Kỹ thuật nuôi cá Koi lên màu đẹp – phong thủy tài lộc đầy nhà

Cá Koi – là Quốc ngư của Nhật Bản. Loại cá này tượng trưng cho sự may mắn và quyền lực và được người dân Việt Nam yêu thích từ vài năm trở lại đây. Và trước khi bắt tay vào nuôi nhiều người đã nghĩ không biết là hồ cá Koi có khó không và nuôi chúng có vất vả không?

Cá Koi

Cá Koi

Vậy thì trong bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách nuôi cá Koi khỏe mạnh và có màu đẹp mắt nhé!

1. Cần chuẩn bị gì trước khi nuôi cá Koi

1.1 Kỹ thuật chọn giống cá koi

Việc chọn được giống cá khỏe mạnh, bơi đẹp và không có dị tật,.. thì công cuộc nuôi cá Koi của bạn đã đỡ vất vả hơn nhiều rồi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cá Koi với hình dáng, kích thước, màu sắc đa dạng.

Trong đó nổi bật là 4 loại cá Koi Nhật, Việt Nam, Trung Quốc hay cá Koi đến từ Châu Âu. Cá Koi nhật thì có màu đỏ máu hoặc màu đỏ ớt. Còn những loại cá khác thì chỉ có màu đỏ cam hoặc cam mà thôi.

Cá Koi Nhật có màu sắc rực rỡ và đường biên sắc nét. Ở hai bên hông có các mảng màu lớn và đều nhau nếu bạn nhìn từ trên xuống dọc theo sống lưng. Riêng loại Butterfly Koi của Nhật thì vi, vây và đuôi rất dài (có khi bằng 2/3 thân) và màu thì phủ kín đuôi…

Cách nuôi cá Koi

Cách nuôi cá Koi

Cách chọn giống cá koi tốt:

 • Con giống cần có kình dáng cân đối, không có dị hình gì cả, cũng không bị xây xác, màu sắc thì tươi sáng. Chọn con giống hình dáng cân đối, không dị hình, không xây xát. Khi mua thì con cá đó còn khỏe mạnh, có phản ứng tốt.
 • Màu sắc trên thân cá rõ ràng không bị mờ, phân cách các màu thì không rõ ràng lắm. Dáng bơi của chúng phải thẳng và không có dấu hiệu lệch sang bên nào cả.
 • Bạn nên mua cá tại những nơi uy tín. Do quy trình nuôi cá cũng như chăm sóc chúng đều theo đúng quy định. Bạn cũng sẽ tránh được tình trạng mua cá mới rất dễ sinh bệnh cho cá cũ.

1.2 Chuẩn bị hồ nuôi

Một trong những kỹ thuật nuôi cá quan trọng chính là làm hồ cho cá Koi. Mặc dù là hồ ngoài trời hay hồ trong nhà thì kỹ thuật nuôi đều giống nhau nhưng nếu hồ lớn thì có độ sâu lớn hơn hồ cá Koi mini nên bạn cần chú ý hệ thống lọc và xả nước.

Việc này sẽ tránh được tình trạng rong rêu mọc nhanh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cá.

Kỹ thuật nuôi cá Koi

Kỹ thuật nuôi cá Koi

Độ sâu đối với hồ lớn nên là tù 0.8 đếm 1m còn đối với hồ cá Koi mini thường từ 0.4 đến 0.5m là ok nhất. Vì nếu để quá sâu thì sẽ không thấy cá và rất khó vệ sinh hồ hay không quá cạn để cá có thể phát triển bình thường.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho cá thì lúc thi công hồ cá bạn hãy xây cao hơn một khoảng để tránh chó, mèo thịt mất em ý. Khi xây xong hồ bạn nên xả nước khoảng 2 tới 3 lần rồi mới thả cá vào nhé!

Bạn nên dùng  WUNMID liều 100 g/ 200m3 nước để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá. Sau 24 giờ thì bạn tiến hành sục khí và cấy vi sinh vật có lợi. Sau đó 1 ngày thì bạn hoàn toàn có thể thả cá vào bể rồi.

1.3 Chuẩn bị nước

Nước đối với Cá Koi cũng như không khí của con người. Chính là thứ duy trì sự sống và phát triển của cá nên bạn hãy chú ý đến những vấn đề sinh, lý tính trong nguồn nước nuôi cá.

