Cấu tạo động cơ Diesel và nguyên nhân xả khói đen trong máy nổ bơm nước

Trong máy nổ bơm nước, có bao gồm 3 loại động cơ chính điều hành sự hoạt động của máy bơm. Hầu hết những dòng máy bơm nước đầu nổ của Việt Nam đều dùng động cơ Diesel để vận hành. Vậy nó là gì ? Vận hành ra sao để động cơ đạt hiệu quả khi làm việc? Và nên sử dụng như thế nào để luôn có được công suất tốt nhất ?. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo động cơ Diesel của máy nổ bơm nước

Piston

Với áp suất đốt cháy, áp suất nén và nhiệt độ đốt cháy cao nên piston của diesel hoạt động rất năng suất, hiệu quả. Với một số động cơ, trong đầu piston được trang bị rãnh làm mát. Vòi phun dầu phun dầu qua rãnh làm mát sau đó vào piston.

Xéc măng

Của những loại xéc-măng sau đây:

  • Xéc măng 1: là loại có vát mặt trên
  • Xéc măng 2: là xéc măng côn được cắt phía dưới
  • Xéc măng 3: có đặc trưng là lò xo, xéc măng loại 3 vòng

Buồng đốt

Khi sử dụng động cơ diesel, thông qua vòi phun, nhiên liệu được phun dưới dạng sương, sau đó trộn với không khí đã được đánh lửa dẫn đến quá trình đốt cháy. Để công đoạn đốt xảy ra tốt thì nhiên liệu và không khí đưa vào buồng đốt phải được trộn đều với nhau.

Áo xy-lanh

Xy-lanh gồm 2 loại chính là xy-lanh không áo và xi-lanh có áo. Bên cạnh đó, áo xy lanh cũng được chia thành 2 loại:

  • Loại khô: nước làm mát không được tiếp xúc trực tiếp
  • Loại ướt: mặt sau tiếp xúc trực tiếp với nước làm mát

Gioăng nắp quy lát

Trong động cơ diesel của máy nổ bơm nước, giữa thân máy và nắp quy lát đặt một tấm gioăng (tấm gioăng này được gọi là nắp quy lát). Tấm gioăng này có công dụng làm ngăn nước làm mát, khí cháy, dầu để không xảy ra quá trình rò rỉ giữa nắp và thân máy. Để làm được điều này, nó phải có độ đàn hồi tốt, chịu được nhiệt và áp suất.

Để máy nổ bơm nước hoạt động công suất, hiệu quả thì cần lựa chọn chính xác độ dày của gioăng nắp quy lát để tăng tỷ số nén của động cơ. Bên cạnh đó, độ dày của gioăng nắp quy lát còn phụ thuộc vào độ nhô của piston.

Nguyên nhân tại sao động cơ Diesel lại xả khói đen ?

Xả khói đen là một hiện tượng phổ biến khi sử dụng máy nổ bơm nước. Xảy ra hiện tượng này là nguyên nhân của quá trình cháy diễn ra không hoàn toàn, hoặc thừa nhiên liệu diesel, thiếu không khí. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn cần xem xét những điều dưới đây:

  • Tắt bộ lọc không khí, để việc đốt cháy không được diễn ra
  • Sử dụng chất lượng nhiên liệu kém, hoặc sai nhiên liệu
  • Hệ thống phun nhiên liệu gặp rắc rối
  • Hệ thống xéc măng không kín, xy lanh mòn hoặc chưa đạt chuẩn về áp suất trong khí nén.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thành phần cấu tạo của máy nổ bơm nước động cơ Diesel, cũng như nguyên nhân tại sao Diesel xả khói đen. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn.