26 tác dụng của Hoa Đậu Biếc – khám phá cách sử dụng hiệu quả

Ban đầu hoa đậu biếc được người ta sử dụng trồng trong vườn nhà vì nó có màu sắc đẹp. Hơn nữa lại còn lạ mắt khiến không gian trở nên thật sinh động. Sau đó người ta lại hoa đậu biếc còn có thể làm ra các món bánh, món xôi có màu sắc hấp dẫn. Rồi còn dùng cả đậu biếc để làm trà hoa thanh nhã nữa. Chà! Thật sự vô vàn công dụng đấy! 

Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc

Nhưng thời gian gần đây các chị em truyền tai nhau hoa đậu biếc có thể chữa bệnh. Nghe có vẻ không được thuyết phục cho lắm. Nhưng kỳ thực rất nhiều người đã áp dụng hoa đậu biếc làm dược thiện rồi. Không chỉ ngày nay đâu mà còn từ xa xưa kia. Nó được đánh giá lá loại dược thiện lành tính, chữa bệnh hiệu quả đấy! 

Nhưng để bạn hiểu hơn về cách chữa bệnh bằng hoa đậu biếc và hạn chế của nó. Thì chúng mình xin chia sẻ những thông tin chúng mình lượm lặt được. Hi vọng nó sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát hơn về loại hoa này. Từ đó sẽ cân nhắc trong việc sử dụng hoa đậu biếc hiệu quả. 

1. Hoa đậu biếc là gì? nguồn gốc và đặc điểm

Mặc dù hiện tại hoa đậu biếc đã được nhiều người trồng hơn. Song đó chỉ là so với trước đây thôi. Mật độc của cây hoa này ở VIệt Nam vẫn còn khá ít. Nhìn chung không nhiều người biết đến lọai hoa này lắm. Vậy thì đương nhiên, những người hiểu về nó cũng rất hạn chế rồi. Vì thế, nếu muốn xác định dùng hoa đậu biếc bạn cần nghiên cứu kỹ.

Bởi vì đặc điểm cho hoa rất đẹp và nổi bật với sắc tím xanh nên người ta cũng gọi nó vớ nhiều cái tên mỹ miều lắm. Nhưng phổ thông nhất vẫn là hoa đậu biếc hay đậu tím. Cũng chỉ là cách gọi của từng nơi thôi. Còn tên khoa học của em nó cũng chỉ có 1 là Clitoria Ternatea.

1.1 Cây đậu biếc trông như thế nào?

Nhìn chung thì người ta chủ yếu trồng cây đậu biếc để làm cảnh. Vì thực sự là nó rất đẹp. 

Cây đậu biếc là giống cây thân thảo và có vòng đời dài. Thân cây mềm và xanh non. Nó có thể đứng thẳng cũng có thể leo đậu vào bờ tường hay hàng rào. Nhìn chung là rất có tính thẩm mỹ. Không những thân nhỏ mà cành của nó cũng nhỏ luôn. Trên thân và cành đều có những lớp lông tơ mềm mịn và trắng.

Thân cây sẽ phát triển ra nhiều nhánh khác nhau. Do đó dù cây có thể nhỏ nhưng tán lá của nó chiếm 1 diện tích lớn. Thậm chí có những cây trồng lâu năm lại được chăm sóc tốt. Thì chiều cao có thể lên đến 3 hoặc 10m. Nên ngoài việc trồng cây đậu biếc làm đẹp cho không gian. Họ còn trồng nó vào mục đích lấy bóng râm nữa.

Bình thường đối với các cây khác chủ yếu là quả thay đổi khi non và khi già. Còn ở đây cây đậu biếc lại thay đổi thân. Nghĩa là khi thân còn non sẽ có màu xanh đẹp mắt, dễ chịu. Nhưng khi thân già sẽ dần chuyển sang màu nâu đậm.

Lá cây đậu biếc thuôn dài hình bầu dục. Thường thì lá có màu xanh đậm. Những chiếc lá mọc đối xứng nhau ở trên các cành nhỏ. Nếu bạn để ý sẽ thấy lá cây mỏng nhưng gân lá thì rõ ràng vô cùng. 

