15+ tác dụng của Cây cỏ xước – cách trị bệnh và lưu ý cần thiết

Cây cỏ xước là loại cây chẳng còn xa lạ gì nữa cả. Nó xuất hiện trong y học cổ truyền của người Việt Nam từ rất lâu rồi. Không những dễ tìm mà còn chữa được nhiều bệnh nữa chứ! Ấy thế mà nhiều người lại cứ thích sử dụng thảo dược cao cấp ở tận đâu đâu. Rồi quên đi mất cây cỏ xước thần thánh này. 

Cây cỏ xước

Cây cỏ xước

Nói là thần thánh vậy thôi chứ mấy ai biết hết được công dụng điều trị bệnh của nó. Nếu có biết thì cũng chỉ biết được 1 đến 2 công dụng thôi. Còn bảo để kể ra nhiều thì có lẽ cũng lắc đầu. Có chăng chỉ là người thực sự nghiên cứu về thảo dược. 

Vậy bạn đã bao giờ từ hỏi cây cỏ xước chữa được bệnh gì chưa? Chữa như thế nào? Công dụng ra sao? 

Nếu bạn đã từng thắc mắc như vậy thì hãy đọc ngay bài viết này của chúng mình. Bạn sẽ có trong tay rất nhiều thông tin hữu ích về loại cây này. Đồng thời biết được tác dụng của cây cỏ xước. Sử dụng cây cỏ xước để trị bệnh cho khỏi. Và còn nhiều điều thú vị khác nữa. Hãy cùng đón đọc với chúng mình ngay bây giờ nhé! 

1. Cây cỏ xước là cây gì? Đặc điểm của cây cỏ xước

Ngoài cái tên là cây cỏ xước thì nó còn được biết đến với cái tên khác cũng phổ biến không kém. Đó chính là ngưu tất nam. Danh pháp của nó là Achyranthes aspera L. Người ta xếp cây cỏ xước vào giống thực vật trong họ rau dền.

1.1 Hình dáng bên ngoài của cây cỏ xước

Cây cỏ xước là giống thân thảo với tuổi đời cao. Thường thì nó hay mọc hoang ở các bờ ruộng hoặc ven đường. Nhưng cũng có thể được trồng nếu có người muốn sử dụng cây thường xuyên. Thường thì cây sẽ cao tầm 1m hoặc thấp hơn 1 chút.

Cây cỏ xước có lá hình oval. Các lá mọc đối xứng nhau trên cành. Ở mép lá sẽ có những đường lượn sóng mềm mại. 

Hoa cỏ xước sẽ mọc thành từng bông dài ở đầu ngọn cành. 1 cây có xước có rất nhiều hoa. Thường thì hoa sẽ dài hơn 1 gang tay người lớn đấy!

Quả của cây cỏ xước nhỏ và có túi. Nhìn chung vỏ của quả rất mỏng. Mỗi quả sẽ có những lá bắc nhỏ nhọn như gai. Nếu chẳng may va quần áo vào là chắc chắn sẽ bị dính luôn. Trong quả cỏ xước sẽ có các hạt dài.

Nếu dùng cây cỏ xước để chữa bệnh thì người ta sẽ nhổ cả cây cả trễ về. Sau đó đem rửa sạch rồi có thể dùng tươi hoặc phơi khô để bảo quản.

Tác dụng của cây cỏ xước

Tác dụng của cây cỏ xước

1.2 Cây cỏ xước phân bố nhiều ở đâu

Trước đây cây cỏ xước là cây cỏ hoang. Nó mọc dại ven đường hoặc chỗ nào đất ẩm ướt. Nhưng hiện nay, vì nhận thấy công dụng của cây cũng như kinh tế mà cây đem lại. Nên nhiều người đã quy hoạch trồng cây cỏ xước như 1 cây kinh tế. Người ta sẽ thu hái nó để làm thảo dược chữa bệnh và thu được lợi nhuận cao.

