Chó Alaska – đặc điểm, cách chăm sóc và lưu ý cần thiết

Chó Alaska là một giống chó nổi tiếng trên thế giới, đến nỗi 1 người không nuôi chó cũng biết. Thực chất đây là 1 giống chó kéo xe tên là Alaskan Malamute. Em này sở hữu thân hình to cao, hiếu chiến. Thật sự nếu ai thấy em nó lần đầu chắc cũng thấy sợ hãi đấy. Nhưng thực tế em này đáng yêu và hiền lành vô cùng. Ai chơi với em ý rồi đều mê mệt luôn ấy!

Chó Alaska

Chó Alaska

Hiện tại em này rất được mọi người chơi thú cưng yêu thích. Nhưng theo mình nếu chưa có được kiến thức cơ bản về cách nuôi chó Alaska thì bạn hãy khoan đón em ấy về nhà mình. Vì có thể sẽ làm hại em ấy. Vậy hãy đọc qua bài viết này đã. Chúng mình sẽ chỉ bạn từ A đến Z cách nuôi, chăm sóc em nó thế nào để khỏe mạnh và mau lớn.

Mục lục

1. Tìm hiểu về đặc tính của giống chó Alaska

Chó Alaska có nguồn gốc từ đâu?

Các loài chó ban đầu đều có nguồn gốc hoang dã. Sau đó đã bị con người thuần hóa trở thành vật nuôi nhà. Alaska cũng thế. Bản thân nó vốn là 1 con chó sói tuyết hung hăng. Nhưng đã được người Malamute thuần hóa giúp đỡ trong các công việc thường ngày. Nhưng họ vẫn chỉ nghĩ nuôi em nó để làm thú nuôi trong nhà thôi.

Phải cho đến khi người Eskimo biết được sức mạnh của em nó. Đó là sự bền bỉ và dẻo dai đáng kinh ngạc. Họ đã tận dụng lợi thế này rồi lai tạo với các giống chó khác để được 1 con chó nuôi mới mang hết đặc điểm của 2 loài. Giống chó mà được người Eskimo chọn lai tạo là St Bernard. Từ đó cho ra đời giống chó Alaska khỏe mạnh, bền bỉ và kéo xe trên tuyết tốt vô cùng.

Ban đầu em Alaska này đơn giản được nuôi dưỡng và dạy dỗ để kéo xe trên tuyết như ở vùng Bắc Cực thôi. Nhưng vào năm 1935 khi tiểu bang Alaska trở thành 1 phần của lãnh địa Mỹ thì những em chó này chính thức gia nhập vào hàng ngũ các giống chó nuôi trên thế giới. Quyết định này được công nhận bởi Hiệp hội chó Hoa Kỳ AKC.

Kỹ thuật nuôi Chó Alaska

Kỹ thuật nuôi Chó Alaska

Khi chiến tranh thế giới nổ ra, những chú chó Alaska không đơn thuần chỉ là vật nuôi, vật kéo xe nữa. Nó được quân đội Mỹ sử dụng để tham chiến. Chính vì thế khi chiến tranh kết thúc, số lượng chó còn lại rất ít. Họ nhận ra điều này và vội vàng nhân giống nó. Mục đích là để lưu giữ và bảo tồn giống chó tuyệt vời này.

Nhờ thế mà ngày nay cho Alaska rất phổ thông rồi. Hiện tay không chỉ kéo xe em ý còn trở thành người bạn đầy đáng yêu của mọi gia đình đấy! Ở Việt Nam cũng không ngoại lệ nhé!

Tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của chó Alaska

Vì tổ tiên của chúng vốn là chó sói tuyết nên việc 1 em Alaska có ngoại hình giống chó sói là điều hiển nhiên. Hiện tại Alaska là 1 trong những chú chó có ngoại hình to lớn nhất. Hiện tại giống này được chia thành 3 loại chính. 3 loại này là theo đánh giá của hiệp hội chó Hoa Kỳ. Đó là giống tiêu chuẩn, giống tiêu chuẩn lớn và giống khổng lồ.

