41 tác dụng của cây mật nhân – lưu ý và cách trị bệnh hiệu quả

Những năm gần đây cây mật nhân bỗng nổi lên như một hiện tượng. Một đồn mười, mười đồn trăm rằng nó có khả năng chữa được bách bệnh. Không biết thực hư ra sao nhưng cũng đủ thấy được lời đồn này thiếu chính xác đến mức nào. Vì thực tế chẳng có loại thảo dược nào chữa được mọi bệnh cả. 

Cây mật nhân

Cây mật nhân

Nhưng cũng không thể phủ nhận công dụng của cây mật nhân được. Đúng là nó có chữa được bệnh. Nhưng chỉ là 1 số bệnh nhất định thôi. Vì thế nếu có ý định dùng cây mật nhân chữa bệnh thì bạn cần cân nhắc cho kỹ. Không nên chỉ tin lời đồn đâu. 

Nhiều nguồn tài liệu cho rằng nó thực sự hữu ích vô cùng. Nhưng cũng có tài liệu nói rằng phải dùng đúng cách mới có hiệu quả tích cực được.

Để làm sáng tỏ vấn đề này, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu cụ thể cách sử dụng cây mật nhân ra sao? Tác dụng của cây mật nhân như nào? Tác dụng phụ nó mang lại là gì? Để từ đó bạn có cái nhìn chi tiết hơn về loại cây này. Và nếu có dùng nó để chữa bệnh thì cũng biết cân nhắc cho đúng đắn. 

Mục lục

1. Cây mật nhân là cây gì? đặc điểm và phân loại

Ngoài cái tên cây mật nhân đã quá nổi tiếng thì nhiều nơi người ta còn gọi nó với cái tên khác. Ví dụ như cây mật nhơn, hậu phác nam hay cây bách bệnh,…Nhìn chung đó chỉ là cách gọi của từng nơi mà thôi.

Còn tên mà các nhà khoa học đặt cho nó là Eurycoma longifolia Jack. Cây mật nhân được xếp vào loại thực vật thuộc họ Thanh Thất.

1.1 Hình dáng bên ngoài của cây mật nhân

Cây mật nhân được xếp vào một trong những thảo dược quý và khá dễ tìm. Cây mật nhân thuộc dạng thân gỗ. CHiều cao trung bình của nó lên đến 15m. Cây mật nhân bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cánh rừng lớn. Nó hay mọc dưới tác các cây khác.

Cây mật nhân thì từ thân cho đến cành đều được bao phủ bởi 1 lớp lông mịn. Cây thì phân làm nhiều nhánh. Từ nhánh cho cho đến nhánh nhỏ. 

Cây mật nhân có rễ màu vàng nhạt. Thường thì các cây khác có rễ hơi hắc hoặc không có mùi. Thì đối với cây mật nhân lại khác. Khi bóc vỏ ra thì lại ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Toàn bộ lõi và bên ngoài cây đều có màu vàng đẹp mắt.

Cũng giống với 1 số cây khác, lá cây mật nhân không có cuống mà mọc trực tiếp từ nhánh hay cành ra. Lá mật nhân là lá kép giống như lông chim.Ở mỗi cành mọc lá thì có tới 13 hoặc 42 lá nhỏ. Các lá nhỏ mọc đối xứng nhau ở hai bên. 

Phần lá

Lá mật nhân xanh lục đẹp mắt. Thường thì mặt trên sẽ xanh. CÒn mặt dưới thì có màu trắng. Tùy từng cây mà lá có thể nhẵn hoặc có lông tùy ý.

Hoa mật nhân thay vì mọc thành từng bông riêng rẽ thì chúng sẽ tụ lành thành từng chùm. Những chùm hoa màu nâu đỏ nổi bật giữa những chiếc lá xanh. Ở chùm đó lại có nhiều bông hoa to nhỏ khác nhau. Nhưng mỗi bông đều có từ 5 đến 6 cánh. Đương nhiên cả quả và hoa đều có lông bao bên ngoài. 