Cây cỏ xước ở nước ta rất dễ gặp. Dù ở bất cứ tỉnh nào bạn cũng có thể nhìn thấy cây này. Nhưng có những vùng khí hậu tốt thì diện tích lớn hơn. Ví dụ như các tỉnh ở vùng núi Tây Bắc hay khu đồng bằng Bắc Bộ.

1.3 Cỏ xước có mấy loại

Các nhà nghiên cứu sinh vật học đã chỉ ra. Tùy vào địa lý cũng như khí hậu mà cây cỏ xước sẽ chia thành bốn loại. Đầu tiên là loại lông trắng. Sau đó là loại cỏ xước xù xì hay chính là loại cỏ xước nguyên chủng. Tiếp theo là cỏ xước Ấn Độ. Cuối cùng là cỏ xước có màu xám đỏ.

Ở những khu vực khác nhau thì sẽ gặp được những loại cỏ xước khác nhau. Loại cỏ xước nhiều nhất ở Việt Nam là loại lông trắng. Loại này có diện tích lớn và thường được sử dụng để làm thảo dược trong các bài thuốc.

Cây cỏ xước có tác dụng gì?

Cây cỏ xước có tác dụng gì?

1.4 Khái quát công dụng của cây cỏ xước

Với y học cổ truyền thì cây cỏ xước vừa chua vừa đắng nhưng lại mát. Chính vì thế nó có công dụng thanh nhiệt và giải độc tất tốt. Nhất là đối với gan và thận. 

Ngoài ra vì cây cỏ xước còn làm giảm đi sự viêm nhiễm, tăng cường khả năng lưu thông máu. Hay đặc biệt hơn là điều trị các bệnh về xương khớp hiệu quả. Nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp dạng thấp.

Ngoài ra cỏ xước cũng được biết đến với 1 vài công dụng sau:

 • Đối với người bị viêm cầu thận, vàng da, phù thũng,… cũng được khuyên nên sử dụng cây cỏ xước.
 • Cây cỏ xước cũng làm giảm đi lượng cholesterol xấu trong máu hiệu quả.
 • Giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các biến chứng và các bệnh về tim mạch.
 • Đối với nữ giới sẽ giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt hay tình trạng huyết hư kéo dài.

Xem thêm:

2. Cây cỏ xước dùng làm gì? Tác dụng của cây cỏ xước

Người Ấn Độ họ tận dụng tất cả các bộ phận của cây để chữa bệnh. Từ mụn cho đến trĩ hay các bệnh ngoài da, côn trùng cắn. Còn rễ cây họ sẽ mang sắc nước để thu liễm. Hạt của cây cỏ xước cũng được tận dụng để điều trị chứng sợ nước.

Cây cỏ xước được ứng dụng nhiều trong y học cổ truyền nhờ khả năng trị bệnh hiệu quả. Nhưng bạn đã biết liều dùng cỏ xước như nào để trị được bệnh chưa? Hơn nữa dùng cỏ xước như nào cho đúng để thu được kết quả tốt. Cùng tìm hiểu các bài thuốc ngay dưới đây nhé!

2.1 Cỏ xước điều trị các bệnh về gan hay thận

Công dụng nổi bật của cỏ xước chính là điều trị các bệnh về gan thận hiệu quả. Nó sẽ giúp các căn bệnh cứng đầu này phải mau chóng đầu hàng đấy! 

Điều trị tốt các bệnh viêm gan hay viêm thận

Cỏ xước, cỏ tháp bút, mã đề, mộc thông, sinh địa, rễ cỏ tranh. Mỗi loại thảo dược đúng 15g. Sau đó cho vào nồi để đun lấy nước. Khi nào uống thì hòa với 15g bột hoạt thạch nữa rồi chia đều ra uống 3 lần trong ngày.

Người bị viêm cầu thận

Rễ cỏ tranh, mã đề, mộc thông, huyết dụ, huyền sâm, lá móng tay. Mỗi vị đúng 15g. Thêm 30g rễ cỏ xước rồi đun lấy nước. Nước đó chia ra uống hết 3 lần trong ngày là được.

