Cách nuôi chích chòe than căng lửa – hót hay và đẹp mã

Nuôi chính chòe đã trở thành thú vui của nhiều người trong cả nước. Nhưng làm sao để nuôi chúng được căng lửa thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn anh em cách nuôi chích chòe than căng lửa nhé!

Chích chòe than

Chích chòe than

1. Cách nuôi chích chòe than căng lửa

1.1 Chòe than ăn gì? Thức ăn cho chích chòe than

Do đặc thù sống trong rừng nên thức ăn chủ yếu của chúng là kiến, sâu bọ, châu chấu hay cào cào,… Ngoài ra thức ăn của chúng còn là hoa quả chín trong vườn. Có thể nói thức ăn của chích chòe than khá đa dạng từ đồ tanh cho đến hoa quả. Chỉ cần thức ăn không ẩm mốc, hôi hám hay thối rữa là chích chòe có thể ăn được rồi nhé!

Tuy nhiên mình muốn nhấn mạnh để các anh em lưu ý đó chính là chích chòe than ăn rất nhiều. Bình thường một con chích chòe than ăn từ 50 tới 60 con cào cào. Con nào anh khỏe thì cũng tới 70 80 con cào cào. Có khi nhiều hơn nếu anh em mang chúng đi đã giao hữu.

Thức ăn tươi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho chích chòe than nhưng không phải tất cả. Vì thế bạn nên bổ sung thêm cám cho chúng nhé! Có như vậy thì chích chòe của bạn mới đủ chất dinh dưỡng được. cácm cho chích chòe than thì anh em có thể mua sâu rang khô (thường là sâu gạo rang khô) sau đó về trộn với trứng và đậu phộng theo tỉ lệ 30 đến 50%.

Chích chòe than nuôi cần những lưu ý quan trọng

Chích chòe than nuôi cần những lưu ý quan trọng

Nếu bạn ngại làm cám hoặc có thể lo lắng thành phần không ổn thì cũng có thể mua sẵn tại các cửa hàng cám nhé! Từ mua trực tiếp tới mua online đều được.

1.2 Tắm cho chích chòe than

Muốn chim chích chòe than của bạn phát triển tố thì bạn nên có chế độ tắm nước và tắm năng hợp lý. Bạn không nên để chúng tắm nước quá lâu hoặc tắm nắng quá ít.

Như vậy chích chòe của bạn sẽ nhanh yếu, ủ rũ. Hơn nữa, anh em cũng nên chú ý vào thời tiết nữa nhé! Nếu quá nắng thì bạn nên cho chim vào chỗ râm mát. Nếu để ngoài nắng gắt là thôi xong đấy! Việc tắm nắng hợp lý giúp chim hấp thụ được vitamin A và diệt được bọ trên lông chim.

Tắm nước cho chích chòe than bạn làm như bình thường như đối với các loại chim khác. Từ 10 giờ tới 12 giờ  là bạn có thể tắm nước cho chim rồi. Đối với những chú chim mới lớn thì hãy khoa khoan tắm nước cho chim nhé!

Nếu bắt chúng tắm quá sớm thì chúng sẽ sợ nước, sau này sẽ không tốt nữa đâu nhé! Đến khi chim của bạn đủ lông, nhảy nhót linh hoạt, mổ được tay người thì bạn mang chim đi tắm được rồi đấy! Tắm nước bạn không cần tắm thường xuyên mà chỉ cần cách ngày tắm cho chim là được.

Chích chòe than ngoài tự nhiên

Chích chòe than ngoài tự nhiên

1.3 Chọn lồng nuôi phù hợp

Lồng nuôi chim chích chòe cũng không cần lồng quá lớn. Bạn chỉ cần chọn lồng có đường kính chừng 30cm là được rồi. Kích thước này đủ cho chim bay nhảy. Lồng cho chúng thì bạn chọn lồng tre hay lồng may đều được nhé!

Muốn chim khỏe mạnh thì cần thường xuyên dọn nhà cho chúng nhé! Cứ khi nào tắm nước cho chim thì bạn tiện dọn lồng cho em luôn nhé!

