17 cách diệt muỗi đơn giản tại nhà – vì một môi trường không muỗi

Muỗi là giống côn trùng không ai thích cả. Đêm ngủ muỗi tạo tiếng kêu ảnh hưởng giấc ngủ. Ban ngày thì lại lẩn trốn đi rất khó tiêu diệt. Chưa kể chúng còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nữa. Vì thế việc tiêu diệt nó là điều cần thiết. Nhà nào cũng nên làm thường xuyên. Dưới đây là các cách diệt muỗi được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nó sẽ giúp bạn đuổi muỗi hiệu quả.

1. Top những cách diệt muỗi hiệu quả

1. Sử dụng vỏ cam để đuổi muỗi

Vỏ cam ngoài việc được dùng làm thuốc chữa bệnh thì nó còn là cách đuổi muỗi rất tốt đấy! Thế mà nhiều người lại thường vứt chúng đi. Bạn có thể lấy vỏ cam chụp lên 1 cây nến rồi đốt cây nến lên. Hơi nóng từ cây nến sẽ làm vỏ cam tiết ra tinh dầu. Lũ muỗi đáng ghét vì mùi này mà bay đi thật xa đấy!

Sử dụng vỏ cam để đuổi muỗi

Sử dụng vỏ cam để đuổi muỗi

Khi bóc cam bạn nên cố gắng bóc sao cho có được nguyên hình 1 cánh nhất. Sau đó dùng tăm cố định vỏ cam đấy lại. Như vậy mùi thơm từ vỏ cam vừa nồng vừa trọn vẹn nhất. Cách này bạn có thể làm trước khi đi ngủ nửa tiếng để có hiệu quả cao.

Dùng sáp thơm

Dùng sáp thơm

2. Sử dụng sáp thơm

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại sáp thơm đuổi muỗi. Các loại sáp này cũng được sử dụng rất nhiều. Nếu là loại sáp tự nhiên thì nó sẽ được chế tạo từ tinh dầu hoa oải hương. Loại tinh dầu này vừa thơm mà không gây hại cho sức khỏe đâu. Ngoài đuổi muỗi thì nó đuổi cả giá và ruồi nữa đấy!

Sả cũng có tác dụng khiến bạn bất ngờ đó

Sả cũng có tác dụng khiến bạn bất ngờ đó

3. Sử dụng sả để đuổi muỗi

Nhiều người vì biết sả có thể đuổi muỗi nên trồng rất nhiều ở vách tường, cửa sổ. Nhưng có thể đó lại là nơi muỗi trú ngụ nhiều nhất vì rậm rạp đấy!.

Vì thế nếu dùng sả để đuổi muỗi thì bạn chỉ cần dùng 1 nắm to bằng cổ tay là được rồi. Nhặt bỏ lá khô rồi cắt bằng 2 đầu. Mùi hương sẽ từ 2 đầu này mà tỏa ra. Sau đó buộc ở giữa rồi treo trong phòng là được. Hoặc bạn có thể treo ở chân giường hoặc nơi nào bạn thấy nhiều muỗi. Không gia nhà bạn vừa thơm lại vừa không có muỗi đâu.

Sử dụng nhang muỗi

Sử dụng nhang muỗi

4. Sử dụng nhang muỗi

Nhang muỗi là dụng cụ được nhiều người sử dụng nhất. Cách làm thì đơn giản lắm. Bạn cứ mua về rồi đốt lên là xong luôn. Nhang sẽ gây ra mùi khó chịu khiến muỗi chán ghét và bỏ đi. Nếu còn nào không bay kịp thì sẽ bị chết.

Sử dụng dầu gió

Sử dụng dầu gió

5. Sử dụng dầu gió

Những căn phòng kín và có diện tích nhỏ thì bạn có thể dùng dầu gió để đuổi muỗi cũng được. Bạn có thể tẩm dầu gió vào rèm cửa hay màn. Hoặc bôi lên người như bàn chân, bụng, cổ, trán, đỉnh đầu, tay,…. Ngoài ra thì bạn có thể mở nắp chai dầu gió rồi để ở nơi nhiều muỗi là được rồi.

6. Dùng tỏi để đuổi muỗi

Người ta có thể dùng tỏi theo nhiều cách khác nhau để đuổi muỗi. Nhưng có vẻ như dùng tinh dầu tỏi là mang lại hiệu quả nhất. Vừa đuổi muỗi nhanh chóng lại vừa thơm nữa. Bạn trồng chừng 2-3 củ tỏi rồi để ở góc cửa sổ là được.

Bạn chỉ cần để tỏi trong chậu là chúng đã nảy mầm rồi, không cần thêm đất đâu. Còn nếu muốn cây sống được lâu thì bạn thêm 1 tý đất vào chậu là được. Củ tỏi tỏa ra tinh dầu và lá sẽ làm muỗi sợ chết khiếp.

7. Dùng hóa chất chuyên dụng để diệt

Đối với các vũng nước tù, đọng người ta sẽ dùng dinh dịch chuyên dụng để đổ vào đó. Họ hay đổ ở lốp xe hỏng, các bể chứa nước…. Mục đích là để hạn chế muỗi có cơ hội sinh sôi nảy nở. Ngoài ra họ sẽ dùng hóa chất để giặt màn, rèm cửa,…Hoặc xịt trực tiếp lên những lùm cây bụi cỏ mà có nhiều muỗi.

8. Sử dụng bia để đuổi muỗi

Người ta hoàn toàn có thể dùng bia để đuổi muỗi. Và cách này có hiệu quả thật. Bạn trộn bia cùng xà phòng và chút đường. Mục đích để thu hút muỗi đến và làm muỗi dính vào dung dịch và chết. Sau đó đem hỗn hợp để ở nơi nhiều muỗi trong nhà. Hương thơm và vị ngọt sẽ thu hút chúng đến rồi chúng sẽ bị dính vào xà phòng mà chết.

9. Dùng vợt muỗi để diệt

Diệt muỗi bằng cách này đơn giản lại không có mùi gì cả. Khi con  muỗi đang bay thì bạn dùng vợt lia qua chúng. Muỗi sẽ bị điện giật đến chết. Khi đó sẽ phát ra những tiếng nổ nhỏ. Dù cách này hơi thủ công nhưng bạn biết đấy nhà nào cũng thủ sẵn 1 chiếc vợt muỗi. Nhưng chú ý là đừng mải quơ muỗi quá mà làm vỡ đồ đạc trong nhà nhé!

10. Sử dụng nước rửa chén để đuổi muỗi

Bạn cho 1 chút nước rửa bát vào 1 cái đĩa nhỏ. Chiếc đĩa này sẽ thu hút muỗi đến. Trứng muỗi mà rớt lại sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn. Vì đơn giản nước rửa chén có tính kiềm mà. Vậy là muỗi không thể sinh sôi được nữa rồi.

11. Dùng bã chè đuổi muỗi

Sau khi pha trà xong thì bạn đem bã chè giữ lại rồi phơi với ánh mặt trời. Đợi khi bã chè khô thì bạn cho vào 1 cái cốc. Hun nóng cái cốc lên là có cách đuổi muỗi tự nhiên rồi.

12. Sử dụng máy hút bụi

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng  người ta vẫn dùng cách này để đuổi muỗi ở những góc khuất hay gầm giường đấy! Bật máy ở công suất lớn để hút muỗi vào bộ lõ của máy nhé!

13. Bạn tự chế máy bắt muỗi

Cách làm bẫy bắt muỗi này đơn giản lắm. Bạn cho 1 chút baking soda trộn với nước đường. Hỗn hợp này sinh ra CO2 giống như khí mà con người hay vật thở ra vậy. Lượng CO2 này sẽ thu hút muỗi đến sập bẫy. Nó sẽ bị mắc kẹt trong đó và không bay ra được đâu.

Nguyên liệu cần có để làm được 1 chiếc bẫy hoàn hảo.

– 1 thìa muối nở

– Chai nhựa 1.5l: 1 chai

– Đường nâu hoặc đường trắng: 50g

– 1 chút nước ấm và vài tờ báo cũ.

Bước 1: Cắt chai nước lấy ⅓ (giống hình 1)

Bước 2: Pha 50g đường với 200ml nước ấm. Khuấy đều đề đường tan (giống hình 2)

Bước 3: Khi nước đường nguội thì cho muối nở vào. Lấy miệng chai úp xuống hỗn hợp rồi dùng băng keo dính lại (giống hình 3,4)

Bước 4: Lấy giấy báo cuốn quanh bẫy để nhử muỗi ở nơi tối (giống hình 5,6)

2. Muỗi và những thông tin bạn chưa biết

Đặc tính của loài muỗi

Muỗi đực thì hút nhựa cây, nhựa quả. Còn muỗi cái lại hút máu người. Như vậy mới có chất để nuôi trứng. Chúng nhận biết con mồi qua mùi vị, nhiệt độ và khí CO2 nữa. Ngoài ra còn có 1 số mùi lẫn trong mồ hôi nữa. Nếu vật có thân nhiệt cao thì chúng còn phát hiện ra tia hồng ngoại nữa. Vì thế chúng rất dễ tìm thấy con mồi.

Đây là giống côn trùng có vòng đời biến hóa hoàn toàn. Đầu tiên là trứng-> ấu trùng (chính là bọ gậy đấy!)->nhộng (loăng quăng)-> muỗi trưởng thành. Thông thường muỗi cái đẻ trứng trên mặt nước. Sau 2-3 ngày thì trứng sẽ nở thành ấu trùng. Khi thành ấu trùng rồi thì nó không lớn lên luôn mà còn phải đi qua 4 giai đoạn nữa.

Bạn thấy con bọ gậy chưa? Chúng là loại không chân nhưng có đầu. Bơi giỏi trong nước. Thức ăn của nó là tảo, vi khuẩn và các vi sinh vật có sẵn trong nước. Ở Việt Nam hay các nước châu Phi khí hậu nóng  ẩm nên bọ gập phát triển rất mạnh.

3. Lời kết

Vậy là mình đã giới thiệu xong các cách diệt muỗi phổ biến rồi đấy! Bạn có thể dễ dàng áp dụng các cách này để xua đuổi lũ muỗi đáng ghét. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là cách làm tạm thời thôi. Bạn vẫn nên diệt trừ chúng tận gốc là tốt nhất.

4/5 - (1 bình chọn)
4/5 - (1 bình chọn)