12+ tác dụng của Dâm dương hoắc – thần dược cho nam giới

Trong các bài thuốc Đông y hẳn là cái tên dâm dương hoắc chẳng còn xa lạ. Đối với nhiều người đây chính là loại cây thảo dược tuyệt vời mà ai cũng nên biết. Thực chất từ xưa người ta đã dùng cây dâm dương hoắc chữa bệnh rồi. Sau này thì người nọ truyền tai người kia nên dâm dương hoắc càng được nhiều người tin tưởng hơn mà thôi. 

Chưa nói đến việc dâm dương hoắc chữa được khá nhiều bệnh khác nhau. Thì đối với nam giới đây quả thật là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho. Bởi vì nó giúp cải thiện khả năng sinh lý của đàn ông rất tốt. Cũng chính nhờ tác dụng của dâm dương hoắc này mà nhiều quý ông tìm cách săn lùng bằng được dâm dương hoắc. Còn các quý bà cũng chiều chuộng, đi tìm dâm dương hoắc cho chồng. 

Dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc

Nhưng để sử dụng nó đúng và mang lại hiệu quả cao thì hẳn chẳng mấy người rõ. Nhất là ở thời buổi này các luồng thông tin rất nhiều. Khiến việc sàng lọc trở nên nhiễu loạn. Và để tránh được việc sử dụng các thông tin sai lệch. Thì bạn cần tìm đúng nguồn thông tin. Có như vậy việc sử dụng cây dâm dương hoắc mới hiệu quả được

Và chúng tôi đã tìm hiểu qua nhiều sách báo, tài liệu để đúc rút được những kinh nghiệm quý báu này. Các kinh nghiệm này không chỉ giúp bạn sử dụng đúng. Mà còn giúp bạn biết được tác dụng của dâm dương hoắc nữa đấy!

1. Dâm dương hoắc là cây gì? Đặc điểm của cây dâm dương hoắc

Ngoài cái tên dâm dương hoặc người ta còn gọi nó là phỏng trượng thảo, can kê cân, hoàng liên tổ, thiên lưỡng kim, khí trượng thảo. Nhìn chung còn nhiều tên lắm. Mỗi sách gọi 1 tên khác nhau. Nhưng tên khoa học của nó thì chỉ gọi là Epimedium mecrathun. Người ta xếp nó vào giống thực vật nằm trong họ bạch liên gai.

1.1 Nhận biết cây dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc có nhiều loại khác nhau. Lát nữa mình sẽ phân tích kỹ từng loại.

Còn nhìn chung các cây này đều là giống thân thảo chỉ cao tầm 50 đến 80cm mà thôi. Hoa trắng với cuống dài nối vào cành. Mỗi lọai lại có đặc điểm khác nhau.

 • Giống lá to thì có tên là Epimedium macranthum Morr et Decne. Thân của chúng chỉ tầm 40cm và nhỏ. Các lá tập trung ở ngọn cây. Mỗi cây có độc 3 cành. Mỗi cành có độc 3 lá. Lá cây hình tim hoặc hình quả trứng. Nhìn chung là to và dài. Khi dài tới 12cm và rộng gần 10cm.  Lá nhọn ở đầu còn ở gốc lại hơi tù giống hình tim. Mép lá có nhiều răng cưa. Mặt lá có gân chính và nhiều gân nhỏ. Mặt dưới lá màu xanh hơi xám trong khi mặt trên lại màu vàng. Lá tanh và hơi đắng.
 • Giống lá mác thì danh pháp là Epimedium sagittum. Lá cây có hình lưỡi mác dài cỡ gần gang tay và rộng chừng 5cm thôi. Đầu lá nhọn, mép có nhiều răng cưa.
 • Giống lá hình tim thì tên khoa học là Epimedium brevicornu Maxim. Đúng như tên gọi lá của nó hình tim tròn. To cỡ 6cm và chỉ dài tầm 1 ngón tay thôi. Các bộ phận khác của nó hệt như giống cây lá to.

1.2 Cây dâm dương hoắc có nhiều ở đâu?

Cây dâm dương hoắc được tìm thấy nhiều ở những khu vực rừng núi ở Trung Quốc. Đây đều là các khu vực mát mẻ quanh năm.

