Kỹ thuật nuôi chim sáo hót hay – thuần đét – nói như người

Một trong những thú vui tao nhã của văn thân sĩ ngày xưa chính là chơi chim cảnh. Ngày nay nó vẫn tồn tại và phát triển ở khắp các tầng lớp. Một trong những loại chim phổ biến được nhiều người nuôi và chăm sóc là chim sáo.

Tuy không phải là loài quý hiếm nhưng với vẻ ngoài hút mắt cùng khả năng nói tiếng người khiến nhiều người ngả mũ cúi chào.

Vậy chim sáo có khó nuôi không và có đặc điểm như thế nào, cùng đọc bài viết sau của #wikiohana nhé!

1. Chim sáo là chim gì? đặc điểm và cách nhận biết

1.1 Nguồn gốc

Chim sáo có tên tiếng anh là Sturnidae được xếp vào họ nhà sáo. Lần đầu tiên người ta tìm thấy loài động vật này là năm 1815 do người đàn ông tên Rafinesque miêu tả lại. 

Dần dần nó xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Theo ước tính có khoảng 30 loài chim sáo trên trái đất và nhiều nhất là ở châu Á. Ở Việt Nam chim sáo được biết đến với rất nhiều cái tên là chim nhồng, chim yểng và chim cà cưỡng. 

1.2 Đặc tính sinh học

Chim sáo so với các loài chim khác thì kích thước khá nhỏ. Một con chim trưởng thành chỉ nặng 30 – 200 gram tùy con và dài trung bình 22 cm. Bù lại nhờ vậy chúng rất nhanh nhẹn và linh hoạt.

Chim có đặc điểm là đầu nhỏ dẹt, mỏ nhọn mà rất cứng, đây là những đặc điểm quen thuộc của họ chim. Đặc biệt hơn là màu mắt chim sáo không đồng nhất,  tùy thuộc vào lông màu gì mà quyết định màu mắt. 

Phần thân chim lớn hơn phần đầu rất nhiều, phần cổ nối liền đầu và thân của chim sáo khá dài. Khi đứng yên chim sáo có lưng thẳng và bụng ưỡn về phía trước. 

Chim sáo có chân nhỏ nhưng khá thô và cao. Để đứng vững và bám chặt và cành cây, bàn chân chim sáo có 3 móng dài ở phía trước và 1 ngón ngắn ở phía sau,  tất cả chúng đều rất sắc nhọn. Đuôi chim sáo không mỏng nhưng khá dài. Phần cánh rất lớn và sải vừa. 

Lông chim sáo có 3 màu sắc chính là đen, nâu và màu đốm sao xanh. Ở phía ngoài là một lớp lông cứng còn phía trong thì lông mềm hơn và có màu trắng tinh. Thường thì lớp lông ở ngoài dài hơn ở trong rất nhiều.

2. Hướng dẫn nuôi chim Sáo nhanh thuần – hót hay

2.1 Chọn chim giống và chuẩn bị lồng nuôi

Các giống chim được nuôi phổ biến nhất là chim sáo nâu, sáo đen và sáo cà cưỡng. Mỗi loại chim có một đặc điểm riêng nên tùy vào sở thích của mọi người mà chọn loại mình muốn nuôi. Chỉ cần chọn những con khỏe mạnh, không bệnh tật, tiếng kêu vang và mỏ to. Cũng nên để ý đến vẻ bề ngoài của chim, chọn những con có mỏ đẹp đầu to.

Lồng cho chim bạn có thể mua ở bất cứ quán bán chim cảnh nào. Chim sáo cần lồng vừa phải làm bằng mây hoặc bằng lưới kẽm.  Nhớ phải có khóa vì chim sáo không ồn ào mà rất thích cạy cửa, nếu quên không khóa thì dễ bị mất chim. 

Kỹ thuật nuôi chim sáo

Kỹ thuật nuôi chim sáo

2.2 Chim sáo ăn gì? Thức ăn của chim sáo

Bạn có thể mua thức ăn hạt cho chim hoặc không thì các con sâu,  cào cào hay cơm, gạo… là loại thức ăn yêu thích của chim Sáo. Lâu lâu bạn hãy cho một vài thức ăn vặt như chuối, đậu phộng,…  vào lồng để thưởng cho chim cưng của mình. 