Hoa đậu biếc từ cái tên cũng đã nói lên rồi. Nó có màu xanh tím hấp dẫn và lạ mắt vô cùng. Thân hoa thì có màu trắng tinh khôi. Hình dáng hoa thì được đánh giá là khá lạ mắt so với các loại hoa khác. Hoa đậu biếc mọc thành chùm từ nách lá ra.

Hình dáng cây hoa đậu biếc

Hình dáng cây hoa đậu biếc

1.2 Hoa đậu biếc có nhiều ở đâu

Nhìn chung thì nguồn gốc của hoa đậu biếc vẫn chỉ là 1 giống cây hoang thôi. Nó có nhiều tại các nước châu Á. Nhưng vì vẻ đẹp của nó như nhiều đặc tính khác. Mà hiện tại bạn có thể bắt gặp cây đậu biếc ở rất nhiều quốc gia.

Cây đậu biếc là cây không cần chăm sóc nhiều. Cũng chẳng cần môi trường quá lý tưởng. Ở điều kiện nào thì cũng có thể phát triển được, thậm chí là sống rất lâu.

Những năm gần đây nhiều nhà đã bắt đầu trồng hoa đậu biếc. Mục đích chính đa phần là để làm đẹp không gian sống thôi. 1 số khác thì vì nghiên cứu công dụng của hoa đậu biếc mà đem về trồng. Nhưng dù thế nào thì đó cũng góp phần làm cây đậu biếc phổ biến hơn.

1.3 Thành phần ở trong các bộ phận của cây đậu biếc

Cây đậu biếc cũng khác hơn nhiều so với nhiều loại cây khác. Mỗi bộ phận của cây sẽ lại có những thành phần riêng biệt. Chính vì thế khi sử dụng bạn cũng cần nghiên cứu khá lâu đấy! Đương nhiên bên cạnh những chất tốt thì cây cũng không thiếu những chất xấu rồi.

 • Người ta đã nghiên cứu được rằng, trong hạt đậu biếc có chất như chất nhựa đắng vậy. Nó cũng có nhiều axit amin tốt mà cơ thể cần. í dụ như isoleucin,adenin hay  leucin,… Đương nhiên là còn nhiều chất khác nữa. Điển hình như là acid glutamic hay acid aspartic.
 • TRong lá cây đậu biếc chứa rất nhiều g-lactose. Ngoài ra thì người ta cũng tìm thấy trong lá có aparajita.
 • Hoa đậu biếc như mình nó có màu xanh tím và màu trắng đẹp mắt. Cả 2 màu sắc này đều ảnh hưởng bởi este. Cùng với đó là chất nhựa có tên gọi là glycosid.

1.4 Công dụng của cây đậu biếc ở 1 số nước

Thông thường người ta chỉ ra rễ cây đậu biếc có tác dụng thanh mát. Thậm chí nó còn để kìm hãm việc tiêu chảy quá đà ở trẻ nhỏ nữa. 

Người Philippin coi đây là liều thuốc xổ tự nhiên mà không có tác dụng phụ. Họ lấy bột nghiền từ hạt rồi trộn với bitartrat kalium. Sao cho bitartrat kalium nhiều gấp đôi bột từ hạt. Sau đó sẽ dùng nó như 1 liều thuốc xổ cực mạnh.

Lá đậu biếc người ta cũng tận dụng để chữa bệnh. Thông thường sẽ là giã ra rồi đắp vào những chỗ bị mụn hoặc chữa bệnh rò rò đấy!

Còn người Ấn Độ họ lấy cây đậu biếc để giải nọc độc rắn cắn.

Xem thêm:

2. Hoa đậu biếc dùng để làm gì? Tác dụng của Hoa đậu biếc

Rễ và hạt của cây đậu biếc được biết đến như là 1 loại thảo dược tốt rồi. Nhưng còn hoa đậu biếc thì sao? Nó có công dụng tốt như 2 bộ phận kia không? Thực tế là có đấy! Nhưng hoa đậu biếc trị được bệnh gì thì nhiều người còn khá băn khoăn và thắc mắc. Vậy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

1. Tăng cường chức năng cho não bộ

Có lẽ công dụng đầu tiên của hoa đậu biếc phải kể đến chính là khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất cho não bộ. So với các loại hoa khác thì có thể nói hoa đậu biếc nổi bật hơn hẳn ở công dụng này. Vì thực tế, người ta cũng chỉ tìm được 1 vài loài hoa có công dụng này thôi.

