Hoa hòe có lợi ích gì? 30+ tác dụng của hoa hòe đối với sức khỏe

Tôi nhớ cách đây chừng 10 năm ở làng quê tôi mỗi nhà đều trồng 1 cây hòe. Một phần vì để lấy bóng mát. 1 phần người tha đợi thu hái hoa hòe để bán. Hồi đó tôi chỉ thấy đây là loại cây có mùi rất khó ngửi. Thật sự đến cả khi hoa hòe sao vàng lên rồi tôi vẫn thấy hắc. Sau này lớn lên đi nhiều nơi, thấy người ta uống trà hoa hòe. Cũng tò mò nếm thử. Đúng thật là ngon hết sảy. 

Hoa hòe

Hoa hòe

Nhưng lúc đó cũng chỉ nghĩ đơn thuần loại trà này dân dã nên ai cũng thích vậy thôi. Chứ nào có ngờ được là nó cũng chữa được bệnh. Mà đâu chỉ có có trà hoa hòe thôi đâu. Bản thân hoa hòe cũng đã có vô vàn công dụng. Mà trước đây tôi vốn không biết. 

Mà có lẽ cũng chẳng riêng gì tôi đến nhiều người cũng không rõ nữa ấy! Có chăng là chỉ biết 1 vài công dụng đơn giản của nó mà thôi. Cứ các công dụng to lớn khác thì chắc gì đã rõ. Phải nghiên cứu kỹ lắm mới biết được đấy! 

Và để các bạn hiểu hơn về hoa hòe. Cũng như nắm chắc được tác dụng của hoa hòe. Thì hãy cùng đọc bài viết này với chúng mình. Chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ về sự kỳ diệu của hoa hòe đấy! 

Mục lục

1. Hoa hòe là hoa gì? Hoa hòe trông như thế nào?

Không chỉ là vị thuốc quý mà hoa hòe còn được nhiều nơi chế biến thành nhiều dạng khác nhau để bán.

Ngoài cái tên hoa hòe thì nó còn được gọi là cây hòe, hòe nhụy, hòe mễ, hòe giao. Đó là cách gọi của từng nơi thôi. Còn các nhà khoa học chỉ gọi nó là  Styphnolobium japonicum. Sau đó xếp nó vào giống thực vật nằm trong họ Đậu.

1.1 Cây hoa hòe trông như thế nào?

Cây hòe là cây lâu năm, thân gỗ. Cây có thể cao từ 7 đến 10m. Cũng có cây lên tới 25m. Thân cây thẳng chia thành nhiều nhánh. Cành cây không thẳng.

Lá hoa hòe khá giống lá rau ngót. Cũng là dạng lá kép lông chim. Có từ 9 đến 13 lá. Các lá nhọn ở đầu và về cuống thì to. Mặt trên của lá thì đậm, mặt dưới thì nhạt hơn. Mỗi lá dài tầm 15mm đến 45mm. Mặt dưới lá nổi rõ gân hơn.

Hoa hòe hình chùy thường mọc thành chùm ở đầu cành. Hoa có tràng như cánh bướm. Quả hòe thì dài khá giống quả đậu. Vỏ của chúng màu xanh nhạt và dày. Bên trong quả có vài ba hạt. Mỗi hạt cách nhau 1 khoảng hơi thắt lại.

Nụ hoa hòe giống hình trứng thu nhỏ hơi ngắn. Đầu thì nhọn bên dưới thì tù. Mỗi nụ dài tầm 3 đến 6mm thôi. Chúng có màu vàng hơi xanh. Hoa hòe có đài giống quả chuông và dài cỡ ½ chiều dài nụ hoa. Trên đài sẽ có 5 răng ôm lấy nụ.

Nếu nụ chưa nở thì có thể dài tới 1cm. Nụ hoa thơm và đắng.

Tác dụng của hoa hòe

Tác dụng của hoa hòe

1.2 Cây hoa hòe có nhiều ở đâu?

Đặc tính của cây hoa hòe là thích nơi ẩm ướt, nhiều ánh sáng. Nên nó có nhiều ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.

Ở nước ta cây hòe được trồng nhiều ở 1 số tỉnh như Ninh Bình, Hải Phòng hay Nghệ An. Một vài tỉnh Tây Nguyên cũng có. Nhưng nhiều nhất là ở Thái Bình.

