7 tác dụng của Cây thìa canh – trị bệnh, sức khỏe và lưu ý

Dây thìa canh là một loại cây thuốc quý của nước ta, cây có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh Tiểu đường, tác dụng này đã được các nhà khoa học của nhiều nước trên thế giới công nhận. 

Nhưng đó chỉ là trên mặt khoa học thôi. Còn nhân dân ta cũng đã biết tới nhiều công dụng của cây thìa canh. Và đã ứng dụng nó vào cuộc sống từ khá lâu rồi. Chưa kể nhiều người áp dụng và đã thu được kết quả khá tốt nữa. Việc được các nhà khoa học thế giới công nhận là 1 cách khẳng định chắc nịch hơn về công dụng của cây thìa canh mà thôi. 

Cây thìa canh

Cây thìa canh

Vậy cây thìa canh có thể chữa được bệnh gì? Nó có thể dùng cho những ai? Cần sử dụng như thế nào để mang lại kết quả cao. Nó có dành cho mọi đối tượng không?… Cùng rất nhiều câu hỏi khác nữa chúng mình nhận được nhiều ngày nay. 

Và để các bạn có được câu trả lời thích hợp nhất cho từng thắc mắc của mình thì chúng mình sẽ chia sẻ các thông tin này. Đây là tổng hợp các thông tin về cây thìa canh để bạn tham khảo. Bạn sẽ có thể biết được mình có hợp với cách sử dụng cây này hay không? Và biết dùng nó cho hiệu quả. Cùng nhiều thông tin thú vị khác. 

1. Cây thìa canh là cây gì? Đặc điểm của cây thìa canh như nào?

Ngoài cái tên dây thìa canh thì nó còn được biết đến với cái tên là lõa ti rừng hoặc là dây muôi. Sau đó khi nghiên cứu thì các nhà khoa học gọi nó với cái tên là Gymnema sylvestre.

1.1 Cây thìa canh trông như thế nào?

Từ cái tên cây dây thìa canh bạn cũng đã hình dùng được nó là giống cây như nào rồi đúng không? Nó là loại cây dây leo. Thường mọc ở các cánh rừng khô ráo ở đất nước Ấn Độ. Từ cách đây 2000 năm người dân Ấn Độ đã dừng cây thìa canh làm thuốc chữa tiểu đường rồi.  

Đến bây giờ, là hơn 2000 năm sau thì người Việt cũng đã nghiên cứu loại cây này. Và công bố nhiều nghiên cứu khoa học về công dụng chữa tiểu đường của cây.

Cây có thể leo cao từ 6 đến 10m. Bẻ thân cây ra sẽ có mủ màu trắng. Lá cây hình bầu dục với đầu nhọn lại. Các hoa nhỏ màu vàng mọc ở nách lá. Quả của cây to, dài tới gần 6cm. Thường thì cây ra hoa vào độ tháng 7 hằng năm. Đến tháng 8 là cho quả. Khi nào quả chín rụng xuống thì tách đôi ra giống cái thìa. Vì thế nên người ta mới đặt cho cây cái tên này.

Đến năm 2006 người ta tìm thấy loại cây này ở nước ta. Nó có ở 1 vài tỉnh miền Bắc. Hiện tại thì nó đã được trồng như cây kinh tế. Để thu hái làm thảo dược. Đảm bảo an toàn cho người dùng. Người ta thu hái lọai cây này 4 mùa. Dùng khô hay tươi đều được.

Tác dụng của cây thìa canh

Tác dụng của cây thìa canh

1.2 Các dược chất có trong cây thìa canh

Chất chính có trong cây là Gymnema Sylvestre. Chất này đã được kiềm hóa 4 lần. và gồm nhiều các acid gymnemic. Các axit này nằm trong nhóm saponin triterpenoid.

Cùng với đó là cây còn có anthraquinone, flavonoid hay acid formic. Người ta cũng chỉ ra rằng dịch từ cây còn có cả acaloid.

