Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ hiệu quả – ít bệnh – nhanh thu hoạch

Cá trắm cỏ là loài cá thuộc họ cá chép, có khả năng sống đến tận 21 năm. Hiện nay việc nuôi cá trắm cỏ để lấy thịt rất phổ biến, cách nuôi cũng đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất thì đòi hỏi phải có kỹ thuật chăn nuôi tốt.

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Cách nuôi dưới đây là cách nuôi thông dụng của nhiều người mang lại năng suất cao. Bà con cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

1. Nuôi trắm cỏ cần chuẩn bị trước những gì?

1.1 Hiểu về đặc tính của cá trắm 

Cá trắm cỏ (nhiều nơi gọi cá trắm trắng) là loài cá sống ở nước ngọt, ưa nước sạch. Con cá trưởng thành có thể dài gần 2m nặng hơn 40kg.

Chính bởi chúng vô cùng dễ nuôi và nhanh lớn nên dù thịt không thơm ngon như cá trắm đen thì vẫn được nuôi bán phổ biến ở các chợ địa phương. Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Về đặc điểm sinh học thì cá trắm cỏ có thân hình trụ dài, bụng tròn nhỏ dần về phía đuôi. Chiều dài thân cá lớn gấp 3,4 lần chiều rộng hay chiều cao của chính nó. Miệng cá tròn, không có râu, hàm trên rộng hơn hàm dưới tạo thành hình vòng cung. Các nếp mang có màu hồng nhạt. So với cá loài khác thì mang ngắn và ít chỉ khoảng 15-19 nếp gấp. 

Cơ thể cá trắm có 3 màu, toàn bộ phần hông cá có màu vàng xen lục không rõ ràng. Ánh mặt trời chiếu vào mới rõ nét. Dọc sống lưng có màu nâu sẫm và phía bụng dưới thì là màu xám nhạt. 

Cá trắm nếu người không chuyên nhìn qua rất dễ nhầm lẫn với cá chép vì nó thuộc họ cá chép nên có nhiều điểm tương tự. Vậy nên bạn cần biết rõ đặc điểm nhận dạng của cá trắm trước khi nuôi.

Cá trắm rất dễ nuôi, trong tự nhiên thức ăn của nó là cỏ, rong nước hay các động vật phù du trong nước như tép, cá vụn,… Còn trong quá trình nuôi người ta thường sản xuất thức ăn nhân tạo như viên thức ăn cho cá hay các sản phẩm còn thừa trong quá trình làm ngũ cốc.

Bà con tiến hành chuẩn bị ao nuôi kỹ càng

1.2 Chuẩn bị ao nuôi

Để đạt năng suất cao thì nên tận dụng các tài nguyên sẵn có ở địa phương để xay dựng ao nuôi.

Diện tích ao nuôi phụ thuộc vào điều kiện của từng hộ dân trung bình từ 300- 1000 m2 là tốt nhất. Cá trắm cỏ ưa nước sạch nên ao nuôi phải quang đãng, nếu nước tù thì tát cạn, rải vôi để khử trùng tránh bệnh tật cho cá. Bờ ao chắc chắn, nạo vét bùn dưới đáy ao chỉ để lại 1 lớp dày khoảng 20cm. 

Mức nước nuôi cá cũng cần có tiêu chuẩn nhất định. Nông hoặc sâu cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cá trắm. Trung bình là khoảng 1-1,2 m, có bờ tường để không thất thoát nước ra ngoài.

Hàng năm sau khi thu hoạch cá thì phải tu sửa ao nuôi, tát cạn nước cũ, nhổ bỏ cỏ dại và dọn bùn đọng. Rắc vôi bột quanh đáy ao để diệt sạch mầm mống sâu bệnh. Cứ 100m2 rải 10kg vôi. Phơi nắng 3-7  ngày cho mùn phân hủy hết trước khi bơm nước mới vào ao.

Lấy nước vào đáy ao: Nước lấy vào ao phải đảm bảo là nước sạch không tù đọng, độ ph an toàn 6,5. Giăng lưới mắc nhỏ khi tát nước để tránh có cá tạp theo vào phá hủy môi trường sống của cá trắm.