Người ta cũng tìm thấy cây hòe được cấy ở Nam Phi, Trung Quốc, Nhật Bản…. Người ta trồng nó để làm thuốc.

Cây hoa hòe sau khi trồng thì phải tới 3 hoặc 5 mới thu hoạch được.

1.3 Thu hái, sơ chế hoa hòe đúng cách

Người ta thường dùng nụ hoa hòe để làm thuốc. Thỉnh thoảng cũng có dùng quả hòe.

Thu hái hoa hòe đúng cách

Vào độ tháng 5 đến tháng 8 là lúc hòe ra hoa. Chùm hoa sắp nở tung thì được chọn để hái. Người ta sẽ hái vào lúc sáng khi trời chưa nắng lắm. Sau đó đem sấy khô hoặc phơi dưới nắng to cho khô.

Nụ hoa đông y gọi là hòe mễ. Thực ra hoa hòe nở rồi vẫn dùng làm thuốc được. Nhưng nếu trộn vào thì không được quá 10%.

Quả hòe phải đợi chín tầm tháng 9 đến tháng 11 mới được thu hái. Sau đó người ta có thể phơi hoặc sấy khô.

Bào chế hoa hòe

 • Hoa hòe sau khi thu hoạch có thể phơi khô rồi dùng luôn. Cũng có thể sao vàng lên và nấu với nước sôi thành trà. Cũng có thể dùng nồi đất sao cháy hoa hòe để cầm máu.
 • Nụ hoa hòe nấu nước uống khi còn tươi cũng được. Mà sao cháy nghiền bột rồi làm thuốc cũng tốt.
 • Hoa hòe rửa sạch rồi sao vàng lên. Đợi nguội là dùng được rồi
 • Sao hoa hòe đến gần cháy thì phun ướt và đem phơi khô

Bào chế quả hòe

 • Đem quả hòe sao trên bếp đến khi hơi vàng rồi để nguội là có thể dùng rồi.
 • Hoặc thêm mật ong vào để sao quả hòe đến khi hơi có màu đen là được
 • Dùng lửa lớn để sao quả hòe đến khi quả có màu đen. Phun thêm nước rồi phơi khô lên.
Hoa hòe có tác dụng gì?

Hoa hòe có tác dụng gì?

1.4 Khái quát công dụng của hoa hòe

Sau khi nghiên cứu tỉ mỉ bằng cả Đông y và Tây y người ta đã kết luận được công dụng của hoa hòe như sau: 

Đông y nghiên cứu công dụng của hoa hòe

Nghiên cứu hoa hòe theo Đông y thì thấy nó đắng, mát và không độc. Chính vì thế nó được dùng nhiều để thanh nhiệt, hạn chế viêm loét và giảm co thắt. Các bệnh mà nó điều trị tốt là chả máu cam, trĩ, đại tiện ra máu, mắt viêm, võng mạc viêm, sát trùng. Ngoài ra còn có thể tốt cho người huyết áp cao nữa.

Tây y nghiên cứu công dụng của hoa hòe này

 • Nghiên cứu chỉ ra lượng cholesterol trong cơ thể và mỡ ở gan giảm đi nếu dùng hoa hòe. Người nào xơ vữa động mạch thì nó điều trị rất tốt.
 • Vì hoa hòe có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nên dùng hoa hòe sẽ làm cho cholesterol giảm xuống. Từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp hay các bệnh tim mạch. Nhất là người cao tuổi. Hơn nữa theo đánh giá nó cũng chống co thắt tốt.
 • Các mạch máu bị tổn thương sẽ mau chóng được hồi phục. Hay tính thẩm thấu của mao mạch cũng giảm đi. Đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể lên.
 • Nước hoa hòe sẽ giúp ruột tiết dịch nhiều hơn và cải thiện tình trạng tiêu chảy.
 • Hoa hòe sao thành than giúp máu ngừng chảy rất tốt
 • Tăng sức bền cho các thành mạch
 • Khi tiêm dịch hoa hòe vào tĩnh mạch của chó thì thấy huyết áp giảm thấy rõ. Dùng trên ếch thì tim cô lập hưng phấn hơn. Còn nữa glucoxit trong vỏ hoa hòe giúp tim ếch cho bóp tốt hơn.
 • Chuột bị ảnh hưởng do phóng xạ thì dùng hoa hòe sẽ giảm tỷ lệ tử vong. Do hoa hòe có chất rutin.
 • Nước hoa hòe cho thỏ dùng thì thấy thỏ không còn tiêu chảy nữa.
 • Hoa hòe khi thí nghiệm trên chuột cũng thấy giảm viêm khớp

