Thị phi là gì? Cần làm gì khi gặp phải những chuyện thị phi?

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta không ai là có thể tránh được miệng lưỡi của thiên hạ. Đến vàng còn không thuần khiết được thì huống hồ là con người, tìm đâu ra được một người hoàn hảo? 

Ấy thế mà chúng ta vẫn thường xuyên phải hứng chị những lời thị phi cay nghiệt từ những người xung quanh. 

Vậy thị phi là gì? Làm thế nào để có thể vững tâm và vượt qua những lời nói ấy và sống tốt hơn? Hãy cùng Wiki Kiến Thức chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Thị phi là gì?

Thị phi được hiểu đơn giản là dư luận, là lời đồn. Trong đó, tiếng Hàn Việt thì “thị” là đúng, “phi” là sai. Thị phi đi chung với nhau thì ý muốn nói miệng đời không lường được, ai muôn nói đúng nói sai thế nào thì nói. 

Thị phi được xem như một yếu tố tự nhiên khi nó luôn tồn tại song song trong cuộc sống con người, nó được ví như gió bụi ở hư không. Thị phi cũng giống như trắng và đen, đêm và ngày hay là thương và ghét. Nó đối lập nhau nhưng lại chẳng thể tách rời, và cũng chính nó đã khiến cho đời người vốn dĩ đã phức tạp nay lại càng phức tạp hơn.

Thị phi không chỉ xuất hiện từ những bà hàng xóm, mà ngày nay, báo chí, mạng xã hội cũng đã trở thành nơi bàn tán mạnh mẽ của dư luận với sức lan toả rất nhanh. Thị phi dường như là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống hiện nay.

Xem thêm: Thug life là gì? Thug life bắt nguồn từ đâu?

Thị phi bắt nguồn từ đâu?

Đơn giản nhất thì chúng ta có thể thấy thị phi bắt nguồn từ những người hàng xóm thích buôn chuyện về người khác. Sự ganh ghét đố kỵ hay rảnh quá không có chuyện để làm, họ thường mang chuyện riêng tư của người khác ra soi xét, mang ra làm tiêu đề cho những cuộc tán gẫu.

Những người gọi là “bà tám” có thể tồn tại ở khắp mọi nơi như trường học, công sở, bệnh viện,… Và họ luôn sẵn trong đầu nhiều chuyện để mang ra bàn tán. 

Đặc biệt, với những người nổi tiếng, việc săn đón các tin tức với những ảnh chi tiết về cuộc sống cá nhân của họ luôn được cư dân mạng hóng hớt, sẵn sàng gõ phím bàn tán, những lượt chia sẻ hay bình luận nhanh chóng làm cho sự việc lan truyền khắp nơi.

Nói chung thì thị phi bắt nguồn từ chính sự đố kỵ, ganh ghét, so sánh giữa bản thân với người khác. Những gì người khác có được, làm được, bản thân mình lại không thể. Từ đó, con người bộc lộ bản tính xấu , luôn so bì, tìm đủ mọi chi tiết xấu của người khác chỉ để nhằm mục đích hạ thấp giá trị của họ.

Như chúng ta đều biết, bản tính tò mò, thích buôn chuyện của con người chẳng bao giờ là đủ. Một câu chuyện nhỏ, nhưng qua miệng lưỡi từng người, nó cũng trở thành một câu chuyện lớn. Một câu chuyện qua từng người kể, lại thêm chút “đường, muối” dặm thêm cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn. 

Những người buôn chuyện sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến việc họ nói đúng hay sai cũng như chẳng quan tâm đến cảm giác, suy nghĩ của nhân vật mà họ nói đến.

Chính vì thế mà thị phi luôn được xem như con dao 2 lưỡi vô hình. Nó có thể làm cho cuộc sống của một người trở nên tốt đẹp. Nhưng cũng có thể giết chết một người bằng những lời nói vô tình, sự việc bị đẩy đi quá xa làm cho họ bế tắc, trầm cảm.

Thị phi có những loại nào?