Cá Koi được nuôi ngoài trời - lên màu khá đẹp

Cá Koi được nuôi ngoài trời – lên màu khá đẹp

Một số lưu ý cần nhớ đó là:

 • Độ pH: 7-7.5;
 • Ngưỡng pH: 4-9;
 • Nhiệt độ 20-27oC;
 • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/L. Thông thường, sau một thời gian nuôi cá thì chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời…Sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển nhiều hơn làm ảnh hưởng đến O2 trong hồ làm thiếu hụt lượng O2 để cá hô hấp. Nên bạn hãy bổ sung những cảnh quan cây cối xung quanh hồ để đảm bảo lượng Oxi
 • Cố gắng giữ nhiệt độ nước, ngưỡng pH, độ pH duy trì ổn định, tránh sự thay đổi đột ngột dẫn đến sốc làm cá chết.
 • Khi thay nước thì phải thay từ từ chứ không thay đột ngột một số lượng lớn dễ gây sock cho cá (nên 2 ngày thì thay 1/3 lượng nước cũ trong hồ 1 lần)
 • Nước trước khi bơm vào hồ phải qua bước xử lý Clo (phơi nắng, dùng than hoạt tính…)

Xem thêm :

2. Kỹ thuật nuôi cá koi lên màu đẹp

2.1 Cá Koi ăn gì? Thức ăn cho cá Koi

Mặc dù đây là loại cá dễ nuôi nhưng để có được cả đàn khỏe mạnh, màu sắc đẹp mắt thì đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật chăm sóc của người nuôi. Quan trọng nhất chính là thức ăn và cách thức cho ăn, liều lượng nữa…

Cá Koi được coi là quốc ngư của Nhật Bản

Cá Koi được coi là quốc ngư của Nhật Bản

Cá Koi là loài ăn tạp. Từ khi chúng 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng thì chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như sinh vật phù du, rong rêu,…

Chỉ sau 2 tuần thì cá Koi bắt đầu ăn các sinh vật tầng đấy như giun hay loăng quăng,….. Sự thay đổi tính nết ăn của cá tỷ lệ với con sống bị ảnh hưởng. Do đó, để đảm bảo sự sống cho cá thì bạn cần chú ý nuôi các sinh vật tầng đáy để cung cấp lượng thức ăn cho cá nhé!

Sau 1 tháng tuổi thì chúng bắt đầu ăn giun, ốc, ấu trùng,… các loài động vật nhỏ khá, không khác gi cá trưởng thành. Không những thế cá còn ăn cám, bã đậu hay phân xanh, các thức ăn chế biến sẵn dành cho cá. Nhưng thức ăn chủ yếu nhất cho cá là những loại chề biến từ gạo, bột mì, bột bắp,….

Lưu ý khi cho cá koi ăn

Khẩu phần ăn thích hợp nhất là bằng 5% trọng lượng cơ thể cá. Và bạn chú ý chỉ cho cá ăn 2 lần 1 ngày để tránh tình trạng cá béo phì làm xấu hình dáng của cá. Nếu thức ăn thừa sẽ gây ô nhiễm môi trường nước. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn có bán sẵn trên thị trường như Aquamaster, thức ăn Đài Loan…

Các loại thức ăn này làm chủ yếu từ thảo mộc như lúa gạo có pha thêm bột cá và các loại vitamin khác. Thức ăn này cũng bảo vệ cá khỏi tác nhân gây bệnh từ cá loại thực phẩm tươi sống khác.

Hồ cá Koi

Hồ cá Koi

2.2 Nguyên nhân và cách phòng chống bệnh ở cá Koi

Nguyên nhân gây bệnh

 • Lười vệ sinh và cải tạo hồ. Hoặc cũng có thể không thiết kế khoa học dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.;
 • Hệ thống lọc không đạt chuẩn. Công suất lọc nước không tương ứng với thể tích của hồ.
 • Không xử lý vi sinh hay những sinh vật ngay từ khi chúng mới phát triển.
 • Thả luôn cá mới mua về chưa kiểm tra sức khỏe với cá cũ.
 • Thức ăn cho cá không có nguồn gốc rõ ràng.
 • Diện tích hồ úa bé so với lượng cá trong hồ. Chính vì thế cá không có không gian để hoạt động, lượng oxy bị thiếu và chất thải nhiều,….
 • Cá gặp hiện tượng sốc nước khi thay.
 • Độ pH thay đổi thất thường.