Hình thể

1 em chó Alaska trưởng thành dài từ 65 đến 70cm. Trọng lượng đạt tới 45 đến 50kg cơ. Còn giống chó khổng lồ thì cao tới 1m mà nặng 80kg là chuyện bình thường. Nhưng chiều cao và cân nặng của chúng rất hòa hợp nhé! Vì tỉ lệ khung xương của nó to. Điều này mới giúp em nó kéo xe khỏe mạnh được chứ.

Vì bản thân chúng là giống chó kéo xe từ xưa rồi nên khung xương và các khớp xương đặc biệt là xương chân rất khỏe. Có như vậy thì chúng mới chạy và đi trên tuyết được. Chỉ cần nhìn ngoại hình của em nó thôi bạn cũng thấy được sự khỏe mạnh, bền bỉ mà ít loài chó nào có được.

Bộ lông

Thông thường thì mình hay gặp chó Alaska có lông màu trắng xám, nâu đỏ hay vàng đồng,… Tuy nhiên còn có 2 màu cực hiếm là trắng tuyết và hồng phần nữa. Nhưng dù có lông màu gì thì chó thuần chủng để có mõm và 4 chân màu trắng. Bạn có thể dựa vào điều này để nhận biết em ý.

Vốn xuất thân từ miền băng tuyết lạnh giá nên em ý có lớp lông rất dày để giữ ấm cơ thể. Lông của em nó có 2 lớp. Lớp trong giữ nhiệt thì ngắn và dày hơn. Lớp ngoài để chống nước thì dài và xù hơn.

Đặc điểm phần đầu

Ngoài thân hình cao lớn mình tin ấn tượng của các bạn về khuôn mặt của em nó cũng rất ấn tượng đấy! Nói chung theo mình khuôn mặt em này không đẹp lắm. Nghĩa là má thì bành mà mũi thì lại gãy. Nhưng đặc biệt nhìn lâu lại đáng yêu vô cùng.

Mình thì thích nhất là đôi mắt của Alaska. Đôi mắt hình quả hạnh lại hơi xếch nhìn rất có sức hút. Tròng mắt của em nó thường là màu nâu hạt dẻ hoặc nâu đen. Đây là đối với giống thuần chủng. Còn em nào mà có màu nâu ánh xanh là giống lai tạo rồi nhé!

Tai của em này mình thấy khá cân xứng với đầu. Nó không quá to cũng chẳng quá nhỏ. Nói chung là vừa tới. Vành tai thì có dải lông tơ bao quanh.

Mõm em này hơi mập mạp một chút. Nhưng cũng không dài hay không ngắn đâu. Mình tin mọi thứ đều là phù hợp với cơ thể em ý rồi. Tuy vậy lỗ mũi em ấy lại to lắm còn ửng hồng như mèo nữa. Nhìn đáng yêu cực kỳ.

Phần đuôi

Đuôi em ý xù như giẻ lau vậy. Vì có tới 2 lớp lông cơ mà. Nếu là giống chó thuần chủng thì đuôi em ấy cong lên lưng. Còn đã lai tạo thì sẽ cụp xuống dưới.

2. Giống chó Alaska có mấy loại? Phân loại chó Alaska

Phân loại dựa vào hình thể

Như mình đã nói chó Alaska người ta chia làm 3 loại chính là tiêu chuẩn, tiêu chuẩn lớn và khổng lồ. Dưới đây là cách phân biệt 3 dòng này.

Alaska Standard:  Đây là giống chó tiêu chuẩn này. Giống này thì thân hình đương nhiên là thon thả nhất trong 3 loại rồi. Dù đã trưởng thành thì em ý cũng chỉ tầm 35-45 cân thôi. Giống này mình thấy ở Việt Nam nuôi nhiều vì giá ok mà cũng dễ nuôi nữa.

Alaska Large Standard: Đây là dòng tiêu chuẩn lớn thì kích thước em ý có to hơn 1 chút. Em nào ăn uống tốt, có môi trường thuận lợi. Đồng thời hưởng hết gen tốt của bố mẹ thì sẽ có ngoại hình to lớn và dũng mãnh. Vậy thì em ý được xếp vào dòng này.