1.3 Khái quát công dụng của cây thìa canh

Chính nhờ  Gymnemic acid mà cây thìa canh điều trị hiệu quả bệnh đái tháo đường. Bởi vì chất này làm cơ thể tiết nhiều dịch ở tuyến tụy hơn. Do đó mà đường huyết được ổn định.

 • Điều trị tốt bệnh đái tháo đường
 • Đường trong máu được cân bằng ở ngưỡng an toàn
 • Miễn dịch ổn định
 • Nước nấu từ lá cây còn giúp thanh nhiệt, giải độc tốt.
 • Người béo phì
 • Hạ huyết áp xuống ngưỡng an toàn từ từ.

Xem thêm:

2. Cây thìa canh dùng làm gì? 7 tác dụng của cây thìa canh

Theo kinh nghiệm từ xưa để lại cây thìa canh có rất nhiều công dụng. Và đến ngày nay khi khoa học phát triển người ta nghiên cứu sâu hơn. Thì càng chứng minh được nó có nhiều công dụng đối với người sử dụng. Vậy vụ thể đó là các công dụng gì? Bạn biết được bao nhiêu công dụng trong các công dụng này. Cùng tìm hiểu nhé! 

1. Hỗ trợ và tốt cho người đái tháo đường

Chính nhờ GS4 có trong cây thìa canh mà nó giúp cho tuyến tụy tiết nhiều dịch hơn. Từ đó cơ thể có thể cân bằng đường trong máu 1 cách tự nhiên. 

Hơn nữa trong cây thìa canh còn có các chất giúp đường vào cơ thể sẽ hạn chế bị mô ruột hấp thụ vào. Từ đó gan sẽ tạo đường ít hơn. Các mô cơ cũng không còn dùng nhiều đường nữa. Suy ra là giảm đường trong máu rất tốt.

Công dụng này của cây thìa canh mình sẽ nó cụ thể hơn ở phần sau. 

2. Giảm cholesterol xấu trong cơ thể

Trong dây thìa canh có chất bổ trợ. Chất này không những giảm cân tốt. Mà nó cũng giảm luôn lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Mặc dù chỉ có 1 số ít nghiên cứu đồng ý với giải thuyết này. Nhưng thí nghiệm trên chuột cho thấy. Đúng là dây thìa canh làm giảm cholesterol và chất béo trung tính thật.

Những người tiểu đường dùng cây thìa canh có chữa GS4 cũng có lượng cholesterol giảm đáng kể.

Chất bổ trợ trong cây người ta vẫn còn nhiều câu hỏi về vấn đề giảm cân. Không biết dùng đơn chất hay hỗn hợp mới tốt hơn. Nếu chế theo dạng viên GS4 liều 200mg đến 600mg thì hoàn toàn an toàn. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Cây thìa canh có tác dụng gì?

Cây thìa canh có tác dụng gì?

3. Hệ miễn dịch luôn cân bằng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu trên chuột. Cụ thể là cho chúng dùng dịch chiết từ cây thìa canh thì phát hiện việc tạo NO và ROS tăng đáng kể. Đồng thời cũng làm tăng lên số lượng sinh tế bào lympho.

Từ điều này có thể thấy được dịch chiết của cây là tăng lượng myeloid và lymphoid trong hệ miễn dịch của chuột. Vì thế có thể khẳng định rằng nó giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh như ban đầu.

Từ nghiên cứu này các nhà khoa học khẳng định cây thìa canh giúp hệ miễn dịch ổn định.

4. Giảm cân cực tốt

Các cá thể chuột Wistar được cho ăn nhiều chất béo dẫn đến béo phì. Sau đó các nhà khoa học Ấn Độ đã cho chúng sử dụng dịch chiết từ cây thìa canh trong 3 tuần liền. Rồi đo cân nặng và các chỉ số khác.

