Chó Phú Quốc – cách chăm sóc, huấn luyện và đặc điểm tính cách

Nếu đã chán chó nhập ngoại thì tạo sao bạn không thử giống chó thuần Việt nhỉ? Giống chó này được đánh giá rất cao tại các trường đua quốc tế đấy! đó không loài nào khác chính là chó Phú Quốc. Giống chó này được ưu ái gọi là quốc khuyển của Việt Nam.

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc

Vậy thì bạn hiểu nó ghê gớm cỡ nào rồi đúng không? Đến cả người mê chó trên thế giới còn chẳng tiếc công săn em này cơ mà. Bài viết hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách chọn chó Phú Quốc, khỏe mạnh nhé! Cùng đón đọc nào.

1. Tìm hiểu về đặc điểm của giống chó Phú Quốc

1.1 Những lý do khiến bạn nên sở hữu giống chó này

Là giống chó thông minh, trung thành

Dù là chó thuần Việt nhưng độ thông minh của nó chẳng hề thua kém Béc-giê. Thậm chí nếu không muốn nói là còn khôn hơn. Chính ì thế dù chỉ huấn luyện vài lần em nó đã có thể tuân thủ mệnh lệnh chính xác rồi đấy!

Em này khôn tới mức chỉ ăn đồ ăn do chủ cung cấp cho thôi. Nguồn thức ăn kahsc sẽ không bao giờ động tới. Vì thế khả năng đánh bả được em nó thấp lắm. Chó Phú Quốc cũng như các giống chó khác luôn trung thành tuyệt đối. Khi chủ gặp nguy hiểm lập tức sẽ xả thân cứu giúp chẳng nề hà gì.

Rất dũng mãnh và linh hoạt

Vốn dĩ đây là giống chó săn nên bản tính của nó em nó dũng mãnh vô cùng. Nếu đã phát hiện ra dấu vết con mồi thì sẽ truy đến cùng. Rất hiếm khi bạn thấy em nó bỏ cuộc giữa chừng. Những trang sử Việt Nam cũng đã ghi lại rằng em này đã từng 2 lần cứu vua Gia Long. Vì thế được sắc phong cực kỳ trang trọng và tôn là thần khuyển.

Giống chó phú quốc

Giống chó phú quốc

Có xoáy lông trên lưng độc đáo

Chắc chắn điểm đặc biệt nhất của giống chó này chính là các vệt xoáy lạ mắt trên lưng. Em này thuộc top 3 giống chó có xóay trên lưng trên toàn thế giới. Nhưng không phải em nào cũng có xoáy giống em nào. Mỗi con lại có các vòng xoáy khác nhau. Vì thế tạo nên sự đặc biệt của loài chó này.

Rất dễ chăm sóc

Nhà mình cũng nuôi 1 em này mà, nên mình biết các em nó ăn uống dễ tính như thế nào. Dù là sơn hào hải vị hay đơn giản là canh rau luộc và cơm trắng vẫn ăn uống thoải mái được.

Việc chăm em nó hay tắm rửa nhìn chung cũng dễ thở hơn nhiều. Lông em nó ngắn mà nhiều khi mình hay đùa là đồ trụi lông cơ. Vì thế nên bạn không cần cắt tỉa nhiều là gì cả. Hơn nữa em này là chó thuần Việt nên việc thích nghi với khí hậu Việt quá dễ dàng rồi. Em này có sức đề kháng cũng tốt lắm. Chẳng mấy khi bệnh tật nên rất nhàn cho chủ.

1.2 Đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc thuần chủng

Dựa vào đặc điểm ngoại hình

Các em chó thuần chủng thì chỉ có 4 màu thôi là đen, đốm, vàng hay vện. Trên lưng mỗi em lại có 1 vết xoáy khác nhau. Nhìn em này cơ bắp ra phết nhé! Bụng thon gọn, lưng thẳng, chân chắc khỏe dù hơi nhỏ chút thôi. Đầu em nó cũng thon nhỏ với tai dựng đứng, cổ dài và mõm đen đặc trưng. Lưỡi của em nó có các đốm khác màu. 1 em chó trưởng thành thông thường sẽ cao đến 55cm. Trọng lượng tầm 12 đến 20kg.