Người ta nghiên cứu được rằng trong ho đậu biếc có 1 chất mà khoa học rất hay sử dụng. Đó là proanthocyanidin. Chất này được sử dụng như một liều thuốc để điều trị các bệnh về não thường gặp. Hay nói đúng hơn chất này có tác dụng hoạt huyết rất tốt. Từ đó mà máu lên não dễ dàng hơn. Các bệnh về trí nhớ cũng hạn chế xuất hiện.

Người ta khuyên hoa đậu biếc nên được sử dụng cho những người thiếu máu lên não. Ngoài ra người già suy giảm trí nhớ thì cũng nên sử dụng loại hoa này. Nó sẽ giúp cải tiến tình trạng bệnh hiệu quả đấy! Bạn cũng có thể dùng hoa đậu biếc với thuốc Tây để tăng hiệu quả lên.

2. Giúp thanh mát cơ thể

Như mình đã nói ở trên có nhiều nơi người ta dùng cây đậu biếc để làm thanh mát cơ thể, tiêu độc cơ gan. Hay nói đúng hơn là họ dùng rễ và hạt cây là nhiều hơn. Cũng bởi vì các thành phần hóa học có trong 2 bộ phận này phù hợp với công việc tiêu độc cho cơ thể.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Hai bộ phận là rễ và hạt không phải khiến người ta thải độc theo đường nước tiểu thông thường. Mà nó khiến người dùng nôn mửa. Từ đó chất độc ra khỏi cơ thể. Nói chung thì cơ thể bạn sẽ được bảo vệ an toàn. Nhưng bạn vẫn cần cân nhắc khi dùng cách này để thải độc nhé!

Người Ấn Độ họ dùng cây đậu biếc để giải độc rắn. Vây có thẻ thấy 1 và bài thuốc sử dụng cây này là đúng. Nếu bị rắn cắn thì ngay lập tức dùng loại cây này. Cụ thể là rễ và hạt để ngăn ngừa nọc độc lan truyền ra toàn cơ thể. Đồng thời sẽ đẩy chất độc nguy hiểm ra ngoài.

Chính vì nó đẩy được độc rắn ra ngoài nên chắc chắn 1 điều tính chất độc hại của nó mạnh hơn cả nọc rắn. Nếu bạn dùng đúng và kịp thời thì nạn nhân coi như được cứu 1 mạng. Nhưng nếu dùng sai hẳn là hậu quả vô cùng khôn lường.

Tác dụng của hoa đậu biếc

Tác dụng của hoa đậu biếc

3. Đánh bay cảm cúm, hạ sốt hiệu quả

Công dụng phổ biến được nhiều người biết đến nhất của hoa đậu biếc chính là trị cảm sốt. Không những làm được mà nó còn làm rất tốt nữa đấy! Hiện tại thì ai cũng biết công dụng này rồi. Người nọ truyền tai người kia nên cũng có thể nói công dụng này nổi tiếng nhất.

Trong rễ cây có vị đắng mạnh nên người ta dùng rễ cây để hạ sốt. Công hiệu rất rõ ràng và nhanh chóng. Hơn nữa người ta cũng chỉ ra rằng trong rễ cây có nhiều chất chống lại vi khuẩn. Nên ngoài việc hạ sốt nó cũng ngăn vi khuẩn tấn công thêm vào cơ thể.

Người cảm sốt thì mệt mỏi không muốn làm gì là điều dễ hiểu. Thậm chí khỏi rồi thì vẫn có dấu hiệu người mệt, suy nhược. Nhưng nếu hạ sốt bằng rễ cây đậu biếc thì tình trạng này cũng sẽ giảm nhẹ đi khá nhiều.

4. Sát khuẩn tiêu viêm

Hoa đậu biếc được biết đến như 1 chất đánh bay vi khuẩn và kháng viêm tự nhiên, an toàn. Thông thường, nếu ai mà bị vết thương thì chỉ cần lấy hoa đậu biếc để nấu nước rồi rửa vết thương. Thì vết thương không bị sưng hay nhiễm trùng. Do vậy mà hoa đậu biếc cũng rất hay được sử dụng để sơ cứu tạm thời.

Đương nhiên trong hoa đậu biếc có nhiều chất kháng khuẩn tốt. Nhưng điển hình thì phải kể đến clioxide . Chất này giúp tiêu diệt và đẩy lùi vi khuẩn invitro tấn công vào vết thương hở. CŨng nhờ thế mà các loại vi khuẩn nghiêm trọng khác cũng không có cơ hội xâm nhập. Ví dụ như P.aeruginosa, E. Coli,… Suy ra thì vết thương sẽ mau lành hơn thôi.

Những vết thương hay vết viêm có dấu hiệu bị mưng mủ thì dùng hoa đậu biếc là cách nhanh chóng nhất để tiêu mủ. Khi mủ tiêu rồi thì vết thương của bạn cũng mau lành và ổn định hơn.

Nhưng dù có tác dụng nhanh đến mấy thì bạn cũng cần kiên trì thực hiện mới có kết quả rõ ràng được. Còn nếu bạn muốn nhanh chóng thì không được đâu. Nhưng nói đi cũng cần nói lại công dụng này của hoa đậu biếc rất ổn đúng không?

5. Tiêu sưng ở họng

Nấc thì hầu như ai cũng gặp. Mà còn gặp thường xuyên. Kể cả đau họng cũng vậy. Thường thì người ta sẽ để tự nhiên. Nếu nặng quá thì dùng kháng sinh. Dù nó chẳng có quy luật hay bất cứ điều gì tác động vào cả. Nhưng chắc chắn khiến người bị khó chịu vô cùng.

Đông y người ta thường dùng hạt đậu biếc để điều trị 2 tình trạng này. Các bài thuốc điều trị 2 căn bệnh phổ biến này từ hạt đậu biếc dễ vô cùng. Bạn sẽ mau chóng không còn cảm thấy khó chịu nữa đâu.

6. Tốt cho người đái tháo đường

Tiểu đường hiện tại không còn là căn bệnh xa lạ nữa. Thường thì mọi người sẽ tìm đến các phương pháp y học hiện đại. Nhưng nếu kết hợp được với y học cổ truyền thì càng tuyệt vời hơn. Nhất là các bài thuốc từ cây hoa đậu biếc chẳng hạn.

Người bị tiểu đường là do hàm lượng insulin trong cơ thể giảm. Vậy để bổ sung insulin thì chỉ cần dùng hoa đậu biếc thôi. Cũng nhờ insulin được tăng cường mà lượng đường trong cơ thể sẽ dần được duy trì ổn định.

Còn nếu là 1 người khỏe mạnh bình thường mà bạn hay dùng hoa đậu biếc thì sẽ giảm nguy cơ bị tiểu đường. Có một ý nghĩ thế này. Nếu ai cũng dùng hoa đậu biếc thì chẳng còn ai mắc bệnh tiểu đường nữa nhỉ? Phải không?

7. Tạo màu cho món ăn

Công dụng này chị em nội trợ là người rõ hơn ai hết. Việc tạo màu từ hoa đậu biếc sẽ rất an toàn mà món ăn trông cũng hấp dẫn hơn nữa. Nhất là các món xào thì có thêm 1 vài bông hoa đậu biếc trông cũng hấp dẫn hơn hẳn.

Hoa đậu biếc không chỉ làm món rau mà người ta cũng dùng để pha màu cho nước trái cây. Hay là làm trà để uống nữa. Thanh nhã hơn thì trang trí cho bàn ăn thêm đẹp.

Nhìn chung các món ăn từ hoa đậu biếc ngon, đẹp mà an toàn. Chính vì thế hiện nay chị em thi nhau dùng hoa đậu biếc trong nấu ăn.

8. Chăm sóc da tự nhiên

Công dụng này của hoa đậu biếc thì ít người biết đến hơn. Song đây có lẽ là 1 trong những công dụng chị em yêu thích nhất. Chị em cho rằng trong hoa đậu biếc có nhiều chất chống oxy hóa. Do đó mà nó giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da. Hay cụ thể hơn là trong hoa đậu biếc có chất Blue – Proanthocyanidin. Chất chống oxy hóa này được đánh giá là cực tốt cho da.

