Kỹ thuật trồng sắn dây cho củ lớn – nhanh thu hoạch

Rất lâu trước đây cây sắn dây chính là loại cây gắn liền với nhiều thế hệ người Việt Nam. Hầu như gia đình nông dân nào cũng dành ra một khoảng sân nho nhỏ để trồng cho mình một vài cụm sắn dây. Cũng có vài gia đình sẽ tồng thành từng ruộng sắn dây để kinh doanh và mang lại thu nhập tương đối cao. 

Theo y học cổ truyền thì sắn dây còn có tên gọi khác là cát căn, đây là thảo dược có tính mát lại ngọt. Chính vì thế mà người ta dùng nó để điều trị tình trạng cảm hoặc sốt, cơ thể đau đớn, hạ sốt, giảm tình trạng đau đầu, khô môi, giảm huyết áp tốt, tốt cho người bị tiểu đường, người hay khát hoặc đi đại tiện khó khăn,…

Hướng dẫn trồng và chăm sóc sắn dây

Hướng dẫn trồng và chăm sóc sắn dây

Mặc dù ngoại hình của nó thực sự không đẹp mắt cho lắm khi có ngoại hình xù xì lại thêm màu nâu đen không bắt mắt. Ấy vậy là theo nghiên cứu trong sắn dây có rất nhiều dưỡng chất đấy! Bạn đã sẵn sàng điểm qua công dụng tuyệt vời của sắn dây chưa nào?

Không chỉ vậy, bài biết này chúng mình còn giúp các bạn có thể cách trồng sắn dây cũng như chăm sóc nó để cho nhiều củ, củ nào cũng to đấy! Cùng đón đọc thôi nào.

1. Chuẩn bị đất và dụng cụ trước khi trồng

Trước khi trồng bất cứ loại cây nào cũng cần chuẩn bị thật tốt kiến thức cũng như một vài điều bên lề như dụng cụ trồng để thu được kết quả tốt nhất. Cây sắn dây khi trồng cũng cần chuẩn bị những thứ như thế.

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Dụng cụ trồng sắn dây không cần quá cầu kỳ. Bạn có thể tận dụng lại các khay nhựa đã cũ, bao tải hay bao xi măng hoặc thùng xốp đều được cả. Nếu có một khoảnh đất nhỏ trong vườn thì càng tốt. Chỉ cần chú ý nơi trồng sắn dây nếu là trồng trong vườn thì chỗ đất cao một chút, có thể thoát nước tốt. Còn trồng trong khay thì cần đục lỗ dưới đáy để tiện cho việc thoát nước. 

Dụng cụ trồng sắn dây như chậu, bao tải, bao xi măng hay thùng xốp thì bạn nên chuẩn bị loại có độ sâu tối thiểu 1m trở lên.

Chuẩn bị đất trước khi trồng

Sắn dây có ưu điểm là trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, khá dễ tính. Nhưng nếu muốn sắn dây cho nhiều củ, củ nào cũng to thì nên chuẩn bị đất nhiều mùn, tơi xốp và có nhiều dưỡng chất để cây tha hồ hấp thu.

Bí quyết trồng sắn dây

Bí quyết trồng sắn dây

Nếu không có thời gian thì bạn có thể đến các cửa hàng vật tư nông nghiệp mua sẵn đất dinh dưỡng. Còn không muốn tiết kiệm thì bạn lấy đất thịt trộn cùng phân bò đã phơi ải, phân trùn quế hay bất cứ phân động vật nào đã hoai mục đều được. Cùng với đó thêm vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ để đất đủ độ tơi xốp

Trước khi trồng nên bón lót cho đất cùng với đó là rải vôi bột trước 2 đến 3 tuần. Mục đích của việc làm song song này là vừa cung cấp dinh dưỡng cho đất lại vừa ngăn ngừa sự phát triển của mầm bệnh có trong đất.

2. Cách trồng sắn dây cho củ cực to

Có hai cách hay được dùng để nhân giống sắn dây được nhiều bà con áp dụng. Một là nhân giống bằng hom hai là nhân giống bằng củ. Khi trồng sắn dây bằng chính thân cây thì bạn nên chọn những dây sắn không quá già cũng không quá non, độ dài của dây rơi vào tầm 50 đến 100cm là được. Nếu được hãy chọn dây sắn mag cứ cách 1 gang tay có 1 mắt mầm thì không còn gì tuyệt hơn.

