Tổng hợp kỹ thuật nuôi rùa tại nhà – khỏe mạnh – đáng yêu

Mấy năm gần đây nuôi rùa cảnh đang là mốt được nhiều người yêu thích. Nuôi rùa rất khác so với nuôi chó mèo hay chuột Hamster. Những trải nghiệm đó khiến người nuôi khó có thể nào quên.

Kỹ thuật nuôi rùa

Kỹ thuật nuôi rùa

Tuy nhiên vì đặc tính tự nhiên của chúng vẫn còn nên khi nuôi bạn cần chú ý để chúng sống lâu, khỏe mạnh. Nhiều người chủ quan cho rằng chỉ cần đổ nước vào là được thì sẽ làm chết rùa rất nhanh.

Hiểu được điều đó, chúng mình xin giới thiệu tới các bạn cách nuôi rùa cảnh để sao rùa khỏe mạnh nhất. Bạn nên nắm chắc trước khi quyết định nuôi em này.

1. Chuẩn bị trước khi nuôi rùa tại nhà

Hiểu về đặc tính của loài rùa nước

Rùa cạn dễ nuôi hơn rùa nước. Ai cũng nói như thế nếu từng nuôi qua cả 2 loại. Bởi vì rùa nước cần nhiều thứ hơn. Chỗ ở phải sạch và phù hợp với chúng thì chúng mới ở. Vì thế khi nuôi bạn có thể dùng bể thủy tinh để em ý thích thú.

Bể không nên quá to cũng không nên quá nhỏ. Đừng chỉ để mỗi bể nước thông thường. Hãy tạo cho em ý khung cảnh giống ngoài thiên nhiên nhất để em ý yêu thích và thoải mái. Bạn có thể thêm chút rong rêu hoặc sỏi này.

Chăm sóc rùa nước tại nhà

Chăm sóc rùa nước tại nhà

Kích thước phù hợp nhất với từng con rùa sẽ tính theo chiều dài cơ thể chúng. Nghĩa là chiều dài bằng 4 lần cơ thể, chiều rộng bằng 3 lần cơ thể là vừa. Như vậy sẽ tùy vào từng con mà thay đổi kích thước cho thích hợp. Với 1 chiếc bể như này thì em ý có thể thoải mái tung tăng bơi lội mà không lo lắng gì cả.

Nếu nuôi trong nhà thì dùng bể thủy tinh. Còn nuôi ở ngoại cảnh thì bạn xây 1 cái bể xi măng theo kích thước trên. Bày thêm 1 vài hòn non bộ cho giống tự nhiên. Em ý sẽ thoải mái và có chỗ tắm nắng hơn.

Ngoài ra cần làm thêm lưới chắn để rùa không bò ra ngoài. Bạn cũng cần chú ý chỗ làm bể cần có chế độ ánh nắng và khí hậu ra sao. Đồng thời mực nước cho em ý cũng cần đặc biệt lưu tâm nhé!

Chuẩn bị nguồn nước

Nước để thả rùa cần sạch sẽ và không có hóa chất để tránh làm rùa ngộ độc. Còn khi không có được nguồn nước tinh khiết thì bạn cần thêm 1 bộ lọc để lọc nước máy. Nếu không lọc kỹ thì rùa của bạn sẽ bị ngộ độc và chết như mình đã nói.

Vì sao mình bảo các bạn đặt thêm 1 vài hòn non bộ trong bể cũng như trên cạn? Ngoài việc có khung cảnh cho giống tự nhiên thì cũng cần có nơi để em ý tắm nắng. Trong bể nuôi bạn cần đặt thêm 1 vài thiết bị sưởi để duy trì độ ấm của nước bên cạnh thiết bị lọc nước. Nước nuôi cho rùa bạn nên để từ 23 đến 30 độ thôi. Nhưng đây chỉ là nhiệt độ chung chung thôi. Bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ này theo từng loại khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ bằng cách hỏi người bán rùa cho cẩn thận nhé!

Dù là bể nào thì bạn cũng cần đảm bảo 1 tuần làm sạch cho bể 1 lần. Như vậy bể vẫn luôn sạch sẽ và không có vi khuẩn phát triển. Rùa nước sẽ có cơ hội phát triển tốt nhất nhé! Nếu bạn không vệ sinh bể thường xuyên thì đây sẽ là điều kiện để vi khuẩn phát triển làm hại rùa đấy!

