim ngân hoa trị bệnh

Vì có khả năng chống Mycobacterium tuberculosis. Nên khi tiêm nước kim ngân hoa vào chuột. Rồi chích vi khuẩn lao vào thì phổi ít thay đổi hơn.

Nước nấu từ kim ngân hoa có thể làm PR8 hoạt động kém hơn. Nhưng sẽ không có tác dụng đối với gà con đã phòng cúm.

Nước nấu từ kim ngân hoa còn được chứng minh rằng làm giảm cholesterol trong máu ở các con chuột béo phì.

Theo y học truyền thống

Theo Đông y kim ngân hoa vừa chua vừa ngọt, tính hàn bà mùi thơm dễ chịu. Do đó nó được dùng để thanh nhiệt và giải độc tốt. Ngoài ra nó giúp giảm cơn khát, liệu phong, trừ thũng tốt. Nếu dùng thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ.

Nó cũng được dùng để tiêu trừ bệnh lỵ, tiêu trừ uế khí, giảm mụn, rôm. Điều trị các bệnh như lậu hay giang mai tốt. Các bệnh về đường hô hấp, hâm hấp sốt, đậu mùa hay là bệnh về khớp cũng điều trị được.

Tác dụng khác

Lấy ngẫu nhiên 36 người bị bệnh về mắt và cho dùng nước nấu từ kim ngân hoa. Kết quả thu được nó tốt cho người kết mạc hay giác mạc viêm loét.

Chích trực tiếp nước kim ngân hoa vào bắp hoặc vào huyệt sẽ giúp bệnh viêm phổi nặng hay lỵ tiến triển tốt. Ngoài ra 1 số trường hợp như ruột thừa có mủ hoặc quai bị ngứa.

Một số công dụng khác của nó như giảm cholesterol trong máu, tiểu dễ, dịch và mật tiết ra nhiều hơn. Hoặc tác dụng thu liễm nâng cao nhờ chất tannin.

Xem thêm:

2. Kim ngân hoa dùng làm gì? 27 tác dụng của kim ngân hoa trong chữa bệnh

Kim ngân hoa là một loại thảo dược quý được sử dụng nhiều để chữa bệnh. Người xưa đã dùng nó rất nhiều trong các bài thuốc. Và cho đến hiện nay các bài thuốc đó vẫn được lưu truyền áp dụng. Và đương nhiên là có kết quả rồi. Vậy cùng xem các bài thuốc tuyệt vời đó là gì nhé! 

1. Nổi mẩn, có mụn hoặc bị dị ứng

Nếu dùng hoa thì 6g còn dùng cành và lá kim ngân thì 12g. Thêm 100ml nước vào và đun đến khi còn đúng 1/10. Thêm đường vào theo khẩu vị rồi giữ sôi 15p sau đó đem dùng. Còn không thì thì cho vào lọ kín rồi hấp tiệt trùng để bảo quản. Người lớn thì dùng mỗi lần 2 đến 4 ống. Ngày dùng 2 đến 4 lần. Trẻ nhỏ giảm số lượng và liều lượng.

Cho vào nồi 200ml nước cùng với 4g ké đầu ngựa và 10g kim ngân hoa để sắc nước uống. Đun cạn ½ thì chỉ ra 2 bữa để uống.

2. Bài thuốc cho người bị viêm gan virus

20g nhân trần, 16g kim ngân hoa, 12g đại phúc bì, 12g mộc thông, 12g hoạt thạch, 12g hoàng cầm. 8g đậu khấu, 8g trư linh, 8g phục linh. Thêm 4g cam thảo rồi đem tất cả nấu nước uống là được.

3. Viêm thấp khớp

40g thạch cao, 20g kim ngân hoa, 12g phòng kỷ, 12g tang chi, 12g ngạnh mễ, 12g hoàng bá. Thêm 6g quế chi, 8g thương truật, 12g tri mẫu. Cho tất cả vào nồi nấu nước uống.

4. Người bị sốt xuất huyết nhẹ

12g hoàng cầm, 12g liên kiều, 16g hoa hòe, 16g cỏ mực, 20g rễ cỏ tranh, 20g kim ngân hoa, quả dành dành 8g. Đem tất cả nấu nước để uống trong ngày.

Nếu người bệnh khát nước thì bài thuốc cho thêm 12g sinh địa, 12g huyền sâm. Người nào sốt cao thì thêm 8g chi mẫu.

5. Người bị mụn

16g bồ công anh, 20g kim ngân hoa, 12g gai bồ kết, 12g liên liều, 12g hoàng cầm, 8g bối mẫu, 6g trần bì và 4g cam thảo. Đem tất cả nấu nước để uống là được.

