Kỹ thuật trồng rau cải đơn giản tại nhà – xanh tốt – nhanh thu hoạch

Nếu bạn là tín đồ của “rau cải” thì tại sao chúng ta lại không tự trồng những luống rau cải xanh non ngay tại vườn nhà nhỉ! Rau cải rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Trung bình khoảng 1 tháng là chúng ta đã có thể thu hoạch được cải trồng rồi.

Cùng tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật trồng rau cải tại nhà trong bài viết hôm nay của #ohana nhé!

1. Cây rau cải và một số thông tin trước khi trồng

1.1 Đặc điểm sinh học cây rau cải

Cải là giống cây thân thảo, bộ rễ khá nông, bẹ lá to nhưng mỏng, mọc so le trên thân. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống cải như cải bẹ, cải chíp, cải ngồng, cải xoăn. Nhưng được trồng phổ biến và yêu thích nhất là giống cải ngọt.

Cải được trồng nhiều ở các vùng ôn đới. Ở Việt Nam, cải được trồng nhiều ở miền bắc, nơi có khí hậu mát lạnh thích hợp với đặc tính sinh trưởng của cải.

Kỹ thuật trồng rau cải

Kỹ thuật trồng rau cải

1.2 Thời vụ trồng

Cải được trồng quanh năm nhưng vụ chính của cải là vụ đông xuân và hè thu. Ở vụ đông xuân, người ta sẽ bắt đầu gieo hạt từ tháng 8 -12 dương lịch. Còn trong vụ hè thu, thời điểm gieo hạt sẽ vào tháng 2 đến tháng 6.

1.3 Dụng cụ và đất trồng

+ Bạn có trồng cải trên luống đất hoặc trồng trong các chậu nhựa, thùng xốp hay bất cứ vật nào thích hợp với việc trồng rau ngắn vụ.

+ Đất dinh dưỡng: Cải không kén đất trồng, đất thịt hoặc đất pha cát đều được. Tuy nhiên để cải lớn nhanh và sinh trưởng tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat, giá thể nền hữu cơ thông thoáng và dinh dưỡng.

Nếu sử dụng hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế. Bạn trộn theo tỷ lệ 50:50 nghĩa là 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế. Bạn trộn đều và đổ hỗn hợp đất trên vào chậu trồng, lưu ý là độ cao của đất cách miệng chậu khoảng 2cm nhé!

+ Bình ozoa tưới cây.

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng cây rau cải xanh tốt – ít bệnh

2.1 Trồng cải từ gieo hạt

Trước khi gieo hạt cải phải được xử lý trước. Ban chuẩn bị một chậu nước ấm, pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2: rồi thả hạt giống vào. Thời gian ngân khoảng 3-4 tiếng.

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt hạt ra rổ để ráo bớt nước.

Sau đó bạn gieo hạt vào chậu đất đã chuẩn bị, nhớ tưới nước thường xuyên để hạt nhanh nảy mầm nhé!

2.2 Trồng cải từ cây con

Trường hợp bạn trồng cải từ cây con thì tiến hành theo cách thức sau: Dùng xẻng nhỏ trồng cây đào các hố với kích thước rộng 3-5cm, sâu 10-15cm, khoảng cách các hố 20-25cm.

Bón lót vào các hố đã đào phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh trước khi trồng.

Bạn đặt từng cây cải con vào các hố đã trồng, mỗi hố có thể trồng 1-2 cây cải.

Xem thêm:

3. Kỹ thuật chăm sóc cây rau cải

3.1 Tưới nước

Cải non sau khi trồng bạn phải tưới nước ngay. Duy trì chế độ tưới 2 lần/1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Khi tưới chú ý tưới vào gốc để cây con nhanh bén rễ.

Tuy nhiên tùy vào thời tiết bạn cần cân đối lại số lần và lượng nước tưới. Cải ưa mát mẻ nhưng nếu ngập nước thì nhanh thối rễ.

– Khi cây cải ra 2-3 lá, bạn bắt đầu bón hoặc phun bổ sung phân hữu cơ cho cây. Thời gian phun cách nhau khoảng 1 tuần hoặc hơn. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện thì bạn nên tưới phân giun cho cây. Pha nước tưới theo tỷ lệ 1 kg phân gin + 3 lít nước. Khuấy đều và dùng rây lọc lấy nước trong để tưới rau.

– Khi cây cải ra 3- 4 lá, bạn tiến hành chọn lọc và tỉa bớt cây con, chỉ giữ lại những cây con khỏe mạnh, thân mập mạp, lá xanh mướt. Nếu để cải mọc chen chúc nhau thì cải rất chậm lớn.

Rau cải xanh tốt

Rau cải xanh tốt

–Nếu bạn gieo bằng hạt giống thì nên gieo sớm để tránh các hiện tượng thối rễ hoặc vống cây.

– Cải là giống cây thân thảo, lá lại mỏng nên rất thu hút sâu bọ, đặc biêt là các loại cây ăn lá. Cần hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật cho rau cải vì cải là loại cây ăn lá nên nếu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều sẽ rất độc hại. Bạn thường xuyên quan sát cây, nếu có dấu hiệu của sâu bệnh phải bắt bỏ ngay.

3.2 Dinh dưỡng

Khi trồng rau cải được khoảng 15-20 ngày bạn bắt đầu bón thúc lần 1 để cây nhanh lớn và khỏe mạnh.

Phân bón tưới cho rau bao gồm đạm, kali và lân. Bạn tiến hành trộn các loại phân bón cây này theo công thức 1 nửa thìa đạm, 1 nửa thìa kali, 2 thìa lân và 20 lít nước.

Khuấy đều tay để phân tan trong nước rồi bạn tưới cho rau theo lượng vừa đủ khoảng 300-500 ml / 1 lần / 1 chậu rau. Bên cạnh đó, bạn cũng phải bón thêm phân chuồng ủ hoai mục để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây rau.

Ngoài ra bạn cũng có thể trộn nước giải với phân lân trong 1 tuần rồi mỗi lần tưới pha loãng với nước và tưới cho cây.

Ban tiến hành bón thúc lần 2 khi cải có hiện tượng xòe lá. Trước khi bón phân bạn nên xới tơi đất, nhổ cỏ dại và vun luống cho cây được vững vàng.

Số lần bón thúc cho cây rau cải trong thời gian sinh trưởng của cây khoảng 5-7 lần tùy vào khả năng và mức độ phát triển của cây.

3.3 Thu hái rau cải

Sau khoảng 1 tháng, cây cải lớn, lá to, thân chắc khỏe thì bạn có thể thu hoạch được. Khi thu hoạch cải bạn nhớ nhổ cả cây cải lên. Nếu trồng cải bó xôi bạn có thể dùng dao cắt gần sát gốc để mầm non tiếp tục mọc ra từ gốc nhé!

Nếu bạn trồng củ cải thì vẫn có thể thu hoạch lá để ăn bên cạnh củ cải nhé!

Lời kết

Cải có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chỉ với một vài thao tác trồng đơn giản và thời gian chăm sóc là bạn đã có vườn cải xanh mướt, đảm bảo an toàn để gia đình sử dụng rồi! #ohana chúc bạn thành công với kỹ thuật trồng rau cải trên nhé!

Cập nhật 2706/2020

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)