Cá tai tượng !! Kỹ thuật nuôi, chăm sóc Cá tai tượng đạt hiệu quả

Hiện nay ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản ở nước ta đang ngày càng phát triển và mở rộng. Nhờ nghề này rất nhiều hộ dân, khu vực thoát nghèo và có thu nhập để trang trải cuộc sống. Một trong những loại cá đang được nuôi bán rất nhiều đó là cá tai tượng.

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng

Chính khả năng dễ thích nghi với môi trường khắc nghiệt, không kén thức ăn và dễ nuôi nên cá tai tượng rất được thị trường ưa chuộng. Cùng học tập kỹ thuật nuôi cá tai tượng sao cho đạt hiệu quả cao với #wikiohana nhé!

1. Chuẩn bị trước khi nuôi cá tai tượng

1.1 Đặc điểm sinh học của cá tai tượng

Cá tai tượng là loài cá đặc trưng của vùng nhiệt đới, thường phân bố ở các vùng nước lặng, nước ngọt có nhiều loài thủy sinh sinh sống. Ở Việt Nam cá tai tượng được nuôi và đánh bắt chủ yếu ở vùng đồng bằng Nam Bộ. 

Loài này có khả năng dễ dàng thích nghi với môi trường kể cả môi trường khắc nghiệt nên nó có thể sống được ở môi trường nước ngọt, nước lợ như ao, hồ, sông, đầm nước hay nước kém oxy, nước tù.

Tuy cá tai tượng lại không chịu lạnh được bù lại có khả năng chịu nóng tốt. Cá tai tượng rất dễ nuôi, nó ăn tạp và chủ yếu là các loại rau dại, bèo nổi.

Hướng dẫn nuôi cá tai tượng

Hướng dẫn nuôi cá tai tượng

1.2 Hướng dẫn chuẩn bị ao nuôi

Chọn địa điểm nuôi ở nơi có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm và lượng nước dồi dào đủ khả năng cung cấp cho cả quá trình nuôi cá.

Sau đó người nông dân sẽ cải tạo lại ao, phát quang bụi cây, lùm cỏ, nạo vét bớt bùn đất quanh thành ao, nếu có hoang cua thì lấp lại. Tu sửa lại bờ và lưới bao quanh cho chắc chắn, giữ bờ cao hơn mực nước nuôi nửa mét. Nếu có cây thì chặt bỏ sao cho cây không được che quá 25% diện tích mặt nước.

Ngoài ao thì ta có thể sử dụng mương vườn, liếp rẫy để làm nơi nuôi cá. Cần chọn chỗ có diện tích từ 100 đến ngàn mét vuông, sâu khoảng 1 đến 2 mét. Tháo tháo nước và nạo vét bùn ở dưới đáy, sau đó rải 10kg vôi trên 100m2 để làm sạch ruộng. 

Sau đó để tăng độ dinh dưỡng trong ruộng mọi người sẽ đập dập dây thuốc cá rải cứ 100m2 là 4kg rồi phơi nắng 5-7 ngày. Bón phân cho ruộng theo tỷ lệ 25kg phân bò, 12kg phân gà cho 100m2 đất. Ngày hôm sau cho nước vào ngập 40cm ao rồi khi thấy ao, ruộng có màu xanh lá non thì cấp nước cho cao lên đến 1m.

1.3 Kỹ thuật chọn giống

Chọn những con cá khỏe mạnh, không có mầm bệnh hay bị dị tật. Nên chọn cá con có kích thước tương đương nhau.

Một mét vuông nuôi từ 3 đến 10 con tùy điều kiện, nếu nuôi ghép với cá mè trắng hay cá hường thì là 1 con trên 1 mét vuông. Nuôi ghép giúp tiết kiệm thức ăn thừa và giữ môi trường nuôi được sạch sẽ.

2. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá tai tượng

2.1 Thức ăn

Sau khi nuôi cá giống một tháng thì thả xuống ao, ruộng. Đầu tiên cho ăn chủ yếu là các loại thực vật đã thái nhỏ như bèo, rau muống và lá cải. Khi cá đã lớn hơn thì có thể ăn tạp thực vật thủy sinh, rau hay các đồ ăn thừa trong nhà bếp.