Ở nước ta một số khu vực như vùng núi Tây Bắc, Sapa hay Hòa Bình đều có cây này.

Tác dụng của dâm dương hoắc

Tác dụng của dâm dương hoắc

1.3 Thu hái chế biến và bảo quản đúng cách

 • Người ta hay dùng lá và rễ cây để làm thuốc.
 • Lá cây hay được hái vào độ tháng 5 hằng năm
 • Lá và rễ thu hái xong sẽ đem rửa sạch rồi phơi khô. Sau đó dùng như nào tùy mục đích và tình trạng bệnh.
 • Các dược liệu sau khi phơi khô thì cho vào túi để ở nơi thông thoáng.

1.4 Công dụng của dâm dương hoắc theo ghi nhận từ nhiều nguồn

Theo đó thì ngay từ thời xa xưa người ta đã vô tình phát hiện ra công dụng tuyệt vời của dâm dương hoắc rồi. Thậm chí khi thấy được công dụng của nó, dâm dương hoắc bỗng trở nên nổi tiếng. Được sử dụng để tiến cống cho vua chúa. Và sau này khi y học hiện đại đi vào nghiên cứu dâm dương hoắc thì còn phát hiện ra nhiều điều thú vị về cây này nữa. Vậy cụ thể nó là gì nào? 

Người xưa vô tình phát hiện ra công dụng của dâm dương hoắc

Theo Đông y dâm dương hoắc cay ấm và hơi ngọt. Nó đi vào chủ yếu can và thận. Nên được dùng để tăng ham muốn,khỏe gân cốt, điều trị các bệnh về sinh lý nam,…

Tương truyền thời xưa, có ông lão chăn dê người Trung Quốc bỗng phát hiện ra có những con đực. 1 ngày giao phối với rất nhiều con cái mà không mệt mỏi. Ban đầu ông nghĩ đó là điều bình thường. Nhưng khi theo chúng vào rừng ông thấy các con đực ăn 1 loại lá cây. Và sau khi ăn chúng quan hệ mạnh bạo nhiều lần không biết mệt.

Ông thử hái lá đó về để dùng thì thấy cơ thể đúng là khỏe mạnh hơn nhiều. Nhờ thế mà nhiều người dùng cây này để tăng cường khả năng sinh lý. Và họ đặt tên cho nó là dâm dương hoắc. Hoàng thượng gặp chứng sinh lý yếu cũng nhờ dâm dương hoắc để cải thiện.

Tây y nghiên cứu dâm dương hoắc

Sau khi dùng các phương pháp hiện đại để nghiên cứu thì người ta thấy rằng. Trong dâm dương hoắc có nhiều L-Agrinine rất cao. Chất này được đánh giá là tăng cường hooc môn sinh dục nam. Ngoài ra nó cũng giúp hạ lipid và hạ đường huyết cũng như tăng cường máu. Cùng với đó là các chất như vitamin E, axit béo, saponoids hay falvonoid, tinh dầu. 

Lấy dịch từ cây dâm dương hoắc còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn tốt. Cùng với đó là tăng khả năng sinh lý nam, tăng ham muốn, hạ huyết áp tốt.

 • Dùng cao nấu từ dâm dương hoắc giúp tăng khả năng xuất tính.
 • Giảm lượng lipid và đường trong cơ thể.
 • Thử dâm dương hoắc trên thỏ và chuột bị huyết áp cao. Có thể thấy huyết áp đã hạ xuống.
 • Hệ miễn dịch được nâng cao.
 • Đối với các bệnh ho hay hen suyễn, có đờm đều có tác dụng. Ngoài ra có tác dụng kháng khuẩn rất tốt.

Xem thêm:

2. Dâm dương hoắc dùng làm gì? Tác dụng của dâm dương hoắc

Từ những công dụng đã được nghiên cứu thì có thể thấy được dâm dương hoắc có thể điều trị được nhiều bệnh. Từ những bệnh đơn giản cho đến những bệnh khó nhằn. Như vậy có thể thấy được nó là một loại thảo dược rất tốt. Nhưng bạn cũng cần biết được dâm dương hoắc chữa được các bệnh gì? Cách sử dụng nó ra sao thì mới có kết quả đúng không? Vậy đây là những bài thuốc quý báu dành cho bạn. 