Cây mật nhân khác hẳn với các cây khác. Mỗi cây chỉ cho đúng 1 loại hoa thôi. Có thể là hoa đực hoặc hoa cái.

Hoa tàn sẽ có quả. Quả mật nhân có màu xanh khi vừa nở. Và càng trưởng thành cho đến lúc già thì nó lại có màu đỏ thẫm. Quả mật nhân hình oval hơi dẹt 1 chút. Trên vỏ sẽ có rãnh khá sâu. Quả mật nhân nhìn chung không to. Cũng chỉ tầm 1 đến 2 cm thôi. Mỗi quả cũng chỉ có duy nhất 1 hạt.

Tác dụng của cây mật nhân

Tác dụng của cây mật nhân

1.2 Phân bố cây mật nhân

Cây mật nhân vốn là cây mọc hoang trong rừng. Ở các khu vực như Đông Nam Á thì dễ gặp hơn. Đương nhiên trong đó có cả Việt Nam ròi. Ở Việt Nam thì bạn dễ dàng bắt gặp cây ở các tỉnh Tây Nguyên hay miền Trung. Ở vùng Đông Nam Bộ cũng có cây này.

Hiện nay vì lượng người muốn sử dụng cây mật nhân ngày càng nhiều. Nên người ta khai thác quá mức quy định. Chính vì thế diện tích tự nhiên không còn nhiều nữa.

Còn hiện tại bạn nhìn thấy mật nhân được bán nhiều thì đều là nhân tạo cả. Nghĩa là người ta trồng để lấy nguyên liệu thôi. Cũng rất nhiều nơi đã canh tác cây mật nhân như cây kinh tế với diện tích lớn.

1.3 Các chất có trong cây mật nhân

Vỏ cây mật nhân đắng. Điều này là do vỏ có chứa 2 chất đắng nổi tiếng là  urycomalacton và dimetoxybenzoquinon. Trong đó dimetoxybenzoquinon là một sắc tố màu vàng nên vỏ cây mới có màu vàng đấy! Hàm lượng này chiếm 2,6%. Còn urycomalacton thì có hàm lượng cao hơn quyết định độ đắng của vỏ.

Ngoài 2 chất này ra thì vỏ cây còn có camopesterol, hydroxyxeton hay  bsitorol.

Y học cổ truyền cho rằng mật nhân đắng nhưng mát. Nó không có độc tính. Chính vì thế mà người ta dùng mật nhân để tiêu độc hay giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Ngoài ra nó còn điều trị 1 số bệnh về đường tiêu hóa hay liên quan đến khớp nữa.

1.4 Thu hoạch cây mật nhân vào khi nào

Nếu muốn dùng mật nhân làm thuốc thì bạn hái lúc nào cũng được. Các bộ phận của cây từ vỏ đến lá cho đến quả thì đều được sử dụng làm thuốc hết. Người ta có thể dùng tươi hoặc phơi khô để bảo quản được lâu. Điều này còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng nữa.

1.5 Khái quát về công dụng của cây mật nhân

Người ta thường dùng  vỏ cây và cả rễ cây nữa để điều trị 1 số bệnh về sinh lý cho nam. Ví dụ như cương dương, vô sinh, tăng ham muốn,… Ngoài ra nó cũng giúp cơ thể khỏe mạnh, có nhiều năng lượng hơn, giảm chất béo trong cơ thể,…

Đối với nhiều người rễ cây mật nhân còn được dùng để hạ huyết áp, lao phổi, các bệnh về đường tiêu hóa, đau xương khớp. Thậm chí là cả giang mai hay các bệnh ung thư nữa.

Còn đối với nữ giới cây mật nhân còn được biết đến với công dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế khí hư, đau đầu,…

Đối với những người bị ghẻ lở ngoài da thì chỉ cần nấu nước mật nhân để tắm là giảm ngứa và hết ghẻ lở hiệu quả.

