Kỹ thuật trồng xoài đúng cách – ít sâu bệnh – nhanh thu hoạch

Xoài là loại thực phẩm sạch được nhiều người yêu thích, sức tiêu thụ xoài ngày càng tăng trong những năm gần đây. Trồng xoài là một hướng đi đúng đắn cho những hộ dân có diện tích đất rộng, luân canh tốt.

Vậy kỹ thuật trồng xoài có thật sự phức tạp? Cần lưu ý những gì trong quá trình chăm sóc cây xoài? Trong bài viết này, #wikiohana sẽ cùng bà con tìm hiểu chi tiết!

1. Trồng xoài cần chuẩn bị những gì?

1.1 Nên trồng xoài vào tháng mấy?

Thời vụ trồng xoài: Đầu mùa mưa là thời điểm tốt nhất để trồng xoài. Tuy nhiên, nếu như bà con chủ động được nguồn nước tưới thì có thể trồng bất cứ thời điểm nào trong năm. Tránh trồng trước những đợt mưa gió lớn, hay sương muối, …

Kỹ thuật trồng xoài năng suất cao

Kỹ thuật trồng xoài năng suất cao

Mật độ trồng xoài: Mật độ trồng giao động từ 300 đến 500 gốc / ha. Khoảng cách tương đương là 8x8m hoặc 10x10m. Thời gian đầu bà con có thể trồng mật độ dày hơn, sau cây lớn tỉa thưa. Hoặc thời gian đầu trồng xen canh với cây họ đậu để tăng thu nhập.

1.2 Lựa chọn giống xoài

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống xoài khác nhau. Bà con nên chọn giống có đầu ra được ưa chuộng cao, giá tốt đồng thời khả năng bảo quan sau thu hoạch được lâu. Một số giống xoài có thể kể đến như:

  • Xoài Đài Loan
  • Xoài Úc
  • Xoài Thái
  • Xoài Cát Hòa Lộc

Bà con có thể nhờ nhân viên bán cây giống tư vấn thêm để có những giống xoài phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

1.3 Yêu cầu về đất trồng

Nhìn chung cây xoài là giống cây thích hợp với phần lớn các loại đất trong lãnh thổ nước ta. Khí hậu nhiệt đới ẩm mưa nhiều là điều kiện chính giúp xoài phát triển. Tuy nhiên, xoài thích hợp hơn với các loại đất vàng, đất đỏ bazan, đất feralit và đặc biệt nhất là đất pha cát.

Yêu cầu của đất trồng là có tầng canh tác dày ít nhất 1,5m – 2m. Độ pH phù hợp giao động trong khoảng 5,0 – 7,0.

Trong trường hợp vùng đất trồng thường xuyên có mưa lớn, ngập nước. Bà con cần tiến hành đắp luống, khơi mương để giúp cho nước nhanh chóng thoát. Thời điểm nước dâng cao nhất vẫn phải cách gốc xoài 1m. Nếu như cây bị ngập nước quá lâu, rễ sẽ bị thối dần và cây chết.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn trồng xoài tại nhà hiệu quả

2.1 Làm đất trước khi trồng

Bà con cần tiến hành dọn sạch cỏ rác, cày xới cho đất tơi xốp trước khi trồng. Nếu như trước đó đất trồng các loại cây lâu năm khác, cần phải cho đất nghỉ trong khoảng 6-12 tháng.

Trong thời gian chờ đợi này, bà con có thể trồng các loại cây họ Đậu. Một phần tăng thu nhập, một phần giúp cải tạo đất.

Chuẩn bị đất vườn trồng xoài

Chuẩn bị đất vườn trồng xoài

Chuẩn bị hố trồng

Bà con tiến hành đào hố với kích thước 60x60x60cm. Khoảng cách các hố là 8x8m hoặc 10x10m. Trong mỗi hố, thực hiện bón lót 20-30kg phân chuồng hoai mục + 0,1kg kali + 1kg Lân + 0,5kg vôi Bột. Tiến hành trộn đều với lớp đất mặt và tiến hành lấp vào hố.

