34 tác dụng của cây chùm ngây – bài thuốc dân gian tuyệt vời

Ở Việt Nam, có lẽ khá nhiều người biết rau chùm ngây. Những ai biết loại cây rồi đều khen ngợi nó không ngớt lời. Vì nó vừa có thể làm rau ngon vô cùng. Mà lại là vị thuốc quý nữa. Bổ dưỡng, chữa được nhiều  bệnh, làm đẹp da đẹp dáng là những gì người ta ca ngợi về loại cây này.

Trên thế giới có nhiều loại thực phẩm tốt và quý  như thế. Nhưng loại cây dân dã này lại nghiễm nhiên có mặt trong danh sách những loại cây tốt nhất. Không chỉ làm thực phẩm, hay làm thuốc. Mà người ta còn điều chế từ chùm ngây ra thành các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức nắng. Nhìn chung công dụng của nó nhiều vô cùng. Mà để có được công dụng ấy đều là từ các bộ phận của cây cả.

Cây chùm ngây

Cây chùm ngây

Mặc dù tốt là thế nhưng liệu có mấy ai biết được công dụng thực sự của rau chùm ngây cùng tác dụng phụ của nó. Để bạn đọc có cái nhìn chính xác và tổng quát hơn về cây chùm ngây. Hôm nay, mình xin chia sẻ tới các bạn các thông tin hữu ích và thiết thực nhất về loại cây này. Đồng thời bạn sẽ biết được một số bài thuốc dùng rau chùm ngây chữa bệnh.

Mục lục

1. Chùm Ngây là cây gì? đặc điểm, nguồn gốc và lưu ý

Cây chùm ngây là một loại cây nằm trong họ chùm ngây. Tên tiếng Anh của nó là Moringa oleifera. Ở một số nơi người ta gọi cây chùm ngây với nhiều cái tên khác nhau. Ví dụ như cây cải ngựa, cây dùi trống hay cây dầu bel. Tuy nhiên cái tên cây chùm ngây vẫn là phổ biến nhất.

Tại VIệt Nam một số nơi người ta gọi cây là cây ba đậu dại.

Nhiều người nhầm tưởng rau chùm ngây chính là rau ngót Mỹ. Thực sự qua hình dáng lá bên ngoài nhiều người đã cho mình đúng. Nhưng thực tế thì khác hoàn toàn. Hai loại cây này hoàn toàn không liên quan gì đến nhau. Từ thành phần cho đến công dụng.

1.1 Hình dáng bên ngoài của cây chùm ngây

 • Cây chùm cây là giống cây thân gỗ, khá lớn. Nhưng so với các loại cây thân gỗ khác thì nó chỉ ở mức chấp nhận được thôi. Nhìn chung đây là cây thân gỗ phát triển rất nhanh. Khi cây 1 tuổi đã có thể đạt chiều cao từ 5 đến 6m rồi. Lúc đó thân cây to chừng 10cm. Sang đến năm thứ 3 hay thứ 4 khi trồng, cây chùm ngây sẽ cao lớn đến cả chục mét. Đó là chuyện hết sức bình thường.
 • Lá của cây chùm ngây là lá kép mọc đối xứng nhau trên cành. Mỗi cành nhỏ lại có từ 6 đến 9 cặp lá. Khi lá non có màu xanh nhạt. Khi gài hơn sẽ chuyển sang màu xanh lục. Lá cây thuôn dài như quả trứng và dài tới tận 12 đến 20cm. Nói chung là khá lớn.
 • Hoa chùm ngây thơm nhẹ và có màu trắng kem nhẹ nhàng. Nhìn màu của nó bạn sẽ nghĩ ngay đến hoa đậu. Hằng năm cứ khi xuân sang độ tháng 1 tháng 2 là hoa sẽ bung nở. 
 • Quả chùm ngây có hình dạng rất đặc biệt. Nó có 3 cạnh như hình tam giác. Nhưng khá là dài. Bạn có thể tưởng tượng nó như 1 chiếc đèn lồng với các mặt là hình tam giác vậy. Thông thường quả chùm ngây sẽ dài từ 25 đến 40cm. Trong quả có nhiều hạt. Mỗi hạt lại to bằng đầu đũa.
Cây chùm ngây ra hoa

Cây chùm ngây ra hoa

1.2 Cây chùm ngây có nhiều ở đâu?

Cách đây hơn 4000 năm người ta đã tìm thấy cây chùm ngây lần đầu tiên tại khu vực Nam Á. Vì phát hiện ra nhiều công dụng và lợi ích của nó mà người ta dần dà trồng cây này ở nhiều nơi hơn. Đối với người dân Ấn Độ đây là một loại cây quan trọng và thiêng liêng. Chính vì thế người ta trân trọng gọi nó là cây Độ Sinh.

Vì là giống cây thích hợp với thời tiết nóng ẩm. Quanh năm có nhiệt độc cao nên nó có nhiều ở các khu vực Trung Nam Mỹ hay Châu Phi. Ở Đông Nam Á diện tích cây chùm ngây cũng rất lớn. Trong đó có Việt Nam. Bạn có thể bắt gặp cây chùm ngây rất nhiều ỏ Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang, Thanh Hóa,…

Trước đây người ta cho rằng đây chỉ là 1 cây hoang dại và ít để tâm. Nhưng sau khi đọc được nhiều thông tin về công dụng tuyệt vời của nó, người ta bắt đầu chú ý đến. Và từ 1 cây vô danh nó được nhân rộng ra để làm cây kinh tế. Cũng chính vì điều này mà không ít người nghĩ nó là cây ngoại lai.