2.3 Hướng dẫn cách nuôi chim sáo hay hót

Nếu là người trong nghề thì bạn sẽ biết đây là loài chim khác hung dữ khi gặp người xa lạ. Do đó bạn nên nuôi chim từ khi còn bé để nó quen hơi của bạn, tạo sự gắn bó giữa chủ và vật nuôi. Khi đó chúng ta không phải lo lắng về việc thuần hóa chim sáo trước khi đem về nhà nữa.

Cũng vì lý do trên nên ban đầu khi mới nhận nuôi bạn không nên mang chim ra ngoài hay treo trước nhà mà nên nhốt sáo trong lồng ở trong phòng hoặc nơi yên tĩnh ít người qua lại. Dần dần sáo sẽ quen và học nói được những câu đơn giản. Lúc này thì bạn yên tâm treo lồng chim trong vườn, gặp người nào đi qua nó sẽ nói ngay câu đã học được.

Còn về vấn đề dạy nói cho chim sáo thì tốt nhất là vào cuối chiều. Đôi khi dạy khi sáo đang ngủ và dùng mồi để dụ chim sáo học cũng rất hiệu quả. Để học được 1 câu có khi mất đến nửa năm nên bạn cần rất kiên trì mới thành công.

Chọn lồng tắm cho chim sáo

Chọn lồng tắm cho chim sáo

2.4 Kỹ thuật tắm cho chim Sáo

Để không phải vất vả thì khi mua lồng bạn mua loại có thể cho vừa một tô nước vào trong. Khi muốn tắm cho chim thì bạn bỏ hết bát đựng thức ăn và nước ra,  thay khay đựng phân bằng khay hứng nước. Khi mới nuôi chim còn chưa quen bạn hãy vảy một ít nước vào người nó, chim sáo sẽ tự nhảy xuống tô và tắm như vịt vậy.

Làm như vậy vài lần đến khi chim đã quen và tự xuống tắm. Nhưng nếu nó vẫn không chịu tắm thì sao? Có 1 cách là để chim thấy khó chịu. Nghĩa là 2-3 ngày bạn mới cho nước vào, khi ấy nó sẽ lao ngay xuống bát nước thôi. Nếu trời nắng nóng trên 30 độ thì cho chim tắm ngày 1 lần còn những mùa khác thì không cần, hôm nào nắng mới cần tắm.

3. Kỹ thuật dạy chim sáo nói

3.1 Hướng dẫn phương pháp

Khi muốn dạy chim sáo nói tiếng người thì bạn đem lồng chim vào một nơi vắng vẻ, chuẩn bị một tấm vải đen mềm che lồng chim lại, chỉ khi nào ăn thì mới tháo ra. Cùng lúc đó hãy dạy nói cho chim từ những câu đơn giản như xin chào, tạm biệt… rồi mới đến các câu dài hơn.

Giai đoạn lột lưỡi : Chim sáo nào cũng nên lột lưỡi để lưỡi được mềm dễ dàng cho việc phát âm hơn. Bạn cẩn thận mở mỏ của nó ra sẽ thấy một miếng sừng nhọn nhô ra đằng trước, bạn chỉ việc bóc lớp sừng dưới lưỡi này đi là được.

Chăm sóc chim sáo

Chăm sóc chim sáo

3.2 Có nên lột lưỡi cho chim Sáo? 

– Để an toàn cần có 2 người, một người giữ chim một người thực hiện rút lưỡi.

– Mẹo nhỏ là bôi ít dấm hoặc chanh vào đầu lưỡi để nó mềm ra, bóc cũng dễ hơn. Thật nhẹ nhàng và chậm thôi tránh làm chim bị thương. Có trường hợp lột thật nhanh và đã làm chết chim sáo. Và chim sáo cũng thuộc loại thù dai, nếu làm đau nó một lần thì lần sau muốn dạy chưa chắc nó đã nghe theo.

– Tập nói cho chim là cả một quá trình, bạn phải kiên nhẫn hướng dẫn từ câu một, đừng vội quá thành vụng đấy vì chim học cả tiếng nói của người dạy.

Video hướng dẫn cách lột lưỡi cho chim sáo

Tuy nhiên lột lưỡi chỉ giúp chim nói nhanh và dễ dàng hơn thôi, không lột vẫn được chỉ là quá trình dạy nói sẽ tốn thời gian hơn.

4. Một số hình ảnh đẹp về chim Sáo

5. Lời kết

Đọc xong bài viết bạn có thấy nuôi chim sáo thật thú vị không? Mỗi khi mệt mỏi về thấy nó, nghe nó nói cũng là một thú vui đấy. 

Cập nhật 14/06/2020

4/5 - (5 bình chọn)
4/5 - (5 bình chọn)