Alaska Giant: Giống chó khổng lồ này ở Việt Nam mình ít gặp hơn. Nó to hơn hẳn 2 loại kia luôn. Có những con khổng lồ cao tới 1m và nặng 80kg đấy!

Không chỉ đô con hơn mà em này cũng khỏe mạnh và có sức kéo cao gấp nhiều lần 2 em kia. Giống này ở Việt Nam thì nguồn cung chưa có mà giá lại cao nên rất hiếm gặp. Mình hay gặp em này trên TV ở các nước Châu Âu và Mỹ ấy.

Phân loại dựa vào độ thuần chủng

Dựa vào ngoại hình thì em nó được chia thành 3 dòng. Còn về giống thì có 2 loại là thuần chủng và lai.

Những em thuần chủng thì có cả bố và mẹ đều là dòng Alaska. Còn em nào mà được mang danh siêu thuần chủng thì bạn biết dòng dõi em nó khủng cỡ nào rồi đấy. Từ bao đời đã là Alaska rồi. Các em thuần chủng này khi mua hầu như là được cung cấp đầy đủ giấy tờ, xuất xứ luôn.

Các em lai thì chỉ có bố hoặc mẹ là giống Alaska thôi. Người còn lại có thể là Husky, Becgie hay Samoyed,… Nói chúng cũng là những giống thuộc hàng ghê gớm thôi. Các em lại này thì đương nhiên rẻ hơn các em thuần chủng. Giống này thì người nuôi không ưa thích lắm.

3. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc chó Alaska đúng cách

Bạn biết đấy vốn Alaska có nguồn gốc từ Bắc Cực lạnh giá. Nên khi đưa em ý về Việt Nam chăm sóc cực kỳ vất vả. Vì thời tiết ở Việt Nam là khí hậu nóng ẩm mà. Nhưng vẫn có rất nhiều người nuôi được những em Alaska khỏe mạnh và to lớn đấy thôi! Như vậy nghĩa là vẫn có cách để chăm sóc chúng đúng không?

Chuẩn bị môi trường

Do ngoại hình của em ấy to lớn nên môi trường sống, nhà ở cho em ấy cũng cần phù hợp với kích thước cơ thể. Đồng thời nhà ở phải thoáng đãng nữa đấy! Em chó này năng động lắm. Em nó chạy nhảy nô đùa rất nhiều đấy! Khi nuôi em ấy bạn đừng nhốt em quá lâu trong nhà. Vốn tính hoạt bát em ấy không chịu được đâu. Vì thế theo mình nếu bạn chưa có chỗ vui chơi cho em ấy thì hãy tạm thời đừng nuôi vội nhé! Quả thực như thế không khác nào đang cầm tù em nó cả.

Mình thì hay thấy nhiều người cho chó chơi sở sân vườn vào mùa nóng. Hoặc cho em nó vào phòng có điều hòa để chơi. Còn chẳng có ai cho em ý ở ngoài khu nóng nực cả. Vì không quen nên em nó hay bị nôn mửa lắm.

Chó Alaska ăn gì? Thức ăn cho chó Alaska

Mình biết em này dễ tính lắm luôn. Em ấy không kén ăn chút nào. Nhưng không ì thế mà bạn lơ là đâu nhé! Nhất định phải có thức ăn chứa protein để em ấy khỏe mạnh và phát triển. Bạn có thể tập dần cho em ăn quen trứng vịt lộn, thịt gà hay thịt bò từng chút 1. Đồng thời thì khẩu phần ăn của em ý cũng cần có rau xanh nữa để đủ chất xơ. Như vậy tiêu hóa của em cũng tốt hơn.

Tùy thuộc vào độ tuổi mà bạn chia nhỏ bữa ăn ra trong ngày cho nó. Khi nào em nó lớn thì giảm đi 1 chút, ăn các bữa chính giống chủ là được. Lượng thức ăn cũng cần tăng lên đồng thời với quá trình lớn của em ý nhé!