Được biết Blue – Proanthocyanidin còn tốt hơn cả vitamin C và E nữa. Nhất là đối với việc chăm sóc da. Không chỉ giúp đẩy lùi lão hóa. Nó còn giúp da dẻ bạn căng bóng, mịn màng hơn rất nhiều.

Cũng chính vì thành phần này mà nhiều loại mỹ phẩm cũng đã chiết lấy để chị em tiện sử dụng hơn. Bạn có thể tham khảo các cách làm đẹp an toàn từ hoa đậu biếc. Rất công dụng đấy!

9. Giảm mỡ thừa, ngăn thừa cân

Trong hoa đậu biếc có 1 chất tên gọi là anthocyanin. Chất này được cho là sẽ ngăn cản quá trình lipid bị peroxy. Cũng chính vì thế mà cơ thể bạn không bị tích lũy mỡ thừa. Việc duy trì vóc dáng thon thả là điều không còn khó khăn nữa. 

Đó cũng chính là lý do vì sao bạn thấy các cô gái Thái Lan hay uống trà hoa đậu biếc đấy!

10. Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

Màu xanh của hoa không chỉ đẹp mà để tạo ra màu xanh ấy hoa đậu biếc cần phải có anthocyanin . Mà hoạt chất này đúng như 1 tấm áp giáp giúp bảo vệ gen của bạn khỏi tổn thương vậy. Ngoài ra thì nó còn giúp cơ thể tăng lượng cytokine lên. Từ đó mà đẩy cao hệ miễn dịch chống chọi lại với những tác nhân gây bệnh.

11. Là chất kháng sinh tự nhiên

Như mình vừa nói ở trên người ta dùng hoa đậu biếc để làm giảm các vết thương bị viêm hay có mủ. Điều này có được là do trong hoa đậu biếc có chất cliotide. Cũng nhờ chất này mà các vi khuẩn nguy hiểm như E. Coli hay P. aeruginosa không có cơ hội tấn công vào cơ thể.

12. Bảo vệ tim mạch

Hoa đậu biếc có tác dụng bảo vệ thành động mạch, giúp thành động mạch co giãn tốt hơn. Từ đó mà các bệnh về mạch máu như xơ vữa động mạch cũng hạn chế đi nhiều. Điều này cũng đã được nhiều nghiên cứu chứng minh rồi.

Đồng thời nó còn tránh các cục máu đông ảnh hưởng đến não. Cũng như hạ huyết áp đối với người huyết áp cao nữa.

13. Sáng mắt

Khi máu được lưu thông dễ dàng thì các chất dinh dưỡng được vận chuyển đi cũng nhiều hơn. Đồng thời các mao mạch cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Nhất là các mao mạch ở mắt vậy. Nhờ đó mà mắt bạn sẽ khỏe mạnh và tinh anh hơn. 

Chưa hết mắt của bạn sẽ được bảo vệ khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó mà giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể.

14. Giúp giảm căng thẳng, lo âu

Nhiều tài liệu xưa cũ đã chứng minh hoa đậu biếc giúp giảm căng thẳng, tinh thần khỏe khoắn, sảng khoái hơn. Thậm chí còn ngăn ngừa được cả tình trạng trầm cảm đang ngày càng phổ biến nữa. Tất cả điều này có được đều là do công dụng từ màu xanh biếc của hoa mà ra.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là nghiên cứu y học cổ truyền của người Ấn Độ hay Trung y mà thôi.

15. Nâng cao sức khỏe

Trong hoa đậu biếc nói chung và những chế phẩm từ hoa đậu biếc nói riêng thì có nhiều chất dinh dưỡng. Vậy thì điều này có thể lý giải rằng dùng những thứ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn nhiều đúng không?

Không chỉ thế tinh thần cũng thư thái thoải mái hơn nhiều. Hoặc chỉ đơn giản là nhìn ngắm màu xanh mướt mắt của hoa thôi cũng vui vẻ rồi ấy.

Xem thêm:

3. Những bài thuốc từ xưa chữa bệnh bằng hoa đậu biếc

hoa đậu biếc có nhiều công dụng như thế. Nhưng bạn cần hiện thực hóa nó bằng các bài thuốc cụ thể. Và từ xa xưa các cụ đã dùng hoa đậu biếc để trị bệnh rồi. Với các nguyên liệu được cân đo phù hợp, bạn sẽ đánh bay được bệnh tật 1 cách an toàn. 