Kết quả cho thấy dịch chiết từ cây thìa canh ngăn béo phì rất tốt. Đồng thời các nghiên cứu về mô bệnh họ cũng chỉ ra. Dịch chiết từ cây thìa canh làm giảm lượng glucose, lipid hay leptin, insulin tốt. Ngoài ra còn có cả LDH và  apolipoprotein B. Cùng với đó nồng độ HDL cholesterol tăng lên. Các enzyme ngừa oxy hóa ở mô gan cũng nhiều hơn. Có thể thấy không hề có thay đổi bệnh lý nào cả.

5. Lipid trong máu giảm

Cao dây thìa canh day dịch chiết từ cây thìa canh là chất béo trong cơ thể được tiêu thụ nhiều hơn. Khả năng chuyển hóa lipid cũng thay đổi. Hay nói đúng hơn là Sterol trung tính và Sterol axit cũng được đào thải nhanh hơn qua phân. Qua các tuyến bài tiết khác. Nên không còn tồn đọng trong cơ thể.

Ngoài ra nó cũng làm tổng lượng cholesterol trong cơ thể giảm đi. Từ đó mà ngừa được tình trạng máu nhiễm mỡ tốt.

Lưu ý khi sử dụng cây thìa canh

Lưu ý khi sử dụng cây thìa canh

6. Không còn cảm giác ngọt

Khi ăn dây thìa canh thì cảm giác ngọt của bạn sẽ không còn nữa. Nhưng các vị khác thì vẫn bình thường.

Bởi vì Gurmarin trong dây thìa cây làm thần kinh khó phân định. Dẫn đến mất cảm giác ngọt ở đầu lưỡi. Khi ăn dây thìa canh thì phải 2 giờ sau cảm giác không ngọt mới hết.

Do đó với người đái tháo đường, cholesterol trong máu cao thì đây quả là phương pháp hữu hiệu.

7. Công dụng khác

Ngoài ra người ta cũng dùng dây thìa canh để làm thuốc tiêu hóa tốn hơn. Bột từ cây thìa canh thì để ngừa độc. Người Ấn Độ còn dùng cây thì canh đắp lên chỗ bị rắn cắn.

Người Trung Quốc cổ đại còn dùng cây thìa canh trị nọc độc rắn, giảm đau nhức xương, tê bì chân tay.

Xem thêm:

3. Trị bệnh tiểu đường bằng cây thìa canh như thế nào?

Công dụng nổi bật nhất của cây thìa canh chính là tốt cho người tiểu đường. Nhưng các hoạt chất trong cây thìa canh hoạt động như thế nào. Để giúp ổn định đường trong cơ thể. Hay đó chỉ là lời truyền miệng mà thôi. Không hề đâu. Các nghiên cứu cũng như các nhà khoa học cũng đã kiểm định điều này.  Bạn có thể yên tâm nếu có ý định sử dụng cây thìa canh để hỗ trợ tốt hơn cho người tiểu đường. 

Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng. Chính vì thế người ta đang nghĩ đến các biện pháp thay thế thuốc Tây y. Và dịch chiết từ cây thìa canh (GS4) được rất nhiều người quan tâm. Từ 2000 năm trước người Ấn Độ cổ đã dùng cây thìa canh này để điều trị tiểu đường rồi. Tuy nhiên hiện tại các dữ liệu về công dụng này của nó vẫn khá ít.

3.1 Nghiên cứu của các nhà khoa học về cây thìa canh đối với bệnh tiểu đường

Một số giáo sư, khoa học của  các đại học y dược hàng đầu Ấn Độ đã tiến hành thử nghiệm dây thìa canh trên chuột. Các con chuột này bị mỡ máu không ổn định cho ăn nhiều chất béo suốt 1 tháng.  Sau đó đánh giá độ hiệu quả từ cây thìa canh mang lại.

