Chó Corgi – kỹ thuật nuôi, chăm sóc và đặc điểm tính cách

Nếu được hỏi giống chó nào đáng yêu nhất thế giới, mình tin 10 người nuôi chó đều nó là Corgi. Em này có tên đầy đủ là Corgi Welsh. Tại xứ Wales nước Anh xa xôi, em chó này đã được sinh ra. Hiện tại Corgi được nuôi nhiều nhất trên thế giới. Đương nhiên Việt Nam cũng không ngoại lệ đâu.

Giống chó Corgi

Giống chó Corgi

Nhưng vì đâu mà em nó được yêu thích đến thế. Có phải chỉ đơn giản vì em nó dễ thương không? Các thông tin trong bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho bạn. Đồng thời hướng dẫn bạn cách nuôi chó Corgi đúng chuẩn nữa nha.

1. Tìm hiểu về đặc điểm của giống chó Corgi

Giống chó Corgi có nguồn gốc từ đâu?

Bạn có biết lịch sử về em chó này không? Em này có mặt tại xứ Wales rất lâu rồi. Theo nhiều ghi chép thì từ tận 3000 năm trước cơ. Người ta tìm hiểu về giống chó này với niềm thích thú rằng không biết tổ tiên chúng là ai. Có rất nhiều các tranh luận được đưa ra. Nhưng có vẻ như giống chó lùn Vallhunds là giả thuyết dễ chấp nhận hơn cả.

Nhiều năm rồi, ước tính lên tới cả nghìn năm, người ta dùng Corgi vào việc chăn gia súc. Có nơi thì dùng em nó làm chó ăn đuổi hiệu quả. Mặc dù em này lùn nhưng bù lại cặp chân rất dài. nên vì thế chạy nhanh lắm. Nên dù có chăn đám gia súc to hơn nhiều lần em cũng không sợ. Vì các cú đá hậu em nó đều tránh được dễ dàng. Nhìn nhỏ con thế thôi nhưng em ý mà sủa thì các con gia súc sợ tái mặt đấy!

Sau thế kỉ 16, người ta thôi dùng Corgi làm chó chăn gia súc. Thay vào đó là thú vui tao nhã hơn là vật nuôi trong nhà. Vì thời kỳ này nước Anh phát triển rất thịnh vượng. Sau dần em nó phổ biến tại các nước ở châu Âu. Dưới thời nữ hoàng Elizabeth đệ nhị em này được gia đình Hoàng gia cưng nựng vô cùng. 

Đến mãi năm 2010 thì chó Corgi mới có mặt ở Việt Nam. Dù mới xuất hiện chưa lâu nhưng so với các em cún cảnh khác thì chẳng thua kém tí nào cả. Với ưu điểm và dáng vẻ đáng yêu em nó nhanh chóng được săn lùng ráo riết. Nhưng săn lùng thì săn lùng vậy. Bạn phải thật sự có tiền và có cơ hội mới sở hữu được. vì em nó cực đắt lại rất hiếm nữa.

Chăm sóc chó Corgi

Chăm sóc chó Corgi

Có mấy loại chó Corgi? Cách thức phân loại

Ban đầu Corgi chỉ có duy nhất loại chó chân ngắn thôi. Sau đó thì nhiều giống chó được du nhập vào xứ Wales. Từ đó người ta bắt đầu giao phối và tạo ra 1 loại mới là giống Pembroke Welsh Corgi. Còn các em thuần chủng thì được gọi là Cardigan Welsh Corgi.

Dòng chó Corgi được lai tạo hiện đang là giống chó được yêu thích bậc nhất thế giới. Ngoại hình của chúng đáng yêu vô cùng. Đã vậy mông em nó còn có hình trái tim ảo diệu vô cùng chứ! Các em này so với người anh em Cardigan thì bỏ xa luôn. Cũng bởi thế nên có lẽ số lượng em Cardigan cũng không còn nhiều nữa.

