Hướng dẫn trồng rau mồng tơi trong thùng xốp – nhanh thu hoạch

Là một loại rau phổ biến, mồng tơi thường được sử dụng vào những ngày hè nóng bức. Một số món ăn được nấu từ rau mồng tơi như canh mồng tơi cua đồng, canh mồng tơi nấu tép, … đều là những món ngon dễ ăn – bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Mồng tơi là loại cây thời gian trồng ngắn, nhanh cho thu hoạch. Cách trồng và chăm sóc không quá phức tạp, nếu có một  chút không gian thoáng như ban công hay sân thượng thì bạn hãy thử sức với loại cây dân dã này.

Hướng dẫn trồng rau mồng tơi tại nhà

Hướng dẫn trồng rau mồng tơi tại nhà

Cùng wikiohana khám phá cách trồng rau mồng tơi cho người bắt đầu, đảm bảo sau thời gian ngắn bạn đã thu hoạch được thành quả như ý muốn.

Hướng dẫn trồng rau mồng tơi trong thùng xốp – ăn quanh năm

Lựa chọn giống

Mồng tơi có thể được trồng từ hạt hoặc nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Tuy nhiên phương pháp chiết cành khá phức tạp + mất thời gian nên không được khuyến khích.

Giống rau mồng tơi khá phổ biến, được bán hầu hết tại các phiên chợ hay cửa hàng nông nghiệp. 

Có 3 loại rau mồng tơi chính là mồng tơi thân trắng, mồng tơi tím và mồng tơi thân mập. Bạn có thể bắt đầu bằng bất cứ giống nào, vì giống nào cũng có những ưu nhược điểm riêng.

Sau khi chọn được giống, bạn cần suy nghĩ đến việc chuẩn bị đất và chậu trồng.

Trồng rau tại nhà vừa mang lại cảm giác thư thái, vừa có rau xanh để sử dụng.

Trồng rau tại nhà vừa mang lại cảm giác thư thái, vừa có rau xanh để sử dụng.

Chuẩn bị đất trồng

Là một cây ưa sáng, bạn nên chọn vị trí trồng mồng tơi ở nơi có nhiều ánh sáng. Nếu có thể chọn những nơi như ban công hay sân thượng, nơi có thể nhận ánh nắng mặt trời gần như cả ngày.

Đất trồng cây tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. Có thể mua đất tại các cửa hàng bán cây giống, hoặc tự làm đất bằng phân chuồng hoai mục + xơ dừa + trấu. Đất trồng nên được phơi khô vài ngày trước khi đặt cây, mục đích để giảm bớt sâu bệnh có sẵn trong đất.

Có thể trồng mồng tơi trong chậu, thùng sơn hay thùng xốp. Miễn sao chậu được chọn có lỗ thoáng, thoát nước tốt và đất có thể giữ ẩm thường xuyên.

Ngoài ra, cũng cần chọn vị trí mà có thể làm giàn cho mồng tơi leo khi trưởng thành.

Xem thêm:

Tiến hành trồng mồng tơi

Nếu trồng mồng tơi từ hạt, bạn cần ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) trong vòng khoảng 24h để hạt đủ độ ẩm.  Làm ẩm đất và đặt hạt cách nhau 6-7cm. Sau khoảng 1 tuần thì hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm.

Nếu trồng từ cây con thì đơn giản hơn. Bạn cần làm ẩm đất và khoét lỗ nhỏ, đặt cây con xuống và sử dụng ngón tay ấn cho đất chặt vào gốc cây. 

Sử dụng ban công để trồng rau

Sử dụng ban công để trồng rau

Kỹ thuật chăm sóc rau mồng tơi sau khi trồng

Theo higlum, nếu trồng số lượng lớn thì bạn nên chọn mùa hè để trồng. Đó là thời điểm có nhiều mưa, thuận lợi cho việc chủ động nguồn nước tưới.

Để sớm được thu hoạch, cũng như thu được số lượng lớn rau thì bạn cần quan tâm nhiều hơn đến nước và chế độ dinh dưỡng cho cây.

Nước tưới và dinh dưỡng

Nước tưới là một trong những yêu cầu bắt buộc của cây mồng tơi. Đặc biệt vào những thời kỳ nắng nóng, cần giữ ẩm cho đất thường xuyên.

Nếu như đất trồng của bạn đã đầy đủ chất dinh dưỡng như phân trùn quế, xơ dừa, … thì bạn có thể bỏ qua việc bón phân cho cây. Còn không thì nên sử dụng phân bón hữu cơ để tưới cho cây. Một số loại phân bón lá cũng có thể sử dụng, bạn có thể tham khảo tại các điểm bán phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật.

Nên làm giàn leo cho rau mồng tơi thay vì việc để chúng bò dưới đất. Giàn leo đơn giản nhưng sẽ góp phần làm tăng năng suất cũng như việc thu hoạch sẽ dễ dàng hơn.

Nếu trồng mồng tơi ở vườn nhà, thì bạn nên thỉnh thoảng vệ sinh cỏ trong vườn. Cũng như tỉa bớt những lá già cỗi, cây kém phát triển.

Rau mồng tơi sau bao lâu được thu hoạch?

Sau khoảng 40 đến 50 ngày từ khi trồng là bạn có thể thu hoạch thường xuyên rau mồng tơi.

Nên sử dụng thường xuyên, kết hợp với việc tỉa nhánh già cỗi. Không nên sử dụng lá khi chúng đã quá già, vừa không ngon vừa kém chất lượng.

Sau khi thu hoạch cần cho rau bảo quản nơi khô ráo, lạnh một chút để được lâu hơn.

Như vậy wikiohana.net đã cùng bạn tìm hiểu đặc tính của cây rau mồng tơi. Cũng như cách trồng và chăm sóc, cùng với đó là những lưu ý khi chọn giống. Hi vọng bạn sớm sở hữu vườn rau xanh tốt, bổ sung giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

Đánh giá
Đánh giá