Hành trang đi du học hàn quốc: Bạn cần chuẩn bị gì ?

Hàn Quốc là một trong số những nước xuất khẩu giáo dục tiên tiến với nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn. Hơn nữa, những ai đi du học Hàn Quốc đều có thể nhận tấm bằng được công nhận rộng rãi trên thế giới. Vậy còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng tìm hiểu điều kiện du học Hàn Quốc nào!

Hồ sơ giấy tờ cần thiết

Bất kì ai đi du học cũng đều hiểu mình cần có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh bởi tính quan trọng của nó. Vì vậy, bạn cần có 2-3 bộ hồ sơ để có thể sẵn sàng trước mọi tình huống xấu nhất.

Một bộ hồ sơ cần có:

  1. Visa và hộ chiếu đã được cấp phép
  2. Thư giới thiệu (nếu có)
  3. Bằng tốt nghiệp có xác thực của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.
  4. Bảng điểm
  5. Giấy khai sinh
  6. Các loại bằng cấp.
  7. Chứng nhận học bổng. (nếu có)
  8. Giấy tờ chứng minh tài chính.
  9. Giấy khám sức khỏe.
  10. Ảnh thẻ.

Kiến thức

Kiến thức rất quan trọng để tăng khả năng bạn được nhận vào một trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc. Lý do là bởi các trường này xét tuyển hồ sơ gắt gao và thường yêu cầu các sinh viên cần có bảng điểm cao. Chính vì thế, bất cứ ai muốn đi du học Hàn Quốc đều cần phải có học lực cực tốt từ những ngày còn học THPT..

Ngôn ngữ

Các du học sinh Hàn Quốc trước khi được tham gia vào chương trình học đều cần hoàn thành một năm học tiếng Hàn. Bởi vậy, cho dù các trường không yêu cầu bằng tiếng Hàn nhưng bạn cần học trước để hoàn thành khóa học nhanh nhất.

Vậy trình độ tiếng Hàn thế nào là đủ? Ngôn ngữ căn bản là yếu tố bắt buộc đối với du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Sau khóa học 1 năm, sinh viên cần vượt qua kì thi tiếng của trường hoặc có bằng Topik 3,4. Phần lớn các chương trình đại học Hàn Quốc đều có khóa học tiếng Hàn cho du học sinh. Một khóa gồm 4 học kỳ với mỗi kỳ khoảng 200 giờ, tối đa 15 học viên mỗi lớp.

Phỏng vấn xin visa để du học Hàn Quốc

Yếu tố quan trọng nhất để được Lãnh sự quán Hàn Quốc xét duyệt visa và học bổng là Tiếng Hàn. Học sinh, sinh viên muốn nhận được visa phải qua ít nhất 4 tuần đầu tiên 

Học tiếng Hàn để có thể nghe giảng và học tại Hàn Quốc

Điều kiện du học Hàn Quốc đầu tiên bạn cần thỏa mãn chính là ngôn ngữ bởi các giảng viên sẽ nói tiếng Hàn là chính. Khóa học có thể có tiếng Anh nhưng tiếng Anh sẽ chỉ được dùng kèm theo trong quá trình dạy. Bởi vậy bạn cần phải học tiếng Hàn để có thể nghe giảng và tiếp thu bài. Nếu không hiểu tiếng thì làm sao có thể học tập và giao lưu đúng không nào?

Học tiếng Hàn để hòa nhập tốt với môi trường sống

Rào cản ngôn ngữ sẽ khiến bạn không thể giao tiếp trong cuộc sống thường ngày với người dân và sinh viên Hàn Quốc. Đó là lý do bạn cần am hiểu về ngôn ngữ trước khi muốn hòa mình vào cuộc sống tấp nập nơi đây.

Học Tiếng Hàn để có công việc làm thêm tốt hơn

Như đa số các quốc gia xuất khẩu du học, Hàn Quốc quy định sinh viên chỉ được làm thêm sau 6 tháng học tập. Công việc làm thêm sẽ giúp bạn có thêm chi phí phụ và được hòa mình vào môi trường văn hóa Hàn Quốc. Bất cứ du học sinh nào có trình độ tiếng tốt sẽ kiếm được công việc lương cao hơn vầ dễ dàng làm việc hơn.

Qua các ý trên bạn có thể thấy điều kiện du học Hàn Quốc vô cùng quan trọng chính là ngôn ngữ. Bạn nên tìm tới các lớp dạy tiếng Hàn uy tín để có nền tảng cơ bản và tăng khả năng xin visa du học Hàn Quốc. Hơn nữa, am hiểu tiếng Hàn sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhịp vào cuộc sống và văn hóa Hàn Quốc.

Làm quen với văn hóa Hàn

Do Hàn Quốc cũng là một quốc gia trong Châu Á nên các nét văn hóa sẽ có những nét tương đồng với Việt Nam. Bạn không phải lo sẽ bị shock văn hóa khi du học nơi đây đâu!

Đầu tiên về ẩm thực 

Người Hàn sử dụng nguyên liệu như chúng ta để nấu ra những món ăn độc đáo và thơm ngon. Tuy nhiên, do lạnh nên nơi đây thường ăn rất cay, có thể gây khó khăn cho những du học sinh không ăn cay.

Về lối sống 

Bạn cần lưu ý rằng người Hàn rất coi trọng nền nếp, kỉ luật. Vì vậy bạn cần phải đi làm đúng giờ, xếp hàng nơi công cộng, tuân thủ luật giao thông. Bạn cũng đừng ngần ngại hỏi người Hàn bởi đa số họ biết tiếng Anh và rất thân thiện.

Chuẩn bị về tài chính

Để có thể đi du học Hàn Quốc, bạn cần có nguồn tài chính vững vàng và ổn định. Nguồn tài chính cần đủ để trả tiền học phí, giáo trình, đồng phục, sinh hoạt, mức sống,… Thông thường thì học phí đã được các trường thông báo qua website ngay từ đầu, còn các khoảng phí khác thì tùy vào mỗi nơi sẽ có mức sống riêng.

Chi phí nhà ở khá đắc đỏ, một phòng trọ với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt có giá thuê từ 300~500 $ mỗi tháng. Điều này tăng tổng chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc dao động từ 500$ – 700 $/tháng. Với những bạn có khả năng học tập thì học bổng sẽ giảm bớt chi phí du học. Vì vậy bạn nên tìm kiếm một suất học bổng du học Hàn Quốc cho mình.

Lời kết

Trên đây là các điều kiện du học Hàn Quốc mà bạn cần phải có để có thể học tập và hòa nhập với văn hóa nơi đây. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chuẩn bị hành trang cần thiết thật tốt để thực hiện ước mơ du học Hàn Quốc.

Đánh giá
Đánh giá