Người ta hay gọi hoa mỹ các em Pembroke là giống chó quý tộc. Vì căn bản em này là chó của nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị mà.

Tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của dòng chó Corgi

Đặc điểm hình thể

Các em Corgi thuần chủng đều có mình dài chân ngắn. Nếu các giống chó khác người phải thanh thoát, chân dài mới là tuyệt mỳ. Thì em này mình càng dài chân càng ngắn mới có giá được.

Em nào mà có ngực sát đất thì giá cũng chát vô cùng. Bạn thử tưởng tượng thân hình của em nó mà xem. Nghe rất vô lý nhưng lại được săn lùng đến đáng sợ luôn.

Cân nặng và chiều cao

Pembroke Corgi:  các em này thì thấp hơn các em thuần chủng 1 tí. Thường thì chỉ cao từ 25 đến 30cm thôi. Trọng lượng em nó rơi vào 9 đến 13 cân. Khi nào em nó được 9 tháng tuổi thì các chỉ số chiều cao cân nặng sẽ đạt mức tiêu chuẩn. Đặc điểm của em này là tham ăn lắm ấy. Thế nên bạn sẽ hay gặp em nó béo phì. Có em lười tập thể dục mà ăn nhiều đến nỗi nặng tận 20kg cơ.

Cardigan Corgi: Các em này dài hơn Pembroke 1 chút. Chiều cao tầm 30-35cm. 1 em trưởng thành thì nặng tầm 12 đến 15kg là tiêu chuẩn. Các em này nói chung khó phân biệt đực và cái. Cũng giống như người anh em Pembroke, em này hay bị béo phì lắm. Đã thế lại lười thể dục. vậy nên bạn chú ý việc ăn uống và hoạt động cho em nó nhé!

Đặc điểm phần đầu

Dòng chó Corgi có chân ngắn thfi tai hình tam giác đáng yêu cực kỳ. Tai lúc nào cũng dựng thẳng luôn. Mình hay bảo các em Corgi có tỉ lệ tai và mặt là tỉ lệ vàng. Vì cân đối quá mà. Đôi mắt to tròn long lanh đáng yêu vô cùng. Mõm em ý thì không đẹp lắm vì vừa dài vừa nhỏ. Miệng và khuôn hàm cũng chúm chím luôn. nhưng bù lại thì sắc bén vô cùng.

Nhìn thoáng qua khuôn mặt em nó giống cáo lắm. Nên nhiều người hay gọi nó là Foxy Dog. Còn mình thì thấy nó khá đáng yêu luôn.

Đặc điểm phần đuôi

Để phân biệt 2 loại Pembroke và Cardigan thì dựa vào phần đuôi nhé! Đuôi của các em Pembroke cụt ngủn nhìn rất hài. Còn các em Cardigan thì đuôi dài và cụp hơn.

Ngay khi sinh ra các em Pem đã có đuôi ngắn củn rồi. Em nào mà dài quá thì 2- ngày tuổi cũng bị cắt đi luôn. Theo Hiệp hội chó Hoa Kỳ, đuôi của em Pem tiêu chuẩn không được quá 5cm đâu.

Hình thức bộ lông

Bạn biết các giống chó tuyết như Alaska hay Husky đúng không? Em này cũng có bộ lông dày với lớp như vậy đấy! Lớp giữ ấm thì ngắn, mềm và mỏng hơn. Lớp lông này cho phép em ấy giữ được thân nhiệt giữa thời tiết lạnh giá ở xứ Wales.

Lớp chống nước thì dài và dày hơn. Lớp này giúp em ý đi mưa tuyết mà không bị dính nước.

Khi xuân gần qua và hạ đang đến thì em nó rụng lớp lông chống nước đi. Đương nhiên là theo lý thuyết là thế. Còn thực tế thì tùy từng nơi mà chu kỳ rụng lông thay đổi. Ví dụ như ở Việt Nam, thời tiết nóng ẩm thì em nó rụng lông quanh năm. Càng mùa nóng càng rụng nhiều.