6. Trẻ nhỏ bị viêm phổi

20g thạch cao, 16g kim ngân hoa, 6g liên kiều, 6g hoàng liên, 6g tri mẫu, 8g tang bạch bì, 4g cam thảo. Cho tất cả đi nấu nước uống.

7. Các phần phụ bị viêm thể cấp

12g nga truật, 12g mã đề, 12g hoàng bá, 12g hoàng liên, 16g ý dĩ, 16g tỳ giải, 16g kim ngân hoa, 16g liên kiều. 8g tam lăng, 8g uất kim. Thêm 4g đại hoàng. Đem tất cả nấu nước uống.

8. Dùng cho người đau họng, quai bị

Ngưu bàng tử, trúc diệp, liên kiều mỗi thảo dược đúng 12g. Thêm kinh giới tuệ và cát cánh mỗi vị 8g.  Cùng với đó là 16g kim ngân hoa, 18g đậu xị, 4g cam thảo, 4g bạc hà. Cho vào nồi nấu tất cả với nhau.

9. Giảm cân

 • Dùng hoa tươi hoặc khô hoặc là lá để nấu nước trà.
 • Hoa có thể nấu cháo để thanh nhiệt.
 • Có thể nấu riêng cháo trắng rồi khi ăn thêm muối hoặc đường cùng với trà kim ngân hoa vào.

10. Tăng cường sức khỏe

 • Nếu dùng hoa thì dùng 4 đến 8 g. Còn cành mà có lá thì dùng 10 đến 20g mỗi ngày. Nấu nước hay ngâm rượu đều được.

11. Sáng sớm khát nước, sốt mà không sợ lạnh

Ngân hoa, liên kiều mỗi vị 40g. Trúc diệp, kinh giới tuệ, mỗi thứ đúng 16g. Bạc hà, khổ cát cánh, ngưu bàng tử mỗi thứ đúng 24g. Thêm đạm đậu xị và cam thảo sống mỗi thứ 20g nữa. Đem tất cả nghiền thành bột. Lúc uống thì lấy 24g nấu với nước sắc theo kiểu vi căn tươi.

12. Mụn đỏ đã chuyển thành đen

Lấy 80g hoa kim ngân, cành và lá nữa sau đó cho vào ngâm rượu cùng với 40g cam thảo thái nhỏ và 160g hoàng kỳ. Sau khi ngâm thì đem đi chưng cất vài ba giờ để lấy nước dùng dần.

13. Phát bối

160g kim ngân hoa và 40g cam thảo đã sao thơm đem nghiền bột. Khi nào uống thì lấy 16g hòa với 1 chén rượu và 1 chén nước. Sau đó đem sắc lên. Gạn lấy nước để uống.

14. Mụn mới mọc

Lấy 500g kim ngân hoa cho vào nồi nấu với 2l nước. Đun đến còn ⅕ thì thêm 80g đương quy vào. Đun cạn còn 200ml. Lúc này mới lấy uống.

15. Tắc sữa

10g hoàng kỳ nướng mật, 10g đương quy, 10g kim ngân hoa, 10g cam thảo. Sắc với nước rồi hòa với nửa chén rượu để uống.

16. Vú có cục sưng, chảy nước

20g kim ngân hoa, 32g đương quy, 4g cam thảo, 50 lá ngô đồng, 20g hoàng kỳ sống. Thêm rượu và nước mỗi thứ nửa chén rồi đem nấu nước uống.

17. Viêm ruột thừa

Địa du, mạch môn mỗi thứ đúng 40g. 120g kim ngân hoa, 80g đương quy, 12g cam thảo, 16g hoàng cầm, 80g huyền sầm, 20g hạt ý dĩ. Đem tất cả nấu nước uống.

18. Cảm cúm

Bài 1: Lấy 3g cam thảo vào 6g kim ngân hoa cho vào nấu với 1 bát nước. Đun đến còn ½ thì đem chia ra vài ba lần để uống.

Bài 2: Tía tô, kinh giới, cam thảo đất, cúc tần, mỗi thứ 3g. Thêm 3 lát gừng, 2g mạn kinh và 4g kim ngân để nấu nước uống là được.

19. Sởi

Kim ngân hoa, cỏ ban mỗi thứ 30g. Giã nát ra rồi hòa với nước để lọc lấy nước cốt. Hoặc có thể dùng khô để nấu nước uống là được.

20.  Đi ngoài phân lỏng

Nếu dùng hoa thì chỉ cần 5 đến 10g. Còng dùng cành lá thì tầm 10 đến 12g. Nấu nước hoặc nấu cao đều được. Cứ uống đến khi bệnh đỡ. Khi nào bệnh khỏi mới dừng.

21. Lợi tiểu

3g cam thảo nấu với 6g kim ngân hoa và 200ml nước. Đun đến còn ½ thì chia ra vài ba lần để uống.

