Xoài Đài Loan có nên trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Nhắc đến xoài Đài Loan người ta nghĩ ngay đến những trái xoài quả to, nhiều thịt, hạt mỏng ăn vào có vị ngọt đậm cực kỳ ngon. Dù là xanh hay chín khi ăn đều rất ngon ngọt. Vì những ưu điểm đó mà hiện nay xoài Đài Loan được trồng nhiều ở khắp nơi trên đất nước ta.

Xoài Đài Loan từ cái tên đã biết là giống ngoại nhập rồi, ưu điểm của nó khá nhiều, hơn so với giống xoài ta của mình. Ví dụ như quả tơ, mẫu mã đẹp, cùi thịt dày mà ngọt đậm, hạt mỏng, mùi thơm mát chứ không hăng.

Để các bạn biết được đặc điểm nổi bật cũng như cách trồng loại cây này theo đúng kỹ thuật thì chúng tôi xin gửi đến các bạn bài viết này. Cùng đón đọc ngay sau đây nhé!

1. Xoài Đài Loan có đặc điểm gì? Hình dáng của xoài Đài Loan

So với giống xoài truyền thống thì xoài Đài Loan có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh hơn hẳn. So với bất cứ giống xoài nào khác thì thậm chí xoài Đài Loan còn chống chịu sâu bệnh tốt hơn hẳn. Hơn nữa giống xoài này có độ thích nghi cao. Dù là đất nhiễm mặn nhẹ hay đất phèn nó đều sinh trưởng và phát triển tốt được.

Xoài Đài Loan có đặc điểm gì?

Xoài Đài Loan có đặc điểm gì?

Điều mà nhiều người thích ở giống xoài này nữa chính là khả năng cho quả quanh năm bất kể mùa vụ, mùa nào năng suất cũng cao. Tính ra thời gian từ khi trồng đến khi có thể thu hoạch trái tương đối ngắn. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch được chỉ tầm 18 đến 20 tháng mà thôi. 

Một quả xoài Đài Loan to nếu chăm sóc tốt có thể nặng tầm 1 đến 1,2 cân là chuyện bình thường. Nhưng dù quả to hay nhỏ thì cùi thịt đều dày, hạt lép, thịt ngọt đậm, thơm, ít xơ, vỏ mỏng.

Xoài Đài Loan kể cả ăn xanh vẫn ngọt không hề chua hay hăng như nhiều giống khác. Ngoài việc dùng làm hoa quả tươi thì nó cũng được dùng như nguyên liệu công nghiệp chế biến thực phẩm để làm ra mứt, sấy khô hay là sản xuất nước ép vị xoài. Ưu điểm lớn nhất của xoài Đài Loan là luôn cho năng suất cao và ổn định, đầu ra tốt, giá thành vững nên có thể coi đây là loại cây phát triển kinh tế tốt cho bà con.

Như đã nói sau chừng 18 tháng từ khi trồng là có thể tiến hành thu hoạch trái rồi. Năm đầu có thể thu 1 đợt trong năm nhưng sang năm thứ hai đã có thể thu hai đợt 1 năm rồi. Theo tính toán 1 ha xoài cho tận 20 đến 25 tấn quả 1 năm. Nhân với giá thành từ 25 đến 35 ngàn 1 cân tùy vào thời điểm bán, rồi tiếp tục trừ đi chi phí đầu tư chăm sóc thì mỗi năm người nông dân lãi 500 triệu là điều dễ dàng đạt được.

Hoa xoài

Hoa xoài

Một cây xoài Đài Loan trưởng thành có thể cho từ 70 đến 100 quả, mỗi quả sẽ nặng ít nhất 1 cân có thể nặng hơn đến 1,5 cân. Mặc dù vây dinh dưỡng cây có hạn nên không nên để nhiều trái trên cây quá, sẽ làm giảm chất lượng của quả đi. Không chỉ ở vụ đó mà còn ở vụ sau nữa.

Khi mới bắt đầu bước vào giai đoạn trồng hay phát triển mà bạn chuẩn bị được điều kiện tốt nhất cho cây như đất trồng tơi xốp, nhiều dưỡng chất, đất trồng cao, hạn chế ngập lụt tốt, đất đủ ẩm nhưng thoát nước tốt, dù nhiệt độ cao nhưng vẫn duy trì các chỉ số lý tưởng cho cây thì xoài vẫn phát triển rất tốt.

Xem thêm:

2. Xoài Đài Loan được trồng như thế nào?

Xoài Đài Loan có ưu điểm cực kỳ dễ thích nghi với nhiều loại đất khác nhau cũng như môi trường khác biệt. Nên dù trồng chúng ở đồng bằng, trung du hay núi cao đều cho năng suất cao cả. 