Mỡ máu

Cỏ xước, đương quy mỗi vj 16g. Hạt muồng đã sao vàng, xuyên khung, hy thiêm mỗi loại đúng 12g. Thêm 10g nấm mèo và 20g cỏ nhọ nồi nữa rồi đem đi sắc lấy nước. Nước thì chia đều ra uống 3 bữa trong ngày. Khi uống nhớ vớt nấm mèo ra để ăn. Nhai thật kỹ và uống với nước sắc thì mang lại hiệu quả cao hơn.

Liệu trình điều trị liên tục từ 20 đến 30 ngày.

Cần lưu ý trước khi sử dụng cây cỏ xước trị bệnh

Cần lưu ý trước khi sử dụng cây cỏ xước trị bệnh

2.2 Cây cỏ xước điều trị bệnh về xương khớp

Ngoài công dụng nổi bật là điều trị các bệnh về gan hay thận. Thì người ta còn dùng cây cỏ xước để điều trị các bệnh về xương khớp nữa. Kết quả thu lại cũng rất khả quan đấy! 

Thấp khớp

Cỏ mực, rễ cây cỏ xướng, hy thiêm thảo. Mỗi nguyên liễu 16g. Thương nhĩ tử, ngải cứu, đúng 12g. Thêm 20g phục linh nữa rồi đem sao vàng lên. Sau đó đem đi nấu nước 3 lần. Trộn chung 3 lần nước vào với nhau rồi cô đặc lại. Lúc này mới lấy nước ra chia 3 bữa để uống hết trong ngày. Mỗi lần dùng thì kiên trì trong vòng 10 ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc sau. Cỏ nhọ nồi, thổ phục linh mỗi thứ 20g. Thêm quả ké đầu ngựa, ngải cứu mỗi vị đúng 12g. Và 40g cỏ xước, 30g hy thiêm nữa. Cho vào nồi sắc lấy nước thật đặc để uống là được.

Viêm thấp khớp

Đầu tiên lấy 20g cỏ xước tẩm rượu sao 20g đã. Sau đó thì thêm dây đau xương, tang ký sinh, mỗi vị đúng 16g. Tục đoạn, đương quy, thục địa, bạch thược, đảng sâm, tần giao. Mỗi nguyên liệu đúng 12g. Cùng với đó là quế chi, xuyên khung mỗi vị 8g. Cuối cùng là cam thảo và tế tân mỗi thứ 6g là được. Cho vào nồi đun lấy nước để uống. Nước đem chia ra 3 bữa để uống. Liệu trình điều trị 10 ngày liên tục.

2.3 Cỏ xước dùng để làm đẹp

Không chỉ có những công dụng trên đâu, cây cỏ xước được lòng chị em nhờ khả năng trị mụn tuyệt vời đấy! Mà bài thuốc này không hề gây kích ứng và phù hợp với tất cả mọi loại da nhé! Từ làn da nhạy cảm nhất.

Cách làm thì đơn giản vô cùng. Chỉ cần lấy lá cỏ xước giã nát ra rồi đắp lên mặt. Thư giãn trong vòng 30p rồi đi rửa mặt sạch lại là được. Cách này bạn nên làm từ 1 đến 2 lần mỗi ngày trước khi đi ngủ. Để có công dụng cao nhất. Kiên trì thực hiện làn da của bạn sẽ trắng sáng và sạch mụn đáng kinh ngạc đấy! 

Bởi theo nghiên cứu thì trong cỏ xước có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể nữa đấy!

2.4 Các tác dụng khác

Những công dụng trên thì có lẽ nhiều người biết đến. Tuy nhiên còn những công dụng nhỏ lẻ khác thì chưa chắc các bạn đã biết đâu. Ví dụ như các công dụng dưới đây chẳng hạn. 