1.6 Cây mật nhân đi vào cơ thể thì nó tác động như nào

Ngoài các công dụng trên thì rễ cây mật nhân còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng chung quy lại khi nó đi vào cơ thể nó đều giúp cơ thể sản sinh ra những loại hormone nhất định.

Người ta đã thí nghiệm trên cả người và chuột thì rút ra kết luận. Cây mật nhân giúp lượng testosterone trong cơ thể tăng lên.

Xem thêm:

2. Cây mật nhân dùng để làm gì? 20 tác dụng của cây mật nhân

Cây mật nhân hay còn gọi là cây bách bệnh vì người ta cho rằng nó chữa được mọi bệnh. Thực tế thì nó chữa được bệnh nhưng không phải tất cả. Chỉ có 1 vài bệnh là cây mật nhân thực sự có công hiệu. Có người đã dùng và đã thành công thôi. Còn lại chỉ là tương truyền mà thôi.

1. Xóa tan nỗi lo bệnh gan

Có 2 cách để bạn lựa chọn.

 • Cách 1 là đun 1l nước với 30g mật nhân để lấy nước uống thay nước lọc.
 • Cách 2 là bạn cho mật nhân 10g cùng với cà gai leo 70g. Thêm diệp hạ châu 30g nữa là được. Đun với 1l nước rồi cứ để đến khi chỉ còn ½ thì mới tắt bếp và lấy nước uống. Mỗi lần dùng bạn kiên trì từ 30 đến 90 ngày.

2. Tiêu hóa kém hay đau bụng

Bạn cần có 50g rễ mật nhân, 50g vỏ quýt, 50g quả bồ bồ, 50g mơ lông, 50g sả, 50g cam thảo, 50 củ ấu, 50g hoắc hương. Thêm 50g hậu phác nữa là được. Đem tất cả nguyên liệu đi phơi thật khô rồi nghiền bột mịn ra. Khi nào uống thì lấy 12g pha với nước ấm là được.

3. Nóng trong

Hà thủ ô, mật nhân, đậu đen, rau muống biển, dây gùi, tang chi, rễ ô môi, cỏ xước, dây ký ninh. Mỗi loại bạn lấy đúng 10g là được. Sau đó cho tất cả vào nồi rồi nấu nước để uống. Mỗi ngày cứ lấy 1 lượng như vậy để sắc nước uống là được.

4. Điều trị gout

Bạn chỉ cần uống nước sắc từ cây mật nhân là được. Các tình trạng đau nhức do bệnh gây ra đều thuyên giảm.

5. Giảm tình trạng đái tháo đường

Cây mật nhân có được công dụng này là do nó làm đường từ cơ thể đi vào máu chậm  hơn. Từ đó làm insulin trong cơ thể nhạy cảm hơn rất nhiều. Cũng nhờ thế mà nó hạn chế được việc lượng đường trong máu tăng lên. Không những vậy tuyến tụy cũng sẽ tăng khả năng sản xuất insulin lên.

Bạn chỉ cần lấy mật nhân thải mỏng rồi đem phơi khô. TRước khi dùng thì đem sao vàng thơm lên là được. Khi nào cần dùng chỉ lần đúng 20g rồi đun với nước. Đun nhỏ lửa trong 60p để dưỡng chất ra hết. Bạn chia nước này ra uống nhiều lần trong ngày là được.

6. Tiêu hóa khỏe

Bạn nướng đúng 10g chuối sứ cho thơm lên rồi cho vào bình rượu 1l để ngâm. Cùng với đó là rễ cây mật nhân 20g nữa. Ủ 7 ngày thì có thể dùng được. Mỗi ngày dùng 90ml chia đều cho 3 lần.

7. Điều hòa kinh nguyệt, giảm khó chịu khi đến chu kỳ

Bạn kiên trì đun 15g rễ cây mật nhân với nước để uống mỗi ngày trong vòng 10 ngày là thấy tình trạng đỡ hẳn.

8. Trị các bệnh ngoài da cho trẻ

Phần rửa thì bạn chỉ cần đun lá mật nhân lấy nước rửa cho bé. Phần đắp thì giã lá mật nhân ra rồi đắp bã lên chỗ bị là được.