Xem thêm:

2. Hoa hòe dùng làm gì? 30 tác dụng của hoa hòe ra sao?

Có thể thấy ngay từ xưa người ta đã tận dụng hoa hòe để chữa bệnh rồi. Khoan nói đến việc nó điều trị nhanh hay chậm. Chỉ tính riêng việc nó an toàn và rẻ tiền đã rất phù hợp với người nông thôn rồi. Chưa kể hoa hòe rất dễ kiếm. Chế biến cũng rất đơn giản. Chính vì thế đây chính là loại thảo dược được nhiều người tin dùng.

Hoa hòe hơi đắng nhưng mát và không có độc. Nên hầu như các bài thuốc chữa trĩ, đi ngoài ra máu hoặc cao huyết áp đều có mặt nó.

Ngoài ra nó còn có tác dụng thanh nhiệt và cầm máu tốt. Bởi vì trong hoa hòe có rất nhiều chất chống oxy hóa. Ví dụ như quercetin hay là glucozo. Nhất là hàm lượng rutin lên tới 34%. Chất này giúp khả năng thẩm thấu ở mao mạch giảm đi. Đồng thời độ bền tăng lên. Như vậy ai bị trĩ hay chảy máu cam dùng rất tốt

1. Người bị trĩ

Nếu bạn đang bị bệnh trĩ thì đừng quên dùng hoa hòe nhé! Đây là cách điều trị an toàn và hiệu quả được nhiều người áp dụng. Nhưng đặc điểm của nó là tác dụng chậm nên bạn cần kiên trì mới có kết quả.

Chú ý hoa hòe dùng trong các bài thuốc này đều là nụ hòe với có tác dụng. Vì dược tính của nó cao.

Bài thuốc phổ biến nhất như sau. 15g kinh giới tuệ, 15g hoa hòe, 15 trắc bách diệp, 15g chỉ xác. Đem phơi khô giòn rồi nghiền bột hỗn hợp trên. Bảo quản trong lọ thủy tinh. Sau đó khi nào dùng thì lấy 8g để hòa với nước ấm để uống. Mỗi ngày dufgn từ 16 đến 24g.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các bài thuốc sau:

– Bài 1: 

 • quả hòe và khổ sâm số gam bằng nhau
 • Đem hỗn hợp nghiền bột
 • Trộn 1 ít bột với nước rồi bôi bên ngoài hậu môn. Tình trạng đau rát hay ngứa sẽ giảm

– Bài 2:

 • 12g trắc bá than, 8g kinh giới, 12g hoa hòe, 12g chỉ xác
 • Đem hôn hợp trên tán bột ra rồi hòe với nước uống

– Bài 3:

 • 20g phèn chua, 20g chỉ xác và 20g hoa hòe, 40g ngải cứu
 • Nấu nước hỗn hợp trên rồi đem xông hậu môn. Nên dùng sau khi đi đại tiện

– Bài 4:

 • Hoa hòe đem nấu nước. 1 phần để uống. 1 phần để rửa hậu môn.
 • Mỗi ngày áp dụng 1 lần thì bệnh trĩ ngoại sẽ mau chóng đỡ
Sử dụng hoa hòe để trị bệnh

Sử dụng hoa hòe để trị bệnh

2. Người bị huyết áp cao

Mặc dù biết hoa hòe tốt cho người huyết áp cao. Nhưng nhiều người vẫn không rõ nó dùng như nào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ngoài bệnh trĩ thì hoa hòe tốt cho cả người huyết áp cao. hay chóng mặt, thần kinh mệt mỏi, cơ thể ốm yếu.