1.3 Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong cây chùm ngây

Bạn biết không 1 gia đình 4 người gồm 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ, 1 ngày chỉ cần 1kg chùm ngây là đủ dinh dưỡng rồi. Thực sự là 1 con số bất ngờ đúng không? Không như nhiều loại cây khác, chất dinh dưỡng chỉ tập trung ở 1 số bộ phận nhất định. Thì cây chùm ngây có tất cả các bộ phận đều nhiều chất.

Cây rau chùm ngây có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Cây rau chùm ngây có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Nhưng xét về hàm lượng và độc cô đặc thì người ta thấy trong lá cây là có nhiều dưỡng chất nhất. Nếu nói không ngoa thì lá cây chùm ngây có nhiều dưỡng chất hơn cả những loại quả mà bạn nghĩ giàu dinh dưỡng.

Ví dụ thế này cho bạn dễ hiểu nhé. Lượng canxi trong sữa chỉ bằng ¼ canxi trong lá cây chùm ngây mà thôi. Lượng vitamin A có trong cà rốt cũng chỉ bằng 25% vitamin A trong lá chùm ngây. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C dồi dào đến mức quả cam cũng chỉ bằng 1/7. 

Nếu dùng lá hay quả chùm ngây khi còn tươi cơ thể bạn sẽ nhận được vô vàn dưỡng chất đấy! Điển hình là protein, chất xơ, hàm lượng vitamin A, B6, C dồi dào. Ngoài ra còn có cả sắt, canxi hay magie mà cơ thể rất cần nữa.

Có nhiều nghiên cứu đã khẳng định trong rau chùm ngây có tới 85 hợp chất khác nhau. Trong đó thành phần nhiều nhất là các khoáng chất vi lượng, vitamin hay các chất chống oxy hóa. Có lẽ cũng vì nguồn dinh dưỡng dồi dào như này mà có rất nhiều công dụng. Ví dụ như giải độc, ngừa ung thư, ngăn lão hóa, chống viêm…

Xem thêm:

2. Cây chùm ngây và những bộ phận có thể sử dụng được

Rau chùm ngây có rất nhiều công dụng. Điều này có được bởi vì lượng hợp chất dồi dào ở trong rau. Nó sẽ giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp da 1 cách an toàn và tự nhiên. Cũng chính vì thế mà cây này còn được ưu ái gọi là cây thần diệu nữa đấy! Tại 1 số nước khi thấy được tiềm năng của cây này rồi, người ta đầu tư và khai thác rất khoa học. Với mục đích làm nguyên liệu cho các quá trình điều chế thuốc hay dược mỹ phẩm.

Cũng chính vì hàm lượng dưỡng chất và vitamin dồi dào như vậy mà người ta dùng chùm ngây để ngăn chặn nạn suy dinh dưỡng. Không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác nữa.

Có thể nói cây chùm ngây là cây không vứt đi tí nào. Hầu như các bộ phận của nó đề được sử dụng để mang lại lợi ích cho người dùng.

2.1 Lá

Lá chùm ngây được coi như 1 loại rau rẻ tiền mà ngon. Người ta hay nấu canh lá chùm ngây với tôm, thịt hay nấm. Ngoài ra xào trứng, làm rau sống hay trộn salad cũng rất thơm nữa.

Nếu dùng bột lá chùm ngây thì có thể làm ra các món cháo, món bánh thơm ngon và bổ dưỡng. Riêng hoa chùm ngây vì có chứa nhiều mật hoa nên người ta hay dùng để làm trà. Cũng có thể làm bánh rất ngon và đẹp nữa.

Sử dụng quả chùm ngây để nấu canh

Sử dụng quả chùm ngây để nấu canh

2.2 Quả non

Quả chùm ngây khi còn non hay được dùng để nấu canh xương. Một số nơi họ dùng để nấu súp cũng rất ngon nữa. Hạt thì người ta hay dùng để rang lên ăn cho vui miệng. Rễ cây thì hay được làm thành gia vị hơn. Nhưng những bộ phận này hay nói chung cả cây chùm ngây mẹ bầu đều không dùng được. Vì nó sẽ có nguy cơ sảy thai.

2.3 Rễ và hoa

Hoa chùm ngây thay vì mọc riêng lẻ sẽ kết với nhau thành những chùm hoa trắng nhỏ xinh. So với nhiều loại hoa khác thì hoa chùm ngây có nhiều mật hoa nên hay được làm bánh. Ngoài a cũng có thể phơi khô để pha trà hoa.

Rễ cây chùm ngây ngoài làm gia vị thì người ta còn dùng để làm rau sống nữa đấy!

Các hạt chùm ngây khi già sẽ được rang thơm lên như lạc để nhậu. Hoặc nếu nhiều người ta hay ép lấy tinh dầu để sử dụng.

Ngày nay người ta dùng rau chùm ngây không chỉ làm rau ăn hay thảo dược trong Đông y nữa. HIện tại rau chùm ngây còn được dùng để điều chế mỹ phẩm, dược phẩm hay các loại thực phẩm bổ sung nữa.

Thậm chí người ta còn làm giấy hay nước giải khát nữa. Theo nghiên cứu và tổng hợp thì cây chùm ngây điều trị được hơn 300 căn bệnh cơ bản đấy! Nó cũng có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Trong khi quả chùm ngay không chỉ để ăn, lấy tinh dầu mà còn được dùng để lọc nước.

