Chim bồ câu Pháp!! Kỹ thuật nuôi, chăm sóc bồ câu Pháp hiệu quả

Nếu muốn kinh doanh mang lại lợi nhuận cao từ con vật này thì việc nắm được cách nuôi chim bồ câu Pháp là rất quan trọng. Mà cách nuôi này lại không hề khó chút nào.

Ngoài việc chọn giống tốt thì khi xây chuồng bạn cần đảm bảo đúng kỹ thuật thì chúng sẽ có nhà thoáng để ở. Thức ăn cho chim cũng cần đảm bảo dinh dưỡng để chúng lớn. Đây là những yếu tố quyết định xem bạn có thành công hay không.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp

Chính vì hiểu điều đó nên hôm nay chúng mình sẽ gửi đến các bạn cách nuôi đơn giản, chi tiết để bạn thu được năng suất cao với giống chim này nhé!

1. Nuôi bồ câu Pháp cần chuẩn bị những gì?

1.1 Chọn giống

Nếu muốn nuôi chim bồ câu để lấy thịt thì chim bồ câu Pháp được lựa chọn nhiều nhất. Vì đây là giống cho chất lượng thịt tốt cũng như kinh tế rất cao. Trung bình một con chim bồ câu Pháp nặng từ 530-580g/con.

Mỗi cặp bố mẹ 1 năm có thể đẻ tới 8-9 lứa và chim con khi có thể tiêu thụ được đều rất chắc tay. Hơn nữa, loại chim này có khả năng thích ứng với khí hậu nước ta tốt. Tỷ lệ này đạt từ 94 đến 99%.

Tuy vậy, muốn nuôi được giống chim này tốt thì đầu tiên chọn giống phải chuẩn đã. Bởi nuôi con nào thì con giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của người nuôi.

Con giống được chọn cần khỏe mạnh, không bị bệnh tật, đi lại nhanh nhẹn, tháo vát. Đối với con đực thường to và đầu thô hơn con mái khi chọn sẽ chọn con có phản xạ gù mái, xương chậu hẹp.

Con mái còn con nhẹ và có đầu nhỏ hơn con đực thì chọn con có xương chậu rộng. Đầu của con mái cũng nhỏ và thanh thoát hơn con đực. Khi mua bạn nên chọn những con từ 4 đến 6 tháng tuổi là tốt nhất.

Chọn giống

Chọn giống

1.2 Chuẩn bị chuồng nuôi

Như chim trĩ thì chỉ cần chuồng trại thoáng mát là đủ. Nhưng chim bồ câu Pháp thì cần nhiều hơn thế. Chuồng nuôi cần khô thoáng, sạch sẽ và phải đủ ánh sáng. Khi làm chuồng chú ý quây kín tránh gió mưa đồng thời chim không bay ra. Độ cao vừa phải để tiện việc cho ăn và dọn dẹp.

Khi làm chuồng hoặc chọn chuồng nuôi thì nên chọn loại có ngăn ra các ô nhỏ. Kích thước mỗi ô là dài 40cm x rộng 50cm x cao 40cm là vừa khéo. Khoảng cách này đủ để bạn đặt 2 ổ để chim đẻ trứng ở trên và mỗi ổ 1 con bên dưới.

Bạn để 1 cửa tròn trước mỗi ô cho nuôi để chim ra vào tiện lợi. Đồ dùng đựng thức ăn và nước cho chim nên là gỗ hoặc nhựa dẻo. Vì vừa có thể tránh được việc rơi vỡ vừa dễ vệ sinh. Bạn không nên đựng trong các máng kim loại nhé!

Xem thêm:

2. Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp – hiệu quả kinh tế

2.1 Chi tiết kỹ thuật nuôi

  • Chuẩn bị ổ đẻ cho chim

Như đã nói, các bước trong cách nuôi chim bồ câu Pháp để đạt hiệu quả thì quan trọng nhất là làm chuồng. Bạn phải thiết kế sao cho chuồng nuôi đủ để chúng sinh hoạt, lớn lên, sinh sản, đẻ trứng rồi ấp. Hơn nữa, giống chim này vừa đẻ trứng vừa nuôi con nên bạn cần 2 ổ khác nhau cho chim. 

Để tiết kiệm diện tích bạn thiết kế ổ nuôi con ở dưới, ổ đẻ trứng ở trên trong cùng 1 ô. Dù là ổ nào cũng phải đảm bảo sạch sẽ cho chim sinh hoạt. Mỗi ổ lót 1 ổ rơm có kích thước đường kính 20-25cm cao từ 7-8cm là được rồi. Ổ rơm giúp trứng và chim non tránh được va chạm vật lý với chuồng. 

  • Thiết kế máng ăn, máng uống

Do đặc tính chúng kén chọn thức ăn nên bạn chú ý thiết kế máng cho chúng kỹ càng. Một đôi chim bố mẹ cần máng ăn có chiều dài 15cm x rộng 5cm và chiều sâu nên để là 5-10cm.

bạn có thể dùng vỏ hộp hoặc cố nhựa đựng nước cho chim cũng được. Máng nước nên có miệng rộng từ 5-6cm và cao từ 8-10cm là khéo.

Thông thường người ta hay nuôi chim bồ câu trong các ô. Mỗi ô để 1 cặp đôi bố mẹ. Còn nếu nuôi thả thì giữ mật độ 6-8con/m2 là được. Sau 28 ngày, chim con đã có thể tách mẹ. Do đó lúc này mật độ tăng gấp đôi lên 10-14 con/m2 so với chim bố mẹ là được.

Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp

Hướng dẫn nuôi chim bồ câu Pháp

2.2 Thức ăn

Nhìn chung thức ăn cho giống chim này đơn giản là ngô, cám, gạo hay các loại đậu đỗ. Chú ý lượng gạo cho chim nên chiếm 70-75%. Còn lại thì điều chỉnh ngô hoặc đậu cho thích hợp. Mặc dù vậy các nguyên liệu cũng cần có số lượng nhất định. Ví dụ đậu đỗ tối đa 25-30% lượng thức ăn, ngô và thóc gạo tối đa 70-75%.

Một ngày bạn cho chim ăn 2 lần vào sáng và chiều. Buổi sáng lúc 8-9 giờ, buổi chiều lúc 14- 15 giờ. Duy trì thói quen cho ăn vào khung giờ cố định để chim tập thói quen. Lượng thức ăn cho chim phụ thuộc vào từng loài. Như chim bồ câu Pháp thì lượng thức ăn chỉ cần bừng 1/10 khối lượng cơ thể là được.

2.3 Phòng bệnh cho chim

Nhìn chung, nuôi chim bồ câu không quá vất vả vì chúng ít gặp bệnh tật. Bạn chỉ cần tạo cho chúng chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ, nhiều ánh sáng là chúng khỏe mạnh. Đồng thời đảm bảo thức ăn nước uống vệ sinh sạch sẽ là được. Nhưng nếu nuôi nhiều thì khó tránh khỏi nguy cơ bị bệnh.

Vì thế để ngăn ngừa thì bạn cần dọn dẹp chuồng thường xuyên và thật sạch. Thông thường 1 tháng nên dọn 1 lần. Khi dọn cạo sạch phân, sửa chữa lại chuồng. Kiểm tra ổ đẻ và phun thuốc khử trùng.

Khi dọn xong thì thay luôn thức ăn nước uống cho chim. Mỗi ngày đều duy trì công việc dọn rửa vệ sinh máng ăn cho chim. Việc này sẽ giúp loại bỏ nước bẩn hay thức ăn thừa còn sót lại.

Chăm sóc chim bồ câu

Chăm sóc chim bồ câu

2.4 Kỹ thuật giúp chim hạn chế bay

Chim bồ câu hay có thói quen bỏ chủ này đi tìm chủ khác. Để hạn chế tình trạng này thì bạn nuôi chúng khi còn nhỏ  nhất có thể cho quen hơi. Chú ý xem xét các ổ mới có chim non nở để chim không bị giật mình sau này. Hơn nữa, chúng cũng sẽ nhớ hơi chủ và dạn chủ hơn.

Nếu nuôi để bán thịt thì cần cho chúng ăn cám tổng hợp nhiều. Vì sẽ giúp cung cấp chất cho chim lớn. Tỷ lệ con ra ràng khỏe mạnh, to lớn, dễ nuôi cao hơn. Nếu chăm tốt sau 4-5 tháng là chim mái có thể đẻ lứa đầu.

Bình thường mỗi lứa đẻ 2 quả trứng. Chim mẹ sẽ ấp 16-18 ngày cho chim nở. Sau đó chim con sẽ được chim trống chăm sóc. Chim mái nghỉ ngơi hồi sức trong vòng 1 tuần hoặc hơn chút thì đẻ lứa tiếp.  Như vậy gối đầu thì 1 năm 2 chim bố mẹ sinh được 17 cặp con cháu.

3. Kết bài

Trên đây là toàn bộ cách nuôi chim bồ câu Pháp mà chúng mình đã tìm hiểu được từ những người giàu kinh nghiệm. Thực ra chúng không hề khó đúng không nào? Bạn chỉ cần chú ý làm theo các bước trên là thu được thành quả như ý rồi!

Cập nhật 30/06/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)