Đặc điểm tính cách của Corgi

Em nó đứng thứ 11 trong top những em chó thông minh nhất thế giới đấy! Vì thế huấn luyện em nó chỉ cần 4-5 lần là em ý nhớ mệnh lệnh rồi đấy! Nên có thể nói việc dạy dỗ uốn nắn em nó khá dễ dàng và nhàn hạ.

Cũng như các giống chó khác, em ý trung thành vô cùng. Em ý chỉ coi người nuôi dưỡng là chủ nhân duy nhất. Đáng yêu là thế nhưng khi chủ nhân gặp nguy hiểm là lao vào giúp đỡ ngay. Chẳng nề hà gì.

Em này thân thiện và quý trẻ em cực kỳ. Nên mình hay thấy các gia đình có em nhỏ ngoài nuôi Alaska thì cũng nuôi em này nữa. Nhưng bản tính em này hoạt bát quá thể nếu không muốn nói bị tăng động. Vì thế nếu bé còn quá nhỏ thì không nên cho chơi cùng em nó.

Em này nghe lời thế thôi nhưng đôi khi bướng bỉnh lắm. Chúng giả vờ không hiểu ý bạn rồi bắt đầu làm trái đấy! Vì thế khi dạy dỗ hãy nghiêm khắc. Đôi khi chỉ vì 1 vài lần mềm lòng mà bạn chiều hư em nó đấy! 

Em này mình hay trêu là “lắm mồm”. Sủa vừa nhiều vừa dai, gần như không ngừng luôn ấy. Vì thế bạn cần nhắc nhở và dạy em ấy biết sủa lúc nào và khi nào cần ngừng sửa.

Em này tăng động hệt như Alaska vậy. Vì thế hãy cho em nó ra ngoài thường xuyên nhé! Cho em nó vui chơi thỏa thích vừa để tập thể dục vừa giải phóng năng lượng luôn.

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chó Corgi

Môi trường nuôi

Tương tự như Alaska có nguồn gốc từ xứ lạnh. Nên quả thực chúng không hợp lắm với thời tiết nóng ẩm như Việt Nam. Vì thế cố găng duy trì nhiệt độ nơi nuôi nhốt tầm 25-30 đô thôi nhé!

Ngày nào nắng nóng như mùa hè thì cho em nó chơi trong phòng điều hòa mát mẻ. Đến khi nào bạn cảm thấy ngoài trời thực sự mát mẻ thì cho em nó ra ngoài chơi.

Các em Pem có xu hướng nghịch ngợm hơn người anh em Cardigan. Vì thế nếu không có không gian tháng đãng, rộng rãi thì không nên nuôi em nó. Còn Cardigan bạn nuôi ở thành thị hay chung cư đều được. Nhưng hãy đảm bảo dù ở đâu thì cũng cho các em ý ra ngoài chơi mỗi ngày.

Chó Corgi ăn gì? Thức ăn cho chó Corgi

Giai đoạn 1-2 tháng tuổi

Giai đoạn này thì các em ấy còn non nớt lắm. Răng và cơ hàm đương nhiên là chưa phát triển rồi. Vậy nên bạn nấu cháo thịt nạc loãng hoặc chút cơm xay thật nhuyễn để em ấy ăn. Thỉnh thoảng ngâm các hạt khô với nước ấm cho nở mềm rồi bón cho em ấy. Ngoài ra cũng nên cho em nó uống thêm chút sữa ấm 1 ngày cho đủ chất. Chỉ cần 200ml là được rồi.

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày ra cho em nó. 1 ngày ăn tầm 4-5 bữa là được rồi. Sau đó căn cứ vào độ tuổi là thay đổi lượng thức ăn cho phù hợp.

Giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi

Tầm từ 3 tháng tuổi là em nó có thể ăn thịt, cá hay ngũ cốc được rồi. Lúc này các bạn lựa thêm vào khẩu phần ăn của em ấy nhé! Như thế em nó sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn đấy!

