44 tác dụng của Hạ khô thảo – sức khỏe, làm đẹp và lưu ý

Hạ khô thảo thực sự rất nổi tiếng. Người ta thường dùng hạ khô thảo để điều trị 2 vài bệnh đơn giản như hạ nhiệt hoặc tiêu độc. Nhưng đương nhiên nó không chỉ có những công dụng đơn giản như thế rồi. Công dụng của hạ khô thảo thì có rất nhiều. Chỉ là bạn không biết mà thôi. Bằng chứng là hạ khô thảo có mặt ở rất nhiều bài thuốc chữa bệnh dân gian đó thôi. 

Hạ khô thảo

Hạ khô thảo

Vậy cụ thể hạ khô thảo chữa được bệnh gì? Nó dùng cho những ai? Dùng hạ khô thảo có cần lưu ý gì không?…. Cùng rất nhiều câu hỏi khác sẽ có câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây! Bạn có thể tìm thấy lời giải đáp phù hợp nhất cho câu hỏi của mình đấy! 

Mục lục

1. Hạ khô thảo là cây gì? Đặc điểm của cây hạ khô thả như nào?

Cái tên hạ khô thảo là vì cứ sau ngày hạ chí thì cây sẽ héo đi. Nhưng sau khi tìm hiểu thì mới biết được rằng kể cả mùa hè nó vẫn tươi tốt. 

Người ta còn gọi hạ khô thảo là cây thiết sắc thảo hoặc cây nãi đông. Người ta gọi nó theo cái tên khoa học là Brunella (Prunella) vulgaris L. Còn theo tên dược học của nó thì lại là Spira Prunella Vulgaris. Đồng thời xếp cây hạ khô thảo vào nhóm thực vật trong họ hoa môi.

1.1 Cây hạ khô thảo trông như nào?

Cây hạ khô thảo có vòng đời lâu năm. Thân cây thay vì tròn sẽ có hình vuông và màu đỏ tím. Lá cây có thể là hình lưỡi mác cũng có thể là hình giống quả trứng. Các lá mọc đối xứng nhau trên cành. Tùy cây mà mép lá nguyên hay có răng cưa. Nhìn chung lá hạ khô thảo có ít lông.

Hoa tập trung ở đầu cành như bông dài. Cuống của bông ngắn và hơi cong. Mỗi vòng cong lại có từ 5 đến 6 hoa. Hoa được bao bởi môi trên 3 răng và môi dưới 2 răng. Cánh hoa cũng giống hình đôi môi. Các cánh trên giống hơn, còn các cánh dưới thì chia thành 3 thùy. Theo đó thì thùy giữa to hơn 2 thùy còn lại. Cây cho quả cứng và khá nhỏ.

Cụm hoa mọc hình chùy và hơi dẹt. Nó có thể dài tầm 1,5 đến 8cm. Mỗi chùy dao động cỡ đầu ngón tay út. Có thể có màu nâu hơi đỏ hoặc nâu nhạt tùy cây. Chùm hoa có các lá bắc bao quanh. Phía bên ngoài chùm hoa có các lớp lông mỏng bao quanh. Theo đó thì sẽ có 4 quả cứng nhỏ nhẹ hơi giòn và nhạt.

Tác dụng của hạ khô thảo

Tác dụng của hạ khô thảo

1.2 Người ta thường phân bố và thu hái hạ khô thảo như nào?

Theo nhiều tài liệu thì cây hạ khô thảo lần đầu được tìm thấy ở những nơi mát mẻ ở châu Á và châu Âu.  Hiện tại ở nước ta thì chỉ có 1 số vùng tìm thấy hạ khô thảo. Ví dụ như Sa Pa, Hà Giang hay Tam Đảo. Nhất là vào độ tháng 4 đến tháng 6 thì cây mọc nhiều. Sang tháng 8 thì nó sẽ lụi dần.

Đợi khi hoa có màu nâu đỏ thì người ta sẽ hái cả cành hoa và quả đem về phơi khô. Theo đó thì cụm hoa có nhiều dược chất nhất.

1.3 Các chất hóa học có trong hạ khô thảo

Trong hạ khô thảo có nhiều alcaloid tan trong nước. Cùng với đó là tinh dầu và muối vô cơ chiếm 3,5%. Mà muối vô cơ trong hạ khô thảo chủ yếu là KCl. 

Còn tinh dầu thì có khoảng 1 nửa là Dcamphor a- và D-fenchon. Ngoài ra còn có cả vết của alcol fenchylic nữa. Trong hạ khô thảo còn có 1 chất đắng nữa tên là prunellin. Trong  prunellin thì phần không đường có tên là acid ursolic. Cùng với đó là chất có thên là denphinidin cyanidin. 

Các nhà khoa học Pháp cũng đã tìm thấy tannin, chất béo, 1 glucosid có thể tan trong nước ở trong cây hạ khô thảo.

Hạ khô thảo có tác dụng gì?

Hạ khô thảo có tác dụng gì?

1.4 Khái quát công dụng của hạ khô thảo

 • Công dụng của hạ khô thảo là tiêu huyết ứ, sáng mắt, thanh nhiệt, hạ họa, tiêu sưng, điều trị các bệnh phụ khoa ở nữ giới.
 • Những người cao huyết áp, đau mắt, chảy nước mắt, vú sưng viêm, đau đầu tràng nhạc hay bướu cổ đều dùng được….
 • Tác dụng đối với huyết áp: Dùng rượu, dịch ngâm và nước nấu từ hạ khô thảo cho động vật thí nghiệm dùng. Và nhận thấy huyết áp giảm xuống rõ rệt.
 • Tiêm nước sắc từ hạ khô thảo vào thỏ thì thấy nó có tác dụng giảm sưng viêm tốt.
 • Cũng nước sắc đó cho thỏ dùng thì thấy nó kháng khuẩn và ức chế các trực khuẩn tốt. Ví dụ như trực khuẩn đại tràng, lao, cầu chùm, biến dạng, thương hàn hay lỵ….
 • Nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong dược liệu thì ngăn chặn và ức chế được các tế bào ung thư tốt.

Xem thêm:

2. Hạ khô thảo dùng làm gì? Công dụng của hạ khô thảo ra sao?

Người xưa chỉ ra rằng hạ khô thảo đắng, cay, tính mát. Nhờ thế mà nó có tác dụng thanh nhiệt, giúp sáng mắt, tiêu huyết ứ tốt.

Nhìn chung là hạ khô thảo rất nổi tiếng trong Đông y. Nó được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau. Thậm chí có những bệnh mà đến người tìm hiểu lâu năm cũng không biết được đâu. Các công dụng này có cái thì được truyền miệng. Có cái thì đã được nghiên cứu. Nhưng dù sao thì đó cũng đều là những công dụng tốt đối với cơ thể con người. Cùng chúng mình tìm hiểu các bài thuốc và công dụng của hạ khô thảo ngay sau đây nhé!

1. Hạ áp

Báo y học Liên Xô xuất bản 1951 và y dược học xuất bản năm 1956 cũng chỉ ra rằng. Các chất mà có thể tan trong nước của cây hạ khô thảo sẽ làm ổn định huyết áp ở người cao huyết áp. Đồng thời các triệu chứng khó chịu ở các bệnh nhân này cũng sẽ thuyên giảm.

Theo thí nghiệm của 3 nhà khoa học người Trung Quốc là Đảo Thanh Cát, Cửu Bảo và Điền Tĩnh Quang. Thì lọc lấy muối vô cơ trong nước nấu từ hạ khô thảo. rồi tiêm vào tĩnh mạch thỏ. Lập tức huyết áp giảm xuống luôn.

2. Chữa bí tiểu

Theo thí nghiệm trên thì người ta cũng đã phát hiện ra dịch chiết từ hạ khô thảo tiêm vào tĩnh mạch thỏ thì thấy thỏ đi tiểu dễ hơn. Công dụng của nó không khác các muối kali khác là bao.

Một tạp chí dược học ở Nhật Bản vào năm 1956 cũng công bố trong hạ khô thảo có chất axit ursolic C30H48O3 chiếm khoảng 0,56%. Chất này cùng với muối kali sẽ có công dụng chữa bí tiểu tốt. Đồng thời nó cũng giúp đào thải độc tố và axit uric qua thận tốt.

3. Giúp lợi tiểu

Cho vào nồi hương phụ tử 2g, hạ khô thảo 8g và cam thảo 1g. Cùng với đó là 3 bát nước. Đun đến còn ⅓ thì chia nước đó 3 bữa uống cho hết. Dùng tầm 1 tuần là thấy chuyển biến rõ rệt. Mặc dù đây là bài thuốc dân gian nhưng đến này nó vẫn được sử dụng rất nhiều.

Dược liệu hạ khô thảo

Dược liệu hạ khô thảo

4. Có tác dụng nhuận tràng

Bạn có thể áp dụng bài thuốc sau. Lấy 2 lạng hạ khô thảo khô đun lấy nước uống. Nên dùng trước ăn 2 tiếng để tăng công dụng của bài thuốc.

Hoặc bạn có thể dùng bài thuốc sau. Hạ khô thảo, viễn chí, bối mẫu và hương phụ tùy bệnh mà điều chỉnh lượng. Miễn sao số gam của chúng như nhau là được. Đem các nguyên liệu nấu nước uống là được.

5. Chữa các bệnh phụ khoa tốt

Bạn lấy hạ khô thảo nghiền bột ra. Khi nào uống thì lấy 1 thìa hạ khô thảo bột uống với nước cơm là được.

6. Giảm khả năng tăng huyết áp

Bồ công anh, hạ khô thảo, hạt muồng ngủ mỗi vị đúng 20g. Thêm hoa cúc, lá mã đề, mỗi vị đúng 12g. Đem các nguyên liệu trên rửa sạch rồi nấu nước uống. Bài thuốc này sẽ đỡ đắng hơn là dùng mỗi hạ khô thảo.

7. Giảm đau mắt đỏ

Bài 1: Lá dâu, hạ khô thảo mỗi vị đúng 10g. Thêm 12g hoa cúc trắng. Các nguyên liệu trên nấu nước rồi đem gạn bỏ bã. Thêm 1 nắm gạo tẻ vào để nấu thành cháo. Thêm đường vào để ăn khi nóng. Cháo này mỗi ngày ăn 2 lần.

Bài 2: lấy 20g cúc hoa, 20g hạ khô thảo và 40g bồ công anh. Các nguyên liệu trên nấu nước để uống là được. Nếu đau mắt mà có nước mắt chảy ra thì thêm hương phụ và hạ khô thảo lượng bằng nhau. Sau đó đem nghiền bột. Mỗi lần lấy 1 thìa cà phê nhỏ uống với nước. Ngày uống 2 thìa sáng và tối.

Còn nếu can hư dẫn đến đau mắt đỏ thì thêm cam thảo, bạch thược, huyền sâm và đương quy vào trong bài thuốc.

Bài 3: 12g lá dâu, 12g dã cúc hoa, 12g xa tiền thảo. 60g hạ khô thảo tươi và h60g bồ công anh tươi. Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi nấu nước uống.

8. Tốt cho gan, giải độc, mát gan

Hương phụ tử và hạ khô thảo mỗi vị đúng 62,5g. Thêm vào đó là chích thảo 20g. Các nguyên liệu phơi khô rồi nghiền bột. Khi nào uống thì lấy 1 thìa hòa với nước nguội để uống. Mỗi ngày đúng tối đa 3 thìa là được.

Hoặc bạn có thể dùng bài thuốc sau. Lá sen, hạ khô thảo, mạn kinh tử mỗi vị đúng 20g. Thêm ô mai 5 quả để nấu nước uống mỗi ngày. Bài thuốc này dùng cho người bị gan nhiễm mỡ.

Cách sử dụng hạ khô thảo

Cách sử dụng hạ khô thảo

9. Mẹ sau sinh bị tắc sữa

Bài 1: Tùy vào tình trạng bệnh mà mẹ lấy 125 hoặc 250g hạ khô thảo để nấu nước uống.

Bài 2: 

 • Lấy 20g hạ khô thảo và 30g bồ công anh để nấu nước trước. Sau đó lọc bỏ bã ra rồi thêm 1 nắm gạo tẻ vào để nấu thành cháo. Mỗi lần ăn thì thêm chút đường vào. dùng liên tục vài ba ngày sẽ thấy tình trạng đỡ hơn. Cứ dùng đến khi tia sữa được thông.

10. Giảm lao hạch

Bài 1: Cho vào nồi cam thảo 4g và hạ khô thảo 12g. Đun lấy nước để uống. Mỗi ngày lấy 1 lượng như trên để nấu nước uống. Uống liên tục 1 tháng thì sẽ có kết quả.

Bài 2: lấy 80g sinh mẫu lệ, 12g hà thủ ô, 40g hạ khô thảo. Đem nấu với nước để uống sáng tối hoặc nấu thành cao thì càng tốt. Mỗi lần dùng 1 thìa cà phê nhỏ là được.

Bài 3: Tùy vào tình trạng bệnh bạn lấy viễn chí, hương hụ và hạ khô thảo, bối mẫu cho phù hợp. Thêm chút nước vào để sắc thật đặc các nguyên liệu trên lên là được.

11. Tuyến sữa của mẹ bị viêm

Thổ bối mẫu và huyền sâm mỗi vị đúng 12g. Thêm hạ khô thảo 20g. Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi nấu nước để uống.

12. Viêm xoang cấp

Kim ngân hoa, hạ khô thảo, ké đầu ngựa mỗi vị đúng 16g. Thêm mạch môn, tân di, hoàng cầm mỗi thứ đúng 12g. Thêm vào đó là chi tử 8g, thạch cao 40g. Đem các nguyên liệu nấu nước để uốn. Nước chia ra uống vài ba lần mỗi ngày.

13. Chăm sóc sắc đẹp

Theo nhiều nghiên cứu thì hạ khô thảo có tác dụng trị mụn, xóa nếp nhăn rất tốt. Đồng thời nhờ các chất chống oxy hóa có trong hạ khô thảo mà nó đẩy lùi quá trình lão hóa.

14. Giúp vết thương mau lành

 • Bạn hái lấy 1 nắm hạ khô thảo tươi. Sau đó đem rửa sạch và giã nát ra.
 • Sau đó đắp lên chỗ vết thương để giúp vết thương mau lành là được.

15. Khả năng kháng khuẩn tốt

Các nhà khoa học đã thử thí nghiệm trên chuột và thấy được rằng. Hạ khô thảo có tác dụng ức chế và ngăn chặn vi khuẩn tốt. Không chỉ có vậy nó còn giúp nhiều trực khuẩn như lao hay lỵ không có cơ hội phát triển nữa.

16. Cao huyết áp dẫn đến đau mắt đỏ, chóng mặt

 • Bài 1: 4g xuyên khung, 20g hạ khô thảo, 30g sinh mẫu lệ, 12g cúc hoa, 16g mạn tử kinh, 30g sinh thạch quyết minh. Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào nồi nấu nước uống là được.
 • Bài 2: 40g dã cúc hoa, 40g hy thiêm thảo và 40g hạ khô thảo. Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi đi nấu nước là được.
 • Bài 3: Tùy vào tình trạng bệnh mà dùng hạ khô thảo như nào cho thích hợp. Tầm từ 40 đến 80g là được. Đem nấu nước để dùng mỗi ngày trong 1 thời gian dài là được.

17. Bệnh xích bạch đới

 • Bạn chỉ cần hạ khô thảo phơi khô
 • Sau đó đem nghiền thành bột rồi mỗi lần lấy đúng 8g để hòa với nước cơm để uống thôi.

18. Người cao huyết áp cần hạ áp

 • Đầu tiên bạn lấy 50g đậu đen và 30g hạ khô thảo để nấu với nước. Sau đó đun nhừ đậu đen thì thêm 20g đường cát vào để ăn trong ngày. Ngày ăn vài lần là được.

19. Sáng mắt

 • Hạ khô thảo và lá dâu tằm mỗi vị đúng 10g. Thêm 12g hoa cúc trắng và 1 nắm gạo tẻ cùng vài viên đường phèn nữa.
 • Trừ đường phèn và gạo tẻ ra bạn đem các nguyên liệu nấu với nước. Sau đó bỏ bã để lấy phần nước cốt. Thêm gạo tẻ và đường vào để nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn cháo này 2 lần.
 • Bài thuốc này không dành cho người thể trạng hàn hay người bị đi ngoài.

20. Tốt cho người viêm gan B

 • Bạn cần có hạ khô thảo, sài hồ, nhân trần mỗi vị đúng 12g. Thêm 8g chi tử và 30g chó đẻ răng cưa nữa.
 • Đem các nguyên liệu cho vào nồi để nấu nước uống. Mỗi lần dùng liên tục 10 ngày.

21. Nóng gan gây đau mắt

 • 20g chích cam thảo, 62,5g hạ khô thảo và 62,5g hương phụ tử.
 • Các nguyên liệu sau khi phơi khô thì đem nghiền bột. Mỗi lần lấy 1 thìa canh to cỡ 10 đến 12g để hòa với nước uống. Ngày uống 3 thìa chia đều cho 3 bữa.

22. Lao mào tinh hoàn

 • 1 nắm gạo tẻ cỡ 30g, 15g câu kỷ tử và 20g hạ khô thảo.
 • Đem câu kỷ tử và hạ khô thảo nấu với nước. Sau đó chắt lấy nước và thêm gạo tẻ vào để nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn cháo này 1 lần. Dùng liên tục nửa tháng là có kết quả.

23. An thần

 • Các nguyên liệu hạ khô thảo, hà thủ ô chế, huyền sâm, câu đằng, táo nhân bạn đem nấu thành cao khô. Sau đó mỗi loại cao lấy 80mg.
 • Trộn các cao với nhau rồi vo viên lại. Mỗi lần dùng từ 3 đến 4 viên tùy tình trạng bệnh. Ngày dùng 2 lần viên cao khô này. Liệu trình từ 1 đến 2 tháng sẽ có công dụng.

24. Dưỡng nhan

 • Các nguyên liệu cần có 10ml nước ép dưa chuột, 30g lá dâu và 100g hạ khô thảo.
 • Đầu tiên lấy lá dâu và hạ khô thảo nấu với 600ml nước đến còn ⅓ đã. Sau đó chắt lấy nước và để nguội hoàn toàn. Sau khi nước nguội thì hòa nước ép dưa chuột vào khuấy đều. Rồi lấy hỗn hợp thoa lên da. Giữ trên da tầm 15p rồi rửa mặt sạch lại là được.

25. Viêm lưỡi viêm họng lâu ngày

 • Tùy vào tình trạng bệnh của bạn mà bạn chuẩn bị hạ khô thảo và mộc hồ diệp cho phù hợp.
 • Các nguyên liệu bạn cho vào nồi để nấu nước uống trong ngày.

26. Thanh nhiệt

 • Lấy sinh địa và hạ khô thảo mỗi vị đúng 1 lượng bằng nhau
 • Cho vào nồi nấu cùng với nước thành trà. Uống nước này nhiều lần trong ngày.

27. Ho ra máu do phế quản có vấn đề

 • Bạn cần các nguyên liệu sau để hoàn thành bài thuốc. Đông trùng hạ thảo, tiên đông, hạ khô thảo, mạch môn đông, phục thần, xuyên bối mẫu, thân cây đương quy. Mỗi thảo dược đúng 60g. Thêm ngũ vị tử, chung bạch truật, viễn chí, tử đan sâm, ngân sài hồ. Mỗi thảo dược đúng 48g. Cùng với đó là quy bản, bắc sa sâm, bắc câu kỷ mỗi vị đúng 120g. Toan táo nhân, xuyên luyện nhục mỗi vị đúng 36g. Cuối cùng là 240g thục địa hoàng, 30g xuyên hoàng linh và 24g cam thảo nữa.
 • Đem các nguyên liệu rửa cho sạch rồi đun nhỏ lửa trên bếp. Đun đặc rồi thêm mật ong và đường phèn vào để nấu thành cao. Mỗi lần uống 1 thìa canh hòa với nước ấm. Ngày dùng 3 thìa.

28. Da bị lở loét

 • 4g tam lăng, 2g vỏ quýt khô, 2g bán hạ, 12g liên kiều và 16g hải tảo. Thêm côn bố, ngưu bàng, hạ khô thảo và nga truật mỗi loại 8g nữa.
 • Đem các nguyên liệu nấu với 3 bát con nước. Đun cạn đến còn 1 nửa thì đem nước đó chia ra 2 lần uống cho hết trong ngày.

29. Loa lịch không tiêu

 • Bạn cần có 12g liên kiều, 12g huyền sâm, 20g mẫu lệ và 12g hạ khô thảo.
 • Cho các thảo dược vào nồi để nấu với nửa lít nước. Đun cạn đến khi còn 150ml thì tắt bếp. Chắt lấy nước rồi chia ra uống cho hết trong ngày. Nên dùng khi nước còn ấm.

30. Viêm họng, viêm amidan

 • Các nguyên liệu để hoàn thành bài thuốc là kinh giới, huyền sâm, ngưu bàng tử, liên kiều và hạ khô thảo. Mỗi thảo dược đúng 12g. Thêm bạc hà, đơn bì và chi tử mỗi nguyên liệu đúng 8g.
 • Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho vào nồi nấu nước uống.
 • 1 ngày dùng đúng lượng các nguyên liệu trên để đun nước uống.

31. Nóng trong gây đau đầu chóng mặt

 • Tùy vào tình trạng của bạn mà bạn chuẩn bị nguyên liệu nữ tiết, hoa hòe và hạ khô thảo cho phù hợp.
 • Đem các nguyên liệu trên cho vào ấm rồi nấu thành trà. Uống nước này nhiều lần trong ngày.

32. Lợi mật

 • Cứ 1 phần cam thảo thì bạn lấy hạ khô thảo và xà thiệt thảo 2 phần.
 • Các nguyên liệu bạn đem rửa sạch rồi nấu nước uống hằng ngày.
 • Những người nào hay dùng rượu bia, gan không hoạt động tốt, dùng đồ chiên rán thường xuyên thì nên dùng bài thuốc này.

33. Trị mụn

 • Nguyên liệu: 12g bồ công anh, 12g vòi voi, 12g liên kiều, 12g ké đầu ngựa. Thêm 10g kim ngân hoa, 10g kinh giới, 10g hạ khô thảo và 10g mần trầu.
 • Các nguyên liệu rửa sạch rồi nấu với 2 bát con nước. Đun cạn còn nửa bát thì lấy nước đó chia ra uống 2 lần cho hết.

34. Viêm tai giữa

 • Các nguyên liệu cần có. 5g bạch truật, 5g cây cứt lợn, 5g chi tử, 5g hoàng kỳ, 5g chi tử, 5g mẫu lệ, 5g phòng sâm, 5g sài hồ. Thêm 5g kinh giới, 6g thổ phục linh, 6g hạ khô thảo và 6g đinh lăng nửa.
 • Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi nấu nước uống. Chắt lấy nước chia ra làm 3 lần để uống hết trong ngày.

35. Viêm da gây vàng da

 • Lấy 10g hạ khô thảo và 15g hoàng liên ô rô.
 • Rửa sạch 2 thảo dược rồi cho vào nồi. Thêm nước vào để nấu. Sau đó chắt lấy nước để uống khi còn ấm.

36. Người bị ung thư mũi họng

 • Nguyên liệu: 40g thạch bì, 9g cam thảo, 60g hoàng liên ô rô, 45g hạ khô thảo.
 • Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho vào nồi để nấu nước. Sau đó chắt lấy nước để uống nóng sẽ có công dụng cao.

37. Người bị rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh

 • Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau. 12g ngưu tất, 30g rau má, 20g lá tre, 20g cỏ tranh, 10g hạ khô thảo, 8g tâm sen, 16g cỏ mực, 20g hoa hòe. Cùng với đó là 16g hạt muồng.
 • Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào nồi nấu nước uống. Mỗi ngày đều đặn dùng 1 lượng như này nấu nước uống.

38. Hỗ trợ điều trị lao phổi tốt

 • 8g tang bạch vì, 16g sài hồ, 8g chỉ xác, 16g hạ khô thả và 16g huyền sâm.
 • Đem các nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào nồi nấu nước uống. Dùng 1 thời gian liên tục sẽ có công dụng tốt.

39. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

 • Nguyên liệu cần có 20g hạ khô thảo, 25g dạ giao đằng, 20g thảo quyết minh, 25 tang ký sinh, 20g cúc hoa, 25g hoa hòe, 15 xuyên khung, 15g toan táo nhân đã sao. Cuối cùng là 15g địa long.
 • Rửa sạch các nguyên liệu rồi đem nấu nước để uống.

40. Hạch ở cổ chưa vỡ

Tùy vào tình trạng bệnh mà bạn có thể lấy hạ khô thảo lượng 125g hay 250g. Sau đó thì đem nấu nước để uống. Có thời gian thì bạn đun để làm cao cũng được.

41. Viêm màng tiếp hợp

Bồ công anh và hạ khô thảo mỗi vị đúng 62,5g. Thêm xa tiền thảo, tang diệp và dã hoa cúc. Mỗi thảo dược đúng 12g nữa. Đem các nguyên liệu sắc nước uống là được.

42. Tăng huyết áp gây đau đầu

Hy thiêm thảo và hạ khô thảo mỗi vị đúng 62g. Thêm 62g dã hoa cúc nữa. Cho vào nồi rồi nấu nước uống.

43. Tràng nhạc mã đao

Lấy nửa cân hạ khô thảo đun với nước. Đun đến cạn đặc thì dùng trước ăn 2 tiếng sẽ có công dụng tốt hơn.

Ngoài bài thuốc trên bạn  có thể dùng bài thuốc từ hạ khô thảo sau. Lấy hương phụ, hạ khô thảo, bối mẫu, viễn chí cho vào nồi. Thêm nước để đun đặc để uống.

44. Tràng nhác

2g cam thảo cho vào nồi với 8g hạ khô thảo. Đổ vào đấy 3 bát con nước nữa. Đun cạn đến còn ⅓ thì chắt lấy nước. Chia ra uống hết trong 3 bữa.

Xem thêm:

3. Những điều cần chú ý khi dùng hạ khô thảo

Nhìn chung có thể thấy được hạ khô thảo có rất nhiều công dụng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn có thể dùng nó thường xuyên, liên tục. Hay có thể dùng nhiều được. Chưa kể có nhiều cây giống hạ khô thảo trong tự nhiên khiến bạn dễ bị nhầm lẫn. 

Để hạn chế được tình trạng này thì bạn cần chú ý những điều dưới đây. Mục đích là để bạn chữa bệnh cho tốt. Cũng như hạn chế được tác dụng phụ của cây mang lại. 

Thông thường hạ khô thảo người ta hay nấu nước để dùng. Mỗi lần dùng thì chỉ nấu tối đa 18g trong cả 1 ngày mà thôi.

Hạ khô thảo không dành cho người nào đau bụng đi ngoài, thể trạng hàn. Vì sẽ tình trạng nặng thêm.