– Bài 1:

Hạt muồng và hoa hòe số gam bằng nhau đem sao vàng lên rồi phơi qua. Sau đó nghiền thành bột mịn. Mỗi lần lấy 1 thìa cà phê pha với nước ấm để uống. Ngày uống 3 đến 4 thìa.

– Bài 2: 

 • Căn cứ vào mức độ bị bệnh mà có thể lấy 20 đến 40g hy thiêm thảo và hoa hòe
 • Thêm nước để nấu đặc. Dùng đến khi huyết áp ở mức an toàn thì dừng

– Bài 3:

 • 25g tang ký sinh, 20g hạ khô thảo, 25g hoa hòe và 20g xuyên khung, 15g địa long nữa
 • Đem nấu nước để uống

– Bài 4:

 • 15g sung úy tử, 30g cát căn, 15g hoa hòe
 • Cho vào nồi đất để nấu nước uống
 • Nếu bị đau tức ngực thì thêm 12g hà thủ ô và 12g đan sâm. Nếu mất ngủ thêm 15g toan táo nhân

3. Phụ nữ bị rong kinh

Rong kinh không chỉ đơn thuần là bệnh lý nữa. Mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề của chị em. Do đó cần đặc biệt chú ý. Bạn có thể dùng hoa hòe để trị rong kinh. Đây là cách an toàn và hiệu quả.

Thảo sương 20g, hoa hòe gấp đôi lượng. Đem hỗn hợp sao vàng rồi nghiền bột ra. Sau đó lấy 1 thìa cỡ 10g hòa với nước để uống. Dùng 5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cần lưu ý gì khi sử dụng hoa hòe trị bệnh?

Cần lưu ý gì khi sử dụng hoa hòe trị bệnh?

4. Mẹ sau sinh bị băng huyết

Mẹ sinh xong mà gặp tình trạng máu ở tử cung chảy ra bất thường. Hoặc kinh nguyệt có nhiều. Thì lúc này lấy hoàng cầm 60g và hoa hòe 1 lạng đem nghiền bột ra. Khi nào uống thì lấy 1 thìa cà phê to hòa với 1 chén rượu nhỏ. Uống đến khi tình trạng khỏi hoàn toàn.

5. Dễ ngủ hơn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoa hòe có tới 10 đến 30% là glucose và glucoxit. Đây đều là các hợp chất giúp cải thiện mất ngủ và nâng cao tuần hòan máu.

Đầu tiên bạn lấy hoa hòe 40g đem sao thơm lên. Khi nào nụ hoa chuyển sang màu vàng thì đem đi nghiền bột. Khi dùng thì chế với nước sôi.

Mỗi lần uống thì lấy 1 thìa cà phê nhỏ. Ngày dùng 2 thìa. Tốt nhất là trước khi đi ngủ 1 tiếng sẽ có công dụng tốt.

Ngoài ra bạn có thể nấu nước từ hoa hòe khô để uống mỗi ngày. Hoặc hoa hòe tươi thì nấu canh để ăn. Hoặc xào thịt, chế biến các món theo sở thích cũng có công dụng tốt.

6. Cổ có hạch

 • Hoa hòe 2 phần, gạo nếp 1 phần
 • Đem hỗn hợp sao vàng lên rồi nghiền bột ra
 • Mỗi sáng lúc chưa ăn gì thì lấy 10g để uống

Chú ý: Tránh ăn đường nếu đang uống thuốc

7. Lỵ ra máu hoặc chảy máu

 Bài 1: 

 • Nếu dùng hòe hoa thì chỉ cần 10 đến 15g thôi. Còn quả hòe thì cỡ 8 đến 12g là được.
 • Đem nấu nước uống. Nhớ là sao hoa hòe trước khi nấu

– Bài 2: 

 • Hoa hòe 20g sao vàng lên. Địa du 10g sao đen. Cuối cùng là diếp cá 12g.
 • Đem nấu với 300ml nước đến khi còn ⅔ thì lấy để uống. Ngày uống 1 đến 2 lần
Những ai nên sử dụng hoa hòe?

Những ai nên sử dụng hoa hòe?

8. Các bệnh ngoài da

 • Hoa hòe tươi và khúc khắc mỗi thứ 30g. Thêm cam thảo 9g
 • Đem cho vào ấm để hãm như trà
 • Uống nhiều lần trong ngày

9. Vú viêm cấp

 • Hoa hòe sao vàng rồi tán bột ra
 • Khi nào uống thì lấy 1 thìa cà phê to hòa với rượu và nước mỗi thứ 1 chén để uống.

