14 tác dụng của cây long não – kỹ thuật trồng, chăm sóc hiệu quả

Cây long não là loại cây lấy bóng mát khá phổ biến ở nước ta. Người ta hay trồng chúng ở ven đường, công viên,… để lấy bóng mát và chỗ vui chơi. Tưởng chừng như công dụng của nó chỉ có vậy. Thế mà thời gian gần đây cây long não được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Không chỉ vì bóng mát của nó đâu mà nó còn chữa được bệnh đấy! 

Cây long não

Cây long não

Nhiều người nghe thấy điều này đều cảm thấy bán tín bán nghi. Vì thực tế nếu lấy làm thuốc chắc người ta chẳng chặt bỏ hàng loạt để làm đường như thế. Không phải đâu. Cây long não thực sự có thể chữa được bệnh đấy! Mà tác dụng này của nó đã được các cụ ta từ xưa dùng rồi. Chứ không phải đến bây giờ đâu!

Nhưng cụ thể thì cây long não chữa được bệnh gì? Tác dụng của cây long não ra sao? Những ai dùng được cây long não? Cây long não có tác dụng phụ gì không?…. Đương nhiên là còn nhiều câu hỏi khác nữa mà mình không liệt kê hết được. 

Và để giải đáp thắc mắc này giúp bạn thì hãy cùng đón đọc bài viết sau đây của chúng mình nhé! Bạn sẽ có được câu trả lời cho từng thắc mắc của mình. Đồng thời sẽ có thêm thật nhiều kiến thức về loài cây này đấy! Cùng đón đọc với chúng mình nhé! 

1. Cây long não là cây như nào? Đặc điểm của cây long não ra sao?

Ngoài cái tên là cây long não, thì ở một số nơi người ta còn gọi cây là dã hương, mai hoa băng phiến, kim cước não,… Cùng với nhiều tên gọi khác của từng vùng. Song tên các nhà khoa học đặt cho cây chỉ có 1 thôi là Cinnamomum camphora N. et E. Người ta xếp cây long não vào nhóm thực vật thuộc họ Long não.

1.1 Đặc điểm bên ngoài của cây long não

Cây long não không chỉ là 1 cây lấy bóng mát tốt mà nó còn là 1 cây thuốc quý nữa. Cây thuộc dạng thân gỗ. Chiều cao của nó có thể lên tới 15 đến 30m. Vỏ thân cây dày dặn và cảm giác lúc nào cũng nứt nẻ. Cây long não xanh quanh năm.

Các lá của cây mọc so le nhau trên cùng 1 cành nhỏ. Lá cây long não là lá đơn với mặt trên thường xanh hơn mặt dưới. Các lá nối với cành bởi 1 cuống nhỏ. Trên mặt lá nổi rõ các gân gốc chim. Cụ thể sẽ có 1 gân chính và nhiều gân phụ ở trên lá. Lá dài nhọn giống hình mũi mác. 

Hoa của cây long não mọc thành từng cụm chứ không mọc riêng rẽ. Chúng sẽ tụ lại ở 2 bên của ngọn cành. Hoa của cây có màu vàng pha xanh nhỏ xinh. Đây là giống hoa lưỡng tính. Đế đỡ hoa thì lõm vào trong và có bao hoa. Các bộ nhụy cứ 3 bộ đi với nhau. Nghĩa là lá đài và cánh hoa đều có 3. 

Cụ thể bộ nhụy của hoa sẽ có 3 vòng nhụy hữu thụ và khoảng 1 đến 2 vòng nhụy lép có tuyến. Cây long não cho quả màu đen chứa nhiều nước. Các quả cũng mọc thành chùm với nhau. Thường thì chỉ to tầm 10mm mà thôi.

Tác dụng của cây long não

Tác dụng của cây long não

1.2 Cây long não có nhiều ở đâu?

Cây long não lần đầu tiên được tìm thấy ở các khu vực Đông Á. Ví dụ như phía Nam của Nhật Bản, Đài Loan – Trung Quốc hay khu vực phía Đông Nam của Trung Quốc. Ngoài ra thì khu vực ơ Đông Dương cũng thấy loại cây này.

Tại Úc hay bờ biển Đen cũng có tìm thấy cây long não sinh sống.