Nhưng đương nhiên để cây phát triển tối đa,cho nhiều trái chất lượng tốt thì cần tiến hành chu đáo các bước dưới đây.

Chọn cây giống

Xoài Đài Loan cũng như các giống xoài khác, gieo bằng hạt hay dùng cách giâm cành, chiết cành đều được. Tuy vậy người ta hay dùng cây chiết ghép vì nó mau ra quả và cũng dễ lớn hơn.

Chọn xoài giống

Chọn xoài giống

Một cây xoài Đài Loan làm giống thì chiều cao trung bình phải đạt ít nhất 40 đến 60 phân, cây được chọn để ghép phải có mắt ghép liền, không bị thương, cành ghép phải đảm bảo có lá mầm và lộc thấy rõ. Mắt ghép ít nhất phải cao 15cm.

Khi ghép chỉ cần để lại 2 đến 4 mắt mầm là được, để nhiều cây sẽ bị phân tán chất dinh dưỡng.

Thời vụ trồng và khoảng cách giữa các cây khi trồng

Thông thường thời điểm trồng xoài tốt nhất là khi mùa mưa bắt đầu nghĩa là độ tháng 5 đến tháng 7. Vì thời điểm này sẽ luôn đảm bảo cây có đủ nước để dùng.

Khoảng cách trồng xoài không cố định, nó sẽ thay đổi tùy vào độ màu mỡ của đất trồng. Nhưng thường thì mật độ nên duy trì tầm 6x6m hoặc mỗi cây cách nhau 8,9m là được. 

Xoài có thể trồng theo hình vuông cũng được. Nếu bạn trồng giống ĐT-15 thì chỉ cần để mật độ 3x3m 1 cây mà thôi. Song điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần tỉa tán lá thường xuyên hơn.

Nếu trồng xoài ở nơi đất cao thì tốt nhất nên giãn khoảng cách cây ra để tán cây rộng cũng như nâng cao tuổi thọ của cây.

Chuẩn bị đất và hố trồng

Chuẩn bị hố trồng kích thước 60x60x60 cm. Chuẩn bị phân bón lót bao gồm 1 thìa nhỏ phèn xanh, nửa cân vôi bột, nửa cân lân và từ 30 đến 50 kg phân hữu cơ đã hoai mục. Trộn hỗn hợp này với lớp đất mặt sao cho đều.

Để hỗn hợp này dưới đáy hố 1 tháng cho đất hấp thụ rồi mới tiến hành trồng cây. Lúc trồng thì thêm mỗi hố chừng 2 cân phân vi sinh nữa là được. 

Bón lót trước khi trồng

Phân bón lót cho mỗi hố cần 1 đến 2 cân lân, 3 đến 5 lạng vôi bột, 1 lạng kali và 20 đến 30 cân phân chuồng hoai mục là xong. Sau đó đem hỗn hợp này trộn với đất cho đều rồi lấp cho bằng miệng hố là được. Nên làm công việc này trước khi trồng 1 tháng để đảm bảo đất hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cách trồng tiêu chuẩn

Sau khi đào hố cần đào thêm một hốc nhỏ ở giữa hố nữa, dùng dao sắc rạch lớp túi nilon bên ngoài bầu đất rồi nhẹ nhàng đặt bầu vào giữa hốc đã đào. Dùng đất lấp đến cổ rễ rồi nén chặt phần xung quanh lại. 

Dùng hai cọc cắm chéo hình chữ X rồi dùng dây cột với thân cây để giữ cây đứng thẳng tránh được gió bão làm lay gốc cây khiến cây bị chết. Tiếp theo nên dùng rơm rạ hoặc xác lá phủ quanh gốc cây rồi tưới nước cho cây đủ ẩm. Lớp rơm rạ này đóng vai trò giữ nước giữ ẩm cho gốc cây. Trong tháng đầu tiên sau trồng cần thường xuyên tưới nước để cây đủ ẩm kích rễ mới phát triển.

3. Bí quyết chăm sóc xoài hiệu quả – nhanh cho trái

Chăm sóc cây định kỳ

Trong quá trình trồng trọt cần thường xuyên tưới nước đủ cho cây vào những thời điểm như khi mùa khô hay trái đang độ lớn và chuẩn bị bước vào giai đoạn chín cần tưới đủ nước cho cây. 

Cùng với đó cần thường xuyên phòng trừ cỏ dại cho cây bằng cách phủ rơm rạ, lá hay rác xanh lên gốc cây để ngăn cỏ dại phát triển. Sau mỗi trận mưa to cần tiến hành xới phá váng  lần.