10. Nôn ra máu

 • 4g nhọ nồi và 12g hoa hòe trộn với nhau sau đó nghiền bột.
 • Khi uống dùng nước sắc từ rễ cỏ tranh

11. Người hay bị nhức đầu, choáng váng

 • Tâm sen, hoa hòe và hạt muồng mỗi thứ số gam bằng nhau
 • Đem tất cả sao khô lên rồi nghiền bột
 • Mỗi lần uống 1 thìa cà phê. Ngày dùng 2 đến 4 lần là được.

12. Trẻ nhỏ bị chảy máu mũi hoặc người sốt xuất huyết đã đỡ

 • Hoa hòe và hạt muồng mỗi thứ 1 lượng bằng nhau. Đem sao vàng lên rồi nghiền bột ra. Mỗi ngày dùng từ 10 đến 20g là được.
 • Hoặc đơn giản hơn lấy vài quả hòe nấu nước uống.

13. Người bị băng lậu

 • Hoa hòe đã sao than, mã xĩ hiện mỗi thứ 30g. Thêm ô tặc cốt nung, thuyên thảo than, địa du than, kế mộc mỗi thứ 15g. Cùng với đó là sinh cam thảo 5g.
 • Đem nấu nước uống trong ngày. Nếu bệnh nặng thì cần tăng lên ngày dùng 2 thang thuốc như này.

14. Người bị vảy nến

 • Sao khô hoa hòe lên rồi tán bột
 • Thêm mật ong để vo viên lại
 • Khi nào uống lấy đúng 3g uống với nước sau ăn. Ngày dùng 6g

15. Mùa nóng da có mụn

 • Hoa hòe khô cần 30 đến 60g
 • Cho vào nồi nấu với 1500ml nước
 • Nước này lấy để rửa chỗ bị mụn. Sau đó lấy bã đắp vào chỗ mụn.
 • Ngày rửa vài ba lần

16. Trúng gió nên không nói được

 • Hoa hòe sao vàng lên
 • Sau canh ba thì để bệnh nhân nằm ngừa từ từ nhai và nuốt hoa hòe.

17. Nhọt độc sưng, ung thư phát bối, tay chân tê bì

Bài 1:

 • Hoa hòe 1 nắm, rượu nếp 1 chén nhỏ
 • Sao hơi cháy hoa hòe đi
 • Sau đó cho vào cốc rượu ngâm và uống luôn

– Bài 2:

 • Hoa hòe và hạch đào nhân mỗi thứ 80g. Cùng với 1 ít giấm gạo.
 • Cho tất cả vào nồi để nấu nước uống.
 • Nếu ai nặng thì ngày dùng vài ba lần. Khi nào mụn đã vỡ thì giảm xuống còn 1 đến 2 lần thôi.

18. Đi ngoài ra máu

Bài thuốc 1:

 • Bá tử nhân, kinh giới tuệ, thương xác và hoa hòe số gam nư nhau.
 • Các nguyên liệu đem phơi khô rồi nghiền bột.
 • Lấy 1 thìa cà phê hòa với nước cơm để uống.

– Bài thuốc  2: 

 • Hoa hòe nghiền bột, 1 ít giấm gạo và ruột lợn 1 đoạn nhỏ
 • Ruột lợn làm cho sạch rồi cho bột hoa hòe vào bên trong và cột 2 đầu lại.
 • Cho vào chảo sao cùng giấm gạo đến khi khô lại thì thôi.
 • Nghiền bột thuốc ra rồi vo viên cỡ hạt nhãn.
 • Lúc uống lấy 1 viên hòa với rượu đương quy để dùng.