Ở nước ta cây long não có nhiều ở các tỉnh như Hà Giang, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Giang,… Ngoài ra còn nhiều tỉnh ở phía Bắc nữa. Hiện tại nhiều nơi người ta cũng trồng cây này để vừa lấy bóng mát vừa đuổi côn trùng.

1.3 Thu hái cây lúc nào?

Khi thu hoạch người ta thường thu rễ và vỏ cây. Việc này có thể làm suốt 4 mùa. Sau khi thu hoạch sẽ rửa rồi phơi trong bóng râm. Nếu thu hái quả thì thường làm vào đầu đông. Thường nhwuxng cây từ 40 đến 50 tuổi thì chất lượng tốt hơn.

Sau khi thu hoạch các bộ phận của cây rồi người ta sẽ thái ra để chắt lấy tinh dầu và băng phiến thể nhỏ. Cách làm như sau:

 • Cách 1: Thái nhỏ cành, nhánh và rễ rồi chưng lên để lấy băng phiến thô. Tiếp tục đun thêm đến thăng hoa để lấy được băng phiến dạng tinh chế. Sau đó chỉ việc cho vào khuôn để tạo hình thể rắn thôi.
 • Cách 2: Thái nhỏ cành, thân, rễ rồi mang đi chưng cất cùng nước để lấy tinh dầu.
 • Cách 3: Cứ 1 cân dã hương đem ngâm với 1l cồn 600 để thu được dung dịch. Dung dịch này sẽ xoa bóp ở bên ngoài.
 • Người Trung Quốc hay Nhật Bản còn tận dụng lá cây để nấu nước xông đánh bay cảm cúm.

1.4 Các chất hóa học có trong cây

Gỗ của cây long não có khoảng 0,5 là long não đặc thôi. Cùng với đó là tinh dầu chiếm 2% . Từ  tinh dầu long não người ta mang đi chưng cất thêm để tinh dầu trắng hơn. Hoặc sẽ tạo ra tinh dầu long não đỏ, xanh. 

Trong thân cây, lá hay rễ người ta tìm thấy nhiều chất. Ví dụ như  Phellandedrene, Safrola, Caryophyllen, hay Azullen. Ngoài ra còn có nhiều thành phần khác mà mình không liệt kê hết được. 

Trong cây long não cũng có nhiều các tinh thể long não. Hàm lượng này sẽ ngày càng cao theo tuổi của cây. Kể cả tinh dầu long não cũng thế.

Cây long não có tác dụng gì?

Cây long não có tác dụng gì?

1.5 Công dụng của cây long não đối với Tây y và Đông y

Cả Tây y và Đông y đều đi sâu nghiên cứu loại cây này. Mỗi nền y học lại rút ra được các công dụng khác nhau của cây. Vậy cụ thể đối với 2 nền y học này cây có tác dụng gì nhé! 

Tây y

 • Cây long não sẽ ngăn chặn vi khuẩn và giảm sưng đau tốt trên da.
 • Khi uống vào cơ thể thì sẽ làm dạ dày bị kích thích. Lượng vừa đủ thì dễ chịu. Nhiều quá sẽ buồn nôn và nôn mửa nhiều.
 • Giúp tinh thần hưng phấn, hô hấp khỏe mạnh. Khi tiêm dưới da thì cũng sẽ gây ra cảm giác hưng phấn.
 • Đối với người tim có vấn đề thì long não giúp tim mạch khỏe hơn. Còn người bình thường thì không có tác dụng nhiều.
 • Tinh dầu hoặc nước từ lá cây long não có thể hấp thụ nhanh vào da hoặc niêm mạc. Vào trong cơ thể nó sẽ bị gan oxy hóa rồi theo đường bài tiết ra ngoài.

Đông y

 • Điều trị liệt dương, sát trùng hiệu quả.
 • Chữa phong thấp, tiêu trừ dịch bẩn trong cơ thể.
 • Loại bỏ khí hư, các cơ quan nội tạng được thông suốt.
 • Tăng cường các khí có lợi cho cơ thể, diệt trừ vi khuẩn hiệu quả.

Khái quát công dụng của cây

Như vậy từ các nghiên cứu của cả 2 nền y học ta có thể thấy được công dụng tổng hợp của cây như sau: 

 • Đánh bay các triệu chứng ngứa, đau hiệu quả.
 • Các bệnh ngoài da, bệnh trĩ hay xương khớp cũng điều trị được
 • Điều trị các bệnh về đường hô hấp tốt
 • Tốt cho người tim yếu
 • Đánh bay ho khó chịu
 • Sát trùng tai.
 • Nếu bị bỏng nhẹ thì có thể dùng.