Vì hạ khô thảo có bản chất là lạnh và đả thông máu tốt. Chính vì thế mà người huyết áp thấp hay phụ nữ có thai thì tuyệt đối không dùng. Dù chỉ là 1 chút thôi.

Các bài thuốc từ hạ khô thảo có thể phù hợp với người này. Nhưng chưa chắc đã hợp với người kia. Nên trước khi dùng thì bạn nên xin ý kiến bác sĩ điều trị. Để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn.

3.1 Phân biệt hạ khô thảo và các cây có ngoại hình tương tự

Hiện tại có rất nhiều người bán thuốc Đông dược đang thu mua 1 loại cây có tên là hạ khô thảo. Hay nói đúng hơn là hạ khô thảo nam. Ngoài ra nó còn có tên là cây cải trời hoặc cây cải ma.

Theo tìm hiểu nhiều tài liệu thì chúng tôi biết được rằng cây này nằm trong họ Cúc với tên gọi là Blumea subcapitata DC. Cây này khác hoàn toàn so với cây hạ khô thảo chúng tôi nói đến bên trên. 

Cây cải trời thân thảo chỉ có chiều cao từ 30 đến 60cm mà thôi. Cây vươn thẳng lên trời với các lá đơn hơi xẻ ở mép lá. Hay nói đúng hơn mép lá có răng cưa. Mỗi lá dài chừng 7-10cm và rộng bằng 2 đến 3 ngón tay chụm lại. Mặt trên của lá của nhiều lông. Cây cải trời cho hoa hình đầu.

Ngoài ra còn hay bị nhầm với cây cải trôi có tên gọi là Blumeca balsamifera nữa.

Theo các tạp chí uy tín về cây cỏ thì người ta tính được rằng. Trong cây cải trời có tới 66% là cinelo. Cùng với đó là 6% cotral và da – fenchon chiếm tới 10%.

Nếu nói cây cải trời không có công dụng gì cũng không đúng. Có rất nhiều thầy thuốc ngày xưa vẫn dùng cây cải trời để điều trị các bệnh ngoài da. Và đều có được công dụng như ý.

Theo chúng tôi thì các bạn vẫn nên gọi là cây cải trời hay cây cải ma. Hơn là dùng cái tên hạ khô thảo nam. Vì nhiều người rất hay nhầm lẫn. Như vậy khi dùng điều trị bệnh sẽ khó có được kết quả tốt. 

3.2 Mua hạ khô thảo ở nơi uy tín

HIện nay tình trạng thảo dược không rõ nguồn gốc ngày càng nhiều. Nên kết quả điều trị mang lại thường không cao. Thậm chí nếu không muốn nói là mang họa vào thân. Chính vì thế việc tối quan trọng là làm sao chọn được nơi bán hạ khô thảo uy tín. Đặc biệt là rõ được nguồn gốc xuất xứ của hạ khô thảo.

Trong Đông y hạ khô thảo được sử dụng khá nhiều. Hiện tại nhờ vào tính đa dụng đó mà nó được bày bán nhiều tại các phòng khám Đông y, hay phòng bán thuốc Đông dược… Việc tìm mua thực sự rất dễ dàng. Miễn sao bạn tìm đúng được nơi uy tín. Sản phẩm được đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng là được.

4. Kết luận

Như vậy có thể thấy được hạ khô thảo có rất nhiều lợi ích cho cơ thể người. Với hơn 40 tác dụng có thể thấy được công dụng của hạ khô thảo là rất lớn. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn dùng nó vô tội vạ được đâu nhé! Dù có nhiều công dụng thế nào bạn cũng cần cố gắng duy trì dùng nó đúng liều lượng. Đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Như vậy thì bệnh tình mới thuyên giảm và không có tác dụng phụ được. 

Mà để an toàn hơn bạn có thể đến xin ý kiến bác sĩ. Chắc chắn họ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích. Nếu có ý định dùng cây hạ khô thảo chữa bệnh. Chúng mình hi vọng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin hữu ích về loại cây này.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)