Để cá tăng trưởng nhanh nên trộn thêm tinh bột trong bữa ăn, nếu chỉ ăn rau thì 2 đến 3 năm mới nặng 1kg còn khi thêm thức ăn tinh thì chỉ cần 1 năm đã nặng 1kg rồi. Cá tai tượng ăn lượng rau bằng 2%-5% trọng lượng của nó theo công thức:

Rau xanh 30% và thức ăn tinh 70%. Trong đó có 30% cá con, cá biển tươi sống, đầu tôm, ruột ốc và bột cá, 7% là tấm, bắp và 3% bột lá bán sẵn.

10% lá rau muống và 90% thức ăn tinh ( 50% bột cám, 15% bột cá và 25% là bánh dầu.

Cách chế biến thức ăn: Thái nhỏ các lá và thân rau muống và rau lang. Thịt ốc, cá, cua nghiền nhỏ. Sau đó nấu tấm thành cháo rồi cho phần cá, cua, ốc nghiền nát và nấu cùng với rau muống, rau lang băm nhỏ. Cho thêm thức ăn dạng bột của cá, xác đậu nành đã nấu vào trộn cùng. Để nồi cám nguội rồi cho vào máng ép viên.

Khi cá vẫn còn bé thì cho cá ăn ngày 2 lần bằng sàn. Đến khi nó lớn hơn người ta sẽ chia vùng, rải đều thức ăn sao cho cá lớn nhỏ đều đủ ăn.

2.2 Chăm sóc đàn

Khi nuôi kiểm tra tình trạng phát triển của cá, nếu thấy cá lớn không đều bạn kéo lưới, chia cá đạt cỡ thương phẩm nuôi riêng, các con còn lại khi đồng đều về trọng lượng sẽ lớn nhanh hơn. Thời gian tuyển chọn cá là 1,5 tháng 1 lần.

Cá ăn được phân gà, phân lợn nên phải thay nước định kỳ hàng tuần hoặc nửa tháng 1 lần, vớt bỏ thức ăn thừa trước khi cho thêm rau vào. Luôn giữ mực nước trong ao cao 1- 1.5m, nước sạch và có màu xanh lá non.

Mỗi ngày đều phải ra thăm ao, kiểm tra tình trạng phát triển của cá và phòng ngừa trộm cá.

2.3 Phòng trị bệnh

Luôn giữ vệ sinh ao nuôi sạch sẽ, nếu cá bị bệnh thì phải phát hiện và chữa trị kịp thời.Bệnh nấm thủy mi thì người nông dân sẽ dùng thuốc Malachite Green liều 0,05g/m3 hoặc sunfat đồng 5g/m3 cho vào ao tuy nhiên hiện nay loại này đã bị cấm sử dụng. Còn nếu cá bị trùng mỏ neo thì sử dụng Dipterex liều 0,5-1g/m3 .

2.4 Thu hoạch cá

Khi cá đến kỳ thu hoạch, ta chặn mương thành từng vùng để bắt cá. Thả lưới và kéo lên nhẹ nhàng hoặc bắt cá bằng vợt rồi cho vào thùng nước đã bơm oxy.

3. Nuôi cá tai tượng sinh sản

Nhà bạn cần có trước một hồ kính rộng rãi để cá tai tượng châu phi vào sinh sản. Đặt đứng một cục gạch thẻ làm nơi đẻ cho cá.

Ban đầu khi thả vào cá vẫn bơi lội bình thường, khi bạn thấy 2 con cá đực và cái đang rượt đuổi, cắn nhau,… nghĩa là chúng chuẩn bị đẻ trứng.

Cá cái sẽ đẻ trứng trên các lỗ trống trên viên gạch và để nhiều lần. Thành tập tính chúng sẽ chỉ luôn quanh quẩn bên ổ của mình để canh phòng, bảo vệ trứng và cung cấp dưỡng khí,…

Khi trứng đã nở những con cá con vẫn bám vào ổ, trú ngụ trong đó 3 đến 4 ngày mới bơi ra ngoài. Vì còn nhỏ nên chúng chưa biết ăn chỉ sống bằng các chất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể. Cá tai tượng cha mẹ luôn ở bên chăm sóc cá con.

Khi đã biết bơi chúng ra khỏi tổ và kiếm ăn. Thức ăn của cá con là lòng đỏ trứng gà, hạt bobo,… Một tuần sau thì có thể ăn cám, rau nhỏ rồi.

4. Lời kết

Cá tai tượng rất dễ nuôi và mang lại năng suất cao, giúp người nông dân làm giàu từ việc nuôi trồng thủy sản. Qua bài viết mong bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá để thu hoạch đạt hiệu quả cao nhất. 

Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)