22. Ngừa viêm não

Hạ khô thảo, bồ công anh, kim ngân hoa mỗi thứ 20g. Đem tất cả nấu nước uống.

23. Nâng cao tuổi thọ

Bởi vì kim ngân hoa ngọt và mát nên nó thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Do đó khi dùng nước kim ngân hoa mỗi ngày bạn sẽ có cơ thể khỏe mạnh. Tuổi thọ cũng được nâng cao.

24. Người bị vảy nến

Liên kiều, kim ngân hoa mỗi thứ 16g. Chi tử, bạc hà mỗi thứ 6g. Trúc diệp, quả ké, ngưu bàng tử, hạ khô thảo mỗi thứ 8g. Thêm bồ công anh, kinh giới, thổ phục linh mỗi thứ 12g. Đem tất cả nấu nước rồi chia ra 3 bữa uống trước hoặc sau ăn 30p. 2 ngày thay bã 1 lần.

25. Viêm phổi

20g huyền sâm, 20g sinh địa, 20g kim ngân hoa, 6g hương bồ, 12g hoàng lên, 16g mạch môn, 16g địa cốt bì, 16g sa sâm. Cho tất cả vào nồi để nấu nước.

20g mạch môn, 20g sinh địa, 20g huyền sâm, 20g kim ngân. 12g uất kim, 12g đan bì, 6g thạch xương bồ, 6g hoàng liên. Cho vào nồi để nấu nước uống trong ngày.

26. Viêm gan lâu ngày

12g mộc thông, 12g hoạt thạch, 12g đại phúc bì, 12g hoàng cầm, 20g nhân trần, 16g kim ngân hoa, 8g đậu khấu, 8g trư linh, 8g phục linh, 4g cam thảo. Đun lấy nước để uống. Mỗi ngày 1 lượng các nguyên liệu như này là được.

27. Đinh râu

40g bồ công anh, 20g liên kiều, 20g cúc hoa, 40g tử hoa địa hinh, 40g kim ngân hoa. Đem tất cả đun nước uống.

Xem thêm:

3. Kim ngân hoa dùng để trị viêm xoang như nào?

Công dụng nổi bật của kim ngân hoa chính là điều trị được tình trạng viêm xoang. Các dạng thuốc Tây hiện tại cũng có 1 phần chiết xuất từ cây kim ngân hoa đấy! Nếu bạn đang có ý định sử dụng cây kim ngân hoa để trị bệnh viêm xoang. Thì cần xem những điều sau nhé! Chắc chắn nó sẽ rất hữu ích cho bạn đấy! 

3.1 Kim ngân hoa và viêm xoang

Kim ngân hoa được đánh giá là loại kháng sinh tự nhiên. Thậm chí còn được đánh giá là loại đầu tiên trên thế giới nữa. Ngày xưa lúc chưa có kháng sinh thì nó được dùng để chiết lấy dịch làm kháng sinh.

Hiện tại người đang bị viêm xoang rất nhiều. Nó khó điều trị và dai dẳng. Hầu như các thuốc tây bây giờ chỉ giảm triệu chứng tạm thời mà thôi. Chứ ít khi điều trị dứt điểm.

Theo đánh giá thì có rất nhiều cây thảo dược tốt cho bệnh viêm xoang. Mà một trong số đó nổi bật nhất là kim ngân hoa.

3.2 Dùng kim ngân hoa trị bệnh viêm xoang như nào?

Kim ngân hoa là loại thảo dược quý trong các bài thuốc Đông y. Nó là 1 loại kháng sinh tự nhiên. Do đó mà người ta dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn rất tốt. 

Hơn nữa tính vị của nó là hàn và ngọt nên thanh nhiệt tốt, giải độc hay tiêu diệt vi khuẩn cũng hiệu quả. Do đó người ta hay dùng để chữa bệnh viêm xoang.

Viêm xoang dạng cấp tính

Hy thiên thảo, ké đầu ngựa, ngư tinh thảo, kim ngân hoa mỗi thứ 16g. Thêm mạch môn 12g và chi tử 8g nữa là được. Cho tất cả vào nồi để nấu nước uống.

Viêm xoang lâu ngày

Huyền sâm, đan bì, mạch môn, hoàng cầm mỗi thứ 12g. Thêm ké đầu ngực, kim ngân hoa, sinh địa mỗi thứ 16g. Cùng với đó là vỏ quýt 8g. Cho tất cả vào nồi để nấu nước uống là được.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng kim ngân hoa

Nhìn vào bảng công dụng của kim ngân hoa bạn cũng thấy được nó rất dài đúng không? Như vậy có thể thấy được công dụng của nó đối với người dùng là rất lớn. Song bên cạnh đó thì nó vẫn còn có những hạn chế khác. Để khắc phục được những hạn chế này. Thì ngoài việc bạn phải tuân thủ liều lượng hoặc chỉ dẫn của bác sĩ ra. Còn cần chú ý đến nhiều yếu tố khác nữa. Như vậy thì quá trình điều trị mới thành công. Và cơ thể bạn không gặp tác dụng phụ nào cả. 