Người bị gout

Rễ vòi voi, rễ bưởi bung, lá lốt, rễ cỏ xước mỗi vị đúng 15g. Đem tất cả sao vàng thơm lên rồi đun lấy nước. Đun đặc rồi chia ra 3 bữa để uống. Ngày chỉ cần 1 lượng như trên thôi. Kiên trì điều trị trong 10 ngày liền là thấy bệnh thuyên giảm.

Rối loạn kinh nguyệt

Bạn cần 20g rễ cây cỏ xước và 30g rễ cây củ gai. Cùng với đó là nghệ xanh, ích mẫu và cỏ cú mỗi vị đúng 16g nữa. Cho vào nồi đun lấy nước uống. Nước chia ra uống 3 bữa trong ngày là được. Kiên trì điều trị 10 ngày.

Bài thuốc này không áp dụng cho phụ nữ có thai.

Suy thận, da vàng

Cúc bách nhật, cả cây mã đề rễ cỏ xước, cỏ nhọ nồi mỗi vị đúng 30g. Riêng rễ cỏ xước thì đem sao trước đi. Sau đó cho vào nồi để nấu nước uống. Nước chia ra uống vài lần trong ngày. Kiên trì uống trong 7 đến 10 ngày tùy tình trạng bệnh.

Sổ mũi hay sốt

Đơn buốt và cỏ xước mỗi thảo dược đúng 30g. Sau đó cho vào nồi đun lấy nước uống vài bữa trong ngày.

Quai bị

Cỏ xước giã nát rồi thêm nước sôi để nguội vào. Chắt lấy nước vừa để súc miệng vừa để uống. Lấy phần bã đắp lên chỗ bị sưng là được.

Người bị co giật

Tùy vào tình trạng bệnh mà rễ có xước lấy 40 hay 60g. Sau đó đem sắc nước để uống hết trong ngày là được.

Bốc hỏa, đổ mồ hôi

Chỉ cần 20g hạt muồng sao và 30g rễ cây cỏ xước. Đem cho vào nồi đun lấy nước uống. Nước chia ra 3 bữa để uống. Bài thuốc này sẽ giúp tinh thần người dùng an tĩnh lại. 

Đối với bệnh bạch hầu

Lấy 1 lạng rễ cây cỏ xước nam đun với 150ml nước rồi để nguội. Sau đó thì uống nhiều lần trong ngày là được.

Viêm mũi dị ứng gây nên sổ mũi

Đầu tiên là 30g rễ cây cỏ xước. Sau đó là 20g đơn buốt và 20g lá diễn. Cho vào nồi cùng với 400ml nước đun đến khi còn ¼ thì để nguội rồi uống. Liệu trình  5 ngày liên tục.

3. Ngâm rượu cỏ xước chữa bệnh

Ngoài cách nấu nước hay giã nát để dùng ra thì bạn cũng có thể ngâm rượu để trị bệnh. Rượu cỏ xước không những tốt cho sức khỏe mà còn trị được bệnh nữa. Hơn hết là nó rất tiết kiệm chi phí.

Cây cỏ xước được áp dụng trong nhiều bài thuốc để trị bệnh. Tùy vào từng thể trạng khác nhau mà áp dụng các bài thuốc khác nhau. Theo sự chỉ dẫn của lương y để thu lại kết quả tốt.

Cây cỏ xước ngâm rượu là bài thuốc đơn giản giúp nâng cao sức khỏe. Bài thuốc này không chỉ dành cho người bị bệnh. Mà ngay cả người bình thường muốn nâng cao sức khỏe cũng dùng được. Chỉ cần mỗi ngày 1 đến 2 chén là được. 

Bạn nhổ cả cây cỏ xước về rồi rửa sạch. Sau đó cho vào bình rượu ngâm ủ chừng 30 đến 60 là có thể dùng được. Khi nào uống thì chỉ cần 1 chén nhỏ thôi. Nên uống trước ăn để có công hiệu tốt nhất.

