Nguyên nhân máy nén khí bị nóng và những hệ lụy cần biết

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi các tình trạng hư hỏng không may xảy ra. Trong đó, vấn đề máy nén khí bị nóng thường xuyên gặp phải nhất hiện nay, không chỉ gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống nén khí mà còn ảnh hưởng tới tiến độ công việc của người dùng.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy nén khí bị nóng và những hệ lụy cần biết.

Máy nén khí bị nóng do những nguyên nhân nào ?

Lỗi do dầu máy nén khí

Khi dầu máy bị bẩn hay bị thiếu hụt sẽ là lý do cơ bản khiến cho nhiệt độ máy nén khí bị tăng cao khi vận hành. Dầu trong máy nén khí có chức năng là để làm mát và bôi trơn cho thiết bị, cho nên nếu dầu bị thiếu hay bị bẩn sẽ dẫn tới hiệu quả làm việc bị kém đi, nhiệt độ cao, khiến cho máy bị nóng.

Nếu không được xử lý kịp thời, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, việc thực hiện thường xuyên công việc bảo dưỡng, thay dầu cho máy là điều quan trọng mà người dùng cần lưu tâm.

Nhiệt độ nơi đặt máy nén khí quá cao

Việc được lắp đặt trên hệ thống môi trường làm việc cao, trong khi hệ thống quạt mát không được đảm bảo khiến cho máy dễ bị nóng. Vấn đề này gặp phải nhiều nhất là vào mùa hè, vì thế nên khi lắp đặt máy người sử dụng cần chú ý nên lựa chọn nơi thoáng mát, sử dụng mái che cách nhiệt, cùng hệ thống quạt gió làm mát để đảm bảo tránh tình trạng máy bị ngắt, dừng hoạt động do bị nóng máy.

Bộ két giải nhiệt gặp trục trặc

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiệt độ của máy tăng cao. Nguyên nhân bởi vì bộ két bẩn, tắc nghẹt, bị bám keo, dẫn tới mất khả năng giải nhiệt cho máy. Việc vệ sinh sạch sẽ cho bộ két giải nhiệt là điều mà người dùng cần đặc biệt chú ý.

Do va chạm các bộ phận bên trong máy

Va chạm tại các bánh răng, vòng bi hay bề mặt trục vít,… cũng chính là nguyên nhân khiến cho máy bị nóng. Việc thay thế linh kiện cho máy chính là điều mà người dùng cần phải thực hiện để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Việc thực hiện chăm sóc, bảo dưỡng cho máy theo định kỳ để sớm phát hiện ra các hư hỏng, xử lý kịp thời là vô cùng quan trọng đối với người dùng để đảm bảo cho thiết bị được vận hành tốt nhất.

Những hệ lụy của việc máy nén khí bị nóng?

Vấn đề máy nén khí bị nóng không được sớm khắc phục và giải quyết sẽ dẫn tới rất nhiều các hệ lụy nghiêm trọng cho máy như sau:

Máy bị dừng hoạt động một cách đột ngột

Điều này khiến cho dây chuyền sản xuất của bạn gặp gián đoạn, khiến năng suất lao động suy giảm. Vì thế, khiến cho nguồn thu nhập của doanh nghiệp này bị suy giảm một cách đáng kể.

Tuổi thọ máy suy giảm

Khi hoạt động trong tình trạng nhiệt độ cao, trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho các chi tiết ở bên trong của máy bị phá hủy, khiến tuổi thọ của bị giảm sút, gây tốn chi phí cho việc đầu tư sửa chữa máy, thay thế linh, phụ kiện cho máy nén khí.

Cháy nổ máy nén khí khi đang làm việc

Đây là hiện tượng ít gặp phải và là trường hợp nặng nhất khi mà máy nén khí phải làm việc quá tải, phải làm việc ở nhiệt độ cao trong suốt thời gian dài mà người sử dụng không hề hay biết. Nổ máy nén khí tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người dùng khi đang vận hành máy. Chính vì lý do đó hãy sử dụng máy bơm khí thật sự có hiểu biết để hạn chế thấp nhất những rủi ro gặp phải.

Việc hiểu rõ nguyên nhân máy nén khí bị nóng và những hệ lụy của nó sẽ giúp cho người sử dụng biết cách vận hành và bảo quản máy một cách tốt nhất. Từ đó, giúp cho thiết bị được vận hành và làm việc trong trạng thái tốt nhất, đáp ứng nhu cầu công việc, mang lại lợi nhuận cho người dùng.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi người dùng sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc sử dụng thiết bị nén khí cho đơn vị, doanh nghiệp và gia đình của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ trực tiếp với máy nén khí Yên Phát để nghe các chuyên gia trả lời và tư vấn chuyên sâu nhất những vấn đề mà bạn đang gặp phải trong quá trình sử dụng thiết bị máy móc nói chung và thiết bị máy nén khí nói riêng.

Đánh giá
Đánh giá