Nhưng dù sao em nó vẫn chưa tự nhai các loại hạt cứng được. Bạn vẫn nên ngâm với nước nóng cho mềm rồi cho em nó ăn nhé! Cũng đừng cho ăn riêng mà nên trộn với cơm 1 ít một cho em làm quen đã. Sau đó mới thêm nhiều lên. Các loại thức ăn đều cần được  nấu chín trước khi mang cho em nó ăn.

Lúc này em ấy có thể ăn uống được nhiều trong cùng 1 bữa rồi. Vì thế bạn không nhất định phải chia nhỏ bữa ăn ra nữa. Cố gắng duy trì 3 đến 4 bữa 1 ngày là được rồi. Lượng sữa ấm cũng cần tăng lên 1 chút vì em ấy ăn được nhiều rồi mà.

Giai đoạn 6 tháng tuổi trở lên

Lúc này gần như em nó đã có cơ thể phát triển như 1 chú chó trưởng thành. Vì thế bạn có thể thay đổi thành phần dinh dưỡng trong thức ăn như 1 chú chó lớn là được. Thức ăn cần nhiều protein và canxi để em ấy phát triển hệ cơ và xương toàn diện. Các thực phẩm khác như rau củ, ngũ cốc, cua, ốc,… cũng không thể thiếu trong bữa ăn được.

Lúc này chó Corgi bạn chỉ nên cho ăn các bữa chính như chủ nhân thôi. Lúc này ngũ cốc bạn không cần ngâm nở nữa mà có thể để tự nhiên cho em ấy nhai là được. Việc này sẽ kích thích Corgi phát triển cơ hàm.

Ở độ tuổi này lông của em nó phát triển toàn diện. Nếu bạn chăm tốt thì lông cực kỳ bóng mượt. Muốn như thế thì 1 tuần cho em nó ăn 2,3 quả trứng vịt lộn chín là được.

Những lưu ý trong quá trình cho ăn

– Bạn biết đấy em này dễ béo phì lắm. Vì thế bạn cần kiểm soát lượng thức ăn dầu mỡ cho em nó. Nếu không lại không kiểm soát nổi cân nặng mất.

– Giống chó Corgi kể cả khi trưởng thành bạn cũng không cho em nó gặm xương cứng. Đương nhiên chó con thì càng không rồi. Các mảnh xương cứng sẽ làm em nó bị hỏng. Hoặc có thể đâm thủng ruột nữa.

– Nội tạng động vật nhiều chất nhưng cũng có 1 số bộ phận có nhiều chất độc. Vì thế bạn không nên cho em ấy ăn kẻo béo phì hoặc ngộ độc.

– Nếu bạn có quỹ thời gian em hẹp thì có thể dùng thức ăn khô cho em nó. Thực tế thì Corgi rất thích dạng thức ăn này. Ngoài ra thì nó cũng rất đủ chất cho Corgi mà.

– Em chó này ăn vặt cũng rất sành điệu đấy. Mùa hè rất thích ăn kem để giải nhiệt. Vì thế  bạn có thể chuẩn bị vài hũ kem dành riêng cho em nó ăn cũng được.

Chế độ tập luyện

Chó chân lùn nói chung và chó Corgi nói riêng đều hay bị béo phì. Vì thế bạn nên cho em nó hoạt động thường xuyên hơn nhé! Vừa giúp em nó giải phóng năng lượng, lại vừa tập thể dục luôn.

Em chó này thích cảm giác chạy theo 1 đồ vật nào đó. Đó có thể là oto, xe máy hay 1 con chó nào đó. Khi dẫn em nó ra ngoài nhớ mang theo dây xích để giữ em nó lại khi cần nhé!

Bạn không thể chiều chuộng em nào bằng cách cho ra ngoài lâu thật lâu được. Mỗi ngày tầm 30p là đủ rồi. Ngày nào trời nóng thì canh lúc mát mẻ nhất cho em nó đi thư giãn.