Chủ trị:

 • Nước để uống sẽ điều trị tình trạng đi ngoài do lạnh bụng, khí hàn nhiều, dạ dày.
 • Nước xông để chữa các bệnh ngoài da hiệu quả.

Xem thêm:

2. Tác dụng của cây long não như thế nào?

Với y học cổ truyền thì cây long não cay, ấm và có mùi thơm. Do đó nó được dùng để cải thiện tình trạng đầy hơi, toát mồ hôi, điều trị bệnh lỵ, tiêu đờm,… cùng với nhiều bệnh khác. Ngoài ra tinh dầu còn có khả năng tiêu độc và giảm viêm hiệu quả.

Có thể thấy cây long não đối với y học hiện đại hay truyền thống đều có nhiều công dụng. Chính vì thế mà người ta dần sáng chế ra các bài thuốc sử dụng cây để chữa bệnh. Cùng xem đó là các bài thuốc gì nhé! 

1. Người bị sâu răng

Chu sa và long não lấy bằng lượng nhau rồi nghiền bột và đắp vào chỗ đau răng.

2. Trẻ nhỏ bị ngứa

Lấy các vị sau liều lượng bằng nhau. Bao gồm vừng đen, long não và hoa tiêu. Nghiền bột ra rồi cho vaseline trộn đều tạo thành hỗn hợp sệt. Bôi vào chỗ da cần điều trị.

3. Đẩy giun kim ra khỏi cơ thể

Binh lang 6g, long não 1g, bạch sửu 3g đem nghiền bột mịn. Khi nào dùng thì lấy hỗn hợp bột này hòa với 100ml nước sôi rồi để nguội. Sau đó lấy ống tiêm bơm nước này vào hậu môn khoảng 5 lần.  Cách này nên áp dụng trước khi đi ngủ để có hiệu quả nhất.

4. Viêm họng, cổ có đờm

Nghiền phèn chua 7g cùng với long não 1,5g. Thêm 1 ít cồn trộn đều rồi lấy hỗn hợp cho vào nước ấm. Nhúng bông vào hỗn hợp trên rồi bôi vào họng. Đều đặn ngày làm vài ba lần sẽ thấy có kết quả.

5. Nách nặng mùi

Băng phiến 0,4g trộn cùng nước chắt từ 1 của gừng tươi. Lấy hỗn hợp này chà vào nách vài ba lần 1 ngày là được. Cứ kiên trì sử dụng sẽ thấy có tiến triển.

6. Người bị hắc lào

Giã nát rễ bạch hạc 10g và long não 12g rồi trộn đều. Sau đó cho vào nước cốt từ 1 quả chanh tươi. Lấy hỗn hợp đó bôi lên vùng da cần điều trị là được. Bôi đều đặn mỗi ngày đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Lưu ý khi sử dụng long não trị bệnh

Lưu ý khi sử dụng long não trị bệnh

7. Bong gân

Trộn hỗn hợp menthol, tinh dầu hồi, quế, long não đặc và ngải cứu cùng đài bi làm thành cao dán.

Hoặc bạn có thể chỉ cần trộn dầu tuyết tùng và dầu long não thành hỗn hợp rồi bôi lên chỗ bị thương.

8. Chân lở loét

Dầm nát 2 miếng đậu phụ rồi trọn cùng long não 3g. Mang hỗn hợp đắp lên chỗ vết lở.

9. Người nằm lâu bị lở loét

Não sa và long não mỗi vị 2g. Đem hỗn hợp hòa với 200ml cồn 75%. Bôi vào chỗ cần điều trị. Đó là đối với người chưa có dấu hiệu lở loét. Còn nếu đã bị lở loét rồi thì cần dùng hoàng liên tố dạng cao mềm để làm thành bài thuốc với 2 vị trên.

10. Hậu môn ngứa

Long não, minh phàn mỗi vị g. Thêm mang tiêu 20g rồi đem hòa với nước sôi 600ml. Đến khi nước còn hơi âm ấm thì lấy ngâm hậu môn khoảng 15p. Mỗi ngày đều đặn làm 2 lần để thấy kết quả.