– Bài thuốc 3:

 • Địa du và thương truật mỗi thứ 45g. Thêm cam thảo 30g. Hoa hòe gấp đôi lượng lên.
 • Sau khi các nguyên liệu đã sao thơm thì đem nghiền bột.
 • Mỗi lần dùng 6g. Ngày không quá 12g

– Bài thuốc 4: 

 • 15g hoa hòe, 15g quả hòe, 15g hoạt thạch và 15g địa du. 12g kim ngân hoa, 12g kinh địa và 12g đương quy. Thêm 10g kinh giới, 10g hoàng cầm, 10g hoàng liên, 10g hoàng bá. Cùng với đó là 6g thăng ma, 6g chỉ xác và 6g sài hồ.
 • Cho vào nồi nấu nước uống. Nước chia ra 3 bữa để dùng. Ngày 1 thang là được. Người nào đi ngoài ra máu nhiều thì dùng.
 • Nếu bệnh nhân thiếu máu thì thêm 15g hoàng kỳ và 12g thục địa nấu chung.

19. Người bị trường phong hạ huyết

 • Chỉ ác, trắc bá và hoa hòe mỗi thứ 12g. Thêm kinh giới 8g nữa
 • Đem trắc bá và hoa hòe sao cháy đi
 • Rồi trộn các nguyên liệu lại nghiền bột ra. Sau đó hòa với nước để uống.

20. Người bị nhiệt có biểu hiện đau đầu, đau mắt

 • Các nguyên liệu như nữ tiết, hạ khô thảo và hoa hòe bạn lấy số gam bằng nhau.
 • Đem nấu lấy nước uống như trà để hạ nhiệt.

21. Thanh nhiệt

 • Lấy khoảng 20 đến 30g hoa hòe khô
 • Cho vào nồi đun với 1 ít nước sôi trong vòng 5p
 • Chắt lấy nước uống hết trong ngày. Không để sang hôm sau.

22. Chữa bí tiểu

 • Lấy 1 nhúm hoa hòe khô
 • Cho vào ấm rồi thêm nước sôi để hãm trà uống trong ngày.

23. Đái ra máu

 • 30g uất kim, 30g hoa hòe đã sao vàng.
 • Nghiền bột 2 nguyên liệu
 • Sau đó lấy đúng 6g hòa với nước để uống.

24. Người chảy máu cam

 • Tùy tình trạng bệnh mà lấy ô tặc cốt và hoa hòe bao nhiêu gam. Miễn sao bằng nhau là được.
 • Chia đôi ra 1 phần sao vàng. 1 phần để nguyên
 • Trộn lại rồi nghiền bột. 
 • Lúc cầm máu chỉ cần lấy 1 ít thổi nhẹ cho bột chui vào mũi là được.

25. Máu lưỡi chảy không ngừng

 • Phơi hoa hòe trong bóng râm
 • Sau đó giã nát ra và đắp vào vùng lưỡi chảy máu

26. Thổ huyết

 • Nghiền bột hoa hòe khô ra
 • Sau đó lấy 1 thìa cà phê to cỡ 15g hòa với nước gạo nếp để dùng.

27. Uống nhiều rượu dẫn đến đi ngoài ra máu

 • 20g sơn chi từ. hoa hòe gấp đôi lượng lên
 • Chia hoa hòe làm 2 phần. 1 phần sao vàng. 1 phần để nguyên
 • Trộn đều các nguyên liệu rồi nghiền bột. 
 • Khi nào dùng thì lấy 1 thìa cà phê vừa để uống.

28. Nâng cao sức khỏe tim mạch

Hoa hòe nâng cao sức bền của mạch máu đồng thời cả hệ thống tim mạch luôn. Hơn nữa điều đáng quý là hoa hòe giúp hệ thống tim mạch luôn trong trạng thái ổn định. Sẽ không bị quá nhạy cảm với các cụ máu ứ.

Trong hoa hòe có chất oxymatrine. Chất này giúp tim hoạt động tốt hơn. Không những vậy nhờ hoa hòe mà các chứng xơ vữa hay xơ cứng động mạch không còn. Kể cả là tăng huyết áp nữa.

29. Giảm cân hiệu quả

Không chỉ hạ huyết áp an toàn mà nó giảm cân cũng rất tốt nữa. Bởi vì mỡ trong máu đã được nó đánh bay. Sau đó theo độc tố đào thải ra ngoài cơ thể. Sự trao đổi chất của cơ thể cũng được kiểm soát. Gan sẽ không còn hiện tượng bám mỡ nữa. Vì thế dùng hoa hòe là cách duy trì và giảm cân nặng an toàn.