Mình biết không chỉ Alaska thôi đâu mà em chó nào cũng không thích ăn rau. Chỉ thích ăn thịt thôi. Nếu không có thịt bò thì bạn tập cho em ăn thịt lợn và thịt gà. Còn rau xanh thì nhất định phải ép ăn. Có ăn mới đủ chất và tiêu hóa tốt được.

Không riêng gì Alaska mà giống nào cũng không thể ăn được đồ ôi thiu hay hết hạn sử dụng cả. Vì sao mình bảo các bạn chia nhỏ bữa ăn ra. Vì nếu làm thức ăn quá nhiều thì bị dư thừa trong 1 ngày. Thức ăn dễ bị hỏng. Em ý ăn vào hay bị đau bụng. Bạn cũng đừng quên chuẩn bị nước sạch cho em ý nhé! Mỗi ngày khi thấy nước bẩn thì đem thay đi.

Hướng dẫn vệ sinh

Em này năng nổ hoạt bát thì không có gì phải bàn. Vì thế khó tránh khỏi cơ thể bị bẩn, dính đất cát. Do đó bạn cần chú ý vệ sinh sạch cho nó nhé! Mỗi khi chúng đi chơi về thì dẫn đi tắm rửa cho sạch sẽ. Em ý rất thích cảm giác thoải mái đấy! Và nhà cửa cũng phải dọn thường xuyên cho em ấy nữa. Nhất là ở việt nam có mùa nồm nên cần chú ý để nhà khô ráo. Nếu không vi khuẩn và nấm mốc phát triển ảnh hưởng đến em nó đấy!

Lông chó vừa dài lại vừa dày nên việc làm sạch cho em nó tương đối vất vả đấy! Mình khuyên các bạn nên đưa em nó đến spa thường xuyên để người ta chăm chút cho. Còn không bạn vẫn có thể tự tỉa lông ở nhà được mà. Tỉa thường xuyên tháng 1 lần thì lông em ý đỡ dài, việc chăm sóc cũng tốt hơn. Nhất là vào mùa hè sẽ làm em ý thoải mái hơn. Những chiếc lông rụng còn sót lại cũng được chải chuốt đi hết.

Mình khuyên các bạn nên vệ sinh lưỡi, kẽ móng chân, lỗ mũi cho em nó. Những chỗ này ít được quan tâm nên vi khuẩn rất nhiều. Nếu để quá lâu sẽ không tốt cho cơ thể em ấy chút nào.

Chăm sóc thể lực cho Alaska

Như mình đã chia sẻ thì Alaska là một giống cho ưa hoạt động, nếu không muốn nói là rất hoạt bát. Em ý chạy nhảy, nô đùa mỗi ngày. Khi chó còn nhỏ, sức khỏe chưa tốt thì bạn có thể đạp xe rồi cho em ấy chạy theo. Hoặc để em ấy chạy đuổi theo bóng. Miễn sao em nó hoạt động vui vẻ là được. Còn khi em lớn thì bắt đầu các bài tập nặng hơn. Vì nếu tập nhẹ nhàng em nó cũng không thích cơ. Bạn bổ sung các bài tập cho em nó như chạy việt dã, kéo lốp xe hay kéo tạ,…

Mỗi ngày bạn cũng chỉ cần cho em ấy tập thể dục 1 tiếng là được rồi. Không cần nhiều hơn hay ít hơn đâu. Đây là khoảng thời gian đủ để em ý đốt cháy calo và mỡ dư thừa. Như vậy cơ thể em ý sẽ săn chắc và đỡ ục ịch hơn nhiều. Đồng thời khi được hoạt động thoải mái em ý cũng không nghĩ ra trò quậy phá nữa.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi chó Alaska thì việc huấn luyện nó đương nhiên khó khăn rồi. Vậy hãy liên hệ với chúng mình để được hướng dẫn chi tiết nhất nhé!

Những bệnh hay gặp của Alaska

Bệnh viêm ruột

Những em Alaska còn nhỏ hay bị bệnh này lắm. Vì ở tầm tuổi chó con thì sức đề kháng chưa mạnh. Vì thế các loại virus sẽ từ bên ngoài tấn công vào rồi từ ừ hủy hoại đường ruột em nó. Nhưng không phải tất cả. Mà có thể lúc em nó ngứa răng thì đã ăn nhầm thức ăn độc hại hoặc khó tiêu hóa chăng. Một vài lần thành nhiều lần sẽ bị viêm ruột thôi.

Các em bị viêm ruột sẽ có các triệu chứng sau. Bạn quan sát các triệu chứng của em nó để chữa bệnh kịp thời nhé! Đầu tiên chó sẽ gặp tình trạng chướng bụng. Sờ vào thấy bụng sôi ùng ục. Sau đó bắt đầu nôn mửa nhiều. Lúc này hãy mang ngay em ý đi gặp bác sĩ.

kỹ thuật nuôi có alaska

kỹ thuật nuôi có alaska

Bệnh giun trên mắt

Bệnh giun trên mắt cũng là loại bệnh rất hay gặp ở chó Alaska đấy. Nguyên nhân là do giun Thelazia californiensis và T.Callipaeda ký sinh trên mắt. Thậm chí nó còn trú ngụ trong cả võng mạc của nó nữa. Nếu lơ là thay vì bị đau mắt thông thường em nó còn mất hẳn thị giác đấy!

Các em chó bị bệnh giun trên mắt rất hay chảy nước mắt. Cứ nhìn thấy ánh sáng là sợ hãi rụt rè. Chúng ta đều không đủ khả năng để lấy giun ra đâu. Hãy cho em ấy đến bác sĩ để cứu chữa kịp thời.

Bệnh ký sinh trùng

Lông dày cũng có cả ưu điểm và nhược điểm. ưu điểm thì bạn nhìn thấy rồi đấy! Nhưng nhược điểm của nó là tạo điều kiện để ký sinh trùng trú ngụ hút máu.

Việc cần làm là thường xuyên tắm rửa cho em nó. Đồng thời cắt tỉa chải chuốt lông. Không chỉ đơn thuần làm sạch mà thực tế còn giúp bạn phát hiện tình trạng bất thường ở da em ý nữa. 

Sốc nhiệt do thay đổi môi trường

Khi chưa thích nghi với điều kiện thời tiết ở nước ta, các em Alaska từ nước ngoài mới đưa về hay bị sốc nhiệt lắm. Các em ý sẽ quay cuồng đầu óc và bắt đầu nôn mửa. Sau đó mệt mỏi không buồn hoạt động. Khác hẳn tính cách của em nó. Thậm chí có bạn còn ngất luôn ấy chứ.

Bạn đừng vội nghĩ các triệu chwusng này qua vài ngày sẽ đỡ nhé! Không hề! Nếu bệnh nặng thì em nó sẽ bị chảy máu cam thậm chí bị liệt đấy! Do đó, khi mới mang em nó về hãy để ở nơi thoáng mát có nhiệt độ tầm 30 độ là vừa. Những ngày thu hay đông xuân còn đỡ. Chứ mùa hè là phải giữ em nó trong điều hòa nhé!

Đương nhiên chó Alaska còn gặp nhiều bệnh hơn nữa. Nhưng đây là các bệnh phổ biến rồi. Các bệnh khác thì hiếm gặp hơn. Nhưng dù sao thì phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. bạn cứ tẩy giun định kỳ, chú ý sức khỏe em nó thường xuyên. Đồng thời chịu khó tắm rửa chăm sóc em nó cẩn thận chút là được.

4. Chó Alaska và những thông tin bạn chưa biết?

Chó Alaska có đặc điểm tính cách gì?

Tổ tiên của chó Alaska là giống chó sói tinh ranh, háo thắng và hoang dã. Nhưng vì đã được thuần hóa và lai tạo rồi nên gần như các bản tính hoang dã của động vật đã được mài mòn. Hiện tại bạn chỉ gặp những chú chó hiền lành, năng động và đáng yêu thôi.

