Bày bàn thờ ngày tết đẹp mắt, cầu may mắn, an lành

Bày bàn thờ ngày tết sao cho đẹp mắt là điều mà ai cũng quan tâm, đặc biệt trong dịp tết đến xuân về. Để làm nên phong vị ngày Tết thì bàn thờ là nơi quan trọng nhất, bởi đó là nơi mà con người ta dành riêng tưởng nhớ với tổ tiên, với thần linh cầu cho một năm an lành, thịnh vượng. Để tìm hiểu kĩ hơn mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây được chia sẻ bởi Bàn Thờ Hòa Phát.

Bày bàn thờ ngày tết quan trọng như thế nào?

Cách bày trí bàn thờ tết hết sức quan trọng làm sao cho đúng phong thủy để cầu may vào năm mới. Những loại đồ vật thờ cúng trên bàn thờ cũng phải được lựa chọn, chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ và đẹp mắt. Việc bày trí bàn thờ ngày tết thường được làm bởi chính gia chủ là người trụ cột trong gia đình, người lớn tuổi nhất trong gia đình hoặc người đàn ông chủ lực trong nhà thực hiện việc bày biện đồ cúng và thắp nhang. 

Việc chuẩn bị bày trí  bàn thờ tết lại càng được quan tâm nhiều hơn ở tất cả mọi nhà, mọi gia đình. 

Bày trí bàn thờ tết là phong tục là truyền thống của người dân Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về, nó thể hiện sự trang trọng, thành kính trong tâm thức của con người. Bài viết này chúng tôi chia sẻ cho mọi người cách bày trí bàn thờ tết.

Mọi đồ vật được sắp xếp cân đối, hài hòa tạo nên không khí tươi vui, ấm cúng đón chào tết đến. Đồ vật có nhiều có sang hay không thì phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình. Nhưng luôn đảm bảo rằng việc chăm chút chuẩn bị bày bàn thờ ngày tết phải thể hiện được lòng thành tâm của gia đình.

Mẫu bày bàn thờ ngày tết đẹp

Mẫu bày bàn thờ ngày tết đẹp

Bàn thờ ngày tết không chỉ là nơi tưởng nhớ tổ tiên mà còn là nghi thức để cầu may cho năm mới. Cứ đến những ngày gần kết thúc cuối năm tiễn ông táo về trời, đêm giao thừa hay những ngày đầu năm mới lúc nào cũng nghi ngút khói hương và bày biện đầy đủ hoa quả, tiền vàng. Với những vùng miền khác nhau thì có những ý nghĩa khác nhau để thực hiện các nghi thức chăm chút bàn thờ. Những đa số vẫn có những cách bày trí bàn thờ tết giống nhau để thể hiện nét đẹp truyền thống dân tộc.

Cách bày bàn thờ ngày tết đơn giản mà đẹp mắt.

Bàn thờ luôn được mọi nhà đặt quay về phía mặt trời, hợp phong thủy địa lý. Khi thực hiện các nghi thức thờ cúng ngày tết, mọi người chú ý nên mở hết các cửa trong nhà không được đóng hờ hoặc đóng kín, che ánh sáng. Vị trí giữa bàn thờ thường được nhà nhà bày trí mâm ngũ quả và các món ăn truyền thống ngày tết như bánh trưng, bánh tét, hay mứt ngọt…

Bát nhang là thứ không thể thiếu được trên bàn thờ, nó được đặt ở chính giữa bàn thờ thể hiện cho sự tinh tú, linh thiêng. Trong mấy ngày tết, nơi đây nghi ngút khói hương, được mọi người thờ cúng một cách trịnh trọng và chỉnh chu nhất. Khói hương lan tỏa khắp gian nhà đem đến không khí thơm ngát tạo cảm giác ấm cúng cho ngày tết. Mọi gia đình thường chọn hương vòng hoặc hương trầm thơm mát để thờ. Hai bát hương phụ thường được đặt tiếp theo trong nghi thức cách bày bàn thờ ngày tết cân xứng hai bên. Ngoài ra còn có hai chiếc đèn dầu mọi nhà cũng nên chuẩn bị trong khi bày bàn thờ ngày tết. hai chiếc đèn thể hiện sự ấm no, sung túc của gia đình trong năm mới.

Cách trưng bày bàn thờ ngày tết chuẩn

Cách trưng bày bàn thờ ngày tết chuẩn

Các lễ vật không thể thiếu trong bày  bàn thờ ngày tết.

Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà lễ vật được chọn để bày trí bàn thờ tết cũng khác nhau. Những lễ vật có thể là đặc sản của từng vùng miền. Nhưng các đồ cúng sau đây bắt buộc mọi nhà phải có để trưng bày cúng tế làm sao cho hợp phong tục.

 Các loại vàng mã, tiền âm phủ hay quần áo dành cho ông bà tổ tiên. Thường mọi gia đình quan niệm đó là những bộ quần áo mới cho các cụ đi chơi tết. Vì vậy mọi nhà nên chuẩn bị chu đáo, cẩn thận tránh làm rách, hoặc thiếu.

  Mâm ngũ quả: Mọi người đã mua sắm đầy đủ những loại quả đẹp mắt với những ý nghĩa khác nhau, không nhất thiết là chỉ có 5 quả trên mâm. Việc bày bàn thờ ngày tết với mâm ngũ quả tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Hoa quả tượng trưng cho thành quả lao động của con cháu dâng lên các bậc bề trên và gửi gắm ước nguyện một năm mới đầy đủ, hạnh phúc.

Bánh kẹo, mứt vừng,…mọi gia đình có thể chuẩn bị để bày biện bàn thờ tết trông đẹp mắt và phong phú hơn. Những gói bánh kẹo đó nên bày trí hai bên cân đối, gọn gàng.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết 

Sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết

Hoa tươi cắm trong lọ chỉnh chu có mùi hương thơm không quá nồng. Hạn chế cắm những hoa có gai nhọn vì có thể đem sát khí cho căn nhà.

Một vài bó hương hay nhang vòng để thắp trong những ngày đầu năm mới. Theo sở thích của từng gia đình mà chọn loại hương phù hợp. đảm bảo chuẩn bị đầy đủ, tránh thiếu trong những ngày đầu năm.

Đó là những lễ vật cơ bản mà mọi gia đình cần chuẩn bị để bày trí bàn thờ tết. Chúc mọi người có sự lựa chọn tốt để tạo nên vẻ đẹp cho bàn thờ ngày tết nhé.

Nắm vững tất cả những chia sẻ trên đây về cách bày bàn thờ ngày tết chắc hẳn bạn sẽ có được những ngày tết trọn vẹn và thờ cúng ông bà tổ tiên đầy đủ tỏ rõ lòng thành kính nhất. Chúc các bạn một cái tết thật trọn vẹn ý nghĩa và đừng quên đến với bàn thờ Gỗ Đẹp tại website https://banthogodep.com hoặc liên hệ tới hotline 0908 193 000 để được tư vấn những bàn thờ chung cư đẹp, án gian thờ hiện đại và bàn thờ treo tường  mới và đẹp cho ngày tết nhé.

Đánh giá
Đánh giá