4. Cách sử dụng trà cỏ xước mang lại hiệu quả cao

Cỏ xước vốn dĩ đã có nhiều công dụng. Thêm các loại thảo dược khác nữa thì công dụng điều trị bệnh của nó càng cao. Nhất là các bệnh về xương khớp. Hay cải thiện tình trạng thận yếu đều tốt. 

Nhưng có cách đơn giản hơn mà vẫn giúp ích cho sức khỏe của bạn chính là dùng trà cỏ xước. Bạn có thể áp dụng 2 cách sau để có được tách trà cỏ xước thơm ngon.

4.1 Pha trà cỏ xước

 • Đầu tiên bạn lấy 1 nhúm cỏ xước khô rồi cho vào ấm. Tùy vào bạn muốn trà đậm hay loãng mà tăng giảm lượng cỏ xước.
 • Sau đó thì cho nước sôi vào tráng trà trong vòng 30s rồi gạn nước đi.
 • Cuối cùng chế nước sôi vào ấm trà và ủ chừng 7p là có thể dùng được rồi. Trà cỏ xước ngon nhất là khi dùng nóng đấy!

4.2 Nấu trà cỏ xước

 • Nếu ngại pha trà thì bạn có thể tự nấu nước từ lá cỏ xước khô để dùng thay nước lọc hàng ngày cũng được. 
 • Cách làm rất đơn giản. Lấy chừng 80g cỏ xước khô cho vào ấm đun với 1500ml nước rồi lấy nước đó uống thay nước lọc là được.

5. Những điều cần biết khi sử dụng cây cỏ xước

Cây cỏ xước đúng là có rất nhiều công dụng. Nhưng đó chỉ là khi bạn nhận thức được mình đang dùng cho ai, dùng để trị bệnh gì. Còn nếu vẫn chưa nắm rõ mà đã vội vàng sử dụng thì chẳng khác nào đẩy cơ thể mình đến nơi nguy hiểm cả. Vì thế tốt nhất là hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng nhé! 

5.1 Tác dụng phụ

Mặc dù cây cỏ xước có rất nhiều công dụng. Nhưng cho tới bây giờ vẫn chưa có báo cáo nào chứng minh được tác hại của cây cỏ xước cả. Điều này khiến nhiều người yên tâm khi sử dụng cây cỏ xước hơn rất nhiều.

Nói vậy nhưng cũng cần lưu ý rằng ở 1 số người thì không nên ham hố dùng cây cỏ xước quá nhiều. Ví dụ như người bị bệnh về đường tiêu hóa hay là dạ dày. Bởi vì cỏ xước có thể làm bạn đi ngoài, đầy bụng hay đau dạ dày nặng hơn.

Do đó cách tốt nhất là dùng theo liều lượng của bác sĩ. Trong khi sử dụng mà có dấu hiệu nào không tốt thì nên ngưng sử dụng.Và đến thăm khám tại các cơ sở y tế.

5.2 Cây cỏ xước dùng cho ai

 • Cây cỏ xước hợp với những người có bệnh về xương khớp. Ví dụ như đau gối, mỏi lưng, viêm khớp,…
 • Những người thận kém, bị bệnh thận dẫn đến da vàng, chân tay nặng nề thì vẫn sử dụng được.
 • Người bình thường sử dụng để ngăn ngừa bệnh tim mạch
 • Người bị mỡ máu thì vẫn dùng được.

Nếu bạn dùng cỏ xước trong thời gian dài thì vẫn không ảnh hưởng tới sức khỏe. Từ các hoạt động sinh hóa bình thường trong cơ thể cho đến chức năng sinh sản. 

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra cây cỏ xước không gây buồn nôn, đầy bụng, suy nhược cơ thể. Hay đơn giản là dị ứng. Nên bạn có thể dùng nước cỏ xước mỗi ngày đều được.

6. Kết luận

Vậy là mấy đã giới thiệu xong về cây cỏ xước rồi đấy! Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm về tác dụng của cây cỏ xước. Những điều thú vị về loại cây này. Và còn có thêm các bài thuốc dân gian về cây cỏ xước nữa.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)