Là loài chó thông minh

Không thể phủ nhận Alaska là một giống chó rất thông minh. Vì thế bạn chỉ cần chỉ dạy thôi là chúng sẽ ghi nhớ và rất nghe lời. Chúng thậm chí còn cảm nhận được nguy cơ hiểm họa ở gần chủ nhân của nó nữa đấy! Những lúc như thế nó sẽ có những hành động thông báo như kéo áo, gầm gừ hay sủa ngậu xị lên. Lúc này thì bạn cần đề cao cảnh giác nhé! Em nó đang thông báo cho bạn để bạn đề phòng bất trắc đấy!

Vì từ xưa chúng đã làm công việc kéo xe, lại cộng thêm bộ óc nhanh nhạy nên chúng nhớ đường cực kỳ tuyệt vời. Những bạn não cá vàng với đường đi có em này đi cùng là khỏi lo luôn. Nói đùa thế thôi. Chứ với tính cách này bạn không bao giờ lo em ấy lạc đường về nhà cả. Dù em ấy chơi 1 mình ở xa đâu đi nữa vẫn có thể tìm về với ngôi nhà của mình. Nếu em ấy đi không về chỉ có 1 khả năng là đã bị bắt mắt thôi.

Tính trung thành rất cao

Không phải chó Alaska mà giống chó nào cũng cực kỳ trung thành. Dù đã được thuần hóa qua nhiều thế hệ nhưng tập tính bầy đàn đã in hằn trong tiềm thức của chúng rồi. Vì thế nó sẽ trung thành tuyệt đối với con đầu đàn. Mà ở đây đầu đàn không khác chính là chủ nhân. Nghe lời, tuân thủ mệnh lệnh tuyệt đối chính là đặc tính của em nó.

Bản chất của những chú chó là trung thành đến chết. vậy bạn nên dạy cho em ấy làm quen với mọi người trong gia đình. Em ấy sẽ dần quen được việc có những ai chăm sóc mình. Dù bình thường có thể rất ngây ngô, đôi khi là ngáo. Nhưng chỉ cần chủ nhân gặp nguy hiểm em nó chẳng ngại tính mạng để bảo vệ người nuôi nấng mình đâu.

Cực hiếu động

Mình vẫn nói giống chó này hiếu động vô cùng. Nó không được hoạt động sẽ tự nghĩ ra cách phá phách cho vui. Bạn có thể mang em ấy đến những nơi rộng rãi như vườn tược, cánh đồng,… để em nso thỏa sức tung hoành. Còn nếu bạn nhốt chúng quá lâu thì chúng không những tìm cách phá phách mà có khi còn hung tợn hơn.

Bạn nên cho Alaska lao động như 1 cách để giải tỏa năng lượng trong cơ thể. Cho em ấy đuổi bóng, chạy nhảy, kéo xe, kéo tạ,… Các trò chơi như bắt bóng hay cắp đồ vật không phải thứ em ấy thích. Vì từ xưa em ấy chỉ được dạy kéo xe thôi.

Đôi lúc rất thân thiện và hòa đồng

Bản thân em ấy có tổ tiên rất hung dữ. Nhưng sau nhiều năm thì em nó lại hiền lành và dễ gần cực kỳ. Nhìn chung là cực kỳ ít khi thấy em nó gây sự hay đánh nhau cả. Các con vật khác trong nhà còn chung sống hòa thuận với em ấy được cơ mà. Điều mình yêu thích nhất ở em này là sự mến trẻ. Em ấy vừa là người bạn lại vừa là người anh, người chị che chở cho em bé nữa. Vì thế nếu có em bé thì bạn nên nuôi 1 chút Alaska nhé!

5. Chó Alaska giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu uy tín?

Dựa vào đâu để đánh giá giá trị của 1 chú chó Alaska?

Nguồn gốc quyết định giá

Không như nhiều giống chó khác được quyết định bởi kích thước trọng lượng cơ thể. Các em Alaska sẽ dựa vào độ thuần chủng mà định giá. Hiện tại nguồn cung giống và các em cún được sinh ra đều là ở Việt Nam. Vì thế mà nhìn chung thì giá em nó không quá cao. Túi tiền của người Việt là có thể mua được.