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc rùa hiệu quả

Thức ăn cho rùa

Thức ăn cho rùa bạn không cần cầu kỳ làm gì. Vì chúng là loài ăn tạp mà. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho chúng ít tôm tép hay cá nhỏ là được rồi. Thỉnh thoảng thì cho chúng ăn thêm đậu hà lan hay các loại đậu khác. Chúng rất thích món ăn này đấy! Ngoài thức ăn sống và rau thì bạn có thể cho chúng ăn hoa quả. Mình thấy nhiều người hay cho rùa ăn chuối với dâu tây lắm! Và có vẻ như chúng thích nên ăn nhiều và cũng khỏe mạnh nữa. 

Theo mình tìm hiểu thì công thức pha đồ ăn cho rùa nên là củ quả, rau xanh chiếm 50%. 25% thì cho chúng ăn tôm tép, các loại thức ăn tươi sống. Phần còn lại thì tìm thức ăn chế biến sẵn cho chúng. Mình thấy công thức này rùa vừa đủ chất lại khỏe mạnh nữa.

Dù nói là giống ăn tạp nhưng có 1 số đồ ăn rùa không ăn được đâu. Tiêu biểu như cơm hay rau diếp cá này. Những loại thức ăn cho mèo hay chó đương nhiên chúng cũng không ăn được rồi. Vì thế mình khuyên các bạn đừng thử cho rùa ăn cơm nhé! Còn các loại thức ăn khác loại kể trên thì bạn đem thái nhỏ ra cho rùa dễ ăn là được. vì chúng là loại không có răng đâu.

Lưu ý về thức ăn cho rùa

Khi nuôi rùa hay nuôi bất cứ con nào khác thì các bạn cũng như mình cũng hay gặp 1 số vấn đề. Mà mình thấy chủ yếu là thức ăn cũ hay hỏng vậy đó. Mình hay cho rùa ăn đồ ăn tươi hoặc đậu các loại. Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị bằng đồ đông lạnh. Nhưng trước khi cho chúng ăn thì mình đã đem ra đông rồi. Mình cũng hạn chế cho rùa dùng đồ ăn khô. Nếu chúng không ăn hết dễ làm bẩn nước lắm. 

Nguyên tắc chung khi chăm sóc rùa

Rùa nói riêng hay bất cứ con vật nào cũng thế cho chúng ăn là 1 chuyện quan trọng hơn là phải chăm sóc cho chuẩn và phòng bệnh cho kịp. Rùa cũng hay gặp tình trạng cảm như chúng mình đấy! Nó hay bị chảy nước mắt nước mũi tèm lem. Lúc này thì bạn điều chỉnh lại nhiệt độ thích hợp cho rùa. Đồng thời cũng cần quan tâm hơn đến chất lượng nước nữa.

Những chú rùa chẳng may bị ốm bạn cần quan tâm nhiều hơn. Nắm bắt rõ tình hình của em nó để đưa ra phương án kịp thời. Nếu nặng quá mà bạn bó tay thì mang tới bác sĩ thú y. Họ sẽ cho bạn lời khuyên và cách chữa trị cho đúng. Nếu bạn quan tâm chúng nhiều hơn mình tin em ý có tuổi thọ cao lắm đấy!

Những sai lầm hay gặp khi chăm sóc rùa

Mình trước đây khi nuôi rùa hay gặp những sai lầm mà bản thân cho là đúng lắm. Mình tin nhiều bàn cũng đã và đang gặp phải. Dưới đây là 1 vài tình trạng và hướng giải quyết của mình.

Mình hay dùng luôn nước máy cho rùa mà không lọc hay phơi cho hết mùi clo gì cả. Sau này thì mình hay phơi nước hoặc đầu tư 1 bộ lọc nước.

Vì sợ nước bẩn nên mình hay thay nước lắm. Ban đầu tưởng đó là sạch nhưng thật ra là đang hại chúng. Rùa thích nghi chậm với môi trường mới nên hay ốm. Theo mình chỉ tầm 2 ngày bạn thay nước 1 lần là được rồi. Còn khi mình dùng máy lọc thì mình lười hơn, 1 tuần thay 1 lần thôi. Khi thay nước mình chỉ thay tối đa 50% nước trong bể thôi. Chứ không thay đổi quá nhiều vì sợ rùa sốc nhiệt. Theo mình thì nên duy trì chu kỳ đều đặn. vì neVì nước hơi bẩn chút là em ý làm biếng ăn ngay.

Thực ra mình vẫn chưa đong đếm được rùa ăn bao nhiêu là đủ trong 1 ngày. Vì thế mình rút kinh nghiệm cứ 2 ngày cho nó ăn 1 lần thôi. Khi cho nó ăn thì thả từng chút thức ăn vào 1. Thường thì tốn thời gian lắm. Tầm 20p cơ. Nhưng đó là con rùa của mình. Còn với rùa của các bạn thì nên hỏi kỹ người bán để cho ăn cho đúng nhé!