9. Chữa các bệnh đi ngoài

Đun quả mật nhân để lấy nước uống trong ngày.

10. Tống giun ra khỏi cơ thể

Để làm được việc này bạn cũng chỉ cần lấy rễ cây mật nhân sắc nước uống thôi. Không chỉ giúp đuổi giun ra khỏi cơ thể mà nó còn giúp hạn chế khí gas trong dạ dày. Đồng thời cũng có khả năng giã rượu tốt.

11. Đánh bay mụn trứng cá

Công dụng này của cây mật nhân hẳn được cực kỳ nhiều người thích. Vì là mụn nào thì nó cũng trị khỏi hoàn toàn. Kể cả các vết loang lổ trắng nâu không đều màu nữa.

 • Khi bôi cây mật nhân lên thì da bạn sẽ bong nhẹ ra. Đó là lớp da chết. Chính vì thế lỗ chân lông được làm sạch và nhỏ lại.
 • Các loại mụn như mụn bọc, mụn đỏ hay mụn mủ đều mau chóng được xẹp hết.
 • Rượu thuốc ngâm từ cây mật nhân khi bôi lên mặt sẽ giúp da chết được tẩy đi. Các vết thâm mụn để lại cũng mau chóng bị mờ đi. Từ đó mà giúp da sáng lên. Da bạn mịn màng không ngờ đâu đấy!

12. Trị lang ben hiệu quả

Cách 1: Bạn có thể nghiền rễ cây ra rồi thêm rượu vào thành hỗn hợp sệt. Sau đó mang hỗn hợp này bôi lên chỗ da cần điều trị. Để sau 2 tiếng thì đi rửa mặt sạch lại là được.

Cách 2: Bạn lấy 1 chút rượu thuốc ngâm với cây mật nhân để ra cốc. Sau đó lấy bông y tế chấm vào rượu rồi bôi lên mặt. Cứ để như thế qua đêm rồi sáng hôm sau rửa mặt như bình thường là được. Chẳng mấy chốc các vết lang ben bay đi hết.

13. Tốt cho những người bị viêm gan B

Cách này nói chung không hề khó chút nào. bạn chỉ cần đun sôi 1500ml nước với khoảng 15g cây mật nhân là được. Khi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa rồi cứ đun chừng 15p nữa cho dưỡng chất ra hết. Nước đó thì uống thay nước lọc trong ngày là được.

Nếu thấy khó uống thì bạn có thể cho thêm xạ đen và cà gai leo vào để uống thì sẽ giảm vị đắng đi. Nếu có thể thì thêm cả cây cỏ ngọt vào nữa nhé! Mà bạn biết đây xạ đen và cà gai leo là những thảo dược tốt vô cùng cho người bị gan.

Chút vị đắng của mật nhân và vị ngọt của xạ đen và cà gai leo giúp món đồ uống của bạn dễ chịu hơn nhiều. Thậm chí còn thơm ngon vô cùng nữa.

Những năm gần đây người ta cũng đã chỉ ra, cây mật nhân có tác dụng làm tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. Cụ thể là làm tăng testosterone trong cơ thể lên. Như thế sẽ thúc đẩy và giữ được tình trạng cường dương lâu hơn rất nhiều. 

Ngoài ra nó cũng dùng để làm giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe, ngừa các bệnh ung thư,… Và cả chống lão hóa rất tốt nữa.

3. Sử dụng cây mật nhân để tăng cường sinh  lực cho nam giới

Chức năng sinh lý của nam giới luôn là chủ đề nhạy cảm mà ít ai dám thổ lộ. Chính vì thế người ta thường tự tìm hiểu mà thôi. Mà chủ yếu là sử dụng các bài thuốc Đông y. Dưới đây sẽ là 1 vài cách để bạn cải thiện chức năng sinh lý đơn giản mà hiệu quả đấy! 

