Chó Chow Chow giá bao nhiêu? Kỹ thuật chăm sóc, đặc điểm tính cách

Theo mình được biết thì hiện tại các em chó Chow Chow đang được ưa chuộng rất nhiều. Bởi vì em này thông minh, nhanh nhẹn mà cũng dễ thương lắm ấy. Nhưng đương nhiên không phải ai cũng có cái nhìn sâu sắc và chi tiết về em này được. hiểu được điều đó, chúng mình xin chia sẻ với các bạn những thông tin hay ho về em chó này nhé!

1. Tìm hiểu về đặc điểm của giống chó Chow Chow

1.1 Nguồn gốc

Thực ra mình  tin nhiều người nghe tên cũng đã ngờ ngợ về nguồn gốc của em nó rồi đúng không. Thay vì gọi là Chow Chow thì người ta hay gọi em Chow hơn. Các em này xuất thân từ nước bạn Trung Quốc. Em này xuất hiện từ khá lâu rồi đấy!

Người ta cho rằng em nó có từ thời nhà Đường cơ. Với người Trung thì em Chow là đại diện cho sự ôn hòa và sự may mắn ngập tràn. Nếu bạn đã đến Trung Quốc du lịch hẳn là cũng thấy các bức tượng em này đặt ở cửa chùa hay cửa cung đình đúng không?

Chó Chow Chow

Chó Chow Chow

Em này là 1 trong số các em chó cổ của Trung Quốc. Phần đa các bạn đồng trang lứa của em nó đã tuyệt chủng hết rồi. Chỉ còn riêng em Chow còn tồn tại và được ưa thích đến bây giờ.

Những em Chow ban đầu chỉ được dùng làm chó săn, coi nhà của hay kéo xe cho nông dân mà thôi. So với các giống chó cùng thời thì có thẻ nói em này khổ cực hơn nhiều. Không được ăn sung sướng, lại làm nhiều việc nặng nhọc hơn. 

Thời bấy giờ em nó đúng kiểu là tầng thấp nhất trong các cấp của các loài chó ấy. Em nó không có giá trị. Nếu nói theo kiểu ngày nay là có cho cũng không ai thèm lấy ấy. Em nào còn được làm việc cho nông dân còn đỡ. Ít nhất là có cái ăn. Có những em thê thảm hơn thì bị vứt đầu đường xó chợ, chết lúc nào không hay. Phải đến tận năm 1800 em nó lần đầu tiên xuất ngoại sang Anh. Từ đây em nó được các nhà lai tạo quan tâm hơn rất nhiều.

Sau 80 năm, trải qua không biết bao nhiêu cuộc lai tạo và nghiên cứu em nó dần có những đặc tính tốt của 1 em chó cảnh. Và từ 1 giống chó rẻ mạt em nó bước chân vào hàng ngũ chó quý tộc, chỉ giới thượng lưu mới có tiền nuôi.

Hướng dẫn nuôi chó chow chow

Hướng dẫn nuôi chó chow chow

1.2 Đặc điểm ngoại hình

Em này có ngoại hình tròn tròn hay hay. Để ý kỹ sẽ thấy có nhiều nét giống gấu Tây Tạng hơn là chó. Nhưng em nó cũng có những điểm đặc biệt khác hẳn các em chó khác.

 • Cũng có thể vốn tổ tiên em nó là giống cho quê mùa nên ngoại hình em nó cũng hơi thô chưng? Đầu to và tròn, trong khi chân lại ngắn và thô. Khi em nó di chuyển thì không được nhẹ nhàng, quý phái như nhiều giống chó khác.
 • Em ấy có chiều cao và chiều dài cơ thể tương đương nhau. Vì thế nhìn người như hình vuông vậy. Thật sự em nó bị khá nhiều người chê là thiếu thanh thoát.
 • Thông thường khi Chow lớn hết cỡ thì chỉ cao tầm 45 đến 56cm thôi. Cân nặng cũng chỉ rơi vào 20 đến 32kg là cùng.
 • Em này có chiếc lưỡi thật sự lạ luôn ấy. Lưỡi màu xanh đen mà ít giống chó có được. Tai nhỏ hơn hẳn so với đầu. Đã thế tai còn bị lông che bớt đi nữa chứ!
 • Đuôi em nó không dài cũng không ngắn. Nói chung là bình thường. Đuôi có rất nhiều lông và lúc nào cũng vắt vẻo trên lưng.