3. Cây Chùm Ngây dùng để làm gì? Tác dụng của cây chùm ngây

Từ nhưng giá trị dinh dưỡng mà cây chùm ngây mang lại, người ta đã tiến hành nghiên cứu nó. Sau đó đã chỉ ra rằng, không chỉ là loại rau nhiều dưỡng chất. Mà chúng còn là loại cây có khả năng chữa trị được nhiều bệnh khác nhau. 

1. Ngăn chặn ung thư

Lá cây chùm ngây có rất nhiều dinh dưỡng. Điển hình như vitamin C, các nguyên tố vi lượng hay các chất chống oxy hóa. Nhờ vậy mà lá cây được dùng để ức chế ung thư hay bảo vệ DNA, ngăn chặn các gốc tự do phát triển.

Vào năm 2012 đã có 1 nghiên cứu chỉ ra rằng. Để ngăn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, người ta sử dụng dịch chiết từ lá chùm ngây. Bởi vì trong dịch chiết này có 1 chất gọi là niazimicin. Chất này được đánh giá là ngăn chặn ung thư cực tốt.

2. Ngăn ngừa nguy cơ bị tim

Lá chùm ngây giúp hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể giảm xuống mức thấp nhất. Từ đó giúp bạn giảm khả năng bị mắc các bệnh về tim. Điều này được thí nghiệm trên 1 số động vật rồi. Hơn nữa trong dịch chiết từ lá cũng có 1 số thành phần bảo vệ tim được khỏe mạnh.

3. Giúp gan khỏe mạnh

Muốn cải thiện chức năng của men gan người ta đã sử dụng lá cây chùm ngây. Và kết quả thu được thực sự rất hài lòng. Nghiên cứu này được thực hiện vào năm 2012  dưới sự tham gia của Das N, Sikder K và nhiều nhà nghiên cứu khác. Hơn nữa, lá chùm ngây còn tạo ra lớp màng bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.

Công dụng của rau chùm ngây

Công dụng của rau chùm ngây

4. Hạ đường huyết

Tạp chí Đái tháo đường của Ấn ĐỘ xuất bản vào năm 2002 có bài viết nói rằng. Rau chùm ngây và lượng đường trong cơ thể tỉ lệ thuận với nhau. Cụ thể là rau chùm ngây sẽ làm lượng đường trong máu giảm đi đáng kể.

Mà không chỉ có ở trong máu, lượng đường trong nước tiểu cũng không còn là nỗi lo nữa. Vì thế người ta khuyên các bệnh nhân bị tiểu đường nên coi rau chùm ngây là 1 loại thực phẩm thiết yếu. Điều này được lý giải rằng trong rau chùm ngây có chất isothiocyanates.

5. Hạ huyết áp

Như mình đã nói bên trên, trong lá cây chùm ngây có nhiều chất giúp huyết áp của bản ổn định. Tiêu biểu như niaziminin hay isothiocyanate. Đây là các hợp chất từ thực vật nên nó sẽ giúp tình trạng thành mạch dày được cải thiện đáng kể. Cũng nhờ cậy mà huyết áp của bạn được duy trì ở mức an toàn.

6. Nâng cao hệ miễn dịch

TRong rau chùm ngây có nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa. Nhờ những chất này mà nó giúp hệ miễn dịch của người dùng được nâng cao đáng kể. Cũng nhờ vậy mà hệ miễn dịch như 1 rào cản ngăn không cho vi khuẩn, virus hay các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể. Đây là 1 nghiên cứu tuyệt vời của Yu Yang cùng nhiều nhà nghiên cứu khác đã công bố vào năm 2002.

7. Điều trị thiếu máu

Đừng vội nói trong các loại rau thì dinh dưỡng ít hơn thịt nhé! Điều này là hoàn toàn sai đối với rau chùm ngây đấy! Bạn biết không chỉ 100g bột lá chùm ngây thôi mà đã cung cấp tới 28mg sắt rồi. So với thịt bò hay thịt động vật khác thì nó cao hơn rất nhiều đấy! Vì thế người thiếu máu nên dùng các món ăn từ chùm ngây.

Lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây

Lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây

8. Kết hợp điều trị sỏi thận

Rau chùm ngây giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn. Điều này rất nhiều người biết. Cũng chính vì nó giúp việc đi tiểu dễ dàng hơn mà các viên sỏi trong thận dần bị mài mòn. Các tinh thể hình thành sỏi cũng theo nước tiểu ra ngoài hết.

9. Chăm sóc da và tóc

Hạt chùm ngây người ta hay ép lấy tinh dầu để làm đẹp. Bởi vì nó có các chất chống oxy hóa ngăn da và tóc lão hóa. Đồng thời nó còn giúp da và tóc luôn khỏe mạnh. Bên cạnh vitamin C hay các chất chống lão hóa thì dầu hạt chùm ngây còn có sitokinin. Đây là loại hooc mon ngăn chặn lão hóa hiệu quả.

10. Điều trị táo

Hàm lượng chất xơ trong lá cây chùm ngây rất nhiều. Vì thế nó sẽ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn và ngăn ngừa tình trạng khó đi ngoài. Vì thế nếu ai hay gặp táo bón thì nên dùng rau chùm ngây hằng ngày nhé!