Sau khi chọn được cành bánh tẻ thì tiến hành cắt lấy dây sắn rồi dùng vôi đã tôi bôi ở hai đầu dây. Việc làm này ngoài việc giúp cây tươi lâu hơn thì nó cũng là cách ngăn ngừa sâu bệnh hiệu quả. 

Tiếp theo lấy dao sắc cắt đi các cành trên dây sao cho hạn chế tổn thương đến dây nhất. Càng tránh được xây xát càng giúp cây đỡ mất nước đỡ bị khô. Sau đó cuộn dây giống lại thành từng vòng tròn đường kính từ 20 đến 25cm là được.

Trồng bằng cách giâm hom

Nếu bạn chọn cách trồng sắn dây bằng cách giâm hom thì nên chọn cành vừa tới, chọn lấy đoạn có 2 đến 3 mắt mầm rồi cắt lấy đoạn đó. Cắm cành đã cắt vào bầu đất ẩm. Khoảng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi sau cành sẽ ra tễ và bạn có thể bắt tay vào công việc trồng cây được rồi. Lưu ý trước khi đem trồng cần kiểm tra độ sinh trưởng của rễ. Nếu rễ hoàn chỉnh khỏe mạnh mới đem trồng. 

Trồng bằng củ

Thu hoạch sắn dây xong bạn nên chọn lấy củ tốt nhất, yo chắc lắm bột lại không sâu bệnh. Củ này chỉ nên để tối đa 1 tuần kể từ khi thu hoạch mới được chọn làm giống. Dùng dao sắc cắt củ thành từng miếng dày vừa đủ dài chừng 5 đến 7cm, sau đó mỗi mặt cắt đều chấm vào tro bếp nguội.  Sau đó để các miếng đó ở nơi thoáng mát, khô ráo đợi vết cắt khô hoàn toàn thì đem trồng trực tiếp vào hốc trồng hay bầu đấy đã chuẩn bị.

Nhiều người chọn cách ủ củ 1 thời gian để tăng khả năng nảy mầm. Cách này làm như sau, cắt lấy phần trên củ rồi cũng châm vào tro bếp và đợi khô vết cắt. Sau đó xếp củ lên rơm rạ, tro trấu hay bao tải từng lớp một. Cứ 1 lớp củ bạn rải lên bên trên 1 lớp tro bếp trộn cùng phân lân.

Lớp trên cùng bạn nên dùng rơm rạ che mát. Thường xuyên kiểm tra để tưới nước vừa đủ để cây giữ đủ ẩm phát triển. Chừng 15 đến 20 ngày củ sẽ nhú mầm. Lúc này có thể mang củ đi trồng được rồi.

Giống đã chuẩn bị xong xuôi cũng như đất trồng đã đâu ra đấy thì đào hố trồng. Hố có kích thước tầm 80x80cm là được, hố sâu từ 30 đến 50 phân là đẹp. Mỗi hố cách nhau chừng 2m. Dưới đáy hố bạn nên lót một lớp rơm rạ hay lá cây hoặc lớp mùn đã nục để cung cấp dưỡng chất cho đất thay phân lót

Tiếp theo lấy đất bột rắc lên lớp mùn khi nãy với độ dày từ 5 đến 10cm là ổn. Từ từ đặt cây giống vào rồi lại dùng đất mùn phủ lên. Lớp trên cùng dùng rơm rạ hay lá cây hoai mục che đậy. Khi che cần tránh mầm cây ra. Tưới nước nhẹ với lượng vừa đủ để cây đủ độ ẩm phát triển.

Xem thêm : trồng bầu trong thùng xốp

3. Chăm sóc cây sắn dây sau khi trồng đúng cách

Như đã nó sắn dây dễ tính, dễ trồng, đất nào trồng cũng được, đầu tư thấp mà thu lợi cao hơn, cách trồng và chăm sóc cũng đơn giản, hơn nữa lại ít khi bị bệnh. Nhưng cần chú ý sắn dây là cây lấy củ nên nếu muốn củ to, chất lượng củ tốt thì chăm sóc thôi là chưa đủ còn cần chú ý đắp ụ và làm giàn cho cây nữa. 