1. Đối với bệnh xoang

Nhìn chung ở nước ta bệnh viêm xoang tương đối phổ biến. Nó có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi nên cũng khá khó khăn trong việc kiểm soát. Thực chất viêm xoang chính là việc niêm mạc trong đường hô hấp của bạn sưng phù lên. Sau đó chất nhầy sẽ phải gia tăng để hoạt động dễ dàng hơn. Từ đó làm viêm nhiễm và gây ra viêm xoang thôi.

Hiện tại thì chữa bệnh viêm xoang không còn khó khăn nữa. Thay vì chọn Tây y thì nhiều người lại chọn Đông y. Nhất là các bài thuốc từ hoa đậu biếc. Thực tế thì nó cũng cho kết quả tương đối tốt. Chính vì thế nên nhiều người mới tin dùng như vậy.

Cách làm đơn giản lắm luôn. Bạn chỉ cần đun sôi 1 cốc nước to với 1 đến 2 bông hoa đậu biếc. Sôi chừng 3 đến 5p thì đem tắt bếp. Hít lấy hơi nước từ nồi nước bốc lên là được. Bạn nên giữ trong khoảng  đến 10p thì sẽ đạt công hiệu tốt hơn.

Kiên trì từ 5 đến 7 ngày tùy tình trạng bệnh thì bạn sẽ thấy nó thuyên giảm đáng kể đấy! Còn ai mà mới bị viêm xoang thì sẽ khỏi hoàn toàn đấy!

Cũng nhờ tính đơn giản nhưng hiệu quả này mà nhiều người áp dụng. Sau đó thì bài thuốc mau chóng được chia sẻ trên các diễn đàn trị bệnh.

2. Đối với bệnh tiểu đường

Tiểu đường hiện nay cũng là căn bệnh phổ biến nhiều người bị. Người bệnh gặp vấn đề và việc sử dụng và tái sản xuất insulin trong cơ thể. Từ đó không chỉ có bệnh tiểu đường thôi. Mà còn kéo theo nhiều bệnh khác nữa.

Cũng rất nhiều người sử dụng Đông Tây y kết hợp và thu được kết quả khả quan. Và 1 trong số những bài thuốc được nhiều người quan tâm và chia sẻ nhất chính là chữa bệnh tiểu đường nhờ hoa đậu biếc.

Bạn chỉ cần lấy 100ml nước đun sôi với 1 đến 2 bông hoa đậu biếc tươi. Sau khi sôi thì lấy nước đó để uống hết trong ngày là được.

Nước sắc từ hoa đậu biếc sẽ giúp cơ thể bạn hạn chế hấp thụ đường từ thực phẩm ăn uống vào. Cũng nhờ vậy mà lượng đường trong cơ thể không hề tăng lên. Hơn nữa nước sắc từ hoa đậu biếc còn có nhiều chất cống oxy hóa tốt cho cơ thể đấy!

Cách làm nước uống từ hoa đậu biếc này rất đơn giản. Mà lại còn có công hiệu cao nữa. Hơn nữa nó cũng rất an toàn đấy!

Mặc dù nhiều người dùng hoa đậu biếc để chữa tiểu đường ok. Nhưng không phải ai cũng hợp. Nếu bạn dùng mà lượng đường không giảm thì nên ngưng ngay nhé!

3. Ngăn ngừa lão hóa da

Như mình đã chia sẻ hoa đậu biếc có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa. Đương nhiên trà hoa đậu biếc cũng có công dụng tương tự như thế rồi. Vì thế chị em thi nhau truyền tai cách dùng hoa đậu biếc làm trà để cải lão hoàn đồng đấy!

Nếu muốn áp dụng công dụng này thì bạn nên dùng hoa đậu biếc đã phơi khô thì hơn. Cách pha trà thì cũng tương đối dễ dàng. Nhưng bạn cũng cần chú ý đến các bước sau. Để thu về được công hiệu như ý muốn nhé! 