Việc chuẩn bị hố trồng này cần tiến hành trước 1-2 tháng. Mục đích giúp hệ vi sinh phát triển tự nhiên, cùng với đó là các thành phần dinh dưỡng kịp thời phân hủy và sẵn sàng cho cây hấp thụ.

Các vùng sông nước, miệt vườn hay các vùng hay có mưa lũ cần phải đắp luống và đào mương. Cải tạo hệ thống thoát nước tốt trước khi trồng.

2.2 Tiến hành trồng xoài từ cây con

– Phần chính giữa hố trồng ta đào một lỗ to hơn với đường kính bầu ươm khoảng 10cm. Dùng dao hoặc kéo nhẹ nhàng cắt lớp túi nilong của bầu ươm, tránh làm vỡ đất ươm trong bầu.

– Tiến hành đặt cây xuống chính giữa hố trồng, sao cho phần gốc cây bằng với mặt đất. Không nên trồng cây quá sâu, không tốt cho sự phát triển của cây. Thực hiện lấp đất xung quanh, và vun cao hơn ở chính gốc để tránh nước bị đọng ở gốc.

– Sau khi trồng, bà con cần tiến hành tươi nước đủ ẩm cho gốc. Đồng thời cắm cọc cố định sát gốc và buộc thân cây vào cọc. Trong điều kiện thời tiết nắng to, bà con cần ủ rơm rạ, xác bèo, … quanh gốc để giữ ẩm.

Xem thêm:

3. Kỹ thuật chăm sóc xoài đúng cách

3.1 Tưới nước

Giai đoạn cây mới trồng thì nước tưới là vô cùng quan trọng. Không nên để cây khô hạn quá lâu, cần tiến hành tưới cây ít nhất 3 hoặc 4 ngày một lần. Thời gian về sau, bà con có thể dãn ra dần tùy theo điều kiện thời tiết.

Thường xuyên tưới nước cho vườn xoài

Thường xuyên tưới nước cho vườn xoài

Tốt nhất là luôn đảm bảo gốc cây còn đủ ẩm, để cây có thể phát triển tốt. Tránh để cây khô hạn quá nửa tháng, cây sẽ bị suy yếu và cỗi dần.

Trong những năm về sau (giai đoạn kinh doanh) lúc này bộ rễ đã phát triển đủ lớn thì bà con có thể không cần tưới. Chỉ tưới nếu như thời tiết kéo dài khô hạn quá lâu như những đợt nắng kỷ lục.

3.2 Cắt tỉa tán và làm cỏ vườn xoài

  • Cắt tỉa tán

Sau khi trồng một thời gian vài tháng (thường là 3 tháng), từ phần chồi ghép có mọc lên 3 tầng lá ( 3 chồi) ta tiến hành hãm ngọn. Từ vị trí hãm, sẽ có nhiều chồi mới mọc lên, ta chỉ để lại 3 chồi khỏe mạnh nhất – gọi là tầng cấp 1. Khi mỗi chồi này mọc được 3 cơi lá tiếp theo, ta tiến hành hãm ngọn lần 2. Tiếp tục như vậy lần thứ 3 ta tiến hành dừng lại để cây phát triển tự nhiên.

Mỗi năm, bà con tiến hành loại bỏ các cành mọc sâu trong tán, các cành già bệnh, cành mọc sát mặt đất, … Việc tỉa cành cần tiến hành sau khi thu hoạch, và bôi thuốc liền sẹo ngay sau khi tỉa cành để bảo vệ cây.

Chăm sóc - tạo tán cho xoài

Chăm sóc – tạo tán cho xoài

  • Làm cỏ vườn

Do các cây xoài trồng với khoảng cách thưa, nên khoảng đất trống bên dưới cỏ dại thường mọc nhiều. Trong những năm đầu, bà con cần tiến hành làm cỏ thường xuyên để hạn chế những mầm bệnh chứa trong cỏ. Cũng như hạn chế tác nhân cạnh tranh dinh dưỡng với cây xoài.

3.3 Kích thích xoài ra hoa và cách bảo vệ trái non

  • Kích thích xoài ra hoa sớm

Mục đích của việc kích thích ra hoa sớm, là để xoài sớm được thu hoạch. Tránh tình trạng vào mùa chính xoài sẽ bị mất giá hơn là đầu mùa. Tất nhiên, nếu như chủ nhà vườn đủ điều kiện cũng như kinh nghiệm để kích thích xoài ra hoa sớm.