Điểm nhiều người thích nhất của em này chính là bộ lông. Lông em này vừa dày lại vừa mượt cơ. Lông thì có nhiều màu. Phổ biến nhất là các màu đen, nâu đỏ, kem, trắng…. Vậy nhưng trong các màu này chỉ có màu kem là được ưa chuộng hơn cả thôi.

Nếu là những em Chow không bị lai tạp thì lông chỉ có duy nhất 1 màu. Không hề có sự xuất hiện của 1 đốm màu nào khác luôn. À em này còn có sự khác lạ nữa là 1 chiếc bờm rất lớn giống mấy con sư tử ấy! Có lẽ cũng vì những yếu tố lạ lẫm này mà em nó được yêu thích như thế dù dáng dấp chưa hẳn là đẹp lắm.

Những em nào có bộ lông dày thì thời gian chăm sóc lông cần nhiều hơn. Đương nhiên em Chow này cũng không ngoại lệ. Chưa kể lông em nó rất dễ rụng nữa. Nếu may mắn thì rụng theo mùa. Còn không thì rụng quanh năm luôn. Nói chung dọn lông cho em nó cũng mệt đấy! Và đương nhiên em nào lông ngắn thì dễ chăm hơn các em lông dài rồi.

1.3 Tính cách của giống chó Chow Chow có gì khác biệt?

Em này sống rất tình cảm luôn ấy. Em nó thích chủ nhân thể hiện tình cảm ra bên ngoài cơ. Nếu bạn thường xuyên làm được điều này thì em ấy nghe lời bạn cực kỳ luôn. Nhưng nếu bạn bỏ bê và không quan tâm em nó thì ngược lại em Chow sẽ bướng bỉnh, khó bảo lắm luôn.

Em ấy có thể thân thiện với chủ nhân nhưng với người lạ thì không hề. Em nó luôn giữ khoảng cách và sự cảnh giác cao độ luôn. Em này nói chung là người lạ khó dễ làm quen lắm. Nếu phát hiện chủ nhân có gì nguy hiểm em nó chẳng ngại mà chống trả đến cùng luôn. Ở vào 1 vài trường hợp khác em nó tỏ rõ mình là người cục cằn, khó tính, khó tiếp cận.

Em này cũng giống các em chó khác đố là sự trung thành tuyệt đối. Chủ nhân sống như nào thì em nó sống như thế. Do đó có thể nói tính cách của em nó ảnh hưởng trực tiếp từ cách bạn sống và dạy dỗ em nó.

Vì thế em này hợp nhất với chủ có tính cách mạnh mẽ, dứt khoát. Thực ra thì bản chất của em nó cũng đã mạnh mẽ, can trường và gan góc rồi. Vì thế ở cùng với chủ như này là hợp nhất luôn. Tính nết em nó cũng hơi thất thường chút. Lúc thì bướng đến khó bảo. Lại có lúc đáng yêu cực kỳ luôn ấy.

Em này thông minh, thích cái mới lạ là điều ai cũng biết. Nhưng không vì thế mà việc dạy em nó nhàn hơn đâu. Muốn em nó trung thành tuyệt đối chỉ còn cách kiên nhẫn và kiên nhẫn thôi.

Em này thì không được hòa đồng như các em khác đâu. Em nó hay bắt nạt các con vật nuôi khác trong nhà lắm. Tuy nhiên khi chơi với trẻ em lại đáng yêu cực kỳ ấy. Nếu muốn nuôi em nó và thực sự muốn em nó là 1 thành viên của gia đình thì hãy chọn những em tầm 2 tháng tuổi thôi. Chăm hơi mệt tí nhưng sau này bảo sẽ nghe.

1.4 Đặc điểm về thể chất

Tổ tiên của các em nó phải lao động vất vả mới có cái ăn nên đến tận bây giờ các em nó vẫn giữu được nhiều dặc điểm của tổ tiên mình. Ví dụ như sức khỏe tốt này. Vòng đời của em nó lên đến 15 năm. Đương nhiên số năm này có thể tăng thêm 1 vài năm nếu bạn chăm sóc tốt và môi trường sống phù hợp.

Các em Chow hay gặp phải bệnh như quặn mí mắt, hay sưng mắt. Ngoài ra các bệnh về dạ dày như xoắn dạ dày cũng rất hay bị luôn. Vào những định kỳ nhất định bạn nên cho em đi tiêm phòng và tẩy giun. Như vậy sẽ đảm bảo được sức khỏe em nó tốt nhất. Khi chăm em nó mà thấy có dấu hiệu lạ thì cần mang đến gặp bác sĩ thú ý luôn. Tránh để bệnh nặng mới chữa.

2. Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng chó Chow Chow

2.1 Môi trường sống

Em nó có sức khỏe tốt. Ai cũng công nhận. Nhưng em nó còn thích phô diễn điều đó ra bằng cách đi bắt nạt các em vật nuôi nhỏ hơn cơ. Sau đó thì nếu bạn để em nó ở trong nhà lâu quá thì em nó sẽ không bằng lòng đâu. Vì thế mình khuyên mỗi ngày bạn nên dành ra 1 chút thời gian cho em nó đi chơi, chạy nhảy,..

Vào mùa hè em nó khá nhạy cảm và dường như tính khí cũng nóng nảy hơn. Vì thế bạn nên tỉa tót lông cho em nó thường xuyên cho mát mẻ cơ thể. Trước đây là giống chó lao động, bị người giục mới làm. Các em sau này cũng thế thôi. Không có người ép thì cũng chây ì 1 chỗ.

Bạn có thể tham khảo 1 vài bài tập thể dục và thời gian cụ thể cho em nó trên mạng. Đôi khi bạn thương để em nó ngồi, nằm 1 chỗ thành ra lại khiến em nó mau tích mỡ thừa rồi béo phì đấy!

2.2 Chó Chow Chow ăn gì?

Muốn em Chow phát triển toàn diện, tránh bệnh tật và khỏe mạnh thì cần 1 chế độ ăn khoa học và đủ dinh dưỡng. Lượng thức ăn và dinh dưỡng này bạn sẽ thay đổi theo tuổi của em cho phù hợp.

Giai đoạn dưới 2 tháng

Các em Chow mà chỉ dưới 2 tháng tuổi thì còn yếu lắm. Vì thế bajnc ần chú ý nhiều đến sức khỏe của em nó. Bạn chỉ nên chó chúng ăn cháo thịt nạc nhuyễn thôi. Những thức ăn lạ khác nên tránh đi để em nó khỏi bị đau bụng. Nếu dùng đồ ăn siêu thị thì hãy đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Các thành phần an toàn với em nó. Khi dùng ngũ cốc hay thức ăn khô thì nên ngâm nở mềm rồi mới cho em nó ăn.

Ở giai đoạn này 1 bữa bạn không cần cho em nó ăn no làm gì. Cứ chia nhỏ 5,7 bữa 1 ngày cho em nó dễ hấp thu.

Giai đoạn 3-6 tháng

Ở giai đoạn này bạn đã có nhiều sự lựa chọn trong ăn uống hơn cho em nó. Bạn thay đổi thường xuyên giữ các thực phẩm như thịt, tôm, trứng, cá, rau củ,… cho em nó đỡ chán. Dù là thức ăn nào bạn cũng phải nấu chín mới đem cho em ăn nhé!

Khi em nó được 5 tháng tuổi rồi cũng là lúc cơ thể có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Nếu khi bạn vuốt ve em nó sẽ thấy cơ bắp và xương khớp em nó lộ rõ và phát triển rồi. Lúc này càng cần dinh dưỡng để em ấy phát triển tối đa. Như vậy nghĩa là số lượng bữa ăn trong ngày sẽ giảm đi. Thay vào đó chất lượng bữa ăn sẽ tăng lên.

Giai đoạn >6 tháng

Khi em nó trên 6 tháng rồi cũng là lúc bữa ăn của bạn cần có nhiều đạm, canxi, protein và vitamin hơn. Mỗi bữa ăn cần có đủ thịt, trứng, tinh bột được. Và đương nhiên cả rau củ để em ấy có chất xơ tốt cho lông và tốt cho hệ tiêu hóa. Lúc này bạn chỉ cho em ấy ăn đúng như các bữa chính của chủ mà thôi.

Chăm sóc bộ lông

Như mình đã nói em này có bộ lông dày và dài lắm. Vì thế khi thời điểm chuyển mùa đến cũng là lúc bạn đau đầu đi dọn dẹp lông rụng cho em nó. Nếu bạn vệ sinh được thường xuyên thì hãy nuôi em này nhé!

Mỗi ngày bạn dành ra khoảng 15 phút để chải chuốt lông cho em nó cho đjep, đồng thời lấy lông rụng đi. Ngoài ra đừng quên Khi chải lông thì tiện xme luôn tai, mũi, mắt, móng… Đay là nơi tích vi khuẩn nhiều lắm đấy!