Hướng dẫn vệ sinh lông Corgi

Bạn biết đấy, lông chó Corgi có 2 lớp dày và dài. Nếu bạn lơ là thì bộ lông của nó thật sự rất khó chấp nhận luon. Vì thế hãy thường xuyên chải chuốt, chăm sóc lông cho em nó nhé! Có 1 vài lưu ý nho nhỏ để công việc này dễ thở hơn:

  • Mỗi ngày bạn nên dành ra vài phút để chải lông cho em nó. Vừa giúp lông không bị rối lại vừa lấy bớt lông rụng đi.
  • Ít nhất 1 tuần phải làm sạch cho em ấy 1 lần. Vì mỗi lần chúng đi chơi hay ra ngoài vì nghịch ngợm nên dễ bị lấm bẩn lắm.
  • Dùng riêng loại sữa tắm cho chó để lông em ý mềm mượt hơn.
  • Tắm xong dùng khăn tắm lau lông khô rồi sấy cho khô hẳn là được. Bản thân lông em nó rất dày nên việc để khô tự nhiên rất khó. Đồng thời luôn giữ lông em ấy khô thoáng. Vì nếu ẩm ướt thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hay bọ, ve, rận phát triển.
  • Vào mùa hè hãy thường xuyên tỉa lông để em nó đỡ nóng. Như vậy cũng hạn chế được việc em nó bị sốc nhiệt hơn.

Không chỉ chó Corgi đâu mà chó nào cũng khá vất vả khi chăm đấy. Bạn phải thực sự có thời gian, sự kiên nhẫn thì mới được. Mà cách chăm sóc các em Corgi thì không khác chăm Husky hay Alaska là bao. Vì căn bản các em nó đều xuất phát từ nơi nhiệt độ thấp.

3. Một số bệnh hay gặp ở giống chó Corgi

Trung bình 1 em Corgi sống được 13 -1 5 năm cơ đấy! Nhưng đây là các chỉ số khi em nó có môi trường lý tưởng phát triển thôi. Còn ở Việt Nam rất hiếm em nào thọ được như này.

Bệnh tổn thương xương sống

Bạn biết đấy cơ thể chúng không hề cân đối chút nào. Mông to mà chân thì ngắn, trong khi lưng lại dài ngoằng ra. Vì thế khi leo trèo hay nhảy cao em nó hay bị chấn thương cột sống.

Nếu có đem em nó đi chơi thì nên kiểm soát em nó, tránh vui quá mà nhảy cao rồi nguy hiểm. Dây xích là dụng cụ không thể thiếu đối với em này. Bạn có thể kìm hãm em nó lại bất cứ khi nào thấy em nó hăng quá.

Bệnh nấm, ghẻ

Chỉ có thể là không chăm lông thường xuyên cho em nó thôi. Lông em nó vừa dày lại dài, bạn mà lơ là là rệp, rận, ký sinh trùng sinh sôi ngay. Đây chẳng phải là nguồn gốc của bệnh nấm, ghẻ sao?

Bạn cần tắm cho em nó thường xuyên. Nếu không thì ít nhất cũng cần tuần 1, 2 lần. Nếu có điều kiện thì tiêm vắc xin phòng bệnh ngoài da cho em nó cũng được. Việc tiêm phòng nên được thực hiện ở các trung tâm dành cho thú cưng để an toàn nhất.

Bệnh thừa cân

Các giống chó chân lùn rất hay bị thừa cân. Đương nhiên em Corgi cũng không ngoại lệ. Ăn uống thừa chất lại lười thể dục nên không thể giải phóng calo được. Lâu ngày thì sẽ bị béo phì là đương nhiên.

Vì thế trong khẩu phần ăn bận cần chú ý cân bằng các thành phần dinh dưỡng cho em nó. Chất béo, chất đạm, chất xơ đều cần cân đối để em nó đủ chất mà không béo phì. Nếu đã cho chúng ăn thịt thì thôi không dùng các loại  mỡ nữa. Vì vốn dĩ thịt đã có lượng chất béo chó cần rồi. Không chỉ thế cũng cần cho em ấy tập thể dục đều đặn cho tiêu mỡ thừa nữa.

