Kỹ thuật trồng đu đủ sai quả – cách chăm sóc đơn giản

Đu đủ được xem là 1 trong những loại hoa quả nhiều chất dinh dưỡng nhất. Không những vậy, đu đủ còn là bài thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau.

Kỹ thuật trồng đu đủ cũng không có gì quá khó. Hôm nay, chúng #wikiohana sẽ giới thiệu tới các bạn cách trồng đu đủ để cho năng suất cao nhé!

Kỹ thuật trồng đu đủ

Kỹ thuật trồng đu đủ

1. Cần chuẩn bị gì trước khi trồng đu đủ

1.1 Thời vụ trồng đu đủ

Khả năng sinh trưởng và phát triển của đu đủ rất mạnh. Chúng có thể trổ hoa và kết trái quanh năm. Chỉ là có mùa ít trái hay không có trái mà thôi. Do đó, để trồng đu đủ có được năng suất cao, hạn chế tối đa lượng sâu bệnh thì bạn cần có những chú ý về cách bố trí thời vụ như sau:

  • Đối với những vùng đất mà bạn có thể chủ động tưới tiêu được thì thời vụ tốt nhất là từ tháng 7, tháng 8.
  • Đối với nơi mà kém chủ động được nước (vùng này hay bị ảnh hưởng bởi nước lũ) thì bạn đợi sau khi nước rút rồi trồng cây nhé!

Cây con đem trồng phải có độ tuổi từ 20 đến 30 ngày trở lên.

1.2 Lựa chọn hạt giống

Giống đu đủ nên trồng là đu đủ Hồng Phi và Trạng Nguyên. Đây là những giống đu đủ thế hệ F1 cho năng suất và chất lượng cao. Tỷ lệ cây cho trái đạt 100%.

Nhưng nếu bạn không tiếp cận được nguồn giống đu đủ lai F1 thì bạn có thể chọn giống đu đủ thuần địa phương để trồng. Cách lựa là bạn chọn những quả đủ đủ chín ở lứa đầu tiên trên những cây khỏe mạnh, cho chất lượng tốt, không sâu bệnh rồi bổ lấy hạt và đem phơi nắng. Sau khi khô thì cho vào trong lọ bảo quản đến mùa thì đen gieo.

1.3 Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng đu đủ bạn cần làm khá kỹ. Đất phải cày sâu, đập thật nhỏ và lên luống cao chừng 40 tới 50cm so với mặt rãnh. Khoảng cách các luống lý tưởng nhất là từ 2 đến 2,5m.

Mỗi luống rộng khoảng từ 1,6 đến 2m. Vùng đất nào hay bị ngập úng thì càng cần làm luống cao lên. Nếu ở ruộng trồng luân canh đu đủ thì phải nhặt hết rễ của vụ trước rồi phơi nắng 1 đến 2 tháng mới trồng vụ sau.

Đu đủ sẽ cho nhiều quả nếu được chăm sóc đúng cách

Đu đủ sẽ cho nhiều quả nếu được chăm sóc đúng cách

Bón lót trước cho đất 1 tấn phân hữu cơ, 0,3kg Bosat/sào. Hố trồng của mỗi gốc đu đủ là 60x60x30. Và phần ở giữa luống thì cách nhau 2m 1 hố. Mỗi sau sẽ trồng được từ 80 đến 90 cây.

Chú ý, khi trồng cố gắng thẳng hàng dọc, thẳng hàng ngang để sau này còn dễ dàng chằng chống khi có mưa to, gió lớn. Phân hưu cơ khi bón bạn phải để hoai mục đi rồi mới được bón. Vôi bột bón lót thì  đều phải trộn đều với đất đào hố trước khi đặt đu đủ vào cấy.

1.4 Kỹ thuật ươm đu đủ từ hạt

  • Ngâm ủ hạt giống

Hạt đu đủ bạn đem ngâm trong nước 3 sôi 2 lạnh trong vòng 5 giờ rồi cho hạt đu đủ vào một miếng vải cotton đã nhúng ẩm và ủ trong vòng 4 đến 5 ngày để hạt nứt nanh.

Đến khi các hạt đều nứt nanhn ảy mầm đều nhau thì mang số hạt đó đi gieo. Đối với hạt mà người dân tự để giống thì khi ngâm bạn cần vowstheets hạt nổi và chỉ giữ lại hạt chìm rồi mới mang đi ủ.

  • Làm bầu gieo cây giống

Lấy 1 túi nilon kích thước 8x5cm, bên dưới có đục lỗ thoát nước. Chọn vùng đất có nhiều phù sa nhất hoặc đất thịt nhẹ làm thật kỹ rồi trộn với phân chuồng đã để lâu ngày theo tỷ lê 3 đất 1 phân. Cho đầy túi hỗn hợp phân và đất. Nhẹ nhàng ấn hạt đu đủ vào giữ bầu đất. Chú ý mỗi bầu chỉ gieo 1 hạt thôi nhé!

Sau khi ấn hạt vào xong thì bạn tiến hành phủ 1 lớp đật mịn lên trên là được. Đặt nhẹ nhàng bầu đất vào khay và để ơ nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với mưa hay nắng rồi mỗi ngày tưới nước cho cây 1 lần. Nếu sản xuất theo quy mô lớn thì bạn cần làm nhà có mái che đàn hoàng.

Bầu giống cây đu đủ

Bầu giống cây đu đủ

– Đợi đến khi cây có 2 đến 4 lá thật thì bạn chỉ cần 2 ngày tưới nước 1 lần thôi là được. Chú ý điều chỉnh giàn che để cây con hấp thụ được ánh sáng,mọc thẳng và sinh trưởng tốt. Bạn cũng cần chú ý thường xuyên nhổ cỏ dại và tiến hành phòng trừ sâu bệnh cho cây ngay từ khi cây còn non.

