Tìm hiểu đặc điểm của gas lạnh R32 và gas lạnh R410

Trong các loại gas lạnh hiện nay thì gas lạnh R32gas lạnh R410 là được sử dụng thông dụng hiện nay. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khách hàng tỏ ra băn khoăn về 2 dòng gas này, không biết nó có  những đặc điểm gì, nên chọn loại nào cho tốt? Chính vì thế để giúp quý khách hàng làm sáng tỏ vấn để này, các chuyên gia xin đưa ra phân tích sau.

Có thể thấy rằng gas lạnh là một loại dung môi hoạt động tuần hoàn phổ biến trong các hệ thống máy làm lạnh không khí hiện nay. Nhiệm vụ chính của gas lạnh đó là trực tiếp hấp thụ các dòng nhiệtt mà dàn lạnh hút để tạo ra ở áp suất thấp, đồng thời tiến hành thải nhiệt ra bên ngoài môi trường ở nơi có nhiệt độ cao. Gas lạnh trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã khác nhau khiến khách hàng đôi khi khó có thể chọn đúng dòng gas thích hợp theo ý của mình mà chỉ có thể chọn gas lạnh đáp ứng được ưu điểm cho máy.

Gas lạnh R32 là gì ?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì gas lạnh R32 chính là loại gas công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, nó đã và đang được sử dụng rất rộng rãi tại Nhật Bản. Gas lạnh R32 được phát minh nhằm mục đích để thay thế cho những dòng gas lạnh cũ như gas lạnh R22 và gas lạnh 410 , giúp bắt kịp xu hướng của thời đại ngày nay. Gas lạnh R32 cũng là loại gas được sử dụng chủ yếu trong hệ thống máy lạnh điều hoà hiện nay.

Những ưu điểm nổi bật của gas lạnh R32 phải kể đến như:

– Không gây độc hại: gas lạnh R32 có chứa thành phần đơn chất  đạt đúng tiêu chuẩn khí thải GWP (550). Mức này thấp hơn nhiều so với các gas lạnh khác giúp làm giảm lượng khí thải lên tới 75% , giúp bảo vệ môi trường, tránh hiệu ứng phá hủy tầng Ozon.

– Không gây cháy nổ: gas lạnh R32 là dòng gas đã được kiểm định là gas rất khó cháy nên việc sử gas lạnh R32 sẽ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà bạn hơn nhiều so với việc sử dụng các dạng gas lạnh thông thường khác. Đồng thời gas lạnh R32 cũng đạt được tiêu chuẩn cao trong việc chống lại sự gia tăng nhiệt độ bởi hiệu ứng nhà kính.

– Giúp tiết kiệm năng lượng: gas lạnh R32 được đánh giá là có hiệu suất lạnh lớn hơn các dòng gas thường nên  máy lạnh mà sử dụng gas R32 sẽ càng tiết kiệm năng lượng hơn, tiết kiệm lượng gas nạp thêm và tiết kiệm điện năng. Đồng thời hệ số COP của gas này cao gấp 6,1 lần, giúp máy lạnh sử dụng gas R32 tiết kiệm không đối thủ.

– Rất dễ thích ứng: áp suất của gas R32 rất phù hợp để có thể đem dung chung với một số thiết bị lắp đặt khác, bạn chỉ cần thay đồng hồ sạc gas lẫn dây nạp gas là được.

Gas lạnh R410 là gì?

Gas lạnh R410 là dòng gas hiện đại đang dần thay thế cho gas lạnh R22. Bản chất thì gas R410A tương đồng với gas R22 nhưng dòng gas R410A lại được xem là sự thay thế hoàn hảo của gas gas R22. Tuy nhiên vì gas R410A là dòng tiên tiến nên sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn trong việc sử dụng cùng với hệ thống lạnh.

Ưu điểm của dòng gas lạnh R410 như sau:

– Năng suất làm lạnh của gas R410cao hơn 1.6 lần các gas khác. Chính vì thế mà khi điều hòa khi sử dụng gas R410A sẽ cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn.

– Gas R410 rất thân thiện với môi trường, không gây độc hại và góp phần vào việc bảo vệ môi trường vì chúng không gây thủng tầng ozon.

Lưu ý vì gas R410 là gas tiên tiến nên không thể bơm thêm gas lạnh R410 khi máy đang thiếu gas. Mà bạn chỉ có thể xả hết các lượng gas lạnh R410 còn dư ở trong hệ thống lạnh rồi tiến hành nạp mới hoàn toàn gas mới giúp máy lạnh mới có thể hoạt động được.

Một nhược điểm cần nhắc đến của gas lạnh R410 đó là nếu máy lạnh mà sử dụng dạng gas này sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng cũng như nạp gas. Bởi vì khi muốn nạp loại gas này thì bạn cần phải rút hoàn toàn lượng gas còn dư thừa ở trong bình chứa ra ngoài. Còn đối với các dòng gas lạnh khác thì đơn giản hơn.

 

Điều hòa sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn so với điều hòa sử dụng gas R22. Không những thế, chi phí nạp gas và bơm gas mới thường rất cao và khi bơm gas phải sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng.

So sánh gas lạnh R32 và gas lạnh R410

– Gas lạnh R32 có thành phần hóa học là CH2F2 – Difluoromethane – là đơn chất duy nhất. Còn gas R410 có thành phần hóa học bao gồm50% CH2F2 và 50% CHF2CF3. Từ đó tạo ra sự khác biệt về tính chất vật lý và hóa học khác của 2 loại gas này.

Về khả năng làm lạnh của gas R32 và R410 là khác nhau. Theo đó gas lạnh R32 có hiệu suất làm lạnh sẽ tốt hơn gas R410, điều hoà dùng gas R32 thường có tỉ số nén cao gấp 1,6 lần so với Gas R410 và hơn 6,1 lần R22. Vì thế có thể thấy gas R32 làm lạnh nhanh hơn và làm lạnh sâu hơn hẳn so với gas điều hòa R410.

Đánh giá
Đánh giá