Trước khi thả cá 3 ngày, bón khoảng 20 – 30kg phân chuồng ủ mục khắp ao để làm thức ăn cho cá.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn chi tiết nuôi cá trắm cỏ hiệu quả

2.1 Tiến hành thả cá giống

Cá giống phải được chọn lựa kĩ, yêu cầu tất cả cá đều khỏe mạnh không còi cọc. Nếu nuôi lồng thì sau khi lũ rút hoặc vào mùa xuân khoảng tháng 2, tháng 3. Cá trắm rất nhanh lớn nên nuôi được nửa năm có thể tỉa bớt và hết năm là thu hoạch được rồi. Mật độ thả cá là khoảng 30-35 con/ m3 nước.

Đối với cá trắm thì không thả trực tiếp xuống ao mà cho túi đựng cá giống xuống nước để cân bằng lại nhiệt độ. Sau 15 phút thì mở miệng túi cho cá tự bơi ra ngoài. Thời gian thả là vào sáng sớm hay chiều tối những ngày trời quang.

Hiện nay để giảm tỷ lệ ký sinh trùng hay nấm phát triển gây bệnh cho cá thì người ta sẽ sục khí oxi cho cá giống và ngâm trong thuốc tím hoặc nước muối loãng 5 phút trước khi thả xuống ao.

2.2 Cá trắm cỏ ăn gì? Thức ăn cho cá trắm cỏ

Nói cá trắm cỏ dễ nuôi một phần là do thức ăn của nó rất đa dạng và dễ tìm. Chủ yếu là nó ăn cỏ, rong, bèo trong nước hay các loại lá ngô, lá sắn,… Bên cạnh đó thì nó cũng ăn các sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. 

Hiện nay trong quá trình nuôi bà con nông dân cũng cho cá ăn cám ngô hay trồng thêm cỏ trong nước để cá nhanh lớn

Khi cá mới thả thì băm nhỏ các loại lá của nông sản rải cho cá ăn. Tùy thuộc vào độ lớn của cá mà băm nhỏ thức ăn sao cho vừa miệng của chúng. Cần kiểm tra và dọn sạch vụn thức ăn còn sót lại để giữ độ sạch của nước ao.

Co cá trắm cỏ ăn

Co cá trắm cỏ ăn

Mỗi loại thức ăn đều có định lượng  riêng. Nếu là lá khoai, chuối thì cho 30-40% trọng lượng số cá thả trong ao. Rong, bèo là 60%.

Nên trộn thêm các loại thức ăn tự chế biến. Các loại tinh bột như cám ngô, cám gạo trong khẩu phần ăn của cá để vỗ béo cá nhưng chỉ cho vào khoảng 2% tổng trọng lượng của cá trong hồ thôi. 

Kinh nghiệm cho cá trắm cỏ ăn

–  Để giảm chi phí khi nuôi bạn có thể thả thêm các con tôm, tép nhỏ hoặc trồng cỏ là thức ăn cho cá.

– Cho cá ăn thành nhiều đợt, đảm bảo tất cả cá trong ao đều được ăn đủ.

– Theo dõi màu nước và mức tiêu thụ thức ăn mà điều chỉnh cho phù hợp. Thức ăn tăng dần theo sự lớn lên của cá.

– Để đảm bảo môi trường sống cho cá thì phải vớt cỏ, lá già hay thức ăn thừa trong lồng trước mỗi lần cho ăn.

Xem thêm:

3. Phương pháp chăm sóc cá trắm cỏ nhanh lớn

3.1 Lưu ý trong quá trình nuôi cá

Theo dõi và thường xuyên kiểm tra lại bờ, ao mực nước và màu nước trong ao để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra.

Nếu thăm ao vào buổi sáng thấy đầu cá nổi lên trong một khoảng thời gian dài thì phải bơm thêm hàm lượng ô xi trong nước ngay lập tức.

Định kỳ hàng tháng, hàng năm hoặc 2 năm phải rải vôi làm sạch nước.