– Đến khi cây có 4 đến 5 lá thật và đạt đọ cao từ 10 đến 15 cm thì bạn đã có thể bứng em ý ra ruộng để trồng rồi. Đối với giống đu đủ Đài Loan thì sẽ cho được năng suất cao và chất lượng quả rất tốt. Nhưng nếu cây bạn trồng là giống lai thì hạt lại không dùng để làm giống cho vụ sau được nhé!

Xem thêm:

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ

2.1 Tiến hành trồng

Cây đu đu là loại cây không chịu được hèn. Rễ cây mọc cạn và khả năng chịu úng rất kém. Do đó, trước khi trồng bạn cần chắc chắn đất ở đó tơi xốp, thoát nước tốt và không bị nhiễm phèn mới được..

Khi đặt cây thì bạn nên đặt chúng nghiên theo chiều gió mạnh đề rễ không ăn quá sâu vào lòng đất.

Khi trồng bạn nên trồng cây theo hình chữ nhật. Cứ cách 1,5 tới 2m thì trông 1 cây. Mỗi hàng cashc nhau từ 2,5 đến 3m. Khoảng giữa hai hàng bạn nên trồng thưa để tiện chăm bón và thu hoạch.

2.2 Bón phân cho đu đủ

Trước khi trồng thì bạn bón lót mỗi hốc cây chừng 0.5kg vôi bột đã trộn với đất trồng, 5-7kg phân hữu cơ đã phơi ải, hoai mục + 0,5kg super lân + 0,2kg kali clorua.

Đối với cây 1 tháng tuổi thì bạn tiến hành bón thúc. Định kỳ bón là 7 ngày một lần. Liều lượng bón là 50gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11+TE/gốc. Đối ới cây được 1 đến 3 tháng tuổi thì 15-20 ngày/bón 1 lần, lượng bón là 70-100gr NPK Đầu trâu 16-12-8-11+TE/gốc. Đối với cây 3-7 tháng tuổi thì môi tháng chỉ cần bón thúc 1 lần thôi. Lượng bón lý tưởng nhất là100-150gr NPK Đầu trâu 12-12-17-9+TE và bạn chú ý phải vét đất ở rãnh để vun lên gốc nhé!ết hợp vét đất ở rãnh vun lên gốc.

Cách bón: Bạn hoàn tan phân cùng nước lã rồi tưới nhẹ nhàng cách xa gốc chừng 20 đến 30cm là được. Nếu muốn đu đủ trưởng thành nhanh thì bạn có thể phun thêm phân bón lá 3 tới 4 tuần 1 lân.

Sau 2.5 tháng trồng thì cây bắt đầu ra họa, đậu quả. Nếu cây sai quả thì bạn cần tiến hành chống cọc để cây không bị nghiêng hay đổ nhé! Đồng thời cắt bỏ lá già gần gốc , chú ý rãnh thoát nước cho cây và nhổ bớt cỏ dại. Bạn cũng cần hạn chế xới đất để tránh làm tổn thương đến rễ cây. Ngoài ra bạn có thể ủ gốc bằng rơm ra. Không những giữ được độ ẩm cho gốc mà còn có tác dụng ngăn cỏ dại phát triển.

Bà con cần chú ý tới chế độ nước tưới cho cây

Bà con cần chú ý tới chế độ nước tưới cho cây

2.3 Tưới nước

Mặc dù đu đủ cần nhiều nước nhưng chúng lại rất sợ úng. Vì thế bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa khô hạn và hạn chế nước vào mùa úng ngập để đảm bảo không ảnh hưởng tới bộ rễ cây.

Cỏ dại cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Vì thế bạn cần thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc, ủ gốc bằng rơm rạ khô vào mùa nắng nhé!

Xem thêm :

2.4 Phòng trừ sâu bệnh

  • Bệnh nhện đỏ

Loại bệnh này thường gây hại cho cay vào mùa nắng. Chúng xuất hiện ở dưới mặt lá và làm lá bị hại có đốm vàng loang lổ, sau đó bị cháy và rụng đi.

Cách phòng trị bệnh chính là phun một trong những loại thuốc sau đây! Thuốc Danitol, Bi 58 nồng độ 0.1%. bạn có hể luân phiên thay thuốc phun cho cây hay trộn 2 loại thuốc rồi phun cho cây cũng được.

Thu hoạch đu đủ

Thu hoạch đu đủ

2.5 Thu hoạch đu đủ

Sau 7 tháng trồng là bạn đã có thể thu hoạch quả để làm các món rau xanh rồi. Đến 9 tháng tuổi thì đã có thể thu hoạch trái chín tươi. Nếu muốn ăn trái chín thì bạn nên thu hoạch khi quả bắt đầu xuất hiện những sọc vàng. Những quả này đã chín sinh lý và để 1 tới 2 ngày sau khi hái quả sẽ chín hẳn. Nếu thu hoạch sớm hơn thì khi ăn quả sẽ nhạt và làm giảm giá trị thương mại đi.

Nếu trồng đu đủ quanh năm và đúng cách thì vườn đu đủ sẽ cho thu hoạch từ 70 đến 120 kg/ cây/ năm đấy!

Kết bài

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng đu đủ mà nhà nông nào cũng có thể trồng được để đạt năng suất cao. Vì thế bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng để trồng tại nhà để cho ra những trái đu đủ thơm ngon nhất.

Chúc các bạn thành công với phương pháp này.

Cập nhật 25/06/2020

4.7/5 - (6 bình chọn)
4.7/5 - (6 bình chọn)