Nhận biết chó phú quốc

Nhận biết chó phú quốc

Dựa vào phần xoáy trên lưng

Nếu là các con chó thuần chủng thì các xoáy trên lưng của chúng phải mọc ngược và xuôi theo sống lưng. Phần xoáy này chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã thấy rồi. Vì chúng nổi rõ và có màu đậm hơn các phần lông còn lại. Thông thường các em chó Phú Quốc hiện tại có 2 loại xoáy chính là xoáy bàn và xoáy hẹp.

– Xoáy hẹp: Những xoáy này ở phần đầu sẽ có 2 xoáy tròn và chạy từ bả vai của chúng trở xuống. Cả 2 xoáy tròn sẽ đan vào nhau hài hòa rồi kéo dài xuống tận mông. Hình dáng khi 2 xoáy đan nhau giống 1 sườn núi thoải. Ở cuối mông cũng chính là nơi kết thúc xoáy thì có hình chóp. Vì thế ngoài cái tên xoáy hẹp người ta còn gọi là xoáy kiếm hay mũi tên.

– Xoáy bàn: Đúng như tên gọi, loại xoáy này có bề mặt rộng và có 2 xoáy tròn đan nhau. Thay vì kết thúc bằng hình chóp như trên thì chúng lại giãn ra. Việc bị giãn này là do có thêm 2 hoặc 3 cặp xoáy nữa xuất hiện. Chúng sẽ loang ra trên lưng của em nó. Nhìn hình xoáy này giống một tấm thảm hoặc bản đồ. Vì thế còn được gọi là xoáy bản đồ.

Kỹ thuật nuôi chó phú quốc

Kỹ thuật nuôi chó phú quốc

Như mình đã nói em chó này lông ngắn. Không những ngắn mà còn cứng nữa cơ. Nhìn thoáng qua thì bạn chỉ thấy ngắn thôi, còn khi sờ vào bạn mới thấy cứng thực sự luôn. Còn giống chó Xoáy Thái lông cũng ngắn nhưng vì lông mềm nên nhìn như trụi lông vậy.

Phân biệt dựa vào tập tính sinh sống

Đặc điểm của giống chó săn đó chính là tập tính biết đào hang ẩn nấp nguy hiểm hoặc sinh con. Bạn biết đấy, có thể do nguồn gốc của nó ở cùng biển đảo nên nó bơi lội rất giỏi. Chưa kể giống chó này chân còn có màng nên bạn không lo em nó chết chìm bao giờ cả. Mà kể cả dù có xuống nước đến ướt sũng thì em nó chỉ cần lắc lắc vài cái lông đã khô rồi. Vì bản thân lông vừa cứng lại vừa ngắn mà.

2. Chó Phú Quốc có giá bao nhiêu tiền?

2.1 Điều gì sẽ quyết định đến giá của một chú chó

Màu lông

Vì chó Phú Quốc là giống chó thuần của Việt Nam rồi nên yếu tố quyết định giá cả của nó phần lớn là màu lông.

Nếu màu nào càng phổ biến thì càng rẻ. Và đương nhiên hàng hiếm thì giá phải cao rồi. Theo màu lông thì giá của các em nó theo thứ tự tăng dần là vện cọp->vàng lửa-> đen tuyền.

Dựa vào độ tuổi

Tuổi của chó ảnh hưởng đến giá tiền là điều đương nhiên. Không riêng gì chó Phú Quốc mà giống chó nào cũng thế cả thôi. Bình thường chó Phú Quốc cứ 2 tháng là xuất chuồng rồi. Con nào nuôi lâu hơn thì giá đắt hơn vì công chăm sóc nữa mà. Em nào mà đã được huấn luyện rồi thì giá cao hơn 2, 3 lần cũng rất bình thường.

Chẳng riêng chó Phú Quốc mà chó nào cũng thế, người ta ít khi mua chó trưởng thành lắm. Người nuôi thích tự mình chăm bẵm cho nó từ những ngày con thơ cho tới khi lớn hơn nhiều. Còn ai mua chó đã trưởng thành phần lớn là để sinh sản, kinh doanh thôi. Vì người ta muốn mau thu lợi và tốn ít thời gian chăm sóc.