Những em nào nhập khẩu từ Hàn, Thái hay Indo thì cao hơn gấp 2,3 lần cơ. Nhưng mức giá này mà được 1 em năng động, vui cửa vui nhà thì nhiều người Việt cũng sẵn sàng móc hầu bao đấy!

Còn nếu thực sự sành sỏi và có điều kiện cực kỳ thì mua chó nhập từ Nga. Những em này có giá cao gấp 10 đến 12 lần cơ. Nghĩa là bạn không chỉ phải bỏ ra 1 số tiền rất lớn mà chăm em nó mất kinh phí cũng không phải dạng vừa. Bạn biết đấy, nước Nga luôn hạn chế việc xuất khẩu chó Alaska. Mục đích duy nhất là để bảo vệ nguồn gốc của em ấy.

Còn nếu bạn là giới thượng lưu thì có thể đến quê hương của em nó – tiểu bang Alaska để mua. Những con chó Nga đã đắt, những con chó này còn đắt hơn. Chuyện gấp 20 lần chó Việt rất đỗi bình thường.

Màu lông cũng ảnh hưởng đến giá bạn nhé

Như mình đã nói chó Alaska có những màu lông rất hiếm gặp. Vì thế nếu bạn muốn sở hữu nó thì bạn cũng cần nhiều tiền rồi. Gam màu đen-trắng là phổ biến nhất. Như vậy nó cũng là con có giá rẻ nhất.

Nhiều tiền hơn thì là gam xám – trắng rồi đến nâu đỏ – trắng. Quý giá nhất là những con lông trắng tuyết nguyên bản. Bạn sẽ cực kỳ ít gắp những em này đấy!

Độ tuổi của Alaska

Nhìn chung giống chó nào cũng thế thôi, độ tuổi ảnh hưởng đến giá tiền. Đương nhiên chó con bao giờ cũng rẻ hơn chó trưởng thành rồi. Điều này cũng đúng với chó Alaska.

Phân tích thế này nhé! Từ giai đoạn chó con đến chó trưởng thành người bán cần bao nhiêu công sức nuôi dưỡng, chăm sóc, huấn luyện cho em ấy. Sau đó mới đến lúc em ấy khôn lớn biết nghe lời chứ! Những em nào tốt họ sẽ để phối giống.

Nhưng hầu như theo mình người ta thích mua chó con về nuôi hơn. vì từ khi còn nhỏ việc uốn nắn, để em ấy quen hơi người cũng dễ hơn. Còn các em trưởng thành thì điều này là không thể. Nếu có mua thì cũng chỉ để phối giống mà thôi. Chứ chẳng mấy ai mua để huấn luyện chăm bẵm cả.

Giới tính của chó nữa

Thông thường theo mình thấy thì chó cái sẽ đắt hơn chó đực. Mức giá dao động từ vài trăm đến 1 triệu đồng. Nếu là chó cái thì họ lại thích các em cún đã bước vào giai đoạn có thể sinh sản. Như vậy có thể sinh ra những em chó con đáng yêu. Nếu gặp được dòng ông bà là Alaska thì đến khi các con con được đẻ ra thì có giá trăm triệu là bình thường. Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh chúng.

Bảng giá chó Alaska tại Việt Nam cho bạn tham khảo

Từ những yếu tố trên mình có thể đưa ra bảng giá cho các bạn tham khảo. Đây là mức giá đối với các em ở Việt Nam nhé!

Mức 8-12 triệu đồng (mức thấp nhất)

Nhìn chung đây là mức giá rất phù hợp đối với 1 em cỡ tiêu chuẩn. Các em này đều thuần chủng và được sinh ra tại Việt Nam. Trong khoảng này thì sẽ dựa vào màu lông và giới tính của em nó để định giá. Ví như lông đen trắng chỉ 8-9 triệu thôi, nhưng xám trắng thì đã 9-10 triệu và nâu đỏ trắng thì lên tới 10-12 triệu cơ.