3.1 Cây mật nhân cải thiện chức năng sinh lý được không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cây mật nhân là loại thần dược giúp nam giới có sức khỏe sinh dục tốt hơn. Ví nó tăng testosterone lên nhiều. Do đó là đời sống tình dục cũng cải tiến nhiều. Mà đặc biệt cách này lại không có tác dụng phụ nữa.

Cây mật nhân sẽ giúp cơ thể tiết ra testosterone mà cơ thể cần để không hề bị thiếu hụt. Đây là một loại hooc môn nam giới mà nó sẽ suy giảm theo thời gian. Từ đó chất lượng tình dùng cũng giảm đi nhiều. Lâu dần thì sẽ gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, bất lực.

Cây mật nhân lúc này đóng vai trò không chỉ giúp bạn có tinh dịch đặc hơn, lượng tinh trùng cũng nhiều hơn. Mà các triệu chứng về cương dương cũng không có.

Để làm được điều này thì bạn dùng rễ cây sao vàng rồi hạ thổ đi. Sau đó mới dùng. Còn với nam giới bị hiếm muộn thì có thể dùng thêm hạt mật nhân để công năng cao hơn. Tinh dịch cũng không hề bị loãng nữa.

Lợi ích của cây mật nhân

Lợi ích của cây mật nhân

3.2 Cách dùng cây mật nhân để tăng sinh lực cho nam

Sau đây là 1 vài cách bạn có thể áp dụng để tăng cường sinh lực cho bản thân hoặc ông xã chỉ từ cây mật nhân. Hoặc có thể kết hợp thêm 1 vài vị thuốc khác nữa để đạt hiệu quả cao hơn. Tùy vào tình trạng của bản thân mà bạn chọn lấy cách phù hợp nhất. 

3.3 Ngâm rượu

Cứ 1 cân mật nhân thì ngâm với 1l rượu trắng. Theo đó bạn tùy chỉnh liều lượng cho thích hợp. Ủ 20 ngày là có thể dùng được rồi.

Khi dùng cũng chỉ cần 20 đến 50ml là nhiều. Không dùng nhiều hơn cũng không ít hơn. Nếu muốn rượu đỡ đắng thì bạn có thể thêm vào 700g nho khô cũng được.

3.4 Nghiền bột

Bạn nghiền mật nhân ra thành bột thật mịn sau đó thêm mật vào thành hỗn hợp sệt. Vo lại thành từng viên to bằng đầu ngón trỏ. Khi nào dùng thì chỉ cần 1 đến 2 viên là được. Ban đầu bạn nên dùng với liều thấp cỡ 6g. Sau khi cơ thể đã quen thì bạn tăng lên mỗi ngày 1g. Khi đạt ngưỡng 10g thì dừng. Và cứ để thế.

3.5 Nấu nước

Nếu rượu mật nhân bạn không dùng quen thì bạn đem nấu với nước cũng được. Chẻ nhỏ rễ ra rồi hãm với nước sôi tầm 90 độ là được. Nước này bạn cũng uống nhiều lần trong ngày.

Mỗi lần bạn dùng 5g mật nhân thôi. Duy trì ngày 3 lần. Sau đó cứ mỗi ngày tăng 3g. Cho đến khi đạt ngưỡng 30 thì cứ để thế rồi dùng. Thường thì rễ mật nhân hãm được 3 lần mới cần thay.

Xem thêm:

4. Chế biến mật nhân để có được công dụng cao nhất

Muốn mật nhân hay bất cứ cây nào đạt được hiệu quả chữa bệnh cao thì bạn cũng cần có được cách sử dụng và bào chế nó cho hợp lý. Thấu hiểu điều đó, chúng mình xin gửi tới các bạn 1 vài dạng bào chế và sử dụng mật nhân cho hiệu quả. 

4.1 Dùng mật nhân bao nhiêu là đủ?

Tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như độ tuổi mà liều lượng cũng sẽ khác nhau. Có những đối tượng thực sự dùng mật nhân không an toàn. Do đó bạn cần tham khảo bác sĩ để có được liều lượng hợp với bản thân nhất.