Vào vụ xuân tầm tháng 1 tháng 1 và vụ thu tầm tháng 8 tháng 9 cần chú ý làm sạch cỏ dại cho cây. Mỗi vụ cần xới toàn bộ vườn ít nhất 1 lần. Một năm cần tiến hành xới gốc từ 2 đến 3 lần.

Tỉa tán cho cây

Xoài nói chung hay xoài Đài Loan nói riêng đều là những loại cây ra hoa đậu quả ở đầu cành, tán cây tròn đều để có thể nhận ánh sáng từ mọi hướng để có lợi nhất với việc ra hoa đậu quả.

Nếu thấy cây xoài đã đạt chiều cao 1m rồi thì nên tiến hành cắt tỉa tán chỉ để lại chiều cao chừng 80cm mà thôi. Khi cây có đến 7 hoặc 8 cành thì cắt đi chỉ để lại 3 cành chĩa ra ở các hướng khác nhau để làm cành thứ cấp.

Đến lúc cành cấp 1 đạt chiều dài 50 đến 80cm thì tiến hành tỉa tiếp, cũng giống như tỉa cành thứ cấp 1 chỉ giữ lại 3 cành. Tương tự từ cành thứ cấp 2 lại giữ lại 3 cành thứ cấp 3. 

Sau khi tỉa xong cành thứ cấp 3 thì cứ để cây phát triển tự nhiên nhất. Thời điểm này bộ khung của cây đã rất vững chắc, tán của cây theo đó cũng sẽ xòe ra theo dạng tròn.

Mỗi năm, thu hoạch xong thì cần cắt  bỏ các cành sâu bệnh, cành già cành yếu, cành khuất trong tán. Kể cả những cành không cân đối cũng cần tỉa bỏ đi để giúp cây thoáng đãng.

Sau khi thu hoạch cần làm ngay công đoạn tỉa cành thì lúc cây ra hoa mới dễ xử lý được.

Bón phân cho cây trồng

Khi cây còn non thì chỉ cần dùng từ 100 đến 150g phân NPK loại 20-20-15+TE để bón cho 1 gốc cây 1 lần thôi. Trong năm đầu tiên cây con còn yếu thì hòa phân với nước cho loãng rồi bón 2 tháng 1 lần cho cây là được.

Khi cây đã lớn và cây đã vào giai đoạn cho quả thì tăng lượng phân bón lên cho cây để cây có đủ sức nuôi trái cho vụ sau.

Nếu trồng cây trên đất phì nhiêu thì cần hạn chế bón quá nhiều ure cho cây. Một số loại xoài nếu bị bón quá nhiều ure hay kali trái không những không ngon mà còn vừa chát vừa nứt rất xấu. Nếu chẳng may bạn quá tay bón nhiều ure thì nên bón thêm CaSO4, vôi cho cây để cân bằng lại.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan thì cần tỉa bỏ cành sâu bệnh hoặc cành vượt tán càng sớm càng tốt.

Phòng và điều trị sâu bệnh cho cây

Trong quá trình trồng xoài Đài Loan thật khó lòng tránh khỏi việc cây bị sâu bệnh tấn công. Mặc dù chẳng ai mong muốn nhưng điều này là điều ai cũng gặp phải  chỉ là làm cách nào hạn chế ảnh hưởng của chúng đến cây mà thôi. Lúc này cần điều trị cho cây từ giai đoạn bệnh nhẹ, khu vực nào chưa bị bệnh cần có biện pháp phòng trừ đúng đắn. 

Sau đây chúng tôi xin chỉ ra một vài loại bệnh khi trồng xoài Đài Loan bạn có nguy cơ gặp phải và cách điều trị khi cây gặp các bệnh này như sau.

Nếu bệnh làm đen hoa  trên quả thì thối đen, hoa rụng nhiều thì là bệnh thán thư. Thuốc dùng để điều trị là Score 250 EC hoặc Benlat C. Nên dùng thuốc khi hoa bắt đầu nở và liên tục dùng suốt 2 tháng. Mỗi lần phun cách nhau 1 tuần.  Sau 2 tháng thì mỗi tháng phun 1 lần.

Bệnh phấn trắng: 

Chúng sẽ tấn công trên hoa, lá, quả và gây hại cho những bộ phận này. Nhất là chùm hoa và chùm quả rất dễ bị tấn công mạnh. Thuốc dùng điều trị là Anvil 5SC hoặc Rhidomila MZ 72WP, … 

Bệnh muội đen: 

Bệnh này gây ra do chất bài tiết của rệp. Lúc này dùng Trebon 2,5 EC hoặc Bassa 50 EC. Cũng có thể dùng các thuốc trừ nấm gốc đồng cũng được.

