Nhức nhối nạn thực phẩm chức năng kém chất lượng

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, tiện lợi. Không chỉ giúp người bệnh cải thiện tình hình sức khỏe. Mà còn giúp người bệnh chóng chữa khỏi một số bệnh lý, như gout, viêm loét dạ dày, tiền đình …

Tuy nhiên trong một thời gian gần đây, các ban ngành quản lý của người tiêu dùng đã bóc mẹ sự lừa đảo của một số công ty. Lợi dụng danh nghĩa thực phẩm chức năng để bán đồ giả, đồ kém chất lượng cho người tiêu dùng. Thực hư của vụ việc này như thế nào?

Thực phẩm chức năng kém chất lượng là gì?

Phó chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam PGS.TS Hồ Bá Do trong một cuộc thảo luận với giới báo chí. Ông đã tiết lộ một sự thật trần trụi, đáng buồn: dược liệu quý tại Việt Nam hầu như đã cạn kiệt vì đã xuất bán ồ ạt sang Trung Quốc. Thế nhưng lại thu mua về những bã dược liệu đã bị hút sạch hoạt chất bằng công nghệ cao áp. Những bã dược liệu này bị các chủ thầu bên biên giới bán về các cửa hàng thuốc Đông y và các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng.

Vì những bã dược liệu này đã là hàng thải nên chúng bị bán với giá rẻ mạt. Thế nhưng khi sang Việt Nam, chúng lại được quảng áo là dược phẩm Việt nam chính hiệu và bị thổi già từ vài chục tới vài trăm lần. Số lượng bã dược liệu từ Trung Quốc bán sang Việt Nam cứ tăng dần theo năm tháng.

Và tăng mạnh theo đó là những cơ sở đăng ký sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. Kể từ năm 2000 đến năm 2018, số lượng cơ sở đăng ký sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng tại Việt Nam đã tăng từ 13 cơ sở lên tới 4190 cơ sở, doanh nghiệp với hơn 10,000 sản phẩm. Một con số khổng lồ, thế nhưng người ta lại không thể xác định được đâu là thực phẩm chức năng chất lượng bởi hiện nay chưa có quy chuẩn nào để xác định. Chỉ là mạnh ai, nấy làm mà thôi.

Tại sao thực phẩm chức năng kém chất lượng tràn lan tại Việt Nam?

Bên cạnh sự thiếu quy chuẩn, tiêu chuẩn thực phẩm chức năng được sản xuất tại Việt Nam. Tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất vô đạo đức nhập bã dược liệu từ Trung Quốc về để sản xuất thuốc Đông y, thực phẩm chức năng kém chất lượng. Thì chính những cơ sở sản xuất này cùng các đối tác, đại lý của các cơ sở cũng thường xuyên thổi phồng. Tâng bốc các sản phẩm thực phẩm chức năng của mình lên tận mây xanh.

Tuy nhiên, thật may không phải trang web, cửa hàng online nào tại Việt Nam cũng thổi phồng công hiệu sản phẩm như các fanpage Facebook. Trong đó phải kể website mua hàng Mỹ tốt nhất Việt Nam hiện nay – Aliday.vn. Đặc biệt hơn, những loại thực phẩm chức năng được bán tại Aliday đều không được phân phối chính thức tại Việt Nam. Tạo ra một kênh mua hàng thương mại điện tử chính hãng mà người tiêu dùng Việt Nam có thể tin cậy.

Phần lớn người tiêu dùng chưa có kĩ năng nhận biết, truy tìm nguồn gốc xuất xứ, thành phần của sản phẩm. Nhiều người cả tin đặt mua những bộ sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc made in Vietnam đắt tiền. Thế nhưng chỉ nhận lại được những sản phẩm kém chất lượng. Không chỉ tiền mất mà còn tật mang, nhiều người đã mang bệnh trong người vì đặt niềm tin vào những sản phẩm kém chất lượng này.

Chế tài xử lý những cơ sở và cửa hàng vô đạo đức này cũng không đầy đủ. Nên những nhà xưởng ẩm thấp, bẩn thỉu, sản xuất thực phẩm chức năng, mỹ phẩm bằng những cỗ máy, bã dược liệu, hóa chất đã bốc mùi hôi thối nhập khẩu. Cứ việc xuất ra những lô hàng kém chất lượng sẽ tàn phá sức khỏe tiêu dùng người Việt Nam. Ngay sau khi bị lực lượng chức năng phạt những số tiền chỉ vỏn vẹn vài chục triệu đồng.

Điều này thực sự rất đáng tiếc, vì Việt Nam cũng có hàng ngàn năm truyền thống Đông y. Cùng với đó là sự giàu có của thảm thực vật, phong phú và đô sộ. Bao gồm nhiều loại thực vật có thể chiết xuất tinh chất để sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng các loại. Tuy nhiên vì sự yếu kém về công nghệ và khâu quản lý. Những thực phẩm chức năng made in Vietnam thay vì chăm sóc sức khỏe. Giờ đây lại đáng sợ với sức khỏe người tiêu dùng không kém thuốc độc.

Làm thế nào để không mua phải thực phẩm chức năng kém chất lượng?

Người tiêu dùng nên tránh việc mua hàng trên Facebook. Bởi dù là quảng cáo hàng xách tay, hàng ngoại nhập, hàng chất lương dù có dễ nghe đến đâu thì cũng 9/10 là hàng kém chất lượng. Mua tại Facebook còn khiến bạn có nguy cơ bị quỵt tiền hoặc tiếp tay cho hàng ăn cắp. Trước khi đặt mua, người tiêu dùng nên tìm kiếm tên sản phẩm và tên doanh nghiệp sản xuất trên Google. Để biết rõ hơn về phản hồi người tiêu dùng về sản phẩm này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt bàn cân so sánh thực phẩm chức năng nội với thực phẩm chức năng ngoại.

Điều này không phải bởi vì tâm lý sính ngoại mà là bởi. Chưa có quy chuẩn để xác định chất lượng thực phẩm chức năng nội. Trên cả thực phẩm chức năng ngoại thật sự đã có uy tín chất lượng. Đặc biệt là thực phẩm chức năng Mỹ được phân phối tại Amazon. Mua thực phẩm chức năng và vitamin qua Amazon, hoặc các đơn vị trung gian như Aliday. Cho phép người mua hàng được đọc đánh giá sản phẩm một cách khách quan và trung thực nhất.

Đặt mua tại các cửa hàng, đơn vị uy tín. Dù là mua tại các cửa hàng online hay cửa hàng trên phố cũng có khả năng mua phải hàng giả. Vì thế cũng đừng cho rằng cứ việc xác xe ra phố mua đồ thì không sợ hàng nhái như mua trên mạng.

Không nên đặt mua cái này, cái kia thông qua chỉ qua sự tư vấn, xúi giục của người quen. Kể cả khi một loại thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe có tốt đến mấy. Mà bạn không hiểu được thành phần bên trong và cách sử dụng. Không chỉ không có hiệu quả mà đem lại tác dụng phụ không mong muốn. Như dị ứng, sưng tấy, nổi mụn hoặc ngứa rát trên da mặt và da đầu.