4 loại hình công việc kiếm thêm thu nhập thời Corona

Dịch viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng tới gần như mọi quốc gia trong quý I năm 2020. Các hoạt động thương mại, kinh tế bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong đó, những ngành bị ảnh hưởng nặng nhất có thể kể đến là du lịch, hàng không và dịch vụ nói chung.

Người lao động trong các lĩnh vực này phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp, nghỉ không lương hoặc làm việc cách nhật. Thu nhập suy giảm là vấn đề không tránh khỏi.

Tuy nhiên, vẫn có những công việc bạn có thể làm để duy trì thu nhập trong thời kỳ khó khăn này. Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể cân nhắc:

1. Cộng tác viên online

Cộng tác viên là người được giao làm các công việc độc lập với một mức phí được thoả thuận trước. Có rất nhiều loại hình cộng tác viên, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho mùa dịch, những vị trí sau có thể được coi là lý tưởng:

  • Viết content: Nếu bạn có kiến thức chuyên môn cho một ngành nghề cụ thể nào đó, việc viết content là điều hoàn toàn không khó. Trên các group Facebook và các trang đăng tuyển việc Freelancer như Vietnam works, Upworks,v.v. Bạn có thể nhận nhiều bài cùng một lúc nếu biết điều chỉnh hạn nộp bài.
  • Quản lý website/ Fanpage: Các đơn vị bán hàng phổ biến trong giới online đều luôn cần người quản lý các page online cho họ. Bạn không cần quá nhiều kĩ năng để xử lý đơn hàng, trả lời inbox hay post nội dung mới. Chỉ cần bạn quen thuộc, nhanh nhạy với các mạng xã hội thì đó ưu điểm bạn đã có cho loại công việc này.

2. Nhân viên giao hàng

Mọi người đều được khuyến khích hạn chế việc đi lại trong thời điểm dịch. Điều đó có nghĩa các dịch vụ mua hàng hoá trực tuyến sẽ gia tăng. Bạn có thể chọn chạy Grab, tham gia các dịch vụ shipping như đồ ăn, hàng hoá. Công việc này tuy đi lại nhiều và không an toàn như làm online. Tuy nhiê, bạn không cần đầu tư nhiều vì nguồn lực là phương tiện và thời gian bạn đều có.

3. Mở một dịch vụ nhỏ

Thời kỳ kinh tế khó khăn khiến hầu như các doanh nghiệp lớn khó có thể trị vững và thậm chí tạm thời đóng cửa vì họ không thể chi trả chi phí vận hành khủng như tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên và thuế. Bạn có thể mở một dịch vụ nhỏ mà mình thông thạo như quán ăn online, kế toán, tư vấn dinh dưỡng,v.v.. Hãy lựa chọn sản phẩm, dịch vụ nằm trong tầm chi trả của mọi người. Tuy lượng khác hàng có giảm nhưng vẫn sẽ có.

4. Giao dịch online

Đây là loại hình công việc bạn có thể hoàn toàn làm onine, không cần tiếp xúc nhiều với mọi người để tránh nguồn lây nhiễm bênh nhưng lại là ngành nghề cần sự am hiểu và kiến thức nhất định. Có rất nhiều loại hình cho bạn lựa chọn như chứng khoán, forex hay tiền ảo. Nếu bạn là người mới, bạn cần làm quen và hiểu rõ về các sàn giao dịch cũng như kiến thức trading trước tiên. Tìm hiểu thêm tại đây.

Virus Corona không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của chúng ta mà có nhiều khả năng nó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính mới. Nếu chúng ta chưa chuẩn bị được cho giai đoạn suy thoái kinh tế này thì vẫn có những giải pháp, công việc như trên để giúp mọi người vượt qua thời gian khó khăn trước mắt.