 • Bạn chỉ nên dùng 2 đến 3 bông hoa khô thôi. Màu đã đủ đẹp và có thể dùng được rồi.
 • Lấy 100 đến 200ml nước tùy vào việc bạn muốn dùng trà đặc hay loãng.
 • Cho nước và hoa vào nồi rồi đun sôi lên.
 • Sau khi sôi chừng 5p thì bạn tắt bếp đi và đợi nước nguội bớt.
 • Sau khi có thể dùng nước được rồi thì bạn lấy nước thoa lên da rồi mát xa nhẹ nhàng cho dưỡng chất thẩm thấu. Mát xa liên tục chừng 5p thì đi rửa mặt sạch lại là được rồi.

Cách mát xa da không chỉ giúp dưỡng chất thẩm thấu vào da giúp da tươi trẻ hơn. Mà đây cũng là cách giúp da thư giãn sau những mệt mỏi đấy. Hơn nữa nước từ hoa đậu biếc còn có  flavonoid. Đây là chất được đánh giá là giúp da tăng cường sản xuất collagen. Từ đó mà giúp da dẻ bạn hạn chế nếp nhăn hơn đấy!

Nếu chỉ dùng trà hoa đậu biếc không thì đương nhiên kết quả sẽ kém rồi. Bạn cần kết hợp thêm với việc chăm sóc da đều đặn nhé! Như vậy da bạn sẽ đẹp lắm đấy!

4. Ngăn sự hình thành của tế bào ung thư

Bệnh ung thư  ngày càng phổ biến. Đến cả y học hiện đại cũng bó tay. Điều này đúng là ai cũng biết thật. Hoa đậu biếc dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng sẽ giúp bạn ngăn chặn ung thư hiệu quả.

Thành phần trong bài thuốc

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để có được bài thuốc hoàn chỉnh.

Nhìn chung gọi là bài thuốc nhưng nó lại không khác mấy so với cách pha trà bạn vẫn làm hằng ngày. 

 • Dịch chiết từ cây đậu biếC: 50ml. Muốn đặc hơn thì bạn tăng lượng siro này lên.
 • Một vài quả quất, vài nhánh sả tươi
 • Một chút nước sôi 
 • Mật ong rừng 10ml
 • 10ml mật ong

Những nguyên liệu này quyết định công dụng của bài thuốc. Bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các nguyên liệu. Không tự ý thay đổi. Vì như vậy sẽ thay đổi luôn cả tác dụng của nó đấy!

Thực hiện bài thuốc đúng cách

Bạn biết đấy cái gì cũng cần đúng theo trình tự thì kết quả mang lại mới cao được. Chưa kể mỗi lần thực hiện bạn đều phải tỉ mỉ như nhau. Bởi điều đó cũng ảnh hưởng đến kết quả bạn thu được. Tuần tự các bước như sau:

 • Lấy 1 cái nồi nhỏ cho mật ong và siro hoa đậu biếc vào trong
 • Đun sôi nhẹ hỗn hợp rồi cho thêm 1 ít nước vào đánh thật đều hỗn hợp lên. Sao cho các nguyên liệu hòa vào với nhau là được.
 • Tiếp tục lấy nước quất cho vào nồi khuấy đều. Đập nát 1 chút gừng rồi cho chung vào nồi và đảo đều.
 • Đảo đều hỗn hợp 1 lần nữa rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp ra cốc rồi thêm nước sôi vào khuấy đều là uống được.
 • Mỗi ngày chỉ cần 1 cốc nhỏ là được rồi.

Nhìn chung thì cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ thì kết quả sẽ rất tốt. Loại nước này sẽ giúp cơ thể bạn ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do. Cũng nhờ vậy sẽ giảm được khả năng mắc bệnh ung thư. Hơn nữa ly nước này cũng rất thơm ngon, dễ uống đúng không?

4. Sử dụng hoa đậu biếc sao cho hiệu quả

Dù có là thần dược tốt đến mấy thì cũng cần dùng đúng mới có hiệu quả. Đương nhiên hoa đậu biếc cũng vậy. Bạn muốn dùng nó thật tốt thì cần nắm được 1 vài điều sau. Như thế thì an tâm sử dụng mà tránh gây hại cho cơ thể. 

Dù là loại thảo dược được ca ngợi như nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần có liều lượng và quá trình thích hợp. Có như vậy nó mới phát huy hết công dụng được. Bạn không nên nóng vội hay dùng quá nhiều nhé!