Cách phòng chống bệnh ở cá Koi

 • Thường xuyên kiểu tra tình trạng trong hồ. Kiểm tra tình trạng phát triển của tảo , rong rêu để có được phương pháp xử lý.
 • Cá nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cá.
 • Hay chọn những đơn vị chuyên nghiệp để thiết kế hồ cá cho hợp lý
 • Cá mới mua về cần cách ly khoảng 3 tuần. Nếu thấy khỏe mạnh mới thả vào bể cá cũ.
 • Theo dõi thường xuyên chế độ sinh hoạt của cá. Nếu thấy có dậu hiệu bất thường thì ngay lập tức caschky cá để theo dõi và có biện pháp xử lý, chăm sóc kịp thời
Cá Koi khá hiền lành

Cá Koi khá hiền lành

Xem thêm :

3. Những sai lầm trong quá trình nuôi cá Koi

3.1 Cho cá ăn quá nhiều

CHỉ nên cho cá ăn 2 lần 1 ngày, mỗi lần vài phút mà thôi. Nếu bạn có một bộ lọc công suất lớn và đang cố gắng thúc đẩy tốc đọ tăng trưởng của cá thì mới cho ăn nhiều. Nếu ăn càng nhiều thì môi trường nước càng nhanh bị ô nhiễm.

Thức ăn thừa và sự tăng của chất thải cá sẽ làm giảm đi chất lượng nước. Do đó ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cá. Mà ăn nhiều thì cá cũng nhanh bị bụng phệ và mất dáng ban đầu.

3.2 Hồ nuôi cá koi quá bé

Thật tuyệt vời nếu bạn có được 1 hồ cá Koi đa dạng thể loại và màu sắ. Hồ cá cũng sẽ mau chóng chật chội bởi sự lớn lên của những chú cá nhỏ. Nếu chỉ chuẩn bị bộ lọc cho những chú cá nhỏ hiện tại thì sau này sẽ không đáp ứng nổi.

Không gian để 1 chú cá nhỏ phát triển hoàn toàn đến lớn là từ 500l đến 2000l. Nếu hồ của bạn đã quá sức chứa thì nên giảm số lượng cá lại, hoặc mở rộng diện tích hồ ra là được. Hay cũng có thể tăng năng suất bộ lọc lên.

3.3 Sử dụng bộ lọc công suất thấp

Nếu hệ thống lọc không đáp ứng được thể tích nước trong hồ thì sẽ làm giảm đi sức khỏe của cá. Vì thế hãy làm thêm hệ thống lọc hoặc thường xuyên cải tạo hệ thống lọc của bạn để cá có được sức khỏe tốt nhất.

3.4 Cá mới mua về không được cách ly

Khi mới mua cá về mà bạn không cách ly kiểm tra hay tiêm ngừa thì rất có thể sẽ gây bệnh cho cá cũ. Có thể bạn không tin nhưng 1 con cá Koi bạn nuôi lâu ngày cũng có thể nhiễm bệnh chỉ sau khi đi Koi show.

Cá Koi khi mới mua về thường được cách ly trong 1 tank 400 đến 600l có lọc. Thời gian tối thiểu là 3 tuần. Nếu thấy không có vấn đề gì thì mới thả vào hồ.

3.5 Cá bị sốc khi thay nước

Nếu thay nước mà bạn quên không khử độc Clo thì bạn đang đầu độc cả đàn cá của mình đấy! Vì thế hãy phơi nước trước 1 ngày rồi mới xả vào bể nhé! Hoặc ban có thể dùng than hoạt tính để trung hòa Clo.

Lời kết

Đây là những lưu ý cách nuôi cá Koi đơn giản mà khoa học. Bạn cần lưu ý từ những bước đầu tiên thì mới có được 1 hò cá khỏe mạnh và nhiều màu sắc được. Chúc các bạn thành công và có được 1 hồ cá đẹp.

Cập nhật 25/06/2020

4.7/5 - (3 bình chọn)
4.7/5 - (3 bình chọn)