Kỹ thuật trồng mướp bằng thùng xốp tại nhà – nhanh thu hoạch

Mướp là loại thân dây leo, cho quả ăn ngon đặc biệt là món canh hay các món xào. Kỹ thuật trồng mướp tại nhà không quá phức tạp, chỉ cần lưu ý một chút là bạn có thể trồng mướp tại nhà.

Kỹ thuật trồng mướp

Kỹ thuật trồng mướp

Trong bài viết này wikiohana sẽ cùng bạn tìm hiểu cách trồng mướp đúng kỹ thuật. Nhanh cho quả và quả chứa nhiều chất dinh dưỡng.

1. Trồng mướp cần chuẩn bị những gì?

1.1 Thời vụ trồng

Nếu như nắm được quy trình chăm sóc đúng cách thì bạn có thể bắt đầu trồng mướp vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp để trồng mướp là từ tháng 2 đến tháng 6 dương hàng năm.

Nếu bạn trồng vào nửa cuối năm, gặp thời tiết lạnh cây sẽ chậm phát triển và cho ít trái.

1.2 Chuẩn bị chậu trồng

Mướp được biết đến là cây có bộ rễ khỏe, cùng với đó là tán lá phát triển rộng. Để có được điều kiện phát triển tốt nhất, cũng như cây phát triển khỏe mạnh thì nên chọn những chậu lớn chứa được nhiều đất. Có thể kể đến như những thùng xốp lớn, hay những thùng sơn đã qua sử dụng.

Kỹ thuật trồng mướp trong thùng xốp khá phổ biến, được nhiều bạn áp dụng thành công. Bạn cần đục thủng nhiều lỗ dưới đáy chậu (thùng), và nhiều lỗ bên hông. Làm như vậy để đất thông thoáng, không bị ứ đọng nước khi tưới. Nếu như chậu trồng bị đọng nước, sẽ dẫn đến thối rễ dần và cây sẽ suy yếu.

1.3 Đất trồng

Môi trường đất giàu dinh dưỡng là điều cần để cho mướp phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể mua đất tại những cơ sở bán cây giống. Đất tại đây đã đáp ứng đủ các yêu cầu về chất dinh dưỡng, cũng như độ tơi xốp thông thoáng.

Nếu như bạn có thời gian và mong muốn tự tạo ra đất trồng thì cũng không quá phức tạp. Cách làm là trộn phân bò, phân gà hoai mục cùng với xơ dừa, vỏ trấu hay mùn hữu cơ.

Trước khi cho đất vào chậu trồng, bạn nên phơi nắng khoảng 7-10 ngày để diệt các mầm bệnh có trong đất. Ngoài ra cần bón lót một ít vôi bột vào đáy chậu trước khi trồng mướp.

Nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng để trồng mướp

Nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng để trồng mướp

1.4 Lựa chọn vị trí trồng

Mướp là loại cây phát triển tốt trong điều kiện nhiều nắng gió. Bạn nên lựa chọn những vị trí có ánh nắng chiều khoảng 6-7 tiếng mỗi ngày. Các vị trí có thể kể đến như sân thượng, ban công nhà hay cạnh vách tường.

Một sư lưu ý nhẹ nữa là vị trí trồng cần có không gian cao tối thiểu là 1,5m. Đó là không gian cần thiết để mướp phát triển và cho quả một cách tự nhiên.

Xem thêm :

2. Hướng dẫn trồng mướp tại nhà hiệu quả

2.1 Ươm cây mướp con từ hạt

Bạn hoàn toàn có thể trồng mướp từ ươm hạt thay vì mua cây con sẵn từ chợ cây. Cách ươm mướp từ hạt rất đơn giản.

Ướm cây mướp con từ hạt

Ướm cây mướp con từ hạt

Chọn những hạt chắc từ quả mướp già để khô. Tiếp đến bạn ngâm vào nước với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh khoảng 4 đến 6 tiếng. Sau đó bạn vớt ra, rửa sạch và ủ vào khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh. Thường thì ủ khoảng 2-3 ngày là hạt sẽ nứt và đủ điều kiện đem gieo. Lúc này, bạn đem hạt gieo xuống đất và lấp một lớp đất mỏng (1cm) lên trên.

Bạn có thể ươm hạt vào những bầu ươm chuẩn bị sẵn. Đến khi cây được 2-3 lá thì đem ra chậu trồng.

2.2 Tiến hành trồng mướp

Sau khi cây được 2-3 lá là thời điểm thích hợp chuyển sang chậu trồng. Trong quá trình chuyển từ bầu ươm ra chậu cần phải thao tác nhẹ nhàng, tránh làm đứt rễ.