Bệnh cháy lá: 

Vào mùa mưa bệnh cháy lá rất hay gặp phải. Đối tượng bị tấn công mạnh nhất là lá. Bước đầu tiên là ngắt bỏ các lá cây bị bệnh rồi phun Kasumin 2L hoặc Rhidomil MZ 72 WP,… 

Sâu đục thân, đục cành: 

Đối với bệnh này bạn có thể dùng bẫy đèn để bắt sâu trưởng thành. Cùng với đó thì tiêm các loại thuốc nội hấp hay có tính xông hơi mạnh vào các lỗ. Một vài loại thuốc có thể tham khảo là  Padan 95SP, hoặc Actara 25 WG. Sau đó dùng đất sét bịt lại để tiêu diệt sâu non. 

Rầy xanh: 

Vào mùa nóng rầy sẽ tiết dịch để gây hại. Bệnh này khiến cây còi cọc kém phát triển. Thời gian bệnh xảy ra cũng dài từ tận tháng 10 năm trước đến tận tháng 6 năm sau. Thuốc dùng trị bệnh là Song mã 24,5 EC, Bassa 50 EC, Supracide 40 EC, hoặc Trebon 2,5 EC,…

Ruồi đục quả hoành hành khi quả đã già. Chúng đục vỏ quả rồi đẻ trứng vào đó, sâu sẽ tấn xông thịt quả từ bên trong và gây thối quả, quả rụng nhiều. Nên dùng thuốc Padan 95 SP, hoặc Lục Sơn 0,26 DD, cũng có thể là  Sherpa 25 EC, 

Bệnh thối đọt: 

Bệnh này do nấm có tên là Dipldia Natalensis gây ra. Chúng tấn công lá, cành và quả. Đầu tiên khi mới bị bệnh trên cành sẽ có các đốm sẫm màu rồi dần dần lan sang lá. Lá nhiễm bệnh cũng chuyển sang màu nâu rồi mép lá cuốn lên.

Thậm chí trên các cành bị bệnh còn có thể thấy mủ chảy ra nữa. Dùng dao chẻ dọc cành sẽ thấy các sọc màu nâu bị hỏng do ống dẫn nhựa của cây bị bệnh tấn công.

Độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi để bệnh phát triển, vào mùa mưa tốc độ lây lan sẽ rất nhanh. Vùng vỏ quả gần cuống bị nhũn có màu đậm, sau đó bệnh càng nặng thì càng lan rộng thành vùng màu đen trên quả. Chỉ vài ngày sau là quả bị thối.

Lúc này để trị bệnh thì dùng boocdo định kỳ phun như hướng dẫn khi thấy có dấu hiệu bệnh. Nếu bệnh trên quả có thể nhúng quả vào hàn the pha loãng nồng độ 0,006% cũng được.

Hướng dẫn thu hái và bảo quản

Trong suốt quá trình trồng xoài thì đây hẳn là giai đoạn bạn mong chờ nhất đúng không? Nhưng đừng vì nôn nóng mà thu hái quả khi chưa đủ già nhé. Quả vừa không đạt đủ phẩm chất lại không hề ngon đâu. 

Căn cứ vào thời gian trồng cũng như hình dáng của quả đã đạt tiêu chuẩn chưa để có thể thu hoạch khi trái vừa già đủ nhé.

Những quả xoài già thì vỏ chuyển sang màu hồng sáng. Đây là màu đặc trưng của quả sắp chín của xoài Đài Loan. Lúc này bạn có thể thu hái được rồi. Thời điểm thu hái tốt nhất là lúc trời mát và không có mưa. Quả thu hái xong cần phân thành từng loại để tiện bảo quản.

Nếu xoài bạn vận chuyển đường dài thì xếp chúng vào sọt hoặc thùng. Mỗi lớp xoài cần lót 1 lớp rơm rạ để tránh làm xoài bị nhũn hỏng. Mỗi thùng chỉ xếp tối đa 5 lớp quả mà thôi.

Thu hoạch xong cần làm sạch tán cây, cành già, cành sâu cần được loại bỏ ngay. Sau đó thì bắt tay vào công đoạn chăm sóc để cây hồi sức ngay.

4. Kết luận

Vậy là bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về xoài Đài Loan cũng như cách trồng và chăm sóc chúng rồi đúng không? Thật sự không hề khó chút nào nhỉ? Chúng mình tin với cách làm tỉ mỉ mà chúng mình đã hướng dẫn bạn sẽ thành công trong việc trồng được xoài Đài Loan sai quả đấy!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)