Ở Việt Nam thì hay gặp các màu này. Còn trắng tuyết hay hồng phấn nhìn chung là không có. Và đương nhiên nếu có thì sẽ không dừng ở mức giá 12 triệu rồi. Màu lông càng hiếm thì càng đắt. Bạn hãy thương lượng với người bán nhé!

Nói chung thì giá này ổn, màu sắc lông cũng đẹp nên được người Việt ưu ái.

Mức giá 15 – 20 triệu đồng (mức trung bình)

Với những em được nhập từ Thái hay Indo mà là cỡ tiêu chuẩn thì giá sẽ tầm này. Thực ra các em size tiêu chuẩn lớn sinh ra ở Việt Nam cũng có mức giá tầm như này đấy!

Nói chung giá tiền này người Việt mua được. Mà giống chó này cũng tốt nữa. Nếu yêu chó ngoại thì bạn mua em này là được rồi. Còn những em nhập từ châu Âu lại chát lắm. Các em chó ngoại đều có giấy tờ và được tiêm vắc xin đầy đủ rồi. Vì thế khi mua bạn nhớ kiểm tra đấy!

Mức giá trên 60 triệu đồng

Các em này đều là giống thuần chủng và được nhập trực tiếp từ Nga về. Đây là những con có size tiêu chuẩn thôi. Đương nhiên giấy tờ, tiêm phòng, gia phả của em nó cũng hoành tráng lắm. Bạn có tiền nhưng chưa chắc đã mua được đâu đấy! Vì số lượng em này xuất khẩu rất hiếm do chính sách của Nga.

Những lưu ý khi mua chó Alaska

Không nên ham khi mua giá quá rẻ

Tin mình đi, chẳng có em Alaska nào thuần chủng mà có giá dưới 6 triệu đồng cả. Ai mà nói mua được chó Alaska giá từ 3-5 triệu đồng bạn cũng đừng tin. Vì đó căn bản là chó đã lai nhiều lần hoặc giống Trung Quốc thôi. Đương nhiên chất lượng của nó làm gì tốt bằng được. 

Còn em nào mà dưới 1 triệu đương nhiên là lai tạp quá rồi còn gì nữa. Em này khi còn bé thì ngoại hình cũng giống các em thuần chủng lắm. Nhưng càng lớn lại càng lạc loài. Vậy nên đừng có ham rẻ nhé!

Không nên mua chó đã trưởng thành

Như mình đã nói giống chó này trung thành tuyệt đối. Nó ẽ nghe theo mọi mệnh lệnh của người đã nuôi nấng chúng. Mà nhưng con trưởng thành rồi thì đã được uốn nắn và huấn luyện từ người nuôi trước. Bạn không có khả năng thay đổi thói quen hay tính cách của chúng nữa. Nó hoàn toàn có thể phản kháng và chống lại yêu cầu của bạn.

Bạn chỉ nên mua những em tầm 2 tháng tuổi là đẹp. Dù hơi tốn thời gian và công sức, nhưng bù lại em ấy sẽ quen hơi bạn và nghe lời bạn lắm đấy! Bạn sẽ là người duy nhất em ấy nghe lời.

Tham khảo giấy tờ trước khi mua

Nếu bạn mua chó được sinh ra và nuôi ở Việt Nam thì coi như bước này không cần thiết. Còn các em nhập khẩu thì đừng quên đấy! Người bán phải xuất trình được giấy tờ đầy đủ, tiêm vắc xin đầy đủ và cả gia phả thì bạn mới mua. 

Ít nhất bạn cũng phải biết chúng là nhập từ nước nào. Là size nào? Bố mẹ chúng có thuần chủng không?… Như vậy sẽ tránh được bị lừa.

6. Lời kết

Mặc dù cách nuôi chó Alaska rất vất vả. Nhưng mình tin đây là giai đoạn bạn cảm thấy hạnh phúc nhất. Sau này em nó quấn quýt nghe lời bạn, bạn sẽ thấy mọi thứ rất xứng đáng đấy!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)