Bạn đào những hố nhỏ rộng 5-7cm, sâu khoảng 10cm để đặt cây con. Có thể bón lót một ít phân và trấu xuống bên dưới để cây sớm hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày sau khi trồng, bạn cần tưới nước giữ ẩm cho chậu trồng. Ngày tưới 1-2 lần. Và thực hiện che nắng cho cây, thời điểm này cây chưa chịu được ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Xem thêm: hướng dẫn trồng cà tím

3. Chăm sóc mướp đúng cách

3.1 Tưới nước

Được biết đến là một loại cây ưa nước, bạn nên tưới thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Nếu có thể thì ngày tưới 1-2 lần, vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Mỗi lần tưới lượng nước vừa đủ, tránh tưới nhiều làm chậu cây bị đọng nước.

Tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây, nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây.

Khi cây bước vào giai đoạn hình thành trái, cần giảm lượng nước tưới. Bạn nên tưới trực tiếp vào khu vực đất xung quanh gốc, tránh tưới lên hoa hay quả.

3.2 Thực hiện làm giàn

Việc làm giàn cho mướp là không thể thiếu, sau khi cây được 1 tháng thì bạn tiến hành thực hiện. Mục đích của việc này là giúp cây có môi trường leo, đồng thời nâng đỡ quả trong giai đoạn sau.

Cách làm sử dụng các thanh tre, gỗ hoặc các thanh nhựa có sẵn để gác chéo. Tạo thành các khung cố định, phân trải đều. Dùng dây thép hoặc dây dù để cố định các thanh lại với nhau.

Lưu ý: Khi hoa bắt đầu xuất hiện, khoảng 2-3 tháng sau khi trồng. Bạn có thể tiến hành thụ phấn nhân tạo cho mướp. Cách làm lấy hoa đực úp ngược vào núm những bông hoa cái.

2.3 Phân bón và sâu bệnh

  • Phân bón

Cũng như các loại cây ăn trái khác, thì việc bón phân giúp tăng năng suất cho mướp rất cần thiết. Bạn có thể sử dụng các loại phân bón giàu hàm lượng lân và kali. Nếu như bạn chỉ tưới đạm cho cây, thì cây sẽ ít quả và quả cũng không được lớn trái.

Bón phân giúp mướp cho nhiều quả và quả cũng mập hơn

Bón phân giúp mướp cho nhiều quả và quả cũng mập hơn

Liều lượng và thời điểm bón cũng rất quan trọng đến chất lượng quả. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại các điểm bán phân đạm. Bón đúng cách thì cây sẽ bền và thời gian thu hoạch kéo dài hơn.

  • Sâu bệnh hại

Trong quá trình phát triển khó có thể tránh được sâu bệnh hại. Bạn cần theo dõi thường xuyên để bắt sâu, ốc sên nếu để tránh hại cây. Ngoài ra khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nên mua thuốc phun kịp thời.

2.4 Nhân giống cây mướp 

Sau khi thu hoạch, bạn có thể nghĩ đến việc để lại giống cho vụ sau trồng tiếp. Chọn những quả to, bạn để lại trên cây cho thật già quả. Tiến hành tách lấy hạt, rửa sạch và phơi nắng khoảng 2-3 ngày ( loại bỏ trước những hạt lép). Sau đó cho vào chai lọ, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo để mùa sau tiếp tục ươm trồng.

Xem thêm:

3. Hướng dẫn thu hái

Sau khoảng 40 – 45 ngày là mướp cho quả, và bạn có thể thu hoạch khi trái còn non. Sau mỗi đợt thu hoạch, bạn nên bón thêm phân mùn giun cho cây.

Mướp góp phần vào những món ăn ngon cho cả gia đình

Mướp góp phần vào những món ăn ngon cho cả gia đình

Ngoài ra, nếu như cây cho quá nhiều quả bé thì bạn có thể ngắt bớt. Để cây tập trung chất dinh dưỡng phát triển lượng quả nhất định. Như vậy quả sẽ to và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Lời kết

Như vậy #wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng mướp tại nhà. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình chăm sóc mướp cho năng suất cao. Chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian, là sau 2-3 tháng là gia đình đã có những trái mướp thơm ngon, bổ sung cho bữa ăn ngon hàng ngày.

Chúc bạn thành công!

Cập nhật 26/06/2020

4.2/5 - (4 bình chọn)
4.2/5 - (4 bình chọn)