Cá trắm cỏ giống

Cá trắm cỏ giống

3.2 Bệnh tật ở cá trắm

Trong quá trình nuôi có thể do điều kiện thời tiết hay có yếu tố nào đó tác động sẽ khiến cá mắc một số bệnh tật. Nếu không kịp xử lý có thể mất trắng cả hồ cá.

Bệnh đốm đỏ

Đây là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và cũng gây thiệt hại nặng nề nhất cho ngành chăn nuôi cá trắm cỏ.

Khi cá mới bị nhiễm bệnh thì dấu hiệu nhận biết là lượng thức ăn còn nhiều. Cá bỏ ăn bơi lờ đờ trên mặt nước. Và nhìn kỹ thì sẽ có những vết loét đỏ trên thân cá, vảy cá rụng nhiều.

Khi bị nặng hơn thì vây cá bị cụt dần, chảy máu. Các vết lở loét xuất hiện ngày càng nhiều và ăn sâu vào cơ thể. Cá bắt đầu có mùi hôi, các nấm và ký sinh trùng gây bệnh cũng xuất hiện khiến bụng trương phình, mắt chuyển sang màu đục ngầu.

Bệnh này rất dễ lây lan ảnh hưởng đến toàn bộ cá trong hồ. Nên việc phòng chống bệnh này rất cần được quan tâm.

Loại bỏ những con cá bị bệnh mất khả năng ăn uống. Và phải dùng thuốc KN-04-12 do viện nghiên cứu môi trường thủy sản cung cấp để phòng ngừa loại bệnh này.

Bệnh xuất huyết

Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm chưa có thuốc chữa trị nên công tác phòng bệnh phải được lưu ý ngay từ khi bắt đầu nuôi.

Bệnh này do vi rút gây ra làm cá chết nhưng toàn thân vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng nếu quan sát thường xuyên sẽ thấy những con cá này trước khi chết thường bỏ ăn, không còn linh hoạt nữa. Trong bóng tối thân cá ửng đỏ do lớp vảy dưới da bị xuất huyết.

Nếu có nhiều cá bị bệnh này thì tốt nhất là thu hoạch đem đi bán. Nếu cá còn nhỏ thì loại bỏ làm sạch ao để nuôi đợt mới.

Bệnh trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo là loài ký sinh trùng, cá trắm nào có chúng ký sinh thì không những bị hút hết chất dinh dưỡng mà còn xuất hiện các vết viêm loét trên da. Chính điều này khiến đề kháng của cá giảm. Tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Dấu hiệu của bệnh này là cá có nốt đỏ, viêm loét và chảy máu trên thân. Trọng lượng cá không bình thường, cá gầy nhưng đầu lại to. Màu sắc da cũng bị biến đổi và tốc độ bơi giảm sút.

Bệnh này có thể phòng và trị bằng cách dùng lá xoan tươi đập dập thành từng bó cho xuống ao có cá bị bệnh trùng mỏ neo. 

Thu hoạch cá

Thu hoạch cá

Khi đang chữa bệnh thấy cá có hiện tượng nổi đầu là do lá xoan phân hủy làm giảm lượng ô-xi trong nước. Không những vậy mà còn giúp động vật phù du phát triển nhanh hơn còn trùng bánh xe thì giảm đáng kể.

4. Khi nào nên thu hoạch

– Sau nửa năm nuôi thì người nông dân sẽ tỉa bớt lượng cá trong hồ. Thả vào ít cá đồng để tăng năng suất và trọng lượng cá.

– Hết năm thì có thể thu hoạch được toàn bộ số cá. Cá nhỏ không bán được nhiều nên giữ lại làm giống cho vụ sau.

– Mỗi đợt tỉa hay thu hoạch đều nên ghi chép cẩn thận số lượng và trọng lượng cá để làm số liệu cho kế hoạch nuôi của năm sau.

Kết bài

Vậy là bài viết đã sơ lược lại toàn bộ cách nuôi cá trắm cỏ phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho người nông dân có thể nuôi được cá trắm đạt năng suất cao và mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho gia đình và xã hội.

Chúc bà con thành công!

Cập nhật 29/06/2020

4.5/5 - (2 bình chọn)
4.5/5 - (2 bình chọn)