Sau đó thì thấy được rằng dịch chiết từ cây thìa canh làm lipid giảm đáng kể. Cholesterol toàn phần, Lipoprotein hay Triglyceride đều giảm. Nhất là lượng Lipoprotein mật độ nhỏ giảm rõ rệt. Cũng chất này nhưng mật độ cao sẽ tăng.

3.2 Kết quả nghiên cứu

Từ nghiên cứu này có thể thấy được rằng cây thìa canh giúp đường trong máu giảm. Vì thế bạn có thể dùng cây thìa canh để giúp hỗ trợ giảm tình trạng bệnh đái tháo đường. Hay lipid trong máu không ổn định

Tính đến thời điểm hiện tại thì có thể nói cây thìa canh điều trị tiểu đường tốt nhất. Mặc dù cũng có nhiều loại thảo dược tốt cho người tiểu đường. Như giảo cổ lam hay mướp đắng…. Nhưng cây thìa canh được đánh giá cao hơn cả.

Theo ghi nhận của nhiều chuyên gia. Các bệnh nhân sau khi dùng nước nấu từ cây thìa canh 30 ngày liền. Thì có tới 98% trong số họ lượng đường đã ổn định rồi.

Công dụng của cây thìa canh trong trị bệnh

Công dụng của cây thìa canh trong trị bệnh

3.3 Ý kiến không ủng hộ dùng cây thìa canh điều trị tiểu đường

Như đã nói ở trên cây thìa canh giúp bạn cảm thấy không còn vị ngọt nơi đầu lưỡi nữa. Đồng thời nó điều chỉnh đường huyết, ngăn không cho ruột hấp thu nhiều đường. Tụy cũng sản xuất ra nhiều insulin hơn. Do đó nó được dùng nhiều để giúp kiểm soát lượng đường tốt.

Nhưng có rất ít chứng cứ chứng minh được giả thuyết này. Một vài nghiên cứu và thử nghiệm trên chuột thì cho kết quả như thế. Còn nghiên cứu trên người thì chưa đạt đến độ tin tưởng hoàn toàn. 

Chỉ có 1 nghiên cứu nhỏ rằng cho bệnh nhân tiểu đường đang dùng liệu pháp điều trị insulin. Kết hợp dùng 400mg GS4 mỗi ngày thì lượng insulin cần dùng trong thời gian điều trị giảm đi. Cũng có nhà khoa học cho rằng GS4 sẽ làm tăng insulin trong cơ thể. Nhờ vào cơ chế sản sinh ra tế bào beta.

3.4 Lưu ý khi dùng cây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

Bản thân các chất bổ trợ này chưa được chứng nhận. Nên nếu có sử dụng thì bạn hãy xin ý kiến bác sĩ trước nhé! Nhất là người đang dùng insulin hay thuốc đặc trị bệnh tiểu đường.

Nếu cơ thể bạn phù hợp với dây thìa canh và làm đường huyết giảm. Thì cần điều chỉnh lại lượng thuốc sử dụng cho hợp lý. Đồng thời cần có sự theo dõi của bác sĩ nhé! Để tránh đường huyết hạ nhiều quá.

Ngoài việc dùng thuốc thì bạn cũng cần duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học. Bạn nên nhớ dây thìa canh chỉ hỗ trợ điều trị. Chứ nó không thể thay thế bất cứ phương pháp điều trị chuyên khoa nào.

Mặc dù vẫn chưa có nhiều tài liệu khẳng định công dụng tuyệt vời này của cây thìa canh khi dùng độc lập. Nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng nó như phương pháp kết hợp với Tây y. Để mang lại hiệu quả cao.

4. Cách sử dụng cây thìa canh mang lại kết quả cao

Ai cũng biết cây thìa canh có nhiều công dụng thật đấy! Và nó cũng hợp với nhiều người nữa. Nhưng dùng nó như nào để đạt được hiệu quả cao? Điều này có khi nhiều người đã và đang sử dụng cây thìa canh cũng không biết đâu. Họ chủ yếu dùng theo cảm tính thôi. Vậy đâu là cách sử dụng cây thìa canh mang lại hiệu quả cao nhất đã được các chuyên gia khuyên dùng. 