Cứ mỗi 2 tuần thì mang em nó đi làm sạch 1 lần cho thơm tho. Cách tắm cho em nỏ thì đơn giản thôi. Bạn làm ướt lông toàn thân em nó trừ phần đâu rồi xoa sữa tắm lên và massage nhẹ nhàng. Sau đó giội sạch lại cho em nó là được.

Tắm xong thì dùng khăn bông để lau khô lông và dùng máy sấy sấy khô hoàn toàn. Không để lông em nó ướt. Vì như thế em Chow hay bị ốm và các bệnh về da.

2.3 Những lưu ý chung trong quá trình chăm sóc

Không phải tự nhiên mà em nó đã thông minh, hiểu chuyện đâu. Muốn làm được điều đó là cần 1 quá trình kiên trì và các bài hướng dẫn đầy khoa học đấy! Nếu lần đầu nuôi chó bạn còn nhiều bỡ ngỡ thì tham khảo 1 vài kinh nghiệm của người đi trước nhé!

 • Nơi  ở cho em này cần thoáng mát và sạch sẽ. Những nơi nóng quá em nó sẽ không chịu nổi đâu.
 • Bạn nên chọn các em lông ngắn thay vì lông dài. Vì 1 là dễ chăm sóc lông hơn. 2 là theo nhiều người thì các em này dễ bảo hơn.
 • Khi mùa hè đến cần tỉa tót lông cho em nó mát mẻ. Vì lông em nó rất dài mà. Vào lúc này thì bạn ép em ăn thêm rau của, hoa quả hay các loại thức ăn nhiều vitamin để em nó khỏe mạnh. Không bị ốm vặt.
 • Em này đại lười luôn. Thật đấy. Vì thế khi ăn xong tầm nửa tiếng thì bạn kéo em ấy ra ngoài đi dạo chạy nhảy. Vừa tiêu cơm, vừa thư giãn lại đỡ bị béo phì nữa.
 • Lông em này mượt thì mượt thật nhưng lại dày. Vì thế cứ mỗi ngày bạn vuốt ve chải chuốt cho em nó 2,3 lần. Có những mùa lông em nó rụng nhiều thì phải chịu khó dọn vệ sinh nhà cửa vậy. Và hãy tập quen dần với việc thỉnh thoảng bạn sẽ bị dính lông chó vào món ăn nhé!

2.4 Kỹ thuật huấn luyện

Em này có nhiều đặc điểm của giống chó cổ xưa như sự kiêu hãnh và tự tin. Cũng có cả sự thông minh và nhanh nhẹn vốn có của loài chó nữa. Vì thế ngoài kiên trì để huấn luyện em nó thì các bài huấn luyện phải chính xác đấy! Có 1 vài điều bạn cần chú ý để huấn luyện em nó đạt hiệu quả.

 • Bạn có thể gọi em nó bằng  cái tên mình yêu thích. Như vậy em nó cũng thấy được sự quan tâm của bạn. Đồng thời sẽ luyện được phản ứng có ái gọi tên sẽ đáp lại.
 • Mỗi sáng hãy đem em nó theo thể dục cùng bạn. Dù chỉ là các bài chạy ngắn nhẹ nhàng thôi nhưng sẽ tốt cho cả bạn và em nó.
 • Đương nhiên có những lúc em nó bướng bỉnh thật sự. Lúc này làm ơn bạn đừng khiến em ý đau đớn về thể xác. hãy để em nó hiểu rằng nó đã làm sai và bạn không ui vì điều đó.
 • Các bài tập khoa học và có lợi là các bài tập từ đơn giản đến phức tạp. Bạn cần dành ít nhất 2 tháng để em nghe và hiểu các mệnh như như đi, đứng, nằm, ngồi đã. Khi nào em nó quen rồi mới cần các khẩu lệnh phức tạp hơn như đi 2 chân, bắt tay,…

3. Chó Chow Chow giá bao nhiêu tiền? Nên mua ở đâu?

Cũng như bao giống chó khác thôi, giá cả của em này phụ thuộc vào  nguồn gốc, xuất xứ, độ thuần chủng, giới tính, ngoại hình, tuổi tác,… Như vậy có nghĩa em nào có nguồn gốc rõ ràng, không bị lai tạp thì đắt nhất  rồi.