Cùng với đó bạn có thể kết hợp các biện pháp ăn uống và sinh hoạt khoa học. Để đạt được kết quả tốt nhất.

30. Người bị viêm khớp

Các nghiên cứu hiện đại chứng minh rằng hoa hòe chống viem rất tốt. Khi thí nghiệm trên các mô viêm của chuột thì thấy thu được kết quả tốt. Kể cả trên người đã bị viêm khớp lâu năm nữa.

Kết hợp dùng hoa hòe với các phương pháp châm cứu hoặc ăn uống luyện tập điều độ. Như vậy khớp cũng linh động, dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm:

3. Những điều cần nhớ khi sử dụng hoa hòe

Có thể thấy từ bảng công dụng của hoa hòe là biết nó tốt như thế nào rồi. Chưa kể nó còn dân dã, rẻ tiền và dễ kiếm nữa. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dùng nó cho mọi người được đâu. Có những người dùng hoa hòe thì rất tốt. Nhưng có những người dùng hoa hòe lại chẳng khác nào thuốc độc cả. 

Vì thế nếu đang có ý định dùng hoa hòe trị bệnh thì bạn cần nhớ những điều sau nhé! Để cơ thể của bạn tránh được những rủi ro không đáng có. 

3.1 Những người cần lưu ý khi dùng hoa hòe

Hoa hòe tính vị hàn nên người thể trạng lạnh, hay đau bụng do lạnh, đi ngoài phân lỏng thường xuyên,… Tốt nhất là không nên dùng. Nếu có dùng thì nên dùng cùng thảo dược có tính ấm để cân bằng lại.

Những đối tượng nhạy cảm như mẹ bầu, trẻ nhỏ hay mẹ đang cho con bú. Nếu dùng hoa hòe thì cần xin ý kiến bác sĩ.

Hoa hòe được đánh giá là tốt cho người bị cao huyết áp. Nó giúp huyết áp hạ nhanh chóng. Nên nếu người nào mà huyết áp thấp dùng hoa hòe. Cơ thể sẽ bị chóng mặt, quay cuồng thậm chí ngất xỉu.

3.2 Liều dùng phù hợp

 • Nếu dùng nụ hoa hòe nguyên chất để nấu nước hoặc hãm trà thì một ngày dùng tối đa 10g mà thôi.
 • Còn khi dùng dạng thuốc bột hoặc viên nén thì không quá 3g 1 ngày.

3.3 Hoa hòe có an toàn không?

Thực tế bản thân nụ hoa hòe không hề có độc. Nếu bạn dùng đúng theo liều lượng và cách thức như bác sĩ kê. Nhưng vì nó an toàn như thế nên nhiều người hay có thói quen dùng quá tay. Từ đó mà tự khiến cơ thể mình không khỏe thôi.

Mặc dù hoa hòe chữa được tiêu chảy hay đi nặng dính máu. Nhưng vì nó mát nên dùng nhiều bệnh chỉ nặng hơn mà thôi. Như vậy là bạn đủ hiểu dùng hoa hòe cần đúng liều lượng như nào rồi chứ!

3.4 Không dùng hoa hòe kém chất lượng

Do nhu cầu tìm mua hoa hòe ngày càng nhiều, nên nhiều người bán hay trộn hàng kém chất lượng vào. Hoặc cũng có thể khi sơ chế người ta không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết. Cũng có thể hoa hòe để quá lâu rồi và nó đã mốc, ẩm biến chất. Nếu dùng các sản phẩm này cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng nhiều đấy!

Lượng hoa hòe kém chất lượng ngày càng xuất hiện nhiều. Nên nếu có ý định dùng hoa hòe thì bạn cần tìm đến nơi uy tín. Sản phẩm có nguồn gốc cũng như giấy tờ đàng hoàng. Như vậy cũng yên tâm hơn phần nào.

3.5 Hoa hòe có phản ứng với thuốc Tây không?

Hoa hòe có thể có phản ứng với 1 vài loại thuốc Tây bạn đang dùng. Hoặc cũng có thể cả thực phẩm hoặc thảo dược khác nữa. Vì thế nó có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị cũng như cơ thể bạn. Tốt nhất là mang các đơn thuốc và các loại thuốc đang dùng cho bác sĩ xem xét. Kể cả các loại thuốc từ thảo mộc thiên nhiên.