11. Lạnh dẫn đến bị tiêu chảy

Long não đặc, gừng tươi mỗi vị đúng 25g. Thêm đại hoàng 20g rồi đại hồi 10g. Sau đó đem nghiền nhỏ các nguyên liệu và trộn cùng rượu 70 độ. Chừng sao cho nguyên liệu và rượu đủ 1l là được. 

Khi nào uống thì lấy 1 chén nhỏ hòa với nước để uống. Ngày không quá 2 chén.

12. Đau bụng kho khí độc

Một dược, minh nhũ hương, long não mỗi vị đều lấy bằng nhau. Sau đó nghiền bột rồi khi nào uống dùng 1 chút hòa với nước chè để uống.

13. Đuổi muỗi

Bạn có thể dùng long não đặc để làm thuốc đuổi muỗi. Đầu tiên lấy khoảng 5g long não đặc hòa với cồn ethylic 100ml. Sau đó lấy 1 viên thuốc diệt muỗi đối bằng nhiệt điện nghiền nhỏ ra. Lấy khoảng 0,8g hòa với 100ml nước rồi đun cạn còn 75ml. Lấy 2 hỗn hợp trộn với nhau. Nhỏ vào vài giọt tinh dầu quế. Lắc đều và phun khắp nhà là được.

Đây là cách diệt muỗi an toàn và có thể dùng được thời gian dài.

14. Công dụng khác

Rượu ngâm từ vỏ cây long não có tác dụng ngừa các bệnh về răng miệng. Bạn có thể ngậm hoặc súc miệng nhưng tuyệt đối không uống.

Người ta còn dùng gỗ long não để làm các loại đồ thủ công mỹ nghệ trong nhà. Vì côn trùng không phá hoại loại gỗ này.

Trước đây long não dùng trong y tế là long não tự nhiên. Hiện tại thì là long não tổng hợp. Từ những chế hạ phẩm như mùn cưa hay phoi bào cũng có thể chiết được tinh dầu.

Vì bản thân gỗ long não bền lại chống muỗi được nên người ta dùng nó để làm tủ quần áo. Loại tủ này công trùng sẽ không dám đến gần.

Một vài điều thú vị về công dụng của long não

Long não có khả năng sát trùng tai tốt. Người lớn hay trẻ nhỏ đột nhiên sốt, có đờm dãi đều dùng long não được.

Long não có tính nóng dần như xạ hương. Dùng lượng vừa đủ thì rất tốt cho cơ thể. Giống như quế và phụ tử. Còn lạm dụng thì âm dương mất cân bằng. Dương thịnh mà âm suy.

Chỉ những bệnh về xương mới nên dùng long não. Còn bệnh nào về da hay ở mạch máu mà dùng long não thì tạo điều kiện cho gió độc ngấm vào cơ thể. Chỉ có vào mà không có ra.

Long não di chuyển quanh cơ thể. Cùng với tính nóng sẽ đả thông mạch tốt, tiêu được khí nóng. Do đó các bệnh về đau mắt hay đau họng dùng được. Kể cả bệnh giang mai.

Long não và chương não đều có mùi thơm và cay. Mới dùng thì nóng bỏng trong miệng. Sau sẽ dịu lại. Dùng ít thì kích thích hưng phấn. Nhiều thì bị nóng bỏng đến cháy. Nhưng băng phiến vẫn mát và hiền hơn chương não.

Xem thêm:

3. Những lưu ý khi dùng cây long não chữa bệnh

Cây long não đúng là có nhiều tác dụng thật. Nhưng đó là khi bạn dùng cho đúng đối tượng và đúng liều lượng. Do đó để đảm bảo bạn điều trị bệnh được kết quả cao thì cần chú ý những điều sau đây. 

3.1 Những người không nên dùng long não

 • Người nào có thể thấp nhiệt nhưng không phải thể hàn thì không nên dùng.
 • Mẹ bầu và người có khí hư cũng không dùng long não.

3.2 Liều dùng long não được các bác sĩ khuyến cáo

Long não để uống, đắp, rửa hay bôi ngoài đều được. Cũng có thể xông, súc miệng, làm thuốc nhỏ đều được.

Liều lượng khuyến cáo:

 • Nếu dùng làm thuốc uống thì mỗi ngày chỉ được dùng từ 0,1 đến 0,2g mà thôi. Dùng ơ dạng bột hoặc ngâm rượu.
 • Bôi ngoài cũng chỉ dùng  1 lượng vừa đủ dạng bột hòa với dầu hoặc cồn.
 • Nếu súc miệng hay làm thuốc nhỏ cần đúng liều lượng của bác sĩ.