Có các dạng bào chế nào?

Thường thì người ta sẽ bào chế mật nhân theo nhiều dạn để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn:

 • Dịch chiết từ cây mật nhân và làm thành viên cứng
 • Nghiền bột mật nhân
 • Cung là dịch chiết từ cây mật nhân nhưng để dạng lỏng
 • Độc vị mật nhân bột

4.2 Một vài cách chế biến và sử dụng cây mật nhân hiệu quả

Sau đây mình sẽ đi vào cụ thể từng cách chế biến 1 để bạn có thể tùy thời để áp dụng nhé! Mỗi cách đều có công dụng rất cao đấy! 

1. Ngâm rượu mật nhân và các thảo dược khác

Mật nhân ngâm rượu không chỉ có nhiều công dụng mà nó còn có thể bảo quản mật nhân được lâu hơn. Một trong những công dụng nổi tiếng của rượu mật nhân là chữa các bệnh xương khớp. Vậy ngâm rượu cần những gì?

 • Chuốt hạt, rễ mật nhân mỗi loại 1kg
 • 10l rượu nếp
 • 2 cân táo mèo

Cho toàn bộ nguyên liệu vào hũ rượu rồi ngâm 20 ngày. Sau đó là có thể dùng được rồi. Khi nào dùng thì uống 1 chén thôi. Ngày không quá 2 chén.

2. Mật nhân ngâm với sáp mật ong

Sáp ong, rễ mật nhân thái nhỏ mỗi vị đúng 1 cân. Sau đó cho vào bình 10l rượu để ngâm. Ngâm tầm 40 ngày có thể dùng được rồi.

3. Sắc nước từ cây mật nhân

Cách làm đơn giản lắm. Bạn đem rễ cây thái mỏng ra rồi ngâm với nước sôi 90 độ. Nước này bạn cứ uống như nước lọc trong ngày là được. 

Hoặc đun 15g rễ với nước rồi đem nước chia đều cho 3 lần uống hết trong ngày là được. Mỗi ngày tăng 3g đến khi được 30g thì dừng lại.

4. Rễ cây mật nhân nghiền bột

nghiền mật nhân thành bột mịn rồi thêm mật vào vo viên. Khi nào uống thì uống 1 đến 2 viên. Sau đó tăng dần đến khi đủ 10g là được.

5. Bào chế cao mật nhân

Cũng nghiền mạt nhân thành bột rồi cho mật ong vào thành hỗn hợp hơi loãng. Đun trên bếp ở nhiệt độ đúng 55 độ để nấu cao. KHi hỗn hợp cô đặc lại thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Khi nào dùng thì chỉ cần 1 thìa thôi. Pha với nước ấm là được.

5. Một vài lưu ý khi sử dụng cây mật nhân

Cây mật nhân dù chữa được kha khá bệnh nhưng nó chỉ dành cho 1 số đối tượng nhất định thôi. Có những người chưa tìm hiểu kỹ càng đã vội vã dùng. Vì thế mà gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Để tránh điều đó thì bạn cần nhớ 1 vài lưu ý sau nhé! 

5.1 Phụ nữ dùng mật nhân được không?

Mình đã nhận được khá nhiều câu hỏi như này trong thời gian vừa qua. Thực sự thì cây mật nhân có những công dụng nhất định đối với phụ nữ. Không chỉ chữa bệnh cho nam. Mà cây mật nhân cũng giúp các bạn nữ hạn chế đau bụng khi đến tháng. Thậm chí người kinh không đều uống nước từ rễ cây mật nhân cũng tốt vô cùng.

Nhưng nói đi cũng cần nói lại cây mật nhân vẫn hợp với nam giới hơn. Vì nó giúp tăng khả năng sinh dục mà. Nên người ta mới hay trên là ông uống rượu mật nhân thì bà khen là có ý đó. Không những vậy, cây mật nhân hay nói đúng hơn là rượu mật nhân thì còn giúp gan khỏe nữa.