11. Tăng khả năng hồi phục của cơ thể

Trong rau chùm ngây có rất nhiều loại dưỡng chất. Nó sẽ giúp cơ thể người dùng hấp thu 1 cách tự nhiên và tối đa. Từ đó không chỉ nâng cao sức đề kháng mà còn ngăn các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. ví dụ như ốm, sốt, cảm hay dị ứng.

12. Tăng chất lượng sữa

Trung tâm y khoa PGH đã công bố 1 nghiên cứu vào năm 2000 khiến nhiều mẹ sau sinh vui mừng. Dịch chiết từ rau chùm ngây giúp lượng sữa của mẹ tăng lên đáng kể đấy!

13. Giảm viêm nhiễm hiệu quả

Nhìn chung rau củ hay hoa quả đều có chất chống viêm. Nhưng hàm lượng này còn phụ thuộc vào các hợp chất có ở trong đó nữa. Với lượng hợp chất phong phú như vậy, các bộ phận của cây chùm ngây được ví như thần dược trị viêm. Bởi vì ở đó có 1 chất chống viêm vô cùng tốt là isothiocyanates.

14. Ngăn không có asen tấn công cơ thể

Tạp chí Châu Á Thái Bình Dương về sinh học nhiệt đới đã đưa ra 1 báo cáo vào năm 2014. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học ở trường đại học Rajshahi, Bangladesh. Họ đã tin rằng dịch chiết từ lá chùm ngây mà pha nước uống thì sẽ ngăn asen tấn công cơ thể. Asen từ thức ăn, đất hay nước uống đều không có cơ hội. 

Và bạn biết đấy asen là 1 chất nguy hiểm. Khi hấp thụ vào cơ thể người dù chỉ là 1 lượng nhỏ cũng gây ra rất nhiều bệnh như tim mạch, viêm da, tiểu đường, ung thư.

15. Tăng sức khỏe não bộ

Trong lá chùm ngây có nhiều sắt, các chất chống oxy hóa, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác. Chúng sẽ cùng nhau tạo nên 1 lớp màng bảo vệ tế bào não khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ vậy luôn duy trì được hoạt động và chức năng của não bộ.

16. Giảm cân hiệu quả

Trong rau chùm ngây có 1 hoạt chất ngăn sự hấp thụ chất béo của cơ thể. Đó là isothiocyanate. Không chỉ có chất béo mà còn cả lượng cholesterol xấu từ thức ăn nữa. Như vậy bạn có thể dùng rau chùm ngây để giảm cân rồi. Bạn yên tâm đây kaf nghiên cứu của trường đại học danh giá Rugers ở Mỹ đấy!

17. Giúp xương, sụn chắc khỏe

Cây chùm ngây được đánh giá la 1 trong những loại cây chứa nhiều axit amin nhất. Cụ thể, nó có tới 18 axit amin khác nhau. Mà trong số này thì lại có tới 8 loại cơ thể con người rất cần.

Lượng protein trong lá chùm ngây có nhiều. Thậm chí cao hơn cả thịt. Chính vì thế nó sẽ là 1 phần quan trọng để giúp máu, các khớp xương và sụn của bạn chắc khỏe hơn. Thế nên người ăn chay có thể dùng rau chùm ngây để cân bằng các chất trong cơ thể.

18. Ngừa ung thư, thoái hóa điểm vàng

Các nghiên cứu đã chỉ ra trong cây chùm ngây có nhiều vitamin C và A. Ngoài ra hàm lượng các chất chống oxy hóa vô cùng nhiều. Cụ thể là có tới 46 chất chống oxy hóa khác nhau.

Các chất này cùng nhau giúp cơ thể người sử dụng luôn khỏe mạnh. Ngăn chặn sự hình thành hay tấn công của các tế bào xấu. Như vậy các bệnh như ung thư hay thoái hóa điểm vàng sẽ ngày càng có ít cơ hội phát triển.

19. Ngăn chặn loãng xương

Không chỉ có lá cây chùm ngây mới có canxi hay sắt nhiều đâu. Mà ở các bộ phận của cây đều có cả. Mà bạn biết đấy, đây là là những chất mà xương cần để chắc khỏe.

Vì thế bạn có thể ăn các món từ cây chùm ngây hay nhâm nhi vài tách trà chùm ngây mỗi ngày. Vừa là thú vui tao nhã, món ăn ngon miệng mà lại giúp xương chắc khỏe hơn.

20. Lọc sạch cặn bẩn trong nước

Người ta hay dùng hạt chùm ngây để lọc cặn bẩn trong nước. Ở các nước nghèo máy lọc nước không có. Để sử dụng được nguồn nước ô nhiễm họ buộc phải dùng đến hạt chùm ngây.

Cách làm đơn giản lắm. Chỉ cần lấy hạt chùm ngây giả nhỏ rồi thả vào nước. 1 lát sau cặn bẩn sẽ lặng xuống dưới. Gạn lấy nước trong để dùng. Trong quá trình này nấm, vi khuẩn hay các chất gây bệnh cũng được làm sạch. Bởi vì lượng kháng sinh trong hạt chùm ngây đã tiêu diệt chúng.

Xem thêm:

4. Một số bài thuốc dùng rau chùm ngây làm nguyên liệu

Từ xa xưa, các cụ đã dùng chùm ngây như là 1 nguyên liệu trong Đông y. Cũng bởi vì nó chứa nhiều chất chất dinh dưỡng và các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Một số bài thuốc dân gian dưới đây sử dụng cây chùm ngây làm nguyên liệu để trị bệnh. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là các bài thuốc truyền miệng thôi. Khi sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé! 

1. Làm đẹp da

Các chị em truyền tai nhau dùng lá chùm ngây để làm đẹp da. Có thể đây chỉ là lời truyền miệng nhưng thực tế các nhà khoa học đã chứng minh rồi. Trong lá cây chùm ngây có chất giúp quá trình phân chia và tổng hợp tế bào nhanh hơn. Vậy nên lão hóa sẽ đến chậm hơn so với người không dùng. Chất này được gọi là cytokinin 

Bạn chỉ cần xay nhuyễn 20g lá chùm ngây tươi rồi thêm vài giọt tinh dầu chùm ngây vào. Trộn thật đều rồi bôi lên da mặt đã làm sạch. Thực hiện đều đặn 2 đến 3 lần 1 tuần loại mặt nạ này, chẳng bao lâu da sẽ đẹp hơn nhiều. Chú ý mỗi lần đắp tối đa là 10p thôi.

2. Giúp vết thương mổ mau lành

Đối với người sau phẫu thuật, để cải thiện sức khỏe và giúp vết thương mau lành thì bạn có thể lấy lá chùm ngây nấu với tôm hoặc thịt nạc dăm. Nấu như nấu canh rau ngót bình thường thôi. Món canh này ai cũng ăn được nên bạn yên tâm nhé! Mà người vừa mổ u bướu thì càng nên ăn.

3. Nâng cao sức khỏe người dùng

Sơ chế sạch 100g rễ chùm ngây tươi rồi cho vào nồi cùng 1 lít rưỡi nước để nấu. Khi nồi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun đặc đến khi chỉ còn 1 lít thì tắt bếp. Uống nước này thay nước lọc hết trong ngày.

4. Cải thiện tình trạng suy nhược

Bạn lấy 1 lạng lá chùm ngây rửa sạch rồi đem đi phơi khô. Sau đó cho vào cối tán thật mịn ra. Lúc nấu cháo thì cho 1 nắm gạo tẻ, nước vừa đủ vào ninh. Khi gạo nở hết thì cho 1 thìa bột rau chùm ngây khô vào. Nêm nếm gia vị rồi khuấy đều. Tắt bếp và ăn nóng.

5. Tránh thai

Làm sạch 150g rễ chùm ngây tươi. Cho vào nồi đun với 2l nước. Đun đặc đến khi còn ½ thì lấy để uống. Chia số nước đó làm 2 lần để uống hết trong ngày là được. Mỗi lần thực hiện cách nhau 5 ngày.

6. Giảm axit uric, cholesterol,…

Nếu dùng rễ cây tươi thì bạn lấy 1 lạng. Còn dùng rễ khô thì chỉ cần 30g thôi. Bạn cho vào nồi nấu với 1l nước. Đun 15 với lửa nhỏ kể từ khi sôi. Sau đó tắt bếp và lấy nước đó uống hết trong ngày. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 1 lần.

7. Bài thuốc giúp đường huyết cân bằng, tránh suy nhược

Nguyên liệu tươi cho thang thuốc này là lá trinh nữ hoàng cung 80g và 100g rễ cây chùm ngây.

Nguyên liệu khô cho thang thuốc này thì chỉ cần 30g rễ chùm ngây và 20g lá trinh nữ hoàng cung thôi.  

Dù là nguyên liệu nào thì cứ cho hết vào nồi 2l nước rồi đun đến khi còn ½ thì đem uống. Chia đều ra 3 lần rồi uống hết trong ngày là được.

8. Giảm đau răng hoặc đau tai

Cho rễ cây chùm ngây vào nước rồi sắc nước. Nước này vừa uống vừa ngậm sẽ trị đau tê răng hiệu quả.

9. Kích thích trẻ thèm ăn

 • Khi trẻ được 6 tháng tuổi trở lên thì bạn có thể kích thích trẻ thèm ăn bằng cách nấu bột loãng rồi cho 1 thìa bột chùm ngây vào. Không chỉ giúp trẻ thèm ăn hơn mà còn thèm uống sữa hơn nữa đấy!
 • Khi bé đã lớn, có răng để ăn cháo thịt được rồi thì bạn thái nhỏ lá chùm ngây hoặc xay nát ra nấu cháo cho bé. Cháo chín thì cho rau vào. Đun thêm 2p cho rau chín rồi tắt bếp. Thêm vài giọt dầu ăn olive vào cháo rồi đảo đều. Khi cháo nguội thì cho bé ăn.
 • Bé mà ăn cơm bình thường được rồi thì bạn nặn viên thịt cùng rau chùm ngây băm nhỏ. Sốt với chút nước mắm cho bé ăn.

10. Chữa trị u xơ nhất là u xơ tiền liệt tuyến

Có 2 bài thuốc bạn có thể áp dụng như sau:

Bài 1: Dùng 1 lạng rễ cây chùm ngây tươi hoặc rễ khô thì 30g, trộn cùng với 80g lá trinh nữ hoàng cung tươi hoặc 20g lá khô. Cho vào nồi nấu chung với 2 lít nước. Nấu đặc đến khi còn ¼ thì đem đi uống. Nhớ là nước này chia để ra uống hết trong ngày nhé! Khi uống thì đun nóng lại nếu nguội.

Bài 2: Bạn chọn lấy hạt chùm ngây già giã nát ra rồi cho vào 3 lít nước đun trên bếp. Vừa đun vừa khuấy đều. Sau 5p thì tắt bếp. Lúc này bạn chưa dùng luôn mà đợi đến khi bột từ hạt lắng hết xuống thì gạn nước trong để uống.