1. Bổ thận, tráng dương

Sơn thù nhục 12g, 15g thỏ ty tử, 15g thục địc, 15g hoài sơn, 15g hoàng tinh, 15g tiền mao, 15g hà xa, 15g dâm dương hoắc, 15g tang thầm. Cùng với đó là thận dê 2 quả. Cho vào nồi nấu nhừ các nguyên liệu liên. Đem ăn vài lần trong ngày cho hết cái và nước.

2. Xuất tinh sớm. Tiểu khó, đầu gối hay đau mỏi

Nửa cân hoài sơn, nửa cân dâm dương hoắc, nửa cân thỏ ty tử, nửa cân ích trí nhân, nửa cân ngưu tất, nửa cân ba kích, nửa cân phục linh, nửa cân phá cố chỉ. Nửa cân hồ lô ba, nửa cân lộc hươu, nửa cân thục địa, 60g trầm hương, 250g nhục thung dung. 

Sau khi các vị thuốc phơi khô rồi thì đem tán bột. Hòa với mật để vo viên chừng 0,5g. Mỗi lần uống 20 viên. Ngày dùng 40 viên.

3. Nam giới bị di tinh, liệt dương

12g thỏ ty tử, 12g cẩu khỉ, 12g dâm dương hoắc, 12g nhục thung dung. Thêm 3 quả táo Trung Quốc, 16g sa sâm, 16g ba kích, 8g đỗ trọng, 8g đương quy. 3g cam thảo nữa. Chia đều các nguyên liệu này ra thành các phần bằng nhau. Ngày dùng 1 phần. Dùng 1 tháng sẽ thấy tình trạng tiến triển.

Hoặc lấy 10g dâm dương hoắc cho vào nồi với 3 lát gừng tươi và 4g cam thảo. Đổ thêm 1 bát con nước vào đun cạn còn ¼. Chắt lấy nước để uống.

4. Tỳ thấp, thận hư

– Bài 1: Lấy 1 lạng lá dâm dương hoắc làm sạch rồi thái nhỏ. Cho vào bình ngâm với nửa lít rượu trắng. Chừng 3 tuần sau là có thể dùng được rồi. Khi nào uống chỉ cần 1 thìa to là được. Ngày dùng 2 thìa.

– Bài 2: Ngũ gia bì và nhã bỏ hạt mỗi thứ 1 lạng. Thêm 120g dâm dương hoặc. Cho vào bình ngâm với 2l rượu trắng trong vòng 1 tháng. Khi nào dùng thì lấy 1 chén nhỏ để uống. Ngày dùng 2 chén.

– Bài 3: Kim anh, ba kích mỗi thứ 50g. Sơn thù du, ngưu tất mỗi thứ 30g. Lá hẹ, khởi tử mỗi thứ 20g. Thêm 40g thục địa, 60g dâm dương hoắc, ngài tằm đực 1 lạng. Các nguyên liệu thái nhỏ rồi phơi khô. Sau đó cho vào bình ngâm với 2l rượu trắng 40 độ là được. Có thể thâm đường cho ngon hơn. Ngày dùng chừng 45 đến 60ml. Chia đều ra 3 lần. Nên dùng trước 2 bữa trưa và tối và trước khi ngủ.

– Bài 4: 9 quả táo Trung Quốc, 60g dâm dương hoắc, 30g phục linh. Đầu tiên mang 3 nguyên liệu hấp chín rồi đem phơi khô lên. Sau đó thái nhỏ ra rồi cho vào bình ngâm với 600ml rượu nếp. Thêm 100ml mật ong cho thơm. Ủ kín 1 tháng là có thể dùng. Ngày dùng tầm 10 đến 30g chia làm 2 lần để uống. Liệu trình 3 tháng.