Bạn cũng cần chú ý nên để thức ăn cho chim vào 1 cóng vừa phải. Không nên để trong cóng quá to vì rất lãng phí thức ăn. Thức ăn thừa rất dễ lên men. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của chim vừa lãng phí thức ăn, thức ăn thừa rơi ra ngoài khiến lồng bị bẩn và bạn phải dọn liên tục.

Lồng nuôi chích chòe

Lồng nuôi chích chòe

Xem thêm :

2. Mẹo giúp chích chòe than hót nhiều, căng lửa

Dấu hiệu đầu tiên bạn có thể nhận biết khi chích chòe than có lửa là bắt đầu nói gió. Đến khu bạn nghe thấy chim càng ngày càng phát ra những tiếng rõ hơn thì lúc đó chim của bạn có thể hót được rồi đấy! Đến lúc này thì bạn nên chó chúng ăn cám giúp căng lửa và bổ sung thêm sâu chó chúng đủ chất dinh dưỡng nhé!

Chim càng ăn nhiều sâu thì càng căng lửa. Khi căng lửa chúng sẽ có xu hướng đấu đá mãnh liệt. Đến lúc này anh em nên cho tay vào khay thức ăn để chúng mổ và đậu vào tay,…

Làm thế này có khi các anh em còn không rút tay ra được ấy chứ! Nhất là khi bạn để con chim nào gần đó chúng sẽ có xu hướng nhảy bổ vào để đấu đá

Chích chòe đấu

Chích chòe đấu

Đến khi chích chòe than căng lửa thì chúng đá rất hay nhưng ngược lại chúng lại rất ít hót. Nếu bạn muốn nghe chim hót thì hãy giảm lượng sâu khô cho chúng để luôn giữ được lửa của chúng ở mức độ nhất định. Như này sẽ giúp chim vừa sung vừa hót được cả ngày.

3. Chích chòe than và những điều bạn chưa biết?!

3.1 Phân biệt chích chòe than non trống mái

Để nhận biết chim trống hay chim mái thì bạn hãy nhìn vào lông ngực và lông trên đầu của chúng. Nếu đó là chim trống thì lông báo có màu đỏ đậm, khi thay lông sẽ cho lông màu đen nhiều và đậm có ánh tuyển rất bắt mắt.

Còn với chích chòe than mái thì lông sẽ có màu nhạt hơn. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy màu đen nhạt mà thôi.

Phân biệt chích chòe trống mái

Phân biệt chích chòe trống mái

Ngoài cách này ra thì bạn có thể dựa vào hình dáng của chim để phân biệt. Con trống thường có thân hình to, chân cao và to, móng thì dài, râu cũng dài và đâm ra phía trước gần như xuôi theo mỏ,… Con mái thì thân hình bé hơn và đầu nhỏ…

Đến khi chim non biết mổ thì bạn có thể phân biệt chim trống, mái bằng cách nhổ vài sợi lông bên mép của chúng, vài ngày sau chỗ đó sẽ ra lông mới. Như vậy bạn sẽ biết được đó là chim trống hay chim mái.

3.2 Cách chọn chích chòe than

Có rất nhiều gạch đầu dòng để chọn chích chòe than nhưng bạn cần chú ý vào 3 điều sau để có được con chim hoàn hảo nhất.

  • Dựa vào gióng hót

Đây là tiêu chuẩn đầu tiên khi chọn bất cứ con chim nào. dù con chim bạn chim bạn chọn có đẹp như thế nào mà không biết hót thì cũng không chấp nhận được. Để chọn được con chim có giọng hót hay thì anh em cần dựa vào những điểm sau.

Giàn chích chòe

Giàn chích chòe

Hãy chọn những con chim chích chòe chăm hót. Những con chim chích chòe chăm hót sẽ là một chú chim tuyệt vời đấy! Đây cũng là dấu hiệu của con chim căng lửa, đấu đá rất hay mà chẳng ngại bất cứ đối thủ nào. Những con chim chích chòe này giá cũng cao hơn một chút so với mặt bằng chung.

Ngoài việc có chăm hót hay không thì giọng hót của chúng cũng cần phải hay và luyến láy bắt tai. Những con chim như này thì có thể bắt chước được nhiều giọng khác nhau cực kỳ bắt tai người nghe.