5.2 Cây mật nhân có tác dụng phụ nào?

Khi dùng mật nhân với các thảo dược khác thì bạn nên hỏi ý kiến bạn sĩ. Nếu bạn tự ý làm bừa thì đôi khi có các tác dụng phụ không mong muốn. Đó là ngộ độc dẫn đến đau đầu, nôn mửa. Có người còn bị tụt huyết áp dẫn đến ngất xỉu nữa.

Ngoài ra bác sĩ cũng khuyên rằng người mà hệ miễn dịch yếu, hay ốm vặt thì cũng không nên dùng. Bởi vì cây mật nhân cũng không phát huy được tác dụng. Ngược lại có khi còn hại cơ thể nữa.

5.3 Bệnh nhân dùng cây này cũng có nhiều tác dụng phụ

Bởi vì mật nhân làm lượng testosterone trong cơ thể tăng lên. Do đó đối với người bị ung thư, tim hay tiểu đường,… sẽ khó hồi phục bệnh hơn. Kể cả đối với người mất ngủ hay bị bệnh thận cũng vậy.

Hơn nữa người vừa ốm dậy cũng được khuyên không nên dùng cây mật nhân. Bởi cơ thể còn yếu sẽ khiến phản tác dụng lại.

5.4 Những người không nên dùng cây mật nhân

Nếu bạn thuộc các đối tượng dưới đây thì tốt nhất là không nên dùng cây mật nhân nhé! Hại nhiều hơn lợi đấy! 

Đầu tiên là phụ nữ mang bầu và trẻ nhỏ dưới 9 tuổi. Đây đều là các đối tượng vô cùng nhạy cảm. Sau đó là những người nội tạng đang bị bệnh. Và đương nhiên ai dị ứng với mật nhân cũng không nên cố đấm ăn xôi dùng làm gì.

Trước khi dùng bạn cần cân nhắc lợi và hại mật nhân mang lại để có quyết định phù hợp nhất. Hoặc hãy xin ý kiến của chuyên gia cho yên tâm.

5.5 Dùng cây mật nhân tối đa trong bao lâu

Kể cả bạn liên tục dùng nó trong 270 ngày cũng không vấn đề gì.

5.6 Tương tác với thuốc Tây

Khi đang dùng thuốc điều trị thì bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì mật nhân có thể làm giảm công hiệu của thuốc. Hoặc gây ra tác dụng phụ nếu dùng kèm với thuốc Tây.

Lưu ý khác

Mặc dù mật nhân có nhiều công dụng thật nhưng bạn cần sử dụng nó đúng liều lượng. Không nên tham lam làm gì. Như vậy mới có công hiệu và không có tác dụng phụ.

Và đặc biệt trẻ em và mẹ bầu không được động đến mật nhân hay các chế phẩm từ mật nhân.

6. Lời kết

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn những thông tin cực kỳ bổ ích về cây mật nhân rồi. Hi vọng rằng đây sẽ là cuốn cẩm nang mà các bạn có thể áp dụng mỗi khi có ý định sử dụng cây mật nhân để chữa bệnh nhé! Đầu tiên là biết tác dụng của cây mật nhân. Sau đó là  cách sử dụng chúng hiệu quả này. Tiếp sẽ là những lưu ý để tránh gặp rủi ro khi dùng cây mật nhân. 

Và bạn biết đấy, các bài thuốc về cây mật nhân dù sao cũng là truyền miệng. Bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng các bài thuốc này để có được sức khỏe tốt. Đồng thời cũng tránh được nhiều tác dụng phụ của nó nhé! 

Trong quá trình sử dụng cây mật nhân mà gặp bất cứ vấn đề gì, bạn có thể tìm đọc thêm các tài liệu. Hoặc comment ở dưới bài viết. Chúng mình sẽ giải đáp cặn kẽ. Hoặc bạn có thể tới tìm các bác sĩ chuyên khoa để xin ý kiến nhé! Như vậy sẽ yên tâm hơn nhiều.

Cập nhật 05/07/2020

Đánh giá
Đánh giá