4. Bảng giá chó Corgi tại Việt Nam

Nhìn chung so với Alaska thì nguồn cung của em này khan hiếm hơn nhiều. Vì căn bản chúng không sinh sản quá nhiều. Hơn nữa thì bản thân chúng cũng không hợp khí hậu Việt Nam. Nên việc sống sót đã khó chứ đừng nói khỏe mạnh. Nên so với các loại chó khác thì em này có giá chát hơn nhiều.

4.1 Các mức giá của dòng chó Corgi hiện tại

Mức giá 8-12 triệu đồng

Với mức giá này các bạn sẽ mua được 1 em chó Corgi có bố mẹ là chó Corgi đã sống quen ở môi trường Việt Nam. Loại chó này ngoài ưu điểm giá phù hợp thì nuôi hay chăm sóc cũng dễ hơn. Vì căn bản nó đã quen thời tiết rồi.

Nếu bạn mua tại nơi uy tín thì các giấy tờ VKA không cần thiết nữa. Vì chúng thực chất cũng đã thuần chủng rồi. Khi chọn mua nên chọn lựa kỹ để được em thuần chủng. Tránh mua phải em bị lai tạp.

Mức giá từ 15 –  25 triệu đồng

Cũng chỉ là những chú chó được sinh ra ở Việt Nam thôi nhưng em nó có giấy tờ và gia phả đàng hoàng. Muốn có được những thứ trên thì cần phải cho hiệp hội chó giống Việt Nam biết được nguồn gốc, chó bố mẹ là ai, nguồn gốc ở đâu, đã bị lai tạp chưa,… Nói chung có rất nhiều thủ tục khác nữa. Chính vì thế nếu bạn tìm mua chó Corgi ở Việt Nam thì phần lớn đều không có giấy tờ gì hết.

Vì chó Corgi khan hiếm giống nên rất nhiều nơi lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng để làm giả giấy tờ hòng thu lợi bất chính. Nên nếu là 1 tay mơ hãy đi cùng 1 người chơi chó chuyên nghiệp để họ kiểm định giấy tờ giúp bạn.

Mức giá 35 – 45 triệu đồng

Những chú chó này là các chú chó ngoại nhập thẳng từ trại chó siêu nổi tiếng ở Thái. Nhìn chung thì chất lượng của em nó tốt hơn so với các em Corgi sinh ra ở Việt Nam rồi. Cũng vì thế mà mức giá này có thể chấp nhận được. Khi mua em này ngoài các giấy tờ xuất xứ hay vắc xin thì có thể bạn còn thấy cả ảnh chó bố mẹ nữa. Loại này ở Việt Nam cũng có bán. Hoặc bạn sang Thái mua càng tốt.

Nếu không mua chó trực tiếp tại trại chó thì bạn có thể đến khu chợ Chududak. Giá chó ở đây đương nhiên rẻ hơn rồi. Chất lượng cũng chẳng hơn so với chó Corgi ở Việt Nam là bao. Còn các vấn đề xuất xứ hay sức khỏe mình không dám chắc. Cái đó còn phải xem bạn có may mắn hay không nữa.

Mức giá xx – 1xx triệu đồng

1 con chó Corgi nhập từ Châu Âu thì có mức giá này là điều bình thường. Em nó có giấy tờ, gia phả đầy đủ. Các loại giấy tờ này đã được hiệp hội chó thế giới FCI công nhân rồi. Mà bạn biết đấy em nào được hiệp hội này công nhận thì chất lượng nó tốt như nào? độ khan hiếm ra sao. Nên đừng hỏi vì sao lại đắt thế nhé!