  • Dựa vào ngoại hình

Dựa vào giọng hót là yêu tố đầu tiên thì dựa vào ngoại hình cũng là điều bạn cần chú ý và cũng vô cùng quan trọng. Muốn có được con chim chích chòe thân hình đẹp thì bạn cần chọn những con có ngoại hình cân đối, thon dài vừa phải.

Nếu mua chim nhiều hoặc biết nhiều về chim bạn sẽ nhận ra những con chim có giọng hót hay thường có mỏ dài và mảnh. Hơn nữa mỏ trên và mỏ dưới của chúng cũng sẽ khít với nhau.

Nuôi chích chòe căng lửa

Nuôi chích chòe căng lửa

Bộ lông của một chú chim chích chòe than cần là một bộ lông mượt mà và mỏng. Ngoài ra thì lông đuôi của chúng cũng cần phải dày và dài. Bộ lông này sẽ giúp chúng dễ dàng điều chỉnh hướng của chim, từ đó chim có được nhiều thế chơi hơn.

Chân chim cần đầy đủ móng và không bị dị tật. Nếu chọn chim non thì bạn đừng quên chọn những con có màu lông đen, trắng rõ ràng nhé! Những con chim này sau khi trưởng thành sẽ là những con chim đẹp đấy!

  • Dựa vào điệu bộ

Chích chòe than khi hót thông thường trông sẽ rất tự tin dù đứng yên một chỗ. Chúng chỉ xoay sở trong một không gian rất nhỏ. Nếu bắt gặp con chim này thì anh em phái hốt ngay sau khi đã xem xét kỹ ngoại hình và giọng hót.

Ngược lại những con chim hay lộn mèo thì khi hót nó sẽ không được tự tin. Những con chim chích chòe than như thế anh em nên bỏ qua vì tướng này là tướng xấu.

Xem them :

3.3 Nguồn gốc  và phân bố của chích chòe than

Chích chòe than có tên Ấn Độ là dhyal hoặc dhayal. Chính vì điều này đã tạo nên rất nhiều sự nhầm lẫn. Cái tên này lần đầu được sử dụng lần đầu tiên bởi  Eleazar Albin  vào năm 1737. Còn Levaillant  nghĩ rằng chim này có thể gọi mặt trời nên ông gọi nó là Cadran/

Còn Thomas C. Jerdon lại viết là Linnaeus. Bởi lẽ ông thấy chúng có sự liên quan chặt chẽ đến mặt trời nên gọi nó là solaris (năng lượng) bắt nguồn từ pennae, saularis.

Tắm cho chim chích chòe

Tắm cho chim chích chòe

Tuy nhiên sau này cái tên này được xác định bởi Edward Blyth như một điều mặc định mà không giải thích chícnh xác được. Và rằng đó là Latinization của saulary  bắt nguồn từ tiếng Hinddi.

Một con chim chích chòe trống đã được đề nghị đặt một cái tiên Hinddi từ Madras từ một vị bác sĩ Edward Buckley  cho James Petiver. Đây là người đầu tiên mô tả các loài.

Chích Chòe Than còn có tên khoa học là Oriental Magpie Robin là một loài chim sinh sống ở cùng nhiệt đới ở miền nam châu Á. Ngoài ra chúng còn sống ở một số nơikhác như Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và miền đông Pakistan đông sang Indonesia, Thái Lan, phía nam Trung Quốc, Singapore và Philippines.

Loài chim này có thể dễ dàng bắt gặp trong cách khu rừng thưa hoặc các khu vực canh tác gần vườn tược của con người. Do đó mà cách bắt, bẫy chim cũng gặp nhiều khó khăn.

Kết bài

Mặc dù chích chòe than là một loại chim tốn rất nhiều công sức và chi phí khi nuôi nhưng khi nuôi được chúng lớn thì bạn sẽ được nghe tiếng hót líu lo của chúng suốt ngày. Chúng có thể hót rất lâu và rất siêng hót.

Mình hi vọng với những kinh nghiệm mình thu nhặt được sẽ giúp các bạn nuôi lớn được những chú chích chòe than căn lửa, hót hay.

Cập nhật 24/06/2020

4.8/5 - (5 bình chọn)
4.8/5 - (5 bình chọn)