Mình đã từng nghĩ rùa sống dưới hồ sâu như thế cũng được thì cho nhiều nước không sao. Kết quả em rùa ốm dần rồi chết vì không thích nghi được với mực nước cao quá. Mình còn thấy 1 số bạn lại cho ít nước đến mức chưa đến mai rùa. Như vậy em ý cũng hay ốm lắm đấy!

Bạn biết đấy thay đổi môi trường nước thường xuyên đã khiến chúng sốc nhiệt. Vậy trong môi trường điều hòa thì còn tệ hại hơn. Nên đừng nuôi rùa trong môi trường đó nhé!

Đừng nhốt em ý trong phòng lâu quá. Con gì thì cũng cần ánh mặt trời cả. Vì thế hãy mang em nó ra tắm nắng đều đều nhé! Như vậy em nó mới lớn và khỏe mạnh được. Còn nếu không có thời gian ít nhất cũng phải cho em nó trong phòng có đèn UVB. Mình phát hiện ra rùa mà không có vitamin D của ánh mặt trời sẽ giống như trẻ em suy dinh dưỡng vậy. Rất đáng thương.

Chăm sóc khi rùa bước vào thời kỳ ngủ đông

Khi miền Bắc rơi vào mùa đông với những ngày nhiệt độ thấp thì cũng là lúc rùa ngủ đông. Lúc này nhiệt độ của nước tầm 12 độ nên chúng sẽ thôi không hoạt động nữa. Bạn cần để em ý ở nơi yên tĩnh và ít ánh sáng 1 chút. Sau đó vẫn phải duy trì nhiệt độ nước cho em ý. Theo mình nên để từ 8 đến 12 độ là được.

Kể cả ngày nào có nắng đẹp cũng đừng cao hứng mang em nó ra phơi nắng nhé! Rùa không những không khỏe hơn mà còn vì đánh thức mà bị yếu đi nữa. Thậm chí em nào sức đề kháng kém còn lăn đùng ra chết khi xuân chưa sang đấy!

Ngược lại vào mùa hè thì cần tránh nơi nào nắng trực tiếp thì hơn. Có thể chúng sẽ mất nước và khô mai đi đấy. Do đó nếu nuôi ngoài vườn hay ể cả trong nhà thì cần che chắn cẩn thận. Cố gắng để nước đừng quá 37 độ là được. Xung quanh bể thì trồng thêm cây cối cho thông thoáng và mát mẻ.

3. Theo phong thủy thì những ai nên nuôi rùa?

Bạn biết không, nuôi rùa cũng là một cách để cải thiện phong thủy đấy! Từ xưa rùa đã là tứ linh rồi. Nó đại diện cho sự trường thọ, vững chắc theo thời gian. Vì thế người ta cho rằng khi bạn cầu sức khỏe thì nuôi rùa là cách để cải thiện tốt nhất. Không chỉ hỗ trợ cho bản thân mà còn cho người thân nữa.

Ngoài ra các chuyên gia phong thủy cho rằng, nuôi rùa cũng mang lại may mắn nữa. Vì theo quan niệm dân gian rùa là loài linh thiêng. Mà những điều này sẽ thu hút tài lộc cho gia chủ.

Mình tin là với giải đáp trên thì các bạn sẽ quyết định được có nên nuôi rùa hay không rồi đấy!

Nếu nhặt được rùa liệu có xui hay hên?

Nhiều bạn hỏi mình nếu nhặt được rùa thì sao? Thực tế thì nuôi rùa rất tốt nhưng nhặt được rùa thì ngược lại. Vì thế theo mình thấy em ý thì bạn không nên bắt lại nhé!

Còn khi rùa bò vào nhà thì theo tâm linh lại là điều cực may mắn. Nó giống như kiểu may mắn, tài lộc, sức khỏe,… sắp vào nhà bạn vậy đấy! Công việc sẽ thuận lợi, người ốm thì mau khỏe.

Cũng là bắt rùa nhưng lại có những ý nghĩa khác nhau. Lúc này tùy vào tâm ý của bạn. Bạn cố tình bắt rùa thì không tốt. Nhưng chẳng hạn vô tình bắt được rùa thì cực may đấy!

4. Lời kết

vậy là xong cách nuôi rùa mà mình tổng hợp từ nhiều nguồn và kinh nghiệm của bản thân rồi. Chúng mình hi vọng bạn đọc sẽ có được những kiến thức bổ ích chăm sóc cho em ý. Đồng thời cũng hiểu thêm nhiều điều về rùa trong phong thủy hơn. Mong rằng đây sẽ là cẩm nang để bạn có được chú rùa khỏe mạnh đáng yêu.

4/5 - (2 bình chọn)
4/5 - (2 bình chọn)