Bài 5: Bạch trật lô, tiêu mao mỗi thứ 16g. Thêm dương vật và tinh hoàn dê 30g và 12g dâm dương hoắc nữa. Đem tất cả ngâm rượu rồi khi nào dùng uống 1 chén nhỏ. Ngày không quá 2 chén.

3. Những lưu ý khi dùng dâm dương hoắc

Có thể thấy dâm dương hoắc là loại thảo dược rất tốt cho quý ông. Mà không chỉ quý ông, các quý bà cũng có thể dùng được. Một liều thuốc tốt cho cả 2 thì ai mà chả thích đúng không nào? Nhưng không có nghĩa là nó sẽ an toàn tuyệt đối đâu nhé! Nếu không có sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng thì dùng cách nào cũng không có hiệu quả đâu. Dưới đây là những điều bạn cần ghi nhớ khi dùng cây này chữa bệnh đấy!

3.1 Dâm dương hoắc không nên dùng cho các trường hợp nào?

Vì bản thân dâm dương hoắc đã giúp hạ huyết áp rồi. Nếu bạn huyết áp thấp mà còn dùng nó nữa thì có thể gây ngất, hoa mắt, chóng mặt.

Đặc điểm của dâm dương hoắc là kích dục. Mặc dù nó ngọt và ấm thật. Nên tốt nhất mẹ bầu không dùng. Vẫn cứ cố dùng sẽ gây hại cho thai nhi nghiêm trọng và cả sức khỏe của mẹ nữa.

Bệnh nhân máu hư cũng không nên dùng làm gì. Người bị âm hư thì hay có các biểu hiện sau:

 • Bồn chồn không yên
 • Táo bón, tiểu đỏ
 • Chất lươi vừa khô vừa đỏ
 • Thích đồ lạnh
 • Người hay sốt nhẹ về chiều
 • Gan bàn tay bàn chân lúc nào cũng nóng
 • Miệng lưỡi khô khát.
 • Người ốm yếu

3.2 Dâm dương hoắc trở thành thần dược cho những người sau

Không chỉ nam giới mà nữ giới cũng có thể dùng dâm dương hoắc được.

 • Nam giới tinh trùng loãng, di tinh, liệt dương, xuất tinh sớm
 • Người bị vô sinh hoặc đang mong có con
 • Nam hoặc nữ suy giảm chức năng sinh lý
 • Cao huyết áp
 • Người thần kinh căng thẳng hay bị mất ngủ, ngủ không ngon
 • Người già đau mỏi chân tay, đầu gối, tay chân lạnh, tiểu són nhiều.
 • Nữ giới khô hạn, không hứng thú với chuyện chăn gối…

3.3 Dùng dâm dương hoắc như nào là đúng liều lượng và đúng chuẩn

 • Cách sử dụng: ngoài dùng cho nam giới thì nữ giới cũng cũng dâm dương hoắc được. Nữ giới có thể nấu nước uống hoặc ngâm rượu để dùng. Mà nhiều người thì tishc ngâm rượu hơn. Vừa giữ được lâu lại tăng hiệu quả của thảo dược. Ngoài ngâm độc vị thì ngâm cùng các thảo dược khác cũng rất oke.
 • Để biết được liều lượng chính xác thì tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ. Bởi mỗi người sẽ cần liều lượng khác nhau.

3.4 Tác dụng phụ khi lạm dụng dâm dương hoắc

Thực tế dâm dương hoắc khá an toàn. Trừ khi bạn lạm dụng thì nó mới có tác dụng phụ thôi. Còn không thì hoàn toàn không sao cả. Một số tác dụng phụ hay gặp là

 • Buồn nôn
 • Hoa mắt
 • Chảy máu cam
 • Miệng lưỡi khô khát
 • Khó thở
 • Tay chân bủn rủn, có quắp.

Chính vì thế trước khi dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách dùng nhé! Nhất là mẹ bầu thì không được dùng dâm dương hoắc. Vì bản thân nó có khả năng kích dục. Nếu dùng có thể bị động thai, lưu thai hay sảy thai.

3.5 Những điều kiêng kỵ khi dùng dâm dương hoắc nhất định phải biết

Dâm dương hoắc sẽ thật sự là bài thuốc tốt nếu bạn dùng đúng. Còn nên mà dùng sai hoặc không biết cách dùng thì ngược lại nó lại là thuốc độc. Dưới đây là những điều kiêng kỵ cần nhớ khi dùng dâm dương hoắc. 

Ai mà đi tiểu nước đỏ ối, nhiệt, huyết áp thấp thì hạn chế dùng. Mà tốt nhất là không nên dùng.

Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa là 15g thôi. Không nên lạm dụng quá nhiều trừ khi được bác sĩ cho phép. Nếu không thì bạn sẽ bị chóng mặt, buồn nôn hoặc hoa mắt đấy!

Không dùng nồi kim loại để nấu bất kỳ bộ phận nào của cây dâm dương hoắc. Chỉ dùng nồi đất mà thôi.

Xem thêm:

4. Cách dùng lá dâm dương hoắc ngâm rượu

Đương nhiên với các loại thảo dược thì cần đảm bảo dùng đúng loại, đúng chất lượng. Như vậy mới có công dụng được. Nhưng vì nhu cầu tìm mua lá dâm dương hoắc ngày càng cao. Nên số lượng của nó giảm dần và trở nên khan hiếm. Chính vì thế để thu lời người ta thường lấy các cây giống dâm dương hoặc đẻ lừa người tiêu dùng.

Người ta rất hay nhầm cây diếp cá và cây dâm bụt với dâm dương hoắc. Do đó bạn cần phân biệt kỹ các cây này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng nhé!

4.1 Chọn bình ngâm rượu chuẩn

Nếu ngâm rượu người ta hay dùng bình sành hoặc bình thủy tinh có dung tích tùy theo lượng rượu bạn chuẩn bị. Không nên dùng bình nhựa.

4.2 Rượu ngâm phải ngon

Rượu nếp nên duy trì độ rượu từ 35 đến 38 độ là ngon nhất.

4.3 Ngâm lá dâm dương hoắc đúng cách

Tốt nhất thì nên sao lá dâm dương hoắc trước khi ngâm rượu. Như vậy rượu sẽ ngon và tăng công dụng lên.

Sao thường:  Cách này đơn giản nhất. Lá rửa sạch rồi đem sao trên bếp đến khoo và có màu hơi đen. Cho vào bình nửa cân lá và 3,5l rượu nữa là được.

Dùng muối: Lá dâm dương hoắc hơi tanh nên sao với muối sẽ giảm độ tanh đi. Rửa sạch rồi để ráo lá. Cho vào chảo vừa sao vừa dùng bình phun nước muối vừa phải vào. Sao đến khi lá hơi đen thì đem ngâm rượu. Nửa cân lá thì 3l rượu. Ngâm 2 tuần là dùng được rồi.

Dùng mỡ dê: Theo đánh giá cách này vừa giúp rượu ngon lại tăng công dụng lên.

Cứ 1 lạng lá thì bạn lấy 10g mỡ dê. Đầu tiên đun cho mỡ chảy ra rồi đổ lá vào sao nhỏ lửa cho khỏi cháy. Khi nào lá ngấm hết mỡ thì mới để nguội rồi cho vào bình. Sau đó thì thêm rượu vào theo công thức nửa cân lá thì 3l rượu. Ủ nửa tháng là dùng được.

4.4 Ngâm phối hợp nhiều vị

 • 1 cân dâm dương hoắc
 • Tiên mao, ba kích tím tươi mỗi thứ nửa cân
 • 3 lạng nấm ngọc cẩu khô
 • 10l rượu nếp.
 • Rượu này có công dụng kéo dài thời gian quan hệ. Bổ sung nội tiết tốt nam cho cơ thể.

5. Kết luận

Với những thông tin bổ ích về dâm dương hoắc như này, bạn đã có thể biết được tác dụng của dâm dương hoắc rồi đúng không? Chưa kể còn có thêm cách ngâm rượu bồi bổ cơ thể nữa chứ! Chúc các bạn sẽ luôn khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực với dâm dương hoắc.

Đánh giá
Đánh giá