Người Việt nhìn chung không nhiều người dám bỏ ra 1 số tiền lớn mua 1 chút chó khó nuôi này đâu. Trừ khi đó là người thực sự có kinh tế và mê em này. Có em này rồi thì cho em nó tham gia Dog Show quốc tế. Cơ hội giành giải cực cao đấy!

Nhìn chung thì so với nhiều giống chó cảnh khác thì giá em Corgi cao hơn. Nhưng cũng đúng thôi. Ngoại hình đáng yêu ảm diệu chại chảnh chảnh thì mức giá đó vẫn là ok.

Tùy vào từng thời điểm hay nhiều yếu tố mà giá có thể thay đổi đôi chút. Bạn dù sao cũng nên chọn nơi uy tín để tham khảo và mua.

4.2 Điều gì sẽ quyết định đến giá tiền của 1 chú chó

Nguồn gốc sẽ quyết định một phần

Chẳng riêng gì chó Corgi, giống chó nào thì độ thuần chủng cũng quyết định mức giá của em nó thôi. Ở Việt Nam hiện tại có chó Việt Nam, Thái và Châu Âu. Đương nhiên chó sinh ra ở Việt Nam rẻ nhất rồi. Sau đó sẽ đến Thái Lan.

Còn chó Corgi mà đến từ nước Anh – quê hương của nó thì đắt khỏi bàn. Đây được coi như hàng hiếm, ngoại hình xuất chúng nên mức giá không bao giờ dưới 100 triệu. Nhìn chung ở Việt Nam gặp được em này cũng hiếm lắm.

Đặc tính của chó bố mẹ

Độ thuần chủng của bố mẹ cũa ảnh hưởng đến giá của em nó. Nếu chó bố mẹ không có nguồn gốc rõ ràng đương nhiên là giá thấp rồi. Còn em nó có bố mẹ là chó nội giá sẽ cao hơn.

Đương nhiên các em có bố mẹ là chó nhập từ châu Âu thì khỏi phải bàn. Còn em nào có bố hoặc mẹ không phải Corgi thì lại rất rẻ. Giả chỉ bằng 30% so với chó thuần chủng thôi. 

Từ những điều trên nếu bạn có ý định phối giống cho em nó thì nên chọn con bố mẹ tốt vào. Nhất là con đực. Con mẹ có có xuất thân tốt, cộng thêm bố nó cũng không phải dạng vừa thì 1 em Corgi con giá cũng chẳng dưới 100 triệu đâu.

Màu lông và độ thuần chủng

Chẳng riêng gì chó Corgi mà chó nào cũng vậy cả thôi. Con nào mà càng thuần chủng thì càng đắt. Đó là điều hiển nhiên. Em nào mà có giấy tờ chwusng minh gia phả thuần chủng thì giá thật sự cắt cổ đấy.

Liệu có nên mua những chú chó Corgi giá rẻ?

Chẳng có em chó Corgi nào thuần chủng mà lại giá rẻ cả. Tất cả chỉ quảng cáo để lừa dối người nhẹ dạ thôi.

Như vậy 1 em rẻ nhất, thuần chủng được sinh ra ở Việt Nam cũng đã 8 triệu rồi. Em nào rẻ hơn 1,2 triệu thì cân nhắc. Còn rẻ hơn tới 5,6 triệu thì tốt nhất bạn đừng ham hố mua về làm gì.

Các em đó 1 là bị bệnh 2 là lai tạp nhiều rồi. Tiền nào thì của nấy thôi. Đừng tin chó thuần chủng giá rẻ làm gì.

5. Lời kết

 Trên đây là tổng hợp cách nuôi chó Corgi từ A đến Z cho mọi người. Điều tối quan trọng là bạn tìm được em Corgi thuần chủng đã. Sau đó sẽ là chăm cho em nó thích nghi với khí hậu Việt. Rồi mới đến huấn luyện em nó tính sau. Dù sao thì nếu các bạn thực sự đam mê và có thời gian thì nuôi em này là 1 sự lựa chọn thú vị đấy!

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)