4.1 Tác dụng phụ của kim ngân hoa có không?

Hiện tại thì chưa có báo cáo nào nói về độ an toàn của cây này cả. Song người ta đã thư tiêm vào tĩnh mạch trẻ em 1 chế phẩm. Chế phẩm này gồm kim ngân hoa và 1 vài thảo dược khác. Kết quả cho thấy trẻ hoàn toàn bình thường.

Người nào dị ứng tiếp xúc trực tiếp với cây có thể bị nổi mẩn hoặc phát ban.

Khi có thắc mắc về tác dụng phụ của cây mang lại. Hãy xin ý kiến của bác sĩ điều trị.

Giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng đã khẳng định kim ngân hoa không độc. Ông cũng đã thí nghiệm trên chuột dùng nước kim ngân hoa. Nồng độ cao hơn của người hẳn 150 lần. Nhưng khi kiểm tra thì mọi thứ của chuột đều không có gì bất ổn.

4. 2 Những đối tượng không dùng kim ngân hoa được

Theo nghiên cứu saponin có nhiều ở lá. Chất này rất độc nhưng cơ thể hấp thụ kém. Nên nhìn chung không có hại. Thậm chí 1 số loại đậu cũng có saponin nữa. Tốt nhất là bạn cứ nấu chín kỹ lần 1. Sau đó gạn nước 1 đi để nấu nước 2 là được.

Những người sau cần có ý kiến của bác sĩ khi sử dụng:

 • Mẹ bầu hoặc mẹ sau sinh cho con bú.
 • Người đang dùng thuốc đặc trị
 • Ai đã và đang dị ứng với bất cứ bộ phận nào của cây kim ngân. Hoặc các thảo dược có trong bài thuốc.
 • Bệnh tình của bạn rối loạn không ổn định.
 • Bạn quá nhạy cảm với thực phẩm, cây cối, đồ uống,….
 • Nếu chuẩn bị phẫu thuật thì trước và sau 2 tuần không nên dùng.
 • Người nào tì vị hư kém, mụn mủ, khí hư, mụn đã lở loét cũng không dùng.

Cần cân nhắc kỹ giữa lợi và hại khi dùng cây kim ngân. Để hạn chế rủi ro cho cơ thể. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

4.3 Liều dùng kim ngân hoa được khuyến cáo

Nếu dùng ở dạng nấu nước hoặc hãm thì chỉ cần 12 đến 16g mà thôi. Ngoài ra người ta có thể ngâm rượu hoặc vo viên đều được.

4.4 Người ta hay bào dạng kim ngân hoa ở dạng nào?

Người ta hay dùng hoa của cây kim ngân để làm thuốc chữa bệnh. Hoa thường được phơi khô để giữ cho lâu. Các bộ phận như cành và lá cũng dùng được. Nhưng không nhiều bằng hoa. 

Người ta chỉ hái nụ hoa sắp nở mà thôi. Lúc nào trời ít sương mới hái. Còn cành hay lá thì tầm tháng 9 tháng 10 là thu hoạch rồi. Sau khi thu hái xong thì các bộ phận đem phơi khô. Hoa thì nấu nước hay ngâm rượu đều ngon.

5. Thông tin thú vị về kim ngân hoa

Theo ông Lý Thời Trân thì kim ngân là nguyên liệu không thể thiếu trong việc điều trị các bệnh. Ví dụ như phong, trướng mãn, lỵ. Tuy vậy lại chẳng có mấy ai để ý đến công dụng này của nó cả. Sau này lại có người nói kim ngân trị ung nhọt tốt. 

Thậm chí trong cuốn “Ngoại Khoa Tinh Yếu” của Trần Tử Minh còn nói. Rượu kim ngân trị ung thư mới phát rất tốt nữa.

+ Cây kim ngân hầu như có thể gặp ở bất cứ đâu. Vì nó là dạng thân leo nên người ta còn gọi là tả triền đằng. Cây kim ngân cũng có lá và cây không hề rụng nên còn gọi là nhẫn đông đằng.

6. Kết luận

Vậy là mình đã giới thiệu xong về kim ngân hoa được rồi đấy! Bạn hoàn toàn có thể vận dụng các kiến thức này để chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Đồng thời cũng có thể sử dụng các tác dụng của kim ngân hoa để trị bệnh. Dưới sự theo dõi của bác sĩ. Chúc các bạn luôn vui và khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)