Sau khi đã hiểu được thị phi là gì thì các bạn cũng nên tìm hiểu rõ xem thị phi có những loại nào. Bởi tùy theo từng sự vật, sự việc mà dư luận sẽ bàn tán theo nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể liệt kê 3 loại chính về thị phi bao gồm:

  • Nói quá, nói phóng đại

Từ một sự việc nhỏ, những người hóng chuyện cũng có thể phóng đại hơn gấp mấy lần. Chẳng hạn như khi thấy cô gái nhà bên cạnh thường xuyên đi làm về muộn, họ có thể bàn tán với nhau rất nhiều chuyện không hay về cô gái ấy mà không hề hỏi han, biết chính xác cô ấy vì sao về muộn. Đại loại họ chỉ muốn bêu xấu cô gái ấy cho khắp người trong xóm chỉ vì hành động về khuya.

  • Đặt điều nói xấu

Bắt nguồn từ sự đố kỵ, ganh ghét, họ có thể đặt điều vô cớ, hoàn toàn không có, sai sự thật cho người khác. Mục đích của họ chỉ để hạ thấp giá trị người khác, nâng giá trị của mình cao hơn, thoả mãn được thú vui của chính mình.

  • Châm biếm quá khứ của người khác

Ai trong chúng ta cũng có quá khứ và quá khứ của người khác là thứ mà nhiều người lại thích mang ra nhằm chỉ trích, châm biếm, bàn tán. Trong quá khứ, ai chẳng có những sai lầm từng phạm phải. Thế mà, có nhiều người lại thích mang quá khứ của những người đó ra để làm trò đùa, châm chọc, nhai đi nhai lại, không cho cơ hội để người ta làm lại từ đầu.

Nên làm gì khi gặp phải những chuyện thị phi?

Bất kỳ ai khi đứng trước thị phi, khi phải nghe những lời đồn thổi sai sự thật về bản thân mình mà có thể giữ được bình tĩnh cả. Thế nhưng, trong trường hợp này, chúng ta lại không nên cố giải thích sự thật với họ. 

Bởi vì chúng ta phải hiểu rằng nếu như họ tin bạn thì chắc chắn họ sẽ chẳng bao giờ thổi phồng câu chuyện đi quá xa đến thế. Và đặc biệt, bạn càng không nên tức giận cãi cọ, vì như thế, họ càng có lý do để có nhiều chuyện bàn tán về bạn hơn.

Tốt nhất, khi gặp phải những chuyện thị phi, bạn cần phải giữ bình tĩnh, không cần quá quan tâm đến những gì họ nói về mình. Tốt nhất là hãy mặc kệ những lời họ nói có đúng hay sai, hãy luôn là mình, hãy luôn sống đúng theo chính mình.

Nói chung là thị phi là điều mà chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Dù chỉ là một sự việc nhỏ cũng có thể trở thành tâm điểm bàn tán của nhiều người. Bạn sẽ mạnh mẽ vượt qua hay gục ngã là hoàn toàn do bạn. Hãy ghi nhớ rằng, điều quan trọng nhất vẫn là cách sống của bạn không làm gì sai phạm, không làm ảnh hưởng đến người khác. thì cứ mặc kệ những lời đồn đại đó, sống vui, sống là chính mình là được. 

Như vậy, qua bài viết trên đây mà Wiki Kiến Thức chia sẻ thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được thị phi là gì rồi đúng không nào? 

Dù có chuyện gì đi nữa thì bạn cũng nên nhớ rằng, miệng là của người khác, lời thị phi là chuyện của thiên hạ và nó không bao giờ có thể ảnh hưởng đến con người bạn. 

Vậy thì có gì mà bạn phải bận tâm? Hãy nhìn và tin vào bản thân mình, sống ngay thẳng và không hổ thẹn với lòng mình thì chẳng có điều gì phải sợ các bạn nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết! Để tìm hiểu thêm cũng như trang bị cho mình  những kiến thức bổ ích. Các bạn hãy truy cập website của Wiki Kiến Thức tại địa chỉ https://wikikienthuc.com nhé. Chúc các bạn có một ngày tốt lành!

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)