3.1 Giá Chó Chow Chow hiện nay ở Việt Nam tầm bao nhiêu?

Mặc dù ở nhiều nơi em nó được ưa chuộng lắm nhưng tại Việt Nam giống chó cảnh này vẫn còn khá hạn chế. Điều đó có nghĩa là em này giá chẳng rẻ rồi. Nhưng đương nhiên cũng có các mức giá cho nhiều tầng lớp rồi.

 • Từ 10-15 triệu: Các em này được sinh ra ở Việt Nam. Mặc dù cũng là thuần chủng đấy nhưng đáng tiếc không có giấy tờ.
 • Với 15 đến 20 triệu bạn sẽ sở hữu 1 em nhập từ Thái. Đương nhiên chất lượng, độ thuần chủng và ngoại hình em nó cũng bắt mắt hơn các em Việt Nam.
 • Khi bạn có từ 25 triệu thì bạn sẽ có ngày 1 em nhập từ châu Âu. Các em này khỏi phải nói về sức khỏe, độ thuần chủng rồi. Đương nhiên  2 loại trên sẽ không bằng rồi. Các em này vốn ở Việt Nam đã ít chứ đừng nói đến nhập Châu Âu. Vì thế hãy tím shop pet uy tín rồi nhờ người ta mua cho.

Tùy vào túi tiền mà bạn sẽ chọn được em Chow phù hợp với bản thân. Nhưng với độ phổ biến cũng như giá cả của em này thì bạn chỉ cần các em từ 10 đến 20 triệu là ok rồi. Các em này vừa có nguồn gốc, giấy tờ ok. Sức khỏe hay ngoại hình cũng tốt nữa.

3.2 Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của 1 chú Chow Chow

Dựa vào nguồn gốc

Điều này là khỏi cần bán luôn. Em nào sinh ra ở Việt Nam thì giá sẽ bèo nhất. Tiếp đó là các em từ Thái sang thì nhỉnh hơn vài triệu. Còn các em từ châu Âu về thì giá cao ngất ngưởng là đúng rồi.

Đương nhiên các em ở châu Âu độ thuần chủng, sức khỏe hay giấy tờ đều ok thì giá cao hơn là đúng. Tuy nhiên để sở hữu được em nó thì không phải có tiền là được. Ở Việt Nam thì chỉ có ai chơi chuyên nghiệp hoặc mua về làm giống người ta mới mua em này thôi.

Giới tính cũng ảnh hưởng

Cũng như các em chó khác thôi, vì em cái sinh sản được nên giá sẽ cao hơn em đực 1 chút. Tuy nhiên sự chênh lệch này không lớn. Có thể coi là ngang nhau cũng chẳng sao. Vì thế tùy vào sở thích và mục đích mà bạn chọn em giới tính phù hợp.

Theo mình thấy từ nhiều nguồn thì em này ở ngoài Bắc bán rẻ hơn ở trong Nam. Chắc có lẽ là do ở ngoài Bắc nhiều trại chó nhập ở nước ngoài hơn chăng? Về miền Bắc rồi các em nó mới được chuyển vào Nam. Chi phí vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến giá chó. Ngoài ra còn chi phí chăm sóc để em hồi phục cùng hàng loạt các loại chi phí khác.

Giấy chứng nhận

Đương nhiên em nào có giấy tờ, gia phả đầy đủ cũng ok hơn rồi. Giá cao hơn là điều luôn đúng. Nhưng nếu bạn chỉ đơn giản nuôi để làm cảnh thì cso thể bỏ qua các em có giấy tờ này cũng được.

Có 1 số đối tượng cần giấy tờ này ví dụ như nuôi thi đấu, nuôi để sang nhượng lại.

Dựa vào độ tuổi

Vì mất công sức và chi phí chăm sóc nên các em trưởng thành giá cao hơn các em tầm 2-3 tháng tuổi là đương nhiên. Nhưng nếu nuôi em nó để làm cảnh thì chỉ nên chọn em tầm 2,3 tháng tuổi thôi. Em đã trưởng thành thì khó bảo lắm luôn.

4. Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về em chó Chow Chow này mà bạn có thể tham khảo đấy! Đây là kiến thức cơ bản để bạn nuôi được 1 em Chow khỏe mạnh và ngoan ngoãn đấy! Trong quá trình nuôi bạn có thể tham khảo  thêm nhiều nguồn tài liệu và kinh nghiệm của người nuôi chó nhiều năm. Hoặc để lại comment dưới bài viết này nhé! Chúng mình sẽ giải đáp giúp bạn.

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)