Đồng thời nhờ họ tư vấn chế độ ăn uống cho hợp lý nếu dùng hoa hòe mỗi ngày. Khi điều trị cần thường xuyên theo dõi có thể để điều chỉnh cũng như tránh rủi ro đáng tiếc.

3.5 Khi nào nên ngưng dùng hoa hòe

Khi dùng hoa hòe chữa bệnh nếu thấy cơ thể bất thường, có triệu chứng xấu hơn thì ngưng ngay. Sau đó tìm đến các phương pháp điều trị phù hợp hơn. Hoặc tốt hơn là đến tìm bác sĩ chuyên khoa.

4. Hướng dẫn pha trà hoa hòe thơm ngon

Hoa hòe nấu trà là loại nước tốt giúp cơ thể thư giãn và giấc ngủ dễ đến hơn. Đồng thời nó cũng tốt cho huyết áp hay tim mạch của người dùng. Bạn hoàn toàn có thể học cách pha trà hoa hòe ngon cho cả gia đình thưởng thức.

4.1 Chuẩn bị

1 nhúm hoa hòe khô cỡ tầm 30g. Bạn có thể thay đổi tùy theo sở thích trà đậm hay loãng.

4.2 Cách pha chuẩn

– Muốn trà ngon thì nên dùng ấm sứ hoặc các loại ấm gốm truyền thống sẽ rất tuyệt. Nếu không có thì dùng bình thủy tinh cũng không sao cả. Cho hoa hòe vào ấm rồi tiến hành các bước tiếp theo. 

– Đun nước sôi sùng sục rồi đem pha trà. Đầu tiên tráng nước sôi vào hoa hòe nóng cũng như ấm được nóng. Đổ nước này đi. Vì nước có bụi cát từ hoa hòe rơi ra.

– Tiếp theo cho nước sôi vừa đủ vào. Cứ 10g hoa hòe thì cho 100ml nước sôi. Như vậy bạn cần 300ml nước. Đợi 7- cho trà ngấm cũng như hoa hòe chìm xuống là có thể uống được. Nếu nước chưa đủ độ sôi thì hoa hòe không chìm xuống được nhé!

– Bạn cũng có thể áp dụng cho hoa hòe vào ấm rồi thêm nước và đun sôi chừng 2p. Sau đó dùng bình thường. Nếu dùng hết nước lần 1 rồi thì trà đã tan cỡ 55% rồi. Đến lần 2 thì chỉ còn 30% và lần 3 chỉ còn 10% thôi. Nên 1 lần cho hoa hòe bạn pha tới tận 3 hoặc 4 lần nước được đấy.

4.3 Lưu ý khi pha trà hoa hòe

Hoa hòe bạn dùng để pha trà có thể thay đổi theo sở thích mỗi người. Nếu cho nhiều thì nước trà đậm và hơi đắng. Còn ít quá nhì nước trà sẽ nhạt và hơi ngọt. Còn nếu pha vừa đủ thì thanh mát hơi ngọt hơi đắng uống rất ngon. Nhìn chung đây chỉ là gợi ý của chúng mình. Bạn có thể căn cứ vào sở thích của mình để pha trà mà.

5. Kết luận

Bạn thấy đấy, tác dụng của hoa hòe có rất nhiều đúng không? Nhưng bạn cũng cần cân nhắc cụ thể tình trạng của bản thân. Trước khi quyết định dùng hoa hòe nhé! Để đảm bảo an toàn thì bạn có thể thảo luận với bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

Bởi vì bạn biết đấy mỗi người có một cơ địa khác nhau. Đối với người này có thể là tốt. Nhưng khi bạn dùng có thể kết quả lại không được như ý. Chính vì thế chúng mình mới khuyên các bạn đầu tiên cần tìm hiểu cơ thể mình đã. Xem tình trạng bệnh của mình ra sao? Đồng thời xem mình có ở trong tình trạng phải kiêng khem gì không. Rồi đến hỏi bác sĩ.

Chúng mình hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thật nhiều kiến thức về thảo dược quanh mình. Nếu điều trị thành công hãy chia sẻ để nhiều người biết về khả năng của hoa hòe hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)