Liều lượng được khuyên dùng là hãm trà thì chỉ dùng tối đa 4 bông mà thôi. 1 ngày thì kể cả ăn hay uống cũng không được quá 20 bông hoa.

Nếu bạn dùng hoa đậu biếc để tạo màu cho món ăn thì kỳ thực không cần dùng nhiều đâu. Chỉ cần 3 đến 4 bông là có được màu sắc đậm nhạt như ý muốn rồi.

5. Hoa đậu biếc và một số lưu ý trong quá trình sử dụng

Mặc dù hoa đậu biếc có nhiều công dụng thật. Nhưng song song với nó cũng là rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn. Mà những nguy cơ này nếu bạn lơ là đi 1 chút thôi thì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân. Vì thế khi sử dụng bạn cần đặc biệt lưu ý. Để không chỉ bảo vệ sức khỏe cho bản thân mà còn điều trị bệnh cho tốt nữa. 

5.1 Tác dụng phụ của hoa đậu biếc với người dùng

Chính vì hạt và rễ cây có công dụng là thuốc xổ nên đương nhiên có cũng có 1 hàm lượng chất độc nhất định. Dù chỉ là ít. Do đó nếu có dùng 2 bộ phận này bạn cần thật cẩn trọng nhé! Tránh dùng tùy tiện liều lượng.

Hoa đậu biếc sẽ làm đường ruột của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng lớn. Vì thế nếu có trồng thì cần chú ý tránh trẻ ăn phải hạt hoa. Trẻ em sẽ có những biểu hiện như đi  ngoài, buồn nôn dữ dội. Bạn có thể để cây hoa lên cao để trẻ không với tới được.

Đương nhiên kể cả người lớn khi bạn dùng sai cách sai liều lượng thì bệnh không những không khỏi. Mà cơ thể thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn,… nữa.

5.2 Những người không được dùng hoa đậu biếc

Bởi vì hoa đậu biếc được sử dụng làm chất hoạt huyết rất tốt. Vì trong đó có chất anthocyanin. Chất này cũng sẽ khiến tử cung bị co bóp mạnh. Do đó ở 1 số trường hợp nhất định tuyệt đối không dùng hoa đậu biếc.

 • Những người đang có bầu thì không dùng. Vì có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
 • Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh mà dùng thì làm rong kinh.
 • Người chuẩn bị giải phẫu cũng không dùng vì máu khó đông. Vết thương lâu lành.
 • Dùng thuốc chống đông máu mà dùng thêm hoa đậu biếc thì tác dụng cộng hưởng càng làm máu chảy ồ ạt hơn.

5.3 Lưu ý khi dùng hoa đậu biếc

– Mặc dù trong hoa đậu biếc có anthocyanin. Đây là 1 chất độc nhẹ. Nhưng nếu bạn dùng khoảng 640mg trong ngày thì không có vấn đề gì cả.

– Mặc dù công dụng của hoa đậu biếc khá nhiều. Song cũng chỉ có 1 vài nghiên cứu chỉ ra điều đó thôi. Và cho đến tận bây giờ thì cũng chỉ có y học cổ truyền của Ấn Độ nghiên cứu dùng hoa đậu biếc trên chuột. Mục đích là để kiểm tra ảnh hưởng của cây với vấn đề về thần kinh. Ví dụ như chứng mất ngủ, trầm cảm, lo âu. Sau khi nghiên cứu thì người ta thấy nó an toàn và chưa có tác dụng phụ.

– Còn nếu bạn thực sự muốn dùng hoa đậu biếc để nấu ăn thì nên tìm đến những nơi đảm bảo, uy tín. Khi dùng thì chỉ dùng với liều lượng thấp thôi. Còn muốn dùng chữa bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Và tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc đặc trị hay tự ý dùng hoa đậu biếc bừa bãi.

6. Kết bài

Trên đây là những thông tin về cây hoa đậu biếc dành cho những ai đang tìm hiểu cây này đấy! Dù rằng đó là những bài thuốc dân gian hay công dụng truyền miệng. Nhưng cũng đã có nhiều trường hợp thành công rồi.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn cũng nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Nếu có dùng thì dùng đúng liều lượng nhé! Để công dụng chữa bệnh bằng hoa đậu biếc đạt kết quả tốt.

Cập nhật 05/07/2020

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)