5. Những thắc mắc thường gặp khi dùng rau chùm ngây

Đúng là rau chùm ngây có nhiều công dụng thật. Nhưng đôi khi người ta lại quên mất nó cũng có những mặt hại nhất định. Nếu vô tư sử dụng cho sai đối tượng thì hậu quả thật khó lường. Dưới đây là những thắc mắc mà người dùng hay gặp khi dùng loại cây này để chữa bệnh hay làm rau. 

5.1 Rau chùm ngây có thực sự an toàn không?

 • GS Nguyễn Lân Dũng – 1 trong những vị giáo sư nổi tiếng của vIệt Nam đã nghiên cứu được rằng. Dùng rau chùm ngây thường xuyên sẽ giúp cơ thể có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Kể cả là trẻ em hay người mới giải phẫu xong đều được. Nó sẽ giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất từ thức ăn dễ dàng hơn.
 • Đến hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào bị trúng độc do dùng rau chùm ngây cả. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm dùng rau chùm ngây mỗi ngày nhé! VỪa rẻ vừa an toàn mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng nữa.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không dùng rau chùm ngây tươi và dùng loại người ta đã chế biến. Thì nhất định phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Đồng thời là các thành phần trong sản phẩm.

5.2 Rau chùm ngây dùng cho trẻ nhỏ có gặp vấn đề gì không?

Trong rau chùm ngây có tới 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Điều này đã được các nhà khoa học chứng minh rồi. VỚi những axit amin và vitamin sẵn có trong rau chùm ngây thì nó sẽ giúp trẻ mau lớn. Sức đề kháng và hệ miễn dịch nâng cao. Khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn cũng tăng lên.

Mẹ có thể dùng rau chùm ngây thay cho 1 số thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày của bé. Mà vẫn duy trì được chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Cũng vì thế mà mỗi ngày mẹ nên cho bé dùng 1 lượng rau chùm ngây. Để đầy đủ dưỡng chất cho bé phát triển.

Không chỉ có nhiều dưỡng chất mà rau chùm ngây còn là phương thức tự nhiên và an toàn để giúp bé khỏe mạnh. Về mặt này thì không phải thực phẩm nào dùng hằng ngày cũng có được. Kể từ khi trẻ biết ăn dặm bạn đã có thể bổ sung rau chùm ngây vào bữa ăn hằng ngày cho bé rồi.

Hơn nữa vì loại cây này dễ trồng, ít sâu bệnh nên người ta sẽ không dùng thuốc hóa học. Nên độ an toàn thực phẩm là tuyệt đối nhé!

5.3 Sử dụng cây chùm ngây có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Vì sao mà người ta dùng rễ cây chùm ngây để ngừa thai? Bởi vì trong rễ cây chùm ngây có chất alpha-sitosterol. Chất này chính là nguyên nhân làm giảm khả năng thụ thai đấy! Vì nó có cấu tạo tương đương với estrogen. Ngay từ thời xưa người dân tộc thiểu số ở Raglay đã biết dùng nước nấu từ rễ cây chùm ngây để tránh thai rồi. Cách làm này có công dụng cực kỳ hiệu quả đấy! Nó chỉ tránh thai thôi chứ không phải gây vô sinh nhé! Bạn đừng nhầm lẫn.

Cũng vì chất alpha-sitosterol mà mẹ bầu không nên sử dụng. Vì nó sẽ làm tử cung co bóp mạnh dễ sinh non hoặc sảy thai ngoài ý muốn. Mẹ nào đang mong có em bé thì cũng tránh dùng cây chùm ngây luôn nhé!

5.4 Dùng rau chùm ngây như nào là tốt

Đúng là chùm ngây có nhiều công dụng và dưỡng chất thật. Nhưng đương nhiên nó chỉ dành cho 1 số người với liều lượng nhất định thôi. Lương y Bùi Đắc Sáng cũng đã nhấn mạnh điều này rồi. Phụ nữ có thai thì càng không nên dùng. Vì công dụng chính của cây chùm ngây chính là tiêu huyết ứ nên dễ sảy thai.

Chùm ngây tốt cho trẻ nhỏ thật nhưng mẹ cũng không được làm dụng. Liefu lượng được khuyên dùng là 3 lần 1 tuần. Như vậy cơ thể bé mới có thể cân bằng các dưỡng chất được. Mỗi lần mẹ chỉ cho bé dùng khoảng 1 nhúm lá nhỏ thôi.

5.5 Rau chùm ngây không thể kết hợp với 1 số loại thuốc

Thuốc Tây y và thảo dược Đông y đôi khi có những phản ứng với nhau gây ra hậu quả không mong muốn. Nên nếu đang điều trị bằng thuốc Tây thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng kèm rau chùm ngây nhé!

Rau chùm ngây và 1 số loại thuốc trị bệnh sau không nên được dùng cùng với nhau. Để tránh nguy hại cho sức khỏe.

 • Levothyroxine: Đây là loại thuốc phổ biến để điều trị suy tuyến giáp. Mặc dù rau chùm ngây có thể hỗ trợ tăng khả năng của tuyến giáp. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn dùng kèm với thuốc Tây được.
 • Thuốc điều trị tiểu đường: Các loại thuốc này mục đích được sử dụng là giúp lượng đường trong máu và nước tiểu giảm xuống. Rau chùm ngây cũng làm được điều này. Vì thế nếu bạn kết hợp với nhau chúng không những không giúp bệnh của bạn đỡ hơn. Ngược lại có thể sinh ra nhiều biến chứng khác. Ví dụ như lượng đường lại thấp quá mức cho phép.
 • Thuốc hạ huyết áp: Tương tự như đối với bệnh nhân tiểu đường thôi. Rau chùm ngây cũng hạ huyết áp. Bạn mà dùng với các thuốc hạ huyết áp khác thì huyết áp lại xuống thấp quá

5.6 Trồng cây chùm ngây tại nhà như thế nào?

Loại cây này rất dễ trồng và rất dễ sống. Không có mùa nào cụ thể tốt cả. Quanh năm bạn đều có thể trồng được hết. Trồng bằng củ, hom cành hay gieo hạt đều cho cây phát triển nhanh và tốt cả. Cây chùm ngây rất dễ tính. Dù là điều kiện thời tiết nào nó cũng sinh trưởng được. Chỉ cần bạn cho nó chút đất cát ráo nước là được. Bạn nhất định không được trồng cây ở nơi bị ngập úng hoặc tiêu nước chậm nhé! Nó sẽ bị chết đấy! Dù là cây thân gỗ nhưng thân cây lại mềm nên nếu trồng ở nơi nhiều bạn cần nhớ. Thường xuyên tỉa tán để cây ra nhiều cành hơn. Hoặc có thể chằng chống thân cây là được.

6. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng cây chùm ngây

Rau chùm ngây nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Nhưng đó chỉ là 1 số người thôi. Còn đối với những đối tượng nhất định, loại cây này lại gây ra những hậu quả khôn lường. 

Mẹ bầu

Chùm ngây lợi sữa cho mẹ sau sinh nhưng không hề tốt cho mẹ mang bầu. Như mình đã nói chính chất alpha-sitosterol sẽ làm tử cũng của mẹ co bóp nhiều. Từ đó dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn.

Chỉ ăn vào sáng hoặc trưa

Vitamin C đúng là tốt cho cơ thể thật vì nó làm thần kinh thư giãn hơn. Nhưng cũng vì điều này mà nếu bạn dùng chùm ngây vào buổi tối thì lại dễ bị mất ngủ đấy!

Ăn đúng và đủ liều lượng

Các chất dinh dưỡng cấu tạo nên chùm ngây dồi dào vô cùng. Đặc biệt là 2 nguyên tố magie và canxi. Đây đều là những chất cơ thể khó đào thải nếu không muốn nói là không đào thải được. Vì thế khi dùng quá nhiều cơ thể bạn sẽ bị lắng cặn những chất này. Sức khỏe sẽ gặp nguy hiểm đấy!

Nấu vừa tới

Khi nấu các món ăn từ rau chùm ngây bạn chỉ nên đun chừng 3p để rau chín tới thôi. Đun lâu quá sẽ làm các chất trong rau mất đi. Hàm lượng dinh dưỡng giảm sút.

Ngoài ra thì bạn nên sử dụng rau chùm ngây ngay sau khi hái. Tốt nhất là 12 giờ đồng hồ trở lại. Để lâu cũng làm hao hụt dinh dưỡng có trong rau.

7. Cây chùm ngây được sử dụng như nào ở các nước khác

Người Việt không chỉ dùng rau chùm ngây làm món ăn mà còn dùng nó để chữa bệnh. Vậy các quốc gia khác người ta dùng cây chùm ngây vào việc gì?

Ấn Độ

Người Ấn Độ họ dùng rễ cây chùm ngây để làm chất kích thích trong các cơn đau. Nhất là những cơn đau do bị sốt theo cơn hay bị liệt. Khi chùm ngây dùng trong động kinh thì nó như là một chất hoạt huyết giúp trợ tim và tuần hoàn máu tốt hơn.

Rượu thuốc khi ngâm từ rễ cây chùm ngây có thể giúp giảm tình trạng choáng váng, mệt mỏi, thần kinh căng cứng. Ngoài ra vỏ của rễ cây người ta sẽ làm thuốc chườm nóng giúp giảm các cơn co thắt khiến người bệnh dễ thở hơn.

Campuchia

Người Campuchia lấy vỏ cây sắc lấy nước cho phụ nữa sau sinh màu hồi sức.

Thái Lan

Người Thái thì dùng hầu như toàn bộ các bộ phận của cây chùm ngây luôn. Ví dụ vỏ cây thì giúp thông khí này. Quả thì làm nguyên liệu trong các bài thuốc giảm đau gan hay tỳ, xương khớp, liệt, uốn ván,…

Hạt không chỉ lấy tinh dầu mà còn giúp chữa các bệnh viêm da, dị ứng. Tinh dầu từ hạt sẽ được bôi ngoài da để hỗ trợ điều trị thấp khớp. Đến cả nhựa cây cũng được dùng để làm dịu các cơn đau răng. Nếu nhựa cây mà trộn với ít dầu vừng thì sẽ trị đau tai. Thật sự nhiều công dụng đúng không?

8. Các món ngon từ cây chùm ngây

Bạn có thể sử dụng cây chùm ngây để làm 1 số món ăn thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức đấy! 

Canh chùm ngây thịt nạc băm

Với món canh này thì bạn chỉ cần 1 lạng rau chùm ngây cho 1 gia đình 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ thôi. Như vậy bạn có thể tự điều chỉnh liều lượng rau chùm ngây cho hợp số người ăn. Bạn có thể nấu canh thịt nạc băm, thịt bò, tôm tươi. Hay kể cả nấu mỡ hành không cũng ngon hết ý. Vì đây là món canh thơm bùi và thanh mát mà.

Rau chùm ngây rất mau chín, chính vì thế hãy đợi khi nước sôi bạn mới thả rau vào. Để thêm 3p cho rau chín là tắt bếp luôn. Như vậy đảm bảo rau vẫn giữ được chất dinh dưỡng tối đa.

Chùm ngây làm sinh tố ngon mê ly

Bạn chuẩn bị khoảng 1 nắm lá chùm ngây tươi nhỏ. Rửa sạch rồi cho vào máy xanh cùng chút nước lọc. Lọc qua rây để lấy nước cốt. Thêm sữa đặc và cà phê mỗi thứ 2 thìa vào và khuấy đề là được. Bạn có thể dùng thêm đá bào cho mát lạnh, thơm ngon.

Cháo chùm ngây thơm ngon cho bé

Nguyên liệu cần có

 •  1 nắm gạo nếp nhỏ
 •  3 nắm gạo tẻ
 •  50g lá chùm ngây tươi
 •  150g thịt ức gà
 •  Gia vị nêm nếm thông thường
 •  Dầu olive cho bé

Cách thực hiện

Bước 1: Để cháo nhanh chín và cũng để bé dễ ăn thì bạn đem gạo tẻ và gạo nếp trộn đều rồi vỡ nhỏ ra. Sau đó thì vo thật sạch rồi cho vào nồi ninh cùng 1 chút nước.

Bước 2. Tranh thủ thời gian thì bạn rửa thịt ức gà cho sạch rồi thái nhỏ rồi băm nhuyễn. Viên thành từng viên nhỏ cho bé thích ăn. Nếu không thích thịt gà thì bạn thay bằng các thịt khác như thịt lợn hay thịt bò đều được. Bản thân mình thì hay dùng hỗn hợp các thịt này hơn. Bạn có thể làm nhiều 1 chút rồi để tủ đá dùng dần. Mỗi ngày sẽ nấu cho bé ăn và đỡ mất công chuẩn bị.

Bước 3: Rau chùm ngây cũng tuốt ra như rau ngót rồi rửa sạch. Bạn có thể ngâm thêm với nước muối loãng cho sạch hoàn toàn. Bạn nhớ là chỉ lấy 1 nắm vừa thôi nhé! Không nên cho bé ăn nhiều. Vì tỏng chùm ngây nhiều chất, ăn nhiều bé sẽ bị đau bụng.

Bước 4: Đun nóng 1 ít dầu ăn trên bếp. Khi dầu sôi thì thả thịt gà vào đảo đều tay và to lửa. Nêm thêm chút nước mắm cho đậm đà rồi đổ nước vào đun. Cứ đun cho đến khi thịt gà mềm thật mềm là được.

Bước 5: Khi cháo chín bạn cũng chưa cho bé ăn luôn mà tiến hành cho vào máy xay cùng thịt gà và rau chùm ngây. Xay thật nhuyễn đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau.

Múc cháo xay ra xoong và đun nóng thêm 2p nữa. Lúc này cho thêm 1 thìa dầu olive vào và tắt bếp luôn. Đảo đều rồi đỏ ra đĩa cho chóng nguội. Vậy là xong món ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng cho em bé rồi.

Rượu chùm ngây cho ông xã

Thông thường thì những người có thời gian họ hay lấy rễ cây chùm ngây để nấu nước uống mỗi ngày. Còn với những ai ít thời gian thì bạn có thể mang rễ đi ngâm rượu. Cũng rất ngon đấy! Cách này thì cực kỳ hợp vị ông xã rồi. Ngâm rượu thì đơn giản. Nhưng ngâm sao cho có được bình rượu ngon lại khá vất vả đấy!

Để có được bình rượu rễ chùm ngây thơm ngon nhiều dưỡng chất thì bạn nên chọn những rễ to từ 6 tuổi trở lên. Nếu bạn trồng chùm ngây và có ý định lấy rễ ngâm rượu thì mình chỉ cho cách này. Để đảm bảo dưỡng chất trong rễ còn nhiều nhất thì bạn không hái lá, phát cành. Cứ để như vậy thì dưỡng chất ắt sẽ tập trung vào rễ. 

Không chỉ rửa sạch đất cát ở rễ chùm ngây mà bạn còn phải để nó ráo hẳn nước rồi dùng rượu rửa lại nữa. Đến lúc này mới cho rễ chùm ngây vào bình và đổ rượu vào.

Lượng rễ và rượu bạn sẽ tùy theo khẩu vị của mình là được. Mình thấy mọi người hay dùng 800g rễ tươi ngâm với 4l rượu nếp ngon. Sau 3 tháng là có thể dùng được rồi đấy! Dù bổ nhưng mỗi ngày cũng chỉ uống 100ml thôi nhé! Bạn không nên sử dụng quá nhiều đâu.

9. Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về rau chùm ngây. Tin chắc với các thông tin này bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức để sử dụng cây hiệu quả hơn. Và đừng quên một số bài thuốc dùng rau chùm ngây để chữa bệnh nhé! Dù nó chỉ là truyền miệng thôi nhưng cũng công hiệu lắm đấy! Tuy nhiên bạn vẫn cần hỏi thêm ý kiến bác sĩ điều trị để chắc chắn nhé!

Cập nhật 05/07/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)