Chăm sóc thường xuyên cho sắn dây

Bước này cực kỳ quan trọng vì nó quyết định đến sự phát triển trong giai đoạn quan trọng của sắn dây thời gian tới. Thường xuyên thăm nom cây, điều chỉnh lượng nước và tần suất tưới cho vừa đủ để giúp cây luôn duy trì được độ ẩm cần thiết.

Mầm cây khi đạt chiều cao tầm 10 đến 20 phân thì lúc này cần làm giàn cho sắn dây leo. Nếu không có thể chống các cọc hoặc vắt dây lên các thân cây gần đó cho leo lên.

Đến khi ước chừng thân sắn đã dài độ 1m thì tiến hành cuộn dây sắn lại thêm lần nữa. Tiếp theo dùng đất vụn trồng và mùn phủ lên trên. Cách làm này được bà con rỉ tai nhau là giúp  cây có thêm 1 tầng củ thứ hai nữa. Khi chăm sóc cần làm sạch cỏ dại thường xuyên, đồng thời tiến hành vun xới gốc để đảm bảo đất luôn tơi xốp.

Bón phân cho sắn dây để cung cấp dưỡng chất

Dù trồng cây gì thì việc bón phân cũng không thể thiếu được và trồng sắn dây cũng thế. Trong suốt thời gian trồng cần chú ý phân bón cho cây phát triển. Lưu ý nho nhỏ là chỉ cần bón vừa đủ phân theo khuyến cáo là được. Vừa tránh lãng phí lại ngăn được tình trạng phản tác dụng.

  • Đợt 1 tiến hành sau khi trồng sắn dây được 1 tháng. Lúc này chỉ cần hòa ure với nước cho loãng ra rồi bón cho cây là được. Liều lượng chừng 2 thì cà phê ure hòa với 8l nước để bón cho cây.
  • Đợt 2 tiến hành bón sau 3 tháng kể từ khi trồng cây. Lúc này dùng 2 lạng NPK loại 16-16-8 và 5. Thêm vào đó mỗi gốc nên bón thêm 10 cân phân chuồng hoai mục nữa là được.

Trồng sắn dây cần cắm chà cho cây. Cắm chà nghĩa là cắm các thanh chống theo hình chữ A giống như chống cây rau cho ăn quả vậy. Khi trồng sắn dây đặc biệt chú ý không được cho dây sắn chạm đất. Dây nào chạm đất thì đến 90% là sẽ mọc rễ và sinh ra cây con mới. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng của củ sắn. Hàm lượng tinh bột trong củ cũng sẽ không cao nữa.

Sắn dây không cần quá nhiều nước chỉ cần tưới khi thời tiết khô hạn đã lâu mà thôi. Còn bình thường không cần tưới cho cây làm gì.

Thu hoạch khi củ đã đủ lớn

Có thể nói đây là công đoạn ai ai cũng mong chờ. Tự tay trồng tự tay chăm soc rồi đợi đến ngày thu hoạch quả là một thời gian vất vả, nhưng nhìn thấy thành quả của mình ai cũng sẽ cảm thấy thỏa mãn đúng không? Mặc dù hứng thú là thế nhưng cũng đừng vội vàng đào sắn lên sớm làm gì. Thứ nhất củ chưa đủ già, thứ hai chắc chắn củ sẽ chưa ngon đâu. Bạn nên cân nhắc thời gian trồng xem đã đủ thời gian thích hợp chưa. Kế đó đào 1 củ để xem kích thước đã đạt tiêu chuẩn chưa. Nếu đã đảm bảo các yếu tố này thì mới bước vào giai đoạn thu hoạch nhé.

Thông thường từ lúc bắt đầu trồng cho đến khi có thể thu hoạch được kéo dài chừng 8 đến 9 tháng. Dấu hiệu nhận biết thời điểm có thể thu sắn là khi lá dần chuyển từ xanh sang vàng và rụng dần hay dân gian còn gọi là hiện tượng trút lá vàng. Đây như là lời báo đến kỳ thu hoạch được rồi. 

4. Kết luận

Bạn thấy không, cách trồng sắn dây không hề khó chút nào như bạn vẫn nghĩ. Cách làm đơn giản, chăm sóc nhanh chóng nhưng bạn có được những củ to mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Chúc các bạn thành công với cách làm này.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)