3.3 Tác dụng phụ nếu lạm dụng long não

 • Nếu dùng long não từ 0,5 đến 1g đã có thể làm không kiểm soát được lời nói, buồn nôn, chóng mặt,…
 • Dùng từ 2g trở lên có thể gây hôn mê, co giật rồi tử vong.
 • Dùng từ 7g đến 15g hoặc tiêm vào bắp 4g thôi là tử vong liền.
 • Nếu bị ngộ độc dạng nhẹ thì cơ thể tự giải được. Không ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng cấp cứu sẽ tránh được các di chứng về sau.

3.4 Lưu ý khác

 • Long não và đại bị rất hay bị nhầm với nhau. Bột long não thì có màu trắng. Còn bột đại bi thì có màu xanh pha trắng. Mùi cũng thơm nhưng nồng hơn long não nhiều.
 • Long não dùng nhiều có thể mất cân bằng âm dương trong cơ thể (như đã nói ở trên)

Các bài thuốc trên dù sao cũng là truyền miệng. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

4. Cách trồng cây long não trong vườn nhà đúng kỹ thuật

Biết được tác dụng tuyệt vời của cây long não. Vậy bây giờ bạn có muốn trồng 1 cây ngay ở trong vườn nhà mình không? Vừa tạo được không gian sống xanh, vừa có bóng mát trưa hè. Lại có được cây thuốc chữa bệnh tuyệt vời nữa. Thật sự quá nhiều công dụng đúng không? Và bạn đang tìm kiếm cách trồng cây long não đơn giản tại nhà. Vậy thì hãy tham khảo ngay cách dưới đây nhé! Đây là kinh nghiệm của nhiều người đã áp dụng và thành công đấy! 

Nhìn chung kỹ thuật trồng thì không có gì khó khăn. Nhưng cũng cần chú ý để cây lớn nhanh và sinh trưởng tốt.

4.1 Trồng cây long não lúc nào là thích hợp nhất

Theo nhiều nhà vườn trồng long não nên vào đầu mùa mưa để cây nhanh phát triển hơn. 

Đất trồng thì loại nào cũng được. Có thể đất trên mặt dày nhưng có nhiều ẩm và dinh dưỡng là được. Kể cả đất có bạc màu, nghèo mùn, đất đồi cây vẫn phát triển được. Nhìn chung cây chịu lạnh tốt nhưng nếu có sương muối hay gió thì cần che chắn kỹ.

4.2 Cách trồng cây đúng kỹ thuật

Trồng cây long não bằng hạt, giâm hay chiết cành đều được. Trước khi trồng 30 ngày thì nên bổ hố cỡ bằng bầu đất đã. Khi nào trồng thì bóc bầu đất ra rồi nhẹ nhàng đặt cây vào hố. Dùng đất xung quanh phủ lên và ấn chặt lại. Tưới nước đủ ẩm để cây có thể lớn lên mà mau bén rễ.

Cây long não bản thân nó là cây lâu năm nên 3 năm đầu bạn cần chú ý chăm sóc để cây lớn tối đa. Cần xới gốc và bón phân đều đặn cho cây. Khoảng 1 đến 3 lạng phân NPK 1 gốc ở lần chăm sóc đầu tiên. Cùng với đó là tiến hành tỉa cành và tạo dạng để cây bớt rậm rạp và có dáng đẹp.

4.3 Chế độ ánh sáng cho cây để cây phát triển tốt

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây là từ 15 đến 20. Lượng mưa nên để khoảng 1000mm. Nếu nhiều quá thì che lại cho cây. Cây thích hợp với nơi nhiều ánh sáng. Lúc cây còn bé có thể che lại cho cây là được.

Như đã nói đất nào cây cũng sống được. Nhưng đất quá mặn, quá khô hay quá trũng thì cây sẽ mau chết.

5. Kết luận

Như vậy là mình đã giới thiệu xong tất tần tật thông tin về cây long não rồi đấy! Giờ đây bạn hoàn toàn có thể nắm được tác dụng của cây long não. Cùng với đó là các bài thuốc từ cây long não để chữa bệnh hiệu quả đấy! Và đừng quên chia sẻ kiến thức này đến nhiều người hơn nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)