Giới tính cũng sẽ quyết định đến giá

Chó cảnh nói chung và chó Phú Quốc nói riêng thì giới tính ảnh hưởng đến giá tiền. bình thường thì con cái bao giờ giá cũng cao hơn con đực. Nhưng với giống chó này thì thường con đực sẽ đắt hơn. Nhìn chung cũng không nhiều đâu. Chỉ tầm 4,5 trăm ngàn thôi. Có lẽ sự đắt hơn này nằm ở tính cách của chó chăng? Em chó đực Phú Quốc sẽ bền bỉ, gan dạ, khỏe mạnh, to lớn hơn. Còn em chó cái thì hiếm em nào có được điều này.

Nhưng nếu em chó cái nào đặc biệt thông minh, xoáy đẹp, người chuẩn thì giá cao hơn các em đực là điều dễ hiểu. Cũng có thể người ta sẽ bán đắt khi người mua chọn con cái tốt để làm giống chẳng hạn.

Dựa vào phẩm chất của chó bố mẹ

Dù mua bất cứ loại chó nào thì bạn cũng cần quan tâm thêm cả bố mẹ của chúng nữa. Đặc biệt là chó Phú Quốc. Em nào có bố mẹ xuất thân đơn giản thì giá rẻ là đúng rồi. Em nào có bố mẹ tai to mặt lớn thì giá cao là điều đương nhiên. Nhưng chênh nhau cũng chỉ từ vài trăm đến hơn triệu tí thôi.

Em nào mà còn thêm có giấy chứng nhận của hiệp hội chó giống Việt Nam thì giá cao hơn 1,2 triệu là cái chắc. Nhưng số này thì không nhiều. Căn bản những em này người bình thường như chúng ta khó có cơ hội sở hữu.

Kỹ thuật nuôi chó phú quốc

Kỹ thuật nuôi chó phú quốc

Phần xoáy lông

Điểm dễ nhận ra nhất của các em chó Phú Quốc thuần chủng là xoáy lông. nên đương nhiên đây cũng là yếu tố quyết định giá em nó rồi. Ngoài xuất hiện như 1 thanh kiếm trên lưng thì xoáy còn có ở 2 bên cổ hoặc là mông nữa. Em nào càng nhiều xoáy ở các chỗ khác nhau thì giá càng đắt.

Tuy nhiên cũng có em là giống Phú Quốc nhưng lại chẳng có xoáy lông nào. Vì thế thường mấy em này giá rẻ hơn khá nhiều so với bình thường. Nghĩa là chỉ tầm 1,5 đến 2 triệu 1 con thôi.

2.2 Những lưu ý khi quyết định chọn mua chó Phú Quốc

Nhiều bài quảng cáo chó Phú Quốc giá rẻ, nhưng độ tin cậy của các bài quảng cáo đó chưa biết bao nhiêu phần trăm. Để tránh tiền mất tật mang mình khuyên các bạn 1 vài điều sau đây.

  • Dù có là em chó giá rẻ thì cũng chẳng em nào dưới 2 triệu đâu.
  • Em nào chỉ vài trăm đến 1 triệu thì bạn bỏ qua luôn nhé!
  • Những nơi bán hàng không uy tín dù chào hàng hay như nào cũng phải xem xét kỹ càng.
  • Đừng vội vàng thấy em nó đẹp mà mua. Phải xem em nó phản ứng ra sao đã. Cứ quan sát tầm 30p rồi quyết định có mua hay không nhé!
  • Nơi mua cần là nơi uy tín. Nếu họ có giảm giá thì có thể là mùa chó sinh sản nhiều mới được giá đó.

3. Lời kết

Vậy là toàn bộ cách chọn chó Phú Quốc mình đã hướng dẫn xong rồi đó. Dù có thể có những chi tiết chưa thực sự được đề cập đến nhưng đây là những điều cơ bản. Ít nhất bạn sẽ hạn chế được mua phải các em hàng lai tạp nhiều. Nếu có thêm nhiều điều bổ ích nữa thì hãy chia sẻ cùng chúng mình để nhiều người biết hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)