Nhìn chung đây là loại thảo dược an toàn và tốt cho người bị đái tháo đường. Nó mang lại công dụng khá tốt. Nên hay được mọi người nấu nước để uống mỗi ngày.

4.1 Liều lượng sử dụng

Bạn dùng 60 đến 80g cây thìa canh khô nấu với 1500ml nước. Nước uống thay nước lọc trong ngày. Liệu trình điều trị từ 2 đến 6 tháng tùy tình trạng bệnh.

Nếu có thời gian và là 1 người thích phong vị cuộc sống thì bạn có thể nấu thành trà cũng được.

4.2 Pha trà từ cây thìa canh

 • Lấy 10g cây thìa canh cho vào ấm.
 • Thêm 1 chút nước sôi vào tráng trà rồi gạn hết nước này đi.
 • Sau đó chế nước sôi theo sở thích muốn trà đậm hay loãng của bạn. Ủ chừng 7p là có thể dùng được ròi. Trà nên được dùng nóng sẽ ngon hơn.

Trà nấu từ cây thìa canh dễ uống, không hề ngái. Nó thơm và có hương vị rất dễ chịu. Chứ không hề đắng như mướp đắng gì cả. Do đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng mỗi ngày trong thời gian dài.

Nếu có điều kiện thì bạn dùng cùng với cây nở ngày đất để có công hiệu tốt hơn. Loại cây này cũng mới được phát hiện ở nước ta. Cũng có rất nhiều tác dụng đối với người bị huyết áp và tiểu đường.

4.3 Chú ý khi pha trà cây thìa canh

 • Bạn có thể cho cây thìa canh khô vào bình giữ nhiệt rồi hãm thành trà cũng được. Cách này dành cho những bạn không có nhiều thời gian. Chú ý là chia nhỏ ra để nước trà ngon hơn.
 • Sắc nước từ cây thìa canh bằng nồi nhôm không hề ảnh hưởng đến công dụng của cây.

5. Những lưu ý quan trọng khi dùng cây thìa canh

Cây thìa canh có nhiều công dụng là điều mà ai cũng biết. Từ người bình thường đến các nhà khoa học. Nhưng người bình thường thì mấy ai để ý dùng cây thìa canh cần để ý cái gì? Nếu dùng vô tội vạ có sao không? Vậy cùng tham khảo các lưu ý đã được chuyên gia nhắc đến khi dùng cây thìa canh nhé! 

5.1 Người nên dùng cây thìa canh chữa bệnh

 • Những người đang bị tiểu đường
 • Những người đã bị tiểu đường và đang có dấu hiệu tăng đường huyết trở lại
 • Người bị cao huyết áp
 • Người bị ngộ độc thì cũng có thể dùng cây thìa canh để đào thải độc tố
 • Người đang cần giảm cân.

5.2 Cây thìa canh không dùng cho ai?

 • Mẹ bầu hoặc mẹ sau sinh đang cho con bú
 • Trẻ em dưới 16 tuổi không được dùng
 • Người đang bị đi ngoài phân lỏng

5.3 Cây thìa canh có an toàn không?

Nhìn chung thì cây thìa canh không hề có độc. Rất an toàn cho người dùng. Dù thời gian dài cũng không ảnh hưởng đến cơ thể.

Hiện tại vẫn chưa thấy ai phản ánh về tác dụng phụ đặc biệt của cây này cả. Vì thế nếu đang có ý định dùng cây thìa canh thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé!

Theo nhiều thống kê thì có tới 98% người bị tiểu đường đã hạ đường huyết sau 1 tháng dùng cây thìa canh đấy!

5.4 Tác dụng phụ của cây thìa canh (trường hợp hiếm)

Có trường hợp sau khi dùng cây thìa canh xong liền mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Hiện tượng này xảy ra là do sử dụng quá liều quy định. Chính vì thế mà đường trong máu hạ đột ngột. Cũng có thể là do bệnh nhân dùng khi trong bụng chưa có gì.

Trường hợp khác khi nhận dùng cây thìa canh xong thì lại đầy bụng. Để lý giải cho tình trạng này chính là người bệnh dùng nước sắc để qua đêm rồi. Vi khuẩn đã tấn công vào nước và gây ra tình trạng này. Chúng mình luôn khuyên chỉ dùng nước sắc trong ngày. Để qua đêm hay bị thiu, biến chất lắm.

Nếu muốn để qua đêm thì hãy giữ trong tủ lạnh. Hoặc đun nóng lại trước khi dùng. Tuy nhiên mình không hề khuyến khích áp dụng cách này thường xuyên.

5.5 Dùng cây thìa canh khô tốt hơn hay dạng bào chế tốt hơn?

Nhiều bài báo nói rằng dây thìa canh khô không có tác dụng hoặc tác dụng thấp. Thực tế thì chẳng có cơ sở nào chứng minh điều này cả. Ở các nước phát triển người ta dùng dây khô nhiều hơn dây tươi đấy!

Người dân ở đấy rất ít khi dùng dạng cao hay viên. Vì chi phí cao mà thời gian điều trị dài. Hơn hẳn so với dạng bột hoặc dạng cây khô.

5.6 Tìm mua dây thìa canh ở đâu

Do nhu cầu ngày càng cao của người dân nên rất nhiều đơn vị đang cung cấp dây thìa canh. Kể cả bán tại cửa hàng hay bán trên mạng. Nhưng thật giả rất khó nói. Chính vì thế bạn cần chọn lọc kỹ càng.

Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp địa chỉ để mua. Nơi đó cần uy tín, được nhiều người tin tưởng. Rồi kiểm tra sản phẩm kỹ mới mua. Ngoài ra có thể nhờ người đã mua dùng rồi tư vấn. Hoặc nhờ đến bác sĩ.

Không tham rẻ mà mua ở những nơi nguồn gốc, thông tin sản phẩm không có.

6. Kết luận

Bạn thấy đấy cây thìa canh vốn ban đầu chỉ là 1 loại cây rất bình thường thôi. Thậm chí người ta còn coi đây là cây dại nữa đấy! Thế mà nhờ vào công dụng của nó, bỗng chốc lại được nhiều người tìm. Không còn là loại cây cho không ai buồn lấy. Mà nó còn được trồng cấy thu hái như bao cây khác nữa. Thế mới thấy thảo dược chữa bệnh luôn có 1 giá trị nhất định. Nhất là trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tuy nhiên nếu bạn không thực sự am hiểu về cây thìa canh mà muốn dùng nó chữa bệnh. Thì chúng mình khuyên tốt nhất nên hạn chế dùng cây khô. Bởi vì bạn không thể rõ được đấy là thật hay giả. Ban nhiêu phần là thật. Bao nhiêu phần là giả. Dùng xong chưa thấy kết quả đâu có khì bệnh còn nặng hơn. 

Do đó cách tốt nhất và an toàn nhất là hãy mua cao cây thìa canh về để dùng. Các sản phẩm này đều đã được nghiên cứu cụ thể. Có liều dùng, thành phần. Bạn hoàn toàn có thể đối chiếu vào đó dùng cho yên tâm. Sẽ không còn lo lắng tình trạng hàng giả hay hàng nhái nữa. 

Chúng mình hi vọng qua bài viết này bạn có được cái nhìn cụ thể hơn về cây thìa canh. Đồng thời tìm cho mình sản phẩm phù hợp để trị bệnh. Chúc các bạn luôn vui và khỏe mạnh. 

 

4/5 - (2 bình chọn)
4/5 - (2 bình chọn)