Đối với những gốc xoài già, bà con có thể tưới thuốc lúc xoài ra được 1-2 cơi đọt. Còn đối với cây xoài tơ, thì nên tưới thuốc vào lúc cây ra được 2-3 cơi đọt.

Có thể sử dụng một số loại thuốc ức chế tăng trưởng như Paclobutrazol 10% để tưới. Với liều lượng khoảng 10cc / 5-10 lít nước tưới cho 1m đường kính tán và tưới sát gốc. Giữ ẩm cho cây khoảng 20 ngày. 2 tháng sau đó sử dụng Dola 02X hoặc dung dịch KNO.

Kích thích xoài ra hoa sớm và bảo vệ trái non

Kích thích xoài ra hoa sớm và bảo vệ trái non

  • Kỹ thuật bảo vệ hoa và trái non

Bảo quản hoa và trái non là công việc quan trọng giúp cây thu sản lượng cao. Sử dụng một trong số các loại Pyrinex, Sago Super, Butyl để phun bảo vệ hoa lần thứ nhất khi hoa dài 2-3cm giúp ngăn ngừa rầy. Khi hoa đạt kích thước tối đa, bà con cần tiến hành phun lần 2. Sau đó, bà con cần ngưng phun thuốc để các côn trùng thụ phấn đến.

Cũng trong thời gian này, nếu mưa nhiều đặc biệt là mưa đêm thì sáng hôm sau bà con cần rung cành cho rụng bớt hoa không thụ phấn. Cùng với đó là phun thuốc phòng trừ nấm cũng như bệnh thán thư (phun sau khi trời mưa).

Xem thêm: chăm sóc hoa địa lan

3.4 Kỹ thuật bón phân cho cây xoài

Bà con có thể chia quá trình sinh trưởng của xoài thành 2 giai đoạn: giai đoạn kiến thiết và giai đoạn kinh doanh.

Bón phân rất cần thiết cho cây xoài

Bón phân rất cần thiết cho cây xoài

Giai đoạn kiến thiết: Sử dụng phân NPK giàu lân và đạm để kích thích quá trình phát triển cành và bộ rễ. Thực hiện bón 2-4 lần mỗi năm, và mỗi lần khoảng 0,5kg / gốc.

Giai đoạn kinh doanh: Thực hiện tăng lượng phân lên 2-3kg/ gốc / năm. Chia làm 2-3 lần bón mỗi năm, và trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái cần tăng lượng Kali để cây đậu nhiều trái hơn. Trong trường hợp những năm trước được mùa thì năm sau bà con cần tăng lượng phân lên 35-45%, để phục hồi thể thể trạng của cây.

4. Thu hái và bảo quản xoài

Với mỗi giống xoài có thời gian thu hoạch khác nhau ( có thể thu hoạch xanh hoặc đợi chín – tùy mục đích). Phần lớn dựa vào kinh nghiệm và quan sát để tiến hành thu hoạch xoài. Thường thì khi chín, xoài sẽ chuyển sang màu vàng và quả có mùi thơm.

Thu hoạch xoài đúng cách

Thu hoạch xoài đúng cách

Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để thu hoạch, và nên thu hoạch cả cuống. Không nên để xoài rơi từ trên cao xuống, gây bầm dập – trầy xước và giảm giá trị thương phẩm của xoài.

Cùng với đó là khi di chuyển đi xa, nên xếp xoài vào trong thùng xốp và xếp không quá 5 lớp. Giữa mỗi lớp cần lót thêm rơm, giấy hoặc dụng cụ bọc quả chuyên dụng.

Kết bài

Như vậy #wikiohana đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng xoài đúng cách. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình chăm sóc, giúp xoài ít sâu bệnh và nhanh cho thu hoạch. Trồng xoài là một hướng đi đúng cho bà con lựa chọn, một đầu ra ổn định và ngày càng được thị trường ủng hộ.

Chúc bà